5 bài nghị luận ăn mặc phản cảm

Bài văn số 1 Trang phục có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Trang phục đẹp còn thể hiện nét đẹp văn hóa. Hiện nay, cách ăn mặc của  một bộ phận …

Bài văn số 1

Trang phục có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Trang phục đẹp còn thể hiện nét đẹp văn hóa. Hiện nay, cách ăn mặc của  một bộ phận giới trẻ đang dần đánh mất đi vẻ đẹp truyền thống của con người Việt Nam.

Con người muốn tồn tại thì nhu cầu cơm ăn, áo mặc là nhu cầu vô cùng cần thiết. Ăn cho mình, ăn để duy trì sự sống, do đó ăn trước hết là vì nhu cầu của chính mình. Còn mặc cho người tức là trang phục trên người mình nhưng lại để cho người khác ngắm nhìn, thậm chí có thể làm khuôn mẫu cho những người xung quanh học tập.

 Mặc đẹp không chỉ làm đẹp cho bản thân mà còn đem đến sự say mê, thích thú tạo nên thiện cảm cho người khác. Đồng thời thể hiện sự tôn trọng bản thân và mọi người xung quanh. Cũng chính vì thế mà dân gian có câu "ăn cho mình, mặc cho người".

 Nhưng mặc cũng không hẳn là cho người, vì mặc trước hết là cho chính mình, mặc để bảo vệ cơ thể, để làm đẹp cho bản thân, một người mặc đẹp bao giờ cũng được người khác ngưỡng mộ. Nó thể hiện gu thẩm mỹ và trình độ văn hóa của mỗi người, do đó nên hiểu mặc cho mình mà còn cho mọi người. Vì thế mặc sao cho đẹp, sang trọng, đứng đắn, đúng với điều kiện, hoàn cảnh làm việc. Và điều quan trọng là mặc thế nào để hòa vào lối sống cộng đồng, làm đẹp cùng cộng đồng, xã hội và dân tộc, phù hợp với xu thế thời đại.

 

Hiện nay, giới trẻ là đối tượng nhạy bén thời trang nhất, nó là phần không thể thiếu đối với cuộc sống của họ. Nhưng thời trang của đối tượng này còn hay bị đưa ra tranh cãi. Với phong cách thời trang hài hòa, phù hợp giới tính, độ tuổi, và hoàn cảnh giao tiếp thường được mọi người ưa chuộng, được hưởng ứng, tán đồng. Có phong cách thời trang ăn mặc ấn tượng, bắt chước những thần tượng của mình, gây sự chú ý, làm nổi bật cá tính.

 Tuy nhiên, hiện nay còn tồn tại phong cách ăn mặc thiếu văn hóa, bụi bặm, lập dị, hoặc quá hở hang khi ra đường, tới những nơi công cộng, công sở gây sự phản cảm, và đáng chú ý là phong cách này đang chiếm số lượng không nhỏ trong giới trẻ.

 Cách mặc thể hiện trình độ văn hóa của mỗi người. Mặc là để làm đẹp cho xã hội, đường phố. Có ý kiến cho rằng: Nhìn người dân đi trên đường người ta có thể hiểu nền văn hóa, giáo dục của một đất nước, điều đó hoàn toàn đúng. Qua phong cách ăn mặc thời trang của giới trẻ, người ta có thể hiểu đất nước đó đang phát triển ở mức độ nào.

 Do vậy khi lựa chọn thời trang cần chú ý tới phong cách thời trang sao cho phù hợp với hoàn cảnh, vóc dáng. Sao cho toát lên vẻ đẹp, sự trẻ trung năng động, cá tính, phù hợp với xu thế thời đại nhưng không đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc.

Bài văn số 2

Do tâm lí thích đua đòi, muốn khẳng định mình của lứa tuổi học sinh, lầm tưởng ăn mặc như vậy mới sành điệu, hiện đại, văn minh. Gần đây, các bạn đổ xô theo xu hướng thời trang hit hop và không biết rằng tầm vóc của người Việt Nam đã vốn không phù hợp với thứ quần áo, phụ hiện rườm rà.

 

Do văn hóa mạng phát triển và sự du nhập ồ ạt của các nền văn hóa thế giới vào nước ta khiến giới trẻ thấy hào hứng và khao khát trải nghiệm mà không có sự sàng lọc kĩ càng. Dễ dãi trong tiếp nhận văn hóa thế giới là một trong nhũng nguy có có thể khiến đánh mất bản sắc dân tộc vốn đã được hình thành và gìn giữ mấy nghìn năm qua.

Do nền tảng đạo đức xã hội xuống cấp trầm trọng. Ngày nay, giới trẻ sống buông thả, thiếu nghiêm khắc với bản thân, thiếu tôn trọng người khác, lối sống đề cao tiền bạc, xem thường đạo đức khiến cho việc tuân thủ các nguyên tắc và chuẩn mực văn hóa bị lơ là. Đầu tiên là lơ là trong lời nói và cách ăn mặc.

Do nhà trường và gia đình buông lỏng việc giáo dục đạo đức cho học sinh; xã hội chưa nghiêm khắc trong nhắc nhở, phê phán, lên án các kiểu ăn mặc phản cảm, phẩm văn hóa, đi ngược lại thuần phong mĩ tục của dân tộc, làm xấu đi hình ảnh của người Việt Nam.

Do lối sống a dua, đua đòi của một bộ phận giới trẻ làm bùng phát các xu hướng ăn mặc dị hợm, khác thường. Từ một vài cá nhân được tung hô, khiến cho nhiều bạn trẻ khác thấy hào hứng, muốn trải nghiệm, lập hội nhóm và lây lan hình ảnh. Mặc khác, các nhà sản xuất và phân phối cũng nhanh chóng lợi dụng và khai thác triệt để tâm lí dễ dãi, hiếu kì của giới trẻ để thu lợi trong kinh doanh.

 

Tác hại của sở thích ăn mặc tùy tiện, phản cảm của học sinh và giới trẻ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với bản thân họ và đối với xã hội. Trước hết, ăn mặc kiểu cách sẽ gây tốn kém nhiều tiền của của gia đình. Trong khi, các bạn chưa thẻ tự lao động để có tiền phục vụ cho những nhu cầu và sở thích của mình mà đã có sự chi tiêu khá lớn cho những bộ trang phục đắt tiền.

 

Ăn mặc lòe loẹt, kiểu cách làm giới trẻ mất thời gian để sưu tầm, tìm kiếm và thử nghiệm. Chính diều đó khiến học sinh lơ là, chểnh mảng trong việc học tập. Người chạy theo mốt cũng dễ chán nản nếu không đủ điều kiện về kinh tế. Việc chi tiêu quá mức sẽ dẫn đến mắc nợ nần, nô lệ về tiền bạc. Bởi chạy theo mốt mới nên họ thường tỏ kiêu căng, hợm hĩnh, tự cao, tự đại, ra coi thường người khác, khinh chê người ta là lạc hậu, quê mùa.

 

Các bạn cho rằng khoác lên mình những thứ quần áo thật nổi bật, thật khác người là khẳng định các tính mà không biết mình thực sự trở nên lập dị, kì quái dưới con mắt mọi người, có khi còn trở thành trò cười cho thiên hạ. Nếu hớ hênh lúc ngồi, lúc với tay cao để làm việc gì thì…hở lưng… Việc ăn mặc theo mốt chỉ làm mất thời gian, ảnh hưởng xấu đến học tập, có khi nói dối cha mẹ bớt xén tiền hoc.

 

“Y phục xứng kỳ đức” nghĩa là nhìn trang phục ta biết tư cách của con người đó. Pháp luật không can thiệp vào cách ăn mặc của mỗi người nhưng bản thân của mỗi người sẽ tự hạ thấp chính mình khi ăn mặc đến mức thô thiển, phản cảm, không còn đâu là tính thẩm mỹ. Cách ăn mặc quá lố như vậy sẽ làm cho người khác giới dẫu đứng đắn, dẫu trong sáng vẫn có thể có những suy nghĩ không lành mạnh.

Bài văn số 3

Muốn đánh giá tính cách một con người, nhiều khi chỉ cần nhìn cách ăn mặc, thái độ đi đứng, cách nói năng, giao tiếp… Trong đó, cách ăn mặc gây ấn tượng ban đầu có ý nghĩa không nhỏ đối với việc đánh giá.

Vâng, quả đúng là cách ăn mặc của con người là cực kỳ quan trọng, bởi ngoài khiếu thẩm mỹ thì bộ trang phục cũng ngầm nói lên rằng chủ nhân mang nó có lịch sự, có văn hoá hay không

 

 

Theo tôi nghĩ, không chỉ giới trẻ mà hầu như tất cả mọi người, trong đó có cả các em học sinh tiểu học, trung học đều hiểu việc mặc như thế nào là đẹp, là có văn hoá, nhất là trong thời đại ngày nay, sự giáo dục của gia đình và nhà trường trong vấn đề ăn mặc được quan tâm và có điều kiện hơn trước. Vậy mà, không hiểu tại sao vẫn có rất nhiều bạn trẻ ăn mặc một cách tự do, “phóng khoáng” tới mức lố lăng. Sự thái quá trong giới trẻ về cách ăn mặc là sự đua đòi, bắt chước nhau diễn ra ngày càng phổ biến và luôn không có điểm dừng. Ra phố, nhất là vào mùa hè hẳn chúng ta đã quá… quen mắt với hình ảnh các chàng trai, cô gái trẻ trung, đẹp đẽ lại mang trên mình những bộ trang phục ngắn cũn cỡn, te tua, hở hang… đến phát sợ. Có chàng trai mặc quần bò thì xé rách ở nhiều chỗ tới hở cả đùi, đồ lót. Chẳng hiểu họ thấy đẹp và “thời trang” ở điểm nào

 

Có anh thì chỉ mặc mỗi cái quần đùi, cởi trần đi xe máy mà người thì còm nhom trông chẳng khác gì bộ xương di động…; nhiều chị, nhiều cô thì váy ngắn, váy xẻ hết cỡ, phía trên chỉ mặc mỗi chiếc áo nịt có chiều rộng chỉ bằng hai bàn tay khiến cho thân thể hở dưới lộ trên trông rất phản cảm. Cách mặc như vậy ở trên phố đã là khó chấp nhận, vậy mà nhiều cô, cậu trẻ còn “diễn” cả vào chùa, nhà thờ, đền, miếu – những nơi luôn cần sự nghiêm trang kín đáo. Thử hỏi, như vậy dù họ có học, có văn hoá kiểu gì đi chăng nữa thì mọi người sẽ nhìn họ với con mắt ác cảm và đánh giá họ là những người… không có văn hoá, thậm chí là vô học, vô văn hoá!

 

Vẫn biết rằng việc mặc đẹp, chạy theo thời trang là nhu cầu của mỗi người, nhất là trong khi điều kiện kinh tế đã cho phép thì vấn đề mặc đẹp càng cần thiết. Thế nhưng chúng ta, nhất là giới trẻ hãy mặc sao đấy cho kín đáo, tế nhị mà vẫn thời trang, vẫn đẹp. Đừng sai lầm khi nghĩ rằng cứ ngắn, cứ xẻ, cứ hở hang… là đẹp, là mốt và thời trang, bởi nếu vậy chính những bộ trang phục ấy sẽ tự hạ thấp bạn trước con mắt mọi người. Đối với trang phục của phụ nữ, nhất là giới trẻ, thì điều cơ bản là làm sao khi mặc nó toát lên những nét đẹp vốn có và che những chỗ cần thiết trên cơ thể. Lựa chọn trang phục sao cho hợp với thân hình mình, toát lên cả nét văn hóa của người  mặc nói riêng và của người Việt Nam nói chung.

Bài văn số 4

Trang phục là một nhu cầu vật chất đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Với tính chất thực dụng, nó là một sản phẩm; dưới góc độ thẩm mỹ, nó lại là một tác phẩm. Chức năng cơ bản trước nhất của nó là bảo vệ con người. Về mặt này, trang phục dân tộc Việt đã đạt được hiệu quả cao. Thông qua cái nhìn lịch đại kết hợp với đồng đại, ta thấy trang phục người Việt, từ dạng kiểu đơn sơ, giản dị, đẹp như tâm hồn người Việt. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cùng với quá trình hòa nhập với thế giới, trang phục ở nước ta có những “biến dạng” theo hướng tiêu cực đáng báo động. Đặc biệt xu hướng này phát triển mạnh mẽ trong giới trẻ.

Nghị luận về vấn đề ăn mặc của giới trẻ hiện nay

có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề ăn mặc của giới trẻ hiện nay. Nhìn chung, cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay vừa gìn giữ được văn hóa ăn mặc truyền thống vừa tiếp nhận xu hướng phát triển của thế giới. Đối với thế hệ trẻ ngày nay là những đối tượng nhạy bén với thời trang, họ nhanh chóng thích ứng với nhiều xu hướng, trường phái, phong cách khác nhau. Trong thế hệ trẻ ngày nay, một số bạn trẻ thì tiếp thu một cách có chọn lọc để tạo cho riêng mình một phong cách ăn mặc hài hòa, phù hợp với giới tính, độ tuổi, hoàn cảnh giao tiếp. Sự tiếp cận về thời trang ấy đã giúp các bạn trẻ có những phong cách thời trang thanh lịch, nhã nhặn nhưng vẫn hiện đại, trẻ trung và tạo ra hình mẫu thời trang nổi bật lý tưởng. Đó là phong cách thời trang được mọi người ưa chuộng, tán đồng và ngưỡng mộ. Như vậy, nhờ vào các ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ mà những kiểu trang phục và phong cách thời trang tiến bộ của thế giới đã được phổ biến khá rộng rãi tại nước ta trong thời gian qua.

Dù các xu hướng thời trang thế giới phát triển và xâm nhập mạnh vào các nền văn hóa, song các kiểu thời trang truyền thống vẫn còn yêu thích và sử dụng rộng rãi ở nước ta. Ta có thể thấy các kiểu áo dài truyền thống, sơ mi, áo bà ba,…vừa mang tính cổ điển vừa mang một chút cách tân cho phù hợp với sở thích và thời đại mới vẫn còn khá phổ biến. Trang phục truyền thống vừa tiện lợi vừa phản ánh nét nhã nhặn, thanh lịch mặn mà, lại thể hiện sâu sắc nền văn hóa thuần hậu của dân tộc. Bởi thế, thật dễ hiểu vì sao chiếc áo dài trong mấy trăm năm qua vẫn được các bà các cô ưa chuộng.

Tuy nhiên, trong vấn đề ăn mặc của giới trẻ hiện nay có một tồn tại không nhỏ, giới trẻ ngày nay có không ít các bạn trẻ bắt chước cách ăn mặc của các ngôi sao, thần tượng hoặc đua đòi theo xu hướng thời trang “kì quặc” để gây sự chú ý. Nhưng điều mà các bạn trẻ chú ý không phải là phong cách đẹp đẽ, kín đáo, phù hợp mà là lập dị, bụi bặm hoặc hở hang.

Các bạn trẻ thường ra đường với trang phục ngắn, mỏng, hở hang hoặc kì quặc . Tại các thành phố lớn, ta vẫn thường gặp những bạn trẻ có cách ăn mặc táo bạo này. Những chiếc áo quá mỏng, quá hở, quần jean xé gấu, áo thun in hình ảnh đầu lâu phản cảm hoặc những dòng chữ tối nghĩa hoặc tục tĩu,… Một bộ phận giới trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn nữ có lối ăn mặc hở hang, “mặc như không mặc” mang. Ra đường, không khó để bắt gặp những chiếc quần ngắn cũn cỡn làm người ta đỏ mặt. Hay những chiếc áo xuyên thấu có thể nhìn thấy toàn bộ nội y bên trong. Khoe vẻ đẹp hình thể vốn là một nhu cầu của con người nhưng khoe mẽ một cách quá lố lại đi ngược với đạo đức và chuẩn mực xã hội.

Bài văn số 5

Văn hóa tín ngưỡng Phật giáo, thờ tự là một truyền thống có từ rất lâu đời của nhân dân Việt Nam, thể hiện những nét đẹp về văn hóa tâm linh, lòng biết ơn, kính trọng đối với các bậc thần phật, tổ tiên. Hằng năm cứ đến các dịp lễ tết, Vu Lan, Phật đản là hàng triệu người dân lại nô nức đổ về các ngôi chùa lớn, nổi tiếng linh thiêng để cúng bái, tham quan, vãn cảnh. Thế nhưng, văn hóa tín ngưỡng vốn đặc sắc và đậm tính truyền thống như vậy lại bị một bộ phận không nhỏ những người tham gia làm xấu đi bằng những hình ảnh ăn mặc phản cảm nơi đền chùa linh thiêng, khiến nhiều Phật tử và các quan khách ái ngại, thiếu cái nhìn thiện cảm mỗi khi bắt gặp. | Nghị luận về hiện tượng ăn mặc phản cảm nơi linh thiêng Đề bài: Nghị luận về hiện tượng ăn mặc phản cảm nơi linh thiêng Bài làm: Văn hóa tín ngưỡng Phật giáo, thờ tự là một truyền thống có từ rất lâu đời của nhân dân Việt Nam, thể hiện những nét đẹp về văn hóa tâm linh, lòng biết ơn, kính trọng đối với các bậc thần phật, tổ tiên. Hằng năm cứ đến các dịp lễ tết, Vu Lan, Phật đản là hàng triệu người dân lại nô nức đổ về các ngôi chùa lớn, nổi tiếng linh thiêng để cúng bái, tham quan, vãn cảnh. Thế nhưng, văn hóa tín ngưỡng vốn đặc sắc và đậm tính truyền thống như vậy lại bị một bộ phận không nhỏ những người tham gia làm xấu đi bằng những hình ảnh ăn mặc phản cảm nơi đền chùa liêng thiêng, khiến nhiều Phật tử và các quan khách ái ngại, thiếu cái nhìn thiện cảm mỗi khi bắt gặp. Ăn, mặc, ở vốn là 3 nhu cầu thiết yếu của cuộc sống con người, chung quy lại con người phấn đấu hết cuộc đời cũng chỉ để làm cho nhu cầu ấy được đáp ứng một cách đầy đủ nhất, để cảm thấy hạnh phúc hơn. Ngoài ăn và ở là hai nhu cầu không thể thiếu, thì trong xã hội hiện đại, ăn mặc là vấn đề được quan tâm hơn cả, dù là nam hay nữ. Bản tính con người là ưa thích cái đẹp và luôn có khao khát được thể hiện bản thân thông qua vẻ đẹp bề ngoài và thông qua vẻ đẹp tâm hồn, trong đó thì vẻ bề ngoài dễ dàng cải thiện được bằng những bộ cánh lộng lẫy, ấn tượng. Chính vì thế, con người luôn theo đuổi những mốt quần áo mới phù hợp với xu thế chung, những kiểu quần áo bắt mắt tôn hình thể, nhằm thu hút cái nhìn của người khác, để thấy tự tin hơn trong cuộc sống, trong công việc. Tuy nhiên, ăn mặc thế nào cho phù hợp và đẹp thì lại không phải là ai cũng nắm rõ. Ví như đi dự tiệc, chúng ta phải mặc những trang phục dạ hội, sang trọng, quý phái, còn trong môi trường công sở thì những trang phục thanh lịch như sơ mi, quần âu, hoặc các kiểu váy áo nhã nhặn, gọn gàng. Nếu chỉ là đi chơi bình thường thì ta có quyền chọn cho .

 

Leave a Comment