15 bài nghị luận dụng bao giờ để đến ngày mai những việc bạn có thể làm ngày hôm nay

Bài văn số 1 Người ta vẫn thường nói rằng “Thời gian là vàng”. Quả thực đúng như vậy, thời gian với vũ trụ tuần hoàn, còn đối với con người lại một đi không …

Bài văn số 1

Người ta vẫn thường nói rằng “Thời gian là vàng”. Quả thực đúng như vậy, thời gian với vũ trụ tuần hoàn, còn đối với con người lại một đi không trở lại. Bởi vậy nó vô cùng quý giá đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Mỗi người chỉ có một quỹ thời gian giống nhau, vậy làm sao để sống một cuộc đời thật ý nghĩa.

 

Theo như định nghĩa của Wikipedia, thời gian có nghĩa là: “Thời gian là một khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra của các sự kiện, biến cố và khoảng kéo dài của chúng. Thời gian được xác định bằng số lượng các chuyển động của các đối tượng có tính lặp lại và thường có một thời điểm mốc gắn với một sự kiện nào đó”.

 

Thời gian là vô cùng quý giá, không gì có thể nói lên hết được giá trị của chúng. Mỗi khoảnh khắc chúng ta được sống, được hoạt động là duy nhất trên cõi đời này, sẽ không bao giờ lấy lại được những cái đã qua. Thời gian giúp ta ngày càng trưởng thành, mạnh mẽ, sau khi vượt qua những giông tố trong cuộc đời, con người bao giờ cũng già dặn, chín chắn hơn. Thời gian là liều thuốc tôi luyện con người ta trưởng thành.

 

Thời gian còn giúp xóa đi những hận thù, làm nhòa đi những ân oán. Thời gian là liều thuốc tốt nhất giúp ta cân bằng lại cuộc sống sau những khổ đau và mất mát.

 

Không chỉ vậy, thời gian còn có ý nghĩa khẳng định giá trị của mỗi cá nhân trong cuộc sống này. Bạn có thể bỏ ra rất nhiều tiền để trang hoàng lên bản thân những món đồ xa xỉ, đắt tiền, nhưng thời gian trôi đi bạn sẽ bị lãng quên vào quá khứ. Chẳng một ai còn nhớ đến bạn. Nhưng đối với con người có ý chí, nghị lực, dành những thành tựu to lớn cho nhân loại, thì thời gian chính là chứng nhân minh chứng cho sự trường tồn vĩnh cửu của bạn. Thời gian ở đây là thứ thuốc thử về sự vĩ đại của bạn đối với nhân loại, người ta sẽ còn nhớ mãi về nhà khoa Albert Einstein, Isaac Newton, Galileo Galilei, Charles Robert Darwin,… những nhà khoa học thiên tài, lỗi lạc để lại cho nhân loại những tri thức uyên thâm.

 

Thời gian, đồng thời cũng cướp đi tuổi trẻ, sức khỏe của chúng ta một cách âm thầm, lặng lẽ. Và chúng cũng có thể làm thay đổi tính cách của một con người. Xóa nhòa và lãng quên mọi chuyện vào dĩ vãng. Thời gian quả thực có sức mạnh phi thường.

 

Thời gian vô thủy vô chung, một đi không trở lại, vậy chúng ta cần làm gì để có thể sử dụng thời gian một cách hợp lí. Bản thân mỗi người đều có những mốc thời gian cho những việc làm nhất định, khi còn nhỏ chúng ta cần tiếp thu tri thức nền, làm nền tảng cho những cấp học cao. Bước vào cuộc sống thời gian dùng để làm việc, không ngừng phấn đấu. Như vậy mỗi quãng đời của con người luôn có những công việc chính, mục đích chính mà ta cần đạt đến bên cạnh rất nhiều công việc có ý nghĩa khác. Bởi vậy chúng ta cần tập trung sức lực, tranh thủ từng giờ, từng phút không ngừng học hỏi trau dồi tri thức, rèn luyện nhân cách, học hỏi để hoàn thiện bản thân và không lãng phí thời gian.

 

Không chỉ vậy, trong quá trình làm việc cần làm kiên quyết, mạnh mẽ, dứt khoát, không được trì hoãn. Trì hoãn một lần sẽ là cái cớ để bạn trì hoãn những lần sau tiếp theo và chắc chắn rằng cánh cửa thất bại đang đợi chờ bạn ở phía trước.

 

Để quản lí thời gian tốt cần lên cho mình những kế hoạch cụ thể với thời gian cụ thể. Trong các khoảng thời gian đó cần có sự phân bố hợp lí giữa thời gian học, vui chơi, giải trí, làm việc,… để bản thân luôn có một trạng thái tinh thần tốt nhất.

 

Bên cạnh những người biết sử dụng thời gian hợp lí, có hiệu quả lại có rất nhiều người lãng phí thời gian vào những việc vô bổ. Và đặc biệt giới trẻ hiện nay lãng phí quá nhiều thời gian vào việc lướt web, xem các mạng xã hội,… mà không nhằm mục đích gì. Những việc làm đó không chỉ lãng phí thời gian, mà còn lãng phí cả thanh xuân, tuổi trẻ và đang dần đánh mất tương lai của chính bạn.

 

Thời gian là thứ không thể nhìn thấy, không thể cầm nắm nhưng lại có giá trị to lớn, và tác động sâu sắc đến cuộc sống mỗi người. Cuộc sống hiện đại hối hả, gấp gáp càng đòi hỏi hơn nữa chúng ta phải biết cách sử dụng thời gian hợp lí. Sử dụng thời gian hợp lí là một trong những cách thức để đạt thành công.

Bài văn số 2

Việc hôm nay chớ để ngày mai” là phương châm luôn đúng, là khi bạn vận dụng vào cuộc sống năng động và hối hả hiện nay. Thời gian không chờ đợi ai bao giờ. Chính vì thế, bạn cần tận dụng hết quỹ thời gian trong ngày để thực hiện tốt công việc của mình.

 Bắt đầu từ hôm nay để tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”

Đầu tuần sau, bạn sẽ có một bài thuyết trình quan trọng trước sếp. Thay vì bắt tay vào thu thập tài liệu ngay, bạn lại nghĩ: “Còn sớm chán. Mình có những sáu ngày để chuẩn bị”.

Nào ngờ, đến khi bạn cần hoàn tất bài thuyết trình thì con ốm. Bạn chẳng còn thời gian và hơi sức để làm việc. Kết quả tồi tệ thế nào, chắc bạn cũng hình dung được.

 Bắt đầu từ hôm nay để đừng lãng phí thời gian

Chắc hẳn bạn đã nằm lòng câu: “Thời gian là vàng bạc”. Tận dụng hết quỹ thời gian trong ngày là một trong những điều khôn ngoan nhất mà bạn có thể làm.

Hãy cố gắng hoàn tất công việc hôm nay, đừng để dây dưa sang ngày khác. Nếu công việc trong ngày đã được hoàn tất sớm hơn dự định, bạn hãy bắt tay vào chuẩn bị cho việc của ngày hôm sau.

Điều quan trọng là trước khi chuẩn bị làm việc gì, bạn hãy xác định rõ mục tiêu của mình. Điều này giúp bạn hạn chế việc lãng phí thời gian vì không biết bắt đầu công việc từ đâu.

 Bắt đầu từ hôm nay để cơ hội đừng vuột mất

Cơ hội thường đến với ta vào lúc bất ngờ nhất, không ai có thể đoán trước được. Chính vì vậy, sẵn sàng đón nhận cơ hội sẽ là một lợi thế lớn của bạn.

Chẳng hạn như bạn đang mong chờ bán được một hợp đồng xe ôtô để kiếm tiền hoa hồng. Thế nhưng tối hôm trước, mải say sưa chè chén với bạn bè, bạn “lờ” đi khâu chuẩn bị brochure.

Hôm sau, khi có một vị khách “sộp” ghé qua showroom, bạn đành ngậm ngùi nhường lại cơ hội “ngon lành” ấy cho các đồng nghiệp.

Cảm giác ân hận sẽ đeo bám bạn dai dẳng. Chỉ vì sự chần chừ, chủ quan, bạn đã để vuột mất cơ hội tăng thu nhập.

Đối với những cơ hội quan trọng hơn trong cuộc đời như du học, thăng chức, kết hôn… chắc chắn bạn sẽ càng đau khi đánh mất.

Thử soát lại mình, nếu bạn là một quý cô “từ từ đã…” thì ngay hôm nay, hãy bỏ thói quen tai hại ấy đi.

Người biết tranh thủ từng phút, từng giây luôn được đánh giá cao. Họ cũng dễ tiến gần hơn đến đích thành công.

Biết sử dụng hợp lý quỹ thời gian không chỉ giúp bạn thành công trong sự nghiệp mà còn cả trong cuộc sống.

Bài văn số 3

Hãy tưởng tượng thế này: Hôm nay là thứ tư, bạn có một công việc cần làm nhưng bạn chưa muốn làm ngay. Bạn nói “Thôi để ngày mai hãy làm”. Bạn không nói “Để thứ năm tuần này làm” mà bạn nói “ngày mai”. Ngày hôm sau là ngày thứ năm, bạn lại tiếp tục nói “Thôi để ngày mai!” và cứ tiếp tục qua thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật rồi đến thứ hai tuần sau.

Ngày mai không tồn tại. Khi chúng ta thức dậy vào sáng “ngày mai” thì nó đã biến thành “hôm nay”. Bởi vì chỉ có “bây giờ” là thời gian duy nhất mà chúng ta có thể sử dụng. Một khi đã trì hoãn thì chúng ta sẽ cố tìm cách để trì hoãn nó mãi… cho đến một thời điểm mà chúng ta không thể trì hoãn được nữa. Đến thời điểm đó, hoặc là chúng ta cuống cuồng lao đầu vào công việc và hy vọng có thể hoàn thành trước hạn chót, hoặc là chúng ta nhận ra không còn có đủ thời gian để hoàn thành nó nữa và quyết định bỏ cuộc. Dù lúc đó bạn rơi vào trường hợp nào thì nó cũng không mấy tốt lành.

 

Mỗi khi cần làm một việc gì đó, bạn nên lẩm nhẩm câu này: “Tôi sẽ làm việc đó ngay bây giờ!”. Hãy lặp lại câu nói này nhiều lần cho đến khi nó trở thành tiềm thức của bạn, cho đến khi thói quen hành động ngay lập tức đã trở thành một phản xạ bản năng. Bạn sẽ không còn trì hoãn nữa.

Bài văn số 4

Việc hôm nay chớ để ngày mai” là phương châm luôn đúng, là khi bạn vận dụng vào cuộc sống năng động và hối hả hiện nay. Thời gian không chờ đợi ai bao giờ. Chính vì thế, bạn cần tận dụng hết quỹ thời gian trong ngày để thực hiện tốt công việc của mình.  Bắt đầu từ hôm nay để tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy” Đầu tuần sau, bạn sẽ có một bài thuyết trình quan trọng trước sếp. Thay vì bắt tay vào thu thập tài liệu ngay, bạn lại nghĩ: “Còn sớm chán. Mình có những sáu ngày để chuẩn bị”. Nào ngờ, đến khi bạn cần hoàn tất bài thuyết trình thì con ốm. Bạn chẳng còn thời gian và hơi sức để làm việc. Kết quả tồi tệ thế nào, chắc bạn cũng hình dung được.  Bắt đầu từ hôm nay để đừng lãng phí thời gian Chắc hẳn bạn đã nằm lòng câu: “Thời gian là vàng bạc”. Tận dụng hết quỹ thời gian trong ngày là một trong những điều khôn ngoan nhất mà bạn có thể làm. Hãy cố gắng hoàn tất công việc hôm nay, đừng để dây dưa sang ngày khác. Nếu công việc trong ngày đã được hoàn tất sớm hơn dự định, bạn hãy bắt tay vào chuẩn bị cho việc của ngày hôm sau. Điều quan trọng là trước khi chuẩn bị làm việc gì, bạn hãy xác định rõ mục tiêu của mình. Điều này giúp bạn hạn chế việc lãng phí thời gian vì không biết bắt đầu công việc từ đâu.  Bắt đầu từ hôm nay để cơ hội đừng vuột mất Cơ hội thường đến với ta vào lúc bất ngờ nhất, không ai có thể đoán trước được. Chính vì vậy, sẵn sàng đón nhận cơ hội sẽ là một lợi thế lớn của bạn. Chẳng hạn như bạn đang mong chờ bán được một hợp đồng xe ôtô để kiếm tiền hoa hồng. Thế nhưng tối hôm trước, mải say sưa chè chén với bạn bè, bạn “lờ” đi khâu chuẩn bị brochure. Hôm sau, khi có một vị khách “sộp” ghé qua showroom, bạn đành ngậm ngùi nhường lại cơ hội “ngon lành” ấy cho các đồng nghiệp. Cảm giác ân hận sẽ đeo bám bạn dai dẳng. Chỉ vì sự chần chừ, chủ quan, bạn đã để vuột mất cơ hội tăng thu nhập. Đối với những cơ hội quan trọng hơn trong cuộc đời như du học, thăng chức, kết hôn… chắc chắn bạn sẽ càng đau khi đánh mất. Thử soát lại mình, nếu bạn là một quý cô “từ từ đã…” thì ngay hôm nay, hãy bỏ thói quen tai hại ấy đi. Người biết tranh thủ từng phút, từng giây luôn được đánh giá cao. Họ cũng dễ tiến gần hơn đến đích thành công. Biết sử dụng hợp lý quỹ thời gian không chỉ giúp bạn thành công trong sự nghiệp mà còn cả trong cuộc sống

Bài văn số 5

Nhiều bạn trẻ hiện nay dường như có một thần chú vô cùng đặc biệt là: “Thôi, để mai rồi tính”. Thứ hai để đến thứ ba, thứ ba để đến thứ tư và cứ tiếp tục như vậy đến tận thứ bảy, chủ nhật lúc nào chẳng hay. Rồi lại một vòng luẩn quẩn những suy nghĩ như vậy và cuối cùng, việc đó chẳng bao giờ được thực hiện

Một khi đã trì hoãn thì chúng ta sẽ trì hoãn nó mãi. Ngủ một giấc, cái “ngày mai” mà ta nói đã bất chợt biến thành “hôm nay”. Chỉ có ngay lúc này, ngay bây giờ là thời gian duy nhất mà chúng ta có thể sử dụng để làm việc. Không có thời điểm nào thích hợp hơn đâu. Đừng để sự lười biếng, ngại ngần giết chết con người bạn.

 

Một là hôm nay, hai là không bao giờ. Vì ngày mai sẽ luôn có lý do để bạn trốn tránh. Nếu không phải là hôm nay thì sẽ là không có lúc nào cả. Đừng để những dự định bạn đang ấp ủ mãi nằm trong tiềm thức hay ngủ quên trên trang giấy ở cuốn sổ tay nào đó. Rồi đến một thời điểm, bạn sẽ thấy hối hận về điều này. Việc bạn cần làm là thức tỉnh bản thân ngay. Không được nuông chiều những ý nghĩ không mấy tích cực như vậy.

Nếu thời gian là thứ đáng giá nhất thì phí phạm thời gian hẳn phải là sự lãng phí ngông cuồng nhất. Thời gian là một dòng chảy bất biến, sẽ không vì bất cứ ai mà dừng lại, cũng chẳng thể chậm đi dù chỉ là một tích tắc. Trong cuộc đời mỗi người, thời gian chỉ mang tính hữu hạn mà thôi, chẳng có ai trường sinh bất tử được cả nên hãy quý trọng những giây phút đáng giá này để làm những việc đáng làm và bắt đầu từ ngay hôm nay là sự lựa chọn sáng suốt.

 

Suy nghĩ quá lâu về một việc thường dẫn đến không làm việc đó. Sẽ có muôn vàn khó khăn cản trở quá trình bạn đến gần hơn với giấc mơ. Suy nghĩ càng nhiều thì bất an càng nhiều. Ở đó bạn chỉ đang vẽ ra những điều tiêu cực có thể xảy ra để rồi quên mất rằng, tất cả chỉ là những hình dung của bạn. Chính sự lo sợ, nhát gan đã tạo nên tất cả và khiến chúng ngày càng lớn mạnh hơn.

Đừng chờ đợi nữa. Sẽ không bao giờ có một thời điểm chính xác để làm một việc đâu. Thời điểm là do bạn quyết định, chính xác hay không là do bạn hành động. Cứ làm đi, sai ở đâu sửa ở đó, rồi dần dần sẽ tốt lên. Người khôn ngoan là người biết đứng lên hành động ngay và luôn, dẹp bỏ những suy nghĩ và đắn đo trong đầu vì họ biết rằng dù có chuẩn bị kỹ càng đến như nào cũng không thể hoàn hảo được. Thay vì thế, bắt tay ngay vào hành động và học hỏi dần dần mới là sự lựa chọn thông minh.

 

Một cuộc đời thoải mái và một cuộc đời lười biếng là hai chuyện khác nhau. Đừng bao giờ nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau. Một cuộc đời lười biếng sẽ không bao giờ biến thành một cuộc đời thoải mái nhưng một cuộc đời thoải mái sẽ cho chúng ta những phút giây được phép lười biếng. Chọn cuộc đời nào là phụ thuộc vào bạn, nếu muốn thoải mái thì phải bắt đầu thực hiện từ ngay bây giờ và ngay lúc này, không có sự lựa chọn nào khác.

 Đây là thế giới để hành động, chứ không phải để nhăn nhó và lười nhác. Thế giới này là sự vận động và chuyển biến theo hướng đi lên. Càng ngày, con người sẽ càng phát minh ra những điều vĩ đại hơn nên chỉ cần bạn đứng yên một chỗ cũng có nghĩa là bạn đang thụt lùi. Đến một thời điểm nào đó, khi không còn chỗ để lùi nữa bạn sẽ bị xã hội đào thải.

 

Cuộc sống luôn là như vậy, nếu bạn không vươn lên, người khác có muốn giúp cũng chẳng tìm thấy tay của bạn. Nếu muốn không phải làm gì mà vẫn có cơm ăn thì chỉ có ở nhà với bố mẹ. Nhưng nếu ở nhà thì bạn mãi mãi chỉ là một đứa trẻ không hơn không kém. Bạn sinh ra đâu phải với mục đích như vậy

Leave a Comment