5 bài nghị luận ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bài văn số 1 Dân tộc ta với hơn 4000 năm văn hiến, trải qua biết bao nhiêu thay đổi của thời đại, thế nhưng những nét đặc sắc trong văn hóa truyền thống của …

Bài văn số 1

Dân tộc ta với hơn 4000 năm văn hiến, trải qua biết bao nhiêu thay đổi của thời đại, thế nhưng những nét đặc sắc trong văn hóa truyền thống của dân tộc, những phẩm chất đáng quý mà ông cha ta cố gắng giữ gìn và phát huy bao đời nay từ tiếng nói, chữ viết, văn hóa dân gian, phong tục tập quán,… và đặc biệt không thể thiếu đó là truyền thống ân nghĩa với cội nguồn dân tộc. Điều đó thể hiện qua rất nhiều các hoạt động lễ hội ví như lễ Hội Đền Hùng nổi tiếng với câu ca dao "Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3". Hay trong các văn học dân gian ta cũng thấy có sự xuất hiện của nhiều những câu ca dao tục ngữ nhắc nhở con cháu về truyền thống tốt đẹp của dân tộc ví như "Uống nước nhớ nguồn", "Chim có tổ, người có tông", "Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu"… và một trong số đó là câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" với những tầng nghĩa sâu sắc, trở thành đạo lý sống mà chúng ta vẫn thường nghe cha mẹ bảo ban từ thuở còn ấu thơ.

 

nghi luan ve cau noi an qua nho ke trong cay

 

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam

 

Trước tiên ta cùng tìm hiểu câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Mỗi khi nhắc về "quả" , người ta thường mường tượng đến thứ sản phẩm ngọt lành và là kết tinh tuyệt vời nhất của cây, sao bao nhiêu ngày đơm bông, kết trái, nuôi dưỡng. Nhưng dĩ nhiên cây không thể tự mọc, rồi tự cho ra thứ quà thơm ngon thế được, nếu có thì là thứ quả dại vừa chua vừa chát, không thì cũng sâu xia, ỏng eo chẳng đáng giá. Mà ở đây để có được quả vừa ngon vừa ngọt vừa đẹp đẽ thì phải có bàn tay của "kẻ trồng cây", bàn tay cần cù, tỉ mỉ, chăm bón hàng ngày. Dõi theo cây từ những ngày gieo hạt, lúc cây mọc lá, phát cành, cung cấp cho cây đủ nước nôi, phân bón, bảo vệ cây khỏi sâu bệnh hại. Chăm chút từng đóa hoa, từng cái quả, để cuối cùng sau bao ngày mong đợi những chùm quả trĩu nặng chín vàng, chín đỏ trên cây chính là phần thưởng cho người có công chịu khó bỏ tâm huyết của mình vào cái cây đó. Chính vì thế khi ta ăn một thứ quả ngọt lành thì trước tiên phải nghĩ đến người tạo ra nó đã phải vất vả, dãi nắng dầm sương bao lâu, phải nhớ đến công sức mà những người trồng đã bỏ ra

Bài văn số 2

Trong cuộc sống, đạo đức là một yếu tố rất quan trọng, nó thể hiện sự văn minh, lịch sự, nếp sống, tính cách, và phần nào có thể đánh giá được phẩm chất, giá trị bản thân con người. Và có rất nhiều mặt để đánh giá đạo đức, phẩm chất của con người. Một trong số đó là sự biết ơn, nhớ ghi công lao mà người khác đã giúp đỡ mình. Đó cũng là một chân lí thiết thức trong đời thường. Chính vì vậy ông cha ta có câu : “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Câu tục ngữ trên đều mang một triết lí nhân văn sâu sa. Đó là cần phải biết ơn những người đã mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho chúng ta.

Câu tục ngữ này mượn hình ảnh “ăn quả” và “trồng cây” ý muốn nói, khi được hưởng thụ những trái ngọt, trái thơm, cần nhớ tới công sức, mồ hôi nước mắt của người đã làm ra nó. Điều đó được ẩn dụ nhằm khuyên răn thái độ của mỗi con người xử sự sao cho đúng, cho phải đối với những người đã giúp đỡ mình để không phải hổ thẹn với lương tâm. Hành động đó đã thể hiện một tư tưởng cao đẹp, một lối ứng xử đúng đắn. Lòng biết ơn đối với người khác đó chính là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa tới nay. Đó cũng chính là biết sống ân nghĩa mặn mà, thuỷ chung sâu sắc giữa con người với con người. Tất cả những gì chúng ta đang hưởng thụ hiện tại không phải tự dưng mà có. Đó chính là công sức của biết bao lớp người. Từ những bát cơm dẻo tinh trên tay cũng do bàn tay người nông dân làm ra, một hạt lúa vàng chín giọt mồ hôi mà. Rồi đến tấm áo ta mặc, chiếc giày ta đi cũng đều bởi những bàn tay khéo léo của người thợ cùng với sự miệt mài, cần cù trong đó. Những di sản văn hoá nghệ thuật, những thành tựu độc đáo sáng tạo để lại cho con cháu. Còn nhiều, rất nhiều những công trình vĩ đại nữa mà thế hệ trước đã làm nên nhằm mục đích phục vụ thế hệ sau. Tất cả, tất cả cũng đều là những công sức lớn lao, sự tâm huyết của mỗi người dồn lại đã tạo nên một thành quả thật đáng khâm phục để ngày nay chúng ta cần biết ơn, phục hồi, tu dưỡng, phát triển những di sản đó. Những lòng biết ơn, kính trọng không phải chỉ là lời nói mà còn cần hành động để có thể thể hiện được hết ân nghĩa của ta. Đó chính là bài học thiết thực về đạo lí mà mỗi con người cần phải có. Lòng nhớ ơn luôn mang một tình cảm cao đẹp, thấm nhuần tư tưởng nhân văn. Nó giáo dục chúng ta cần biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những anh hùng vĩ đại đã hi sinh, lấy thân mình, mồ hôi xương máu để bảo vệ nền độc lập cho đất nước, giữ vững bình yên vùng trời Tổ quốc cho chúng ta có những năm tháng sống vui sống khoẻ và có ích cho xã hội, phần để thực hiện đúng trách nhiệm, bổn phận của chúng ta, phần vì không hổ thẹn với những người ngã xuống giành lấy sự độc lập. Có ai hiểu được rằng, một sự biết ơn được thể hiện như một đoá hoa mai ửng hé trong nắng vàng, một lòng kính trọng bộc lộ như một ánh sao đêm sáng rọi trên trời cao. Đó là những cử chỉ cao đẹp, những hành động dù chỉ là nhỏ nhất cũng đều mang một tấm lòng cao thượng. Những người có nhân nghĩa là những người biết ơn đồng thời cũng biết giúp đỡ người khác mà không chút tính toan do dự. Chính những hành động đó đã khơi dậy tấm lòng của biết bao nhiêu con người , rồi thế giới này sẽ mãi là một thế giới giàu nhân nghĩa

 

Tóm lại câu tục ngữ trên giúp ta hiểu được về đạo lí làm người. Lòng tôn kính, sự biết ơn không thể thiếu trong mỗi con người, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta luôn phải trau dồi những phẩm chất cao quý đó, hãy biết rèn luyện, phấn đấu bằng những hành động nhỏ nhất vì nó không tự có trong mỗi chúng ta. Chúng ta cần phải biết ơn những người đã có công dẫn dắt ta trong cuộc sống nhất là đối với những người trực tiếp giúp đỡ chỉ bảo ta như cha mẹ, thầy cô. Bài học đó sẽ mãi là một kinh nghiệm sống ẩn chứa trong câu tục ngữ trên và nó có vai trò, tác dụng rất lớn đối với cuộc sống trên hành tinh này.

Bài văn số 3

Để hiểu hết được ý nghĩa của câu tục ngữ này, ta phải hiểu rõ nét sơ lược về nó. Điều đầu tiên phải làm là giải thích các nghĩa của của câu tục ngữ. Để có được hoa thơm, trái ngọt để ăn để thưởng thức thì chúng ta phải chăm sóc từ khi mới gieo mầm xuống đất. Phải bỏ hết công sức và tâm huyết chăm sóc, bón phân, tưới nước, rồi nhặt sâu, cắt tỉa.. Chúng ta – chỉ là những người thưởng thức, chính vì thế mà người làm nông xuất hiện. Họ nhọc công chăm sóc cây trái, bông lúa từ ngày này qua ngày khác cho đến khi nó ra hoa kết trái trở thành những trái chín lịm để cho chúng ta thưởng thức.

 

Trong vị ngọt của trái có cả vị đắng của những giọt mồ hôi của người nông dân, người trồng quả rơi xuống. Chỉ có những trái tim chân thành thấu hiểu mới cảm nhận được. Cũng chính vì ông cha ta đã cực khổ như vậy nên muốn các thế hệ sau phải biết khi nhớ công ơn ấy, nếu không có những người nông dân thì chúng ta sẽ không có gì để ăn như bây giờ.

 

Nghĩa đen là thế, ấy còn một ý nghĩa sâu xa mà qua câu tục ngữ đó ông cha ta muốn nhắn gửi với chúng ta. Đó là bài học về lối sống ân tình thủy chung, phải luôn nhớ về cội nguồn, nhớ đến công lao dưỡng dục của cha mẹ, công lao của những người tạo ra thành quả tốt đẹp cho chúng ta hưởng thụ.

 

Lòng biết ơn, nhớ ơn ấy cũng chính là truyền thống nhân nghĩa, con người sinh ra và lớn lên phải có trái tim yêu thương,phải biết đối nhân xử thế, luôn luôn sống đặt nhân nghĩa lên hàng đầu. Dù ở đâu, dù bất cứ hoàn cảnh nào thì chúng ta cũng phải nhớ đến sự hi sinh của nhiều người đã đổ mồ hôi để cho chúng ta hưởng thụ những thành quả tốt đẹp.

 

Trong bất kì hoàn cảnh nào, lòng biết ơn cũng được nhắc tới, thể hiện ra rõ nét trong cuộc sống. Khi chúng ta ăn cơm, ăn xôi, ăn cháo thì phải có gạo mới nấu thành. Và để tạo nên hạt gạo, người nông dân đã phải trải qua biết bao nhiêu giai đoạn khốn khổ. Vì phải vừa canh vụ mùa, vừa phải canh thời tiết, nào là các loại tiền phải bỏ ra, mới tạo nên những cánh đồng trổ đầy bông lúa đang mùa chín thơm. Chính vì thế chúng ta không được quên sự vất vả, lam lũ của người nông dân

Bài văn số 4

Lòng biết ơn người khác từ xưa đến nay là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta.Ông cha ta luôn nhắc nhở, dạy bảo con cháu phải sống ân nghĩa thủy chung.đã nhận ơn của ai thì không bao giờ quên.Truyền thống tốt đẹp ấy đã gói gọn qua câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

“ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đây là một lời giáo huấn vô cùng sâu sắc. Khi ăn vào những trái cây chín mọng với hương vị ngọt ngào ta phải nhớ tới công lao vun xới, chăm bón của người trồng nên cái cây ấy. từ hình ảnh ấy, người xưa luôn nhắc nhở chúng ta một vấn đề đạo đức sâu xa hơn: Người được thành quả lao động thì phải biết ơn người làm ra nó.Hay nói cách khác phải biết ơn người mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc như hôm nay.

 

Tại sao lại như vậy? Bởi tất cả những thành tựu từ của cải vật chất đến của cải tinh thần mà chúng ta đang hưởng thụ không chỉ đơn thuần tự nhiên mà có được.Những thành quả đó là mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của biết bao người lớp lớp đổ xuống để tạo nên.Bát cơm ta ăn là do công lao khó nhọc vất vả ” một nắng hai sương” của người nông dân trên đồng ruộng. Tấm áo ta mặc, ngôi nhà ta ở, cả những vật dụng hằng ngày là do sức cần cù, miệt mài của những người thợ, người công nhân. Cũng như những thành tựu văn hóa nghệ thuật, những di sản văn hóa của dân tộc còn lưu lại ngày nay là do bàn tay, công sức, khối óc của những nghệ nhân lao động sáng tạo không ngừng…Còn rất nhiều, nhiều nữa những công trình vĩ đại mà ông cha ta đã làm nên nhằm phục vụ con người.Còn chúng ta là những lớp người đi sau, người thừa hưởng những thành quả ấy,lẽ nào chúng ta lại lãng quên, vô tâm không cần biết đến những người đã tạo ra cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay sao? Một thời gian dài đằng đẵng sống trồng những tháng ngày lầm than nô lệ, chúng ta phải hiểu rằng có biết bao lớp người đã ngã xuống lớp khác đứng lên quyết tâm đánh đuổi kẻ thù..để cho ta có một cuộc sống tự do, độc lập như hôm nay.Chính vì thế câu tục ngữ ” ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” giáo dục chúng ta không được quên những gì chúng ta đang thừa hưởng từ đâu, do ai mà có, không được quên những hi sinh cao cả ấy.

Bài văn số 5

Trong cuộc sống, đạo đức là một yếu tố rất quan trọng, nó thể hiện sự văn minh, lịch sự, nếp sống, tính cách, và phần nào có thể đánh giá được phẩm chất, giá trị bản thân con người. Và có rất nhiều mặt để đánh giá đạo đức, phẩm chất của con người. Một trong số đó là sự biết ơn, nhớ ghi công lao mà người khác đã giúp đỡ mình. Đó cũng là một chân lí thiết thức trong đời thường. Chính vì vậy ông cha ta có câu : “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hay “Uống nước nhớ nguồn” . Cả hai câu tục ngữ trên đều mang một triết lí nhân văn sâu sa. Đó là cần phải biết ơn những người đã mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho chúng ta. Câu đầu tiên mượn hình ảnh “ăn quả” và “trồng cây” ý muốn nói, khi được hưởng thụ những trái ngọt, trái thơm, cần nhớ tới công sức, mồ hôi nước mắt của người đã làm ra nó. Điều đó được ẩn dụ nhằm khuyên răn thái độ của mỗi con người xử sự sao cho đúng, cho phải đối với những người đã giúp đỡ mình để không phải hổ thẹn với lương tâm. Hành động đó đã thể hiện một tư tưởng cao đẹp, một lối ứng xử đúng đắn. Lòng biết ơn đối với người khác đó chính là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa tới nay. Đó cũng chính là biết sống ân nghĩa mặn mà, thuỷ chung sâu sắc giữa con người với con người. Tất cả những gì chúng ta đang hưởng thụ hiện tại không phải tự dưng mà có. Đó chính là công sức của biết bao lớp người.

Leave a Comment