15 bài nghị luận giá trị của tuổi trẻ hay nhất

Bài văn số 1 Cuộc sống này không quá dài để bạn chững lại, suy tư về sự may mắn trong khi biết bao sự nhiệt huyết, sự đam mê của những người khác đang …

Bài văn số 1

Cuộc sống này không quá dài để bạn chững lại, suy tư về sự may mắn trong khi biết bao sự nhiệt huyết, sự đam mê của những người khác đang lan toả một cách không giới hạn.

Họ sẵn sàng đương đầu với khó khăn để tạo ra cơ hội cho bản thân, họ không ngần ngại thất bại để rồi có được sự thành công. Họ vươn mình với những khao khát tìm kiếm cơ hội mới trong một tuổi trẻ đầy sôi động.

 

Và với nguồn năng lượng căng tràn không bao giờ cạn ấy họ đã vẽ ra những cơ hội cho chính mình làm cho khoảng sống của tuổi trẻ lại thêm phần sâu sắc, ý nghĩa hơn. Hãy nhớ rằng cơ hội do chính bạn tạo ra và tuổi trẻ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để bạn tạo ra nó.

 

Một người thành công sẽ không bao giờ thụ động chờ cơ hội đến với mình mà tất nhiên họ sẽ xông pha tìm kiếm nó. Họ thích sự tươi mới, họ muốn đốt cháy nguồn năng lượng, sức trẻ của mình trong hành trình tìm kiếm những cơ hội dẫu biết rằng nó sẽ rất chông gai, nhiều khó khăn thử thách.

 

Chính vì thế để đạt được sự thành công bạn cần phải năng động, linh hoạt, chủ động trong tư duy và hành động. Hãy học cách nắm bắt những nhu cầu của xã hội, chịu khó tìm tòi, khai thác, nghiên cứu những vấn đề mang tính thực tiễn có liên quan đến những mục đích, ước mơ, hoài bão mà bạn hướng đến. Tự tạo cơ hội cho mình là bạn đang chứng tỏ mình là một người thủ lĩnh, có tư chất của một người thành công, bạn đủ sự tự tin, bản lĩnh để sẵn sàng đối mặt trước những khó khăn của công việc.

 

Không dừng lại ở sự cố gắng tìm kiếm cho mình những cơ hội mà đó còn là một quá trình bạn tích luỹ kiến thức, chuyên môn nghề nghiệp, những kỹ năng sống bổ ích cho bản thân.

 

Nếu muốn làm cho người khác, một nhà tuyển dụng sẽ chọn những người với sự nhiệt thành, ham học hỏi và không ngừng phấn đấu, biết tự tạo ra những cơ hội cho chính mình để có thể vững vàng hơn trên con đường mình đã chọn.

 

Nếu muốn tự đứng trên đôi chân của mình, càng cần phải có những đức tính trên.

 

Hãy tự nhủ rằng cơ hội do chính bạn tạo ra và bạn phải thật sự nỗ lực để chinh phục nó. Bạn giỏi đến đâu, bạn có tấm bằng cử nhân đại học loại giỏi với hàng tá bằng khen khác nhau nhưng bạn không biết chủ động tìm kiếm nghề nghiệp, nơi thực tập thì bạn cũng sẽ thất nghiệp. Luôn luôn có những cơ hội phù hợp nhất với bạn, thích hợp với giới hạn khả năng của bạn nên cứ hãy cho phép mình tạo ra cơ hội. Cơ hội tuyệt vời sẽ đến với bạn chỉ là bạn có đủ sự kiên trì, nhẫn nại để tìm kiếm nó hay không.

 

Mỗi lần tự tạo ra cơ hội cho chính mình là một lần bạn đang thách thức giới hạn của bản thân. Đó là cách bạn trưởng thành, mạnh mẽ và tự tin hơn. Khi biết tạo ra cơ hội cho chính mình và biết nắm bắt cơ hội đó là bạn đang thử sức mình, tôi luyện mình trở nên nghị lực hơn – một yếu tố không thể thiếu của người thành công.

 

Ai cũng biết rằng tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất, tuổi của những khát vọng thầm kín nhưng lại vô cùng mãnh liệt. Và nó cũng là một khoảng sống tuyệt vời, là thanh xuân vàng lý tưởng để bạn tạo ra cơ hội, nắm bắt cơ hội và hiện thực hoá nó. Tuổi trẻ là tuổi mộng mơ của người trẻ, của những con người với lối tư duy mở, luôn luôn đam mê và sáng tạo, có sự ham học hỏi nên nó sẽ là một mốc thời gian để bạn tạo ra cơ hội tốt nhất.

 

Đừng để mất đi “quyền lợi” cao quý mang tính chủ động và sáng tạo của bạn – quyền tự tạo ra cơ hội cho chính mình. Có thể nói rằng tuổi trẻ và cơ hội gắn liền với nhau. Bởi lẽ một khi bạn biết quý trọng tuổi trẻ, hiểu được giá trị thật sự của nó, biết trân trọng nó thì bạn cũng biết yêu quý những cơ hội của mình.

 

Khi ở trong giai đoạn của tuổi trẻ bạn sẽ luôn muốn thử thách mình với những điều mới mẻ. Bạn muốn phiêu lưu, thám hiểm và thích đi đến những vùng đất mới. Bạn muốn thoả sức sáng tạo với những mẫu thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân thông qua sự cảm nhận bay bổng, tinh tế của mình.

 

Hay thậm chí là bạn chỉ muốn có được một công việc làm ổn định để có thu nhập phụ giúp gia đình. Thế nhưng nếu chỉ cứ mơ mộng và mong muốn mà không bắt tay thực hiện thì bạn sẽ mãi chìm đắm trong thế giới tưởng tượng mà không có lối thoát.

 

Đã có những nỗi buồn muôn thuở, đã có những người cảm thấy hối hận tiếc nuối vì đã lãng phí thời gian, lãng phí tuổi trẻ và đặc biệt là những cơ hội đáng lẽ ra mình có được nhưng nó lại bị đánh rơi do sự thờ ơ, vô cảm với tuổi trẻ của mình.

 

Chính lẽ đó mà với những ước mơ tươi đẹp, với những suy nghĩ dù xa hoa hay bình dị thì bạn cũng phải tạo ra cho chính mình một cơ hội. Cơ hội ấy sẽ là tấm vé thông hành giúp bạn sớm đạt đến những ước mơ, những dự định mà bản thân còn đang ấp ủ.

 

Có thể thành công, có thể thất bại nhưng bạn đừng lo vì tuổi trẻ luôn tạo mọi điều kiện để bạn phát huy hết sự cố gắng và cả cơ hội để bắt đầu lại từ đầu. Cứ yên tâm khi tuổi trẻ còn thì cơ hội còn và điều quan trọng nhất là bạn phải tích cực đi khai phá nó để rồi tận dụng nó theo cách riêng của bạn.

 

Tự tạo ra cơ hội, biết tìm kiếm cơ hội cho chính bản thân mình cũng như việc khai thác, tận dụng cơ hội ấy đương nhiên cần bạn phải suy xét thật kỹ lưỡng và thông minh. Trong cuộc sống có rất nhiều cơ hội để bạn lựa chọn và việc tự tạo, sử dụng cơ hội ấy thế nào cho thật khéo léo là bài học về cách nhìn nhận, đánh giá riêng của mỗi người.

 

Khi tự tạo cho mình những cơ hội thì đừng chạy theo xu hướng “người ta làm như này là tốt nhất”. Đừng thấy bạn mình muốn làm thứ kia rồi lại bắt chước làm theo. Hãy nhớ rằng hành trình của bạn chỉ thành công khi dấu ấn của bạn rõ nét.

 

Hoặc khi bạn nhận được những cơ hội tuyệt vời thì hãy phân tích, đánh giá, nhìn nhận bao quát, tổng thể xem cơ hội đó có thật sự đáp ứng được mong muốn và nguyện vọng của bản thân mình hay không, có theo bạn đi xa trong quá trình làm việc lâu dài được hay không, tránh tình trạng làm giảm hiệu quả thành công khi bạn đưa ra quyết định sai. Việc khai thác cơ hội còn phụ thuộc vào sự cố gắng, học hỏi của bạn nên hãy luôn luôn trau dồi và cải thiện những kỹ năng của bản thân có như thế cơ hội của bạn mới thật sự có ý nghĩa.

 

Dòng chảy thời gian cứ thế mà trôi qua và chỉ có bạn mới thật sự hiểu bạn muốn gì. Hãy tự viết nên cho mình những trang sách mang đậm sắc thái riêng của bạn, hãy tự vẽ nên một con đường đi đúng đắn dẫn lối bạn đến thành công. Để làm được điều đó thì việc tự tạo ra cơ hội gắn với tuổi thanh xuân là bí quyết vàng mà bạn cần phải suy nghĩ và thực hiện.

Bài văn số 2

Trong công cuộc xây dựng đất nước theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay, việc phối hợp nhiều nguồn nhân – sức lực là một điều tất yếu. Tuy nhiên, để đạt được thành công và đưa đất nước ngày một phát triển thì thế hệ tuổi trẻ giữ một vai trò quan trọng. Tuổi trẻ là lực lượng kế thừa và phát huy các giá trị, đồng thời tạo ra những giá trị mới to lớn hơn vốn là quy luật tất yếu trong đời sống xã hội loài người. Vì vậy, có thể nói, tuổi trẻ là tương lai của đất nước.

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu rõ tuổi trẻ là gì? Cũng như tương lai đất nước là gì? Nếu xét theo độ tuổi thì “tuổi trẻ” là những người nằm ở độ tuổi từ 14 tuổi đến dưới 40 tuổi, đang học tập và làm việc, đóng góp thiết thực vào đời sống xã hội. Nếu xét theo cơ cấu lao động và mức độ sáng tạo, “tuổi trẻ” là khái niệm chỉ những người khỏe mạnh nhất, có khát vọng hoài bão lớn lao, dám nghĩ dám làm, không ngại khó khăn, gian khổ hay lùi bước trước khó khăn, thử thách.

Trong công cuộc xây dựng đất nước theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay, việc phối hợp nhiều nguồn nhân – sức lực là một điều tất yếu. Tuy nhiên, để đạt được thành công và đưa đất nước ngày một phát triển thì thế hệ tuổi trẻ giữ một vai trò quan trọng. Tuổi trẻ là lực lượng kế thừa và phát huy các giá trị, đồng thời tạo ra những giá trị mới to lớn hơn vốn là quy luật tất yếu trong đời sống xã hội loài người. Vì vậy, có thể nói, tuổi trẻ là tương lai của đất nước.

Nội dung chính bài viết 

Thế nào là “tuổi trẻ” và “tương lai đất nước”?

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu rõ tuổi trẻ là gì? Cũng như tương lai đất nước là gì? Nếu xét theo độ tuổi thì “tuổi trẻ” là những người nằm ở độ tuổi từ 14 tuổi đến dưới 40 tuổi, đang học tập và làm việc, đóng góp thiết thực vào đời sống xã hội. Nếu xét theo cơ cấu lao động và mức độ sáng tạo, “tuổi trẻ” là khái niệm chỉ những người khỏe mạnh nhất, có khát vọng hoài bão lớn lao, dám nghĩ dám làm, không ngại khó khăn, gian khổ hay lùi bước trước khó khăn, thử thách.

Nói một cách khác, tuổi trẻ là lứa tuổi thanh niên, thiếu niên; là lứa tuổi được học hành, được trang bị kiến thức và rèn luyện đạo đức, sức khỏe, chuẩn bị cho việc vào đời và làm chủ xã hội tương lai. Bên cạnh đó, tuổi trẻ là những chủ nhân tương lai của đất nước, động lực giúp cho xã hội phát triển và một trong những việc làm quan trọng nhất của thế hệ tuổi tẻ chính là nhiệm vụ học tập.

Còn “tương lai đất nước” chính là con đường phía trước của mỗi dân tộc. Nói đến tương lai đất nước là nói đến thời kì phát triển thịnh vượng sắp tới mà đất nước đang hướng đến. Để thực hiện được những dự định mà đất nước đã-đang hướng đến thì tuổi trẻ có vai trò quan trọng đối với tương lai của đất nước trong việc giữ gìn, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Từ bao đời, “hiền tài là nguyên khí quốc gia” như Thân Nhân Trung đã khẳng định. Đó là những con người có tài cao tâm lớn lý tưởng cao đẹp góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của đất nước. Hiền tài ấy không phân biệt độ tuổi, giới tính cũng như giai cấp, chỉ cần họ thật sự là những người mong muốn xây dựng cho đất nước. Và thế hệ trẻ chính là một phần quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước. Tre già măng mọc, thế hệ trẻ chính là những chủ nhân tương lai sau này sẽ tiếp quản đất nước.

Thế hệ tuổi trẻ ngày nay được sống, lao động, học tập trong môi trường hòa bình; được thừa hưởng những thành quả của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và công cuộc đổi mới đất nước. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ ngày nay cũng được cống hiến và trưởng thành trong sự ổn định về chính trị, sự phát triển vững chắc của kinh tế – xã hội và đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.

Không những thế, giới trẻ còn được gia đình và xã hội dành cho nhiều cơ hội học tập để có trình độ học vấn, chuyên môn cao hơn các lớp thanh niên đi trước. Những lợi thế to lớn ấy khiến tuổi trẻ trở thành lực lượng lao động quan trọng, thế hệ tiếp nối trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, tuổi trẻ Việt Nam ngày nay mang trên vai trọng trách lịch sử, đó là phải trở thành lực lượng lao động có trí tuệ và có tay nghề cao, có đạo đức và lối sống trong sáng, có sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần cường tráng để đưa Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu” như mong muốn của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Non sông Việt Nam có trở nên tương đẹp hay không… chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.”

Bài văn số 3

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”. Câu hỏi này hay chính là tựa đề của một cuốn sách đã khiến cho tôi suy nghĩ về tuổi trẻ của chính bản thân mình, rằng cần làm gì để tuổi trẻ có ý nghĩa? Với tôi, tuổi trẻ là độ tuổi đẹp nhất của con người, là độ tuổi mà chúng ta có sức khỏe, có nhiệt huyết, có sự tự tin và tràn đầy sức sống, tràn đầy những hoài bão, đam mê. Khi đó, chúng ta có thể sống một cách tự do, không ràng buộc, thoải mái thể hiện và thử thách bản thân mình để không ngừng thay đổi và hoàn thiện. Ở ngưỡng cửa tuổi 18, tôi tự nhận thấy bản thân mình cần trải nghiệm thật nhiều để tích lũy kinh nghiệm, kĩ năng sống cho bản thân, đó chính là điều ý nghĩa nhất của tuổi trẻ. Trải nghiệm là cách chúng ta đưa bản thân vào những thử thách mới mẻ, làm những điều chúng ta chưa từng làm và nghĩ những điều ta chưa từng nghĩ. Trải nghiệm có ý nghĩa tương đương và với việc học tập kiến thức, và là giai đoạn cốt yếu để chúng ta biến những tri thức thành kĩ năng. Trải nghiệm cuộc sống tự lập, khám phá những miền đất mới, những kiến thức ngoài sách vở,… đó chính là cách để tuổi trẻ và cuộc sống của ta trở nên có ý nghĩa hơn.

Bài văn số 4

Tuổi trẻ là những người trẻ tuổi. Họ đang trong lứa tuổi thanh niên, thiếu niên được trang bị kiến thức và rèn luyện đạo đức, sức khỏe. Có thể mạnh mẽ khẳng định rằng tuổi trẻ chính là những người sẽ làm chủ tương lai của đất nước. Họ chính là lực lượng lao động chủ lực ở tương lai, là động lực chính yếu giúp xã hội phát triển. Sức mạnh của tuổi trẻ thể hiện trước hết ở tuổi trẻ có sức trẻ, nhiệt huyết với những khát vọng lớn lao. Tuổi trẻ luôn năng động và sáng tạo, có thời gian và cơ hội để nuôi dưỡng ước mơ và biến ước mơ thành hiện thực. Những người trẻ tuổi giàu nhiệt huyết, đam mê, không ngại khó khăn, thử thách, không sợ va chạm và vấp phải thất bại vì chân trời của tuổi trẻ còn nhiều thôi thúc. Tuổi trẻ là mùa xuân của đời người, là khoảng thời gian đẹp và quý giá nhất. Tuổi trẻ luôn là lực lượng tiên phong xông pha vào những nơi gian khổ và có những đóng góp lớn cho đất nước trên mọi lĩnh vực, làm rạng danh cho Tổ quốc. Khi đất nước có chiến tranh, tuổi trẻ chính là lực lượng chiến đấu chống kẻ thù. Khi đất nước hào bình, tuổi trẻ là lực lượng lao động nồng cốt của xã hội. Ở bất kì thời đại nào, tuổi trẻ cũng là niềm kì vọng lớn lao, là tương lai của đất nước. Tuổi trẻ cần có bản lĩnh để sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách. Thế nhưng, thật đáng buồn thay, ngày nay, có nhiều bạn trẻ vẫn chưa thấy hết và chưa biết quý trọng giá trị của tuổi trẻ, lãng phí thời gian tuổi trẻ vào những việc vô bổ. Lãng phí tuổi trẻ là sự lãng phí lớn nhất của con người. Bởi thế, hãy biết trân trọng tuổi trẻ và sống hết mình cho tuổi trẻ…

 

Bài văn số 5

Mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn trong cuộc đời mỗi người đều có những ý nghĩa riêng và mang lại cho ta những suy nghĩ, những bài học khác nhau. Nhưng có lẽ, để lại ấn tượng sâu sắc đối với mỗi người hơn cả đó chính là tuổi trẻ.

Tuổi trẻ là thanh xuân, là quãng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời của một con người, bởi một khi đã qua đi đồng nghĩa nó sẽ không bao giờ quay trở lại. Tuổi trẻ, đó chính là giai đoạn con người ta mang trong mình tất thảy sức mạnh, tất thảy vẻ đẹp, từ thể xác đến tinh thần và cả trí tuệ nữa. Và có lẽ bởi vậy nên trong chính những năm tháng ấy, con người luôn cháy hết mình với đam mê, với những ước mơ, khát vọng và hoài bão. Ở cái tuổi ấy, người ta tự đặt ra cho mình mục tiêu, lí tưởng để cống hiến, để biến nó thành sự thật dù biết rằng phía trước họ có thật nhiều khó khăn, thử thách và cả những thất bại nữa. Và có thể rằng, trong những năm tháng thanh xuân ấy họ sẽ vấp ngã, nhưng tuổi trẻ luôn cho phép người ta có quyền được thất bại, thất bại để đứng lên và để trưởng thành hơn. Để rồi, đến một lúc nào đó, khi đã đi qua quãng thời gian quý báu ấy, người ta nhìn lại và thầm cảm ơn, thầm trân trọng nó vì đã cho ta vỡ lẽ bao điều và trưởng thành hơn từ vấp ngã. Tuy nhiên, thật đáng buồn, đáng trách biết bao khi có những thanh niên đang lãng phí, thiêu rụi tuổi trẻ của mình vào những thú vui vô bổ, vào những tệ nạn xã hội.

Và như vậy, tuổi trẻ là quãng thời gian tươi đẹp và quý báu nhất trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, chúng ta cần trân trọng và phát huy hết giá trị của nó, cần không ngừng cố gắng rèn luyện, cống hiến để những năm tháng thanh xuân trở thành quãng thời gian tuyệt diệu nhất trong cuộc đời của mình.

Leave a Comment