5 bài nghị luận không có cái gì đáng giá trên đời này lại đến với ta một cách dễ dàng

Bài văn số 1 Cái đáng giá trên đời là một khái niệm rất rộng, là những gì tốt đẹp thuộc về tinh thần và vật chất mà con người đang có (như sức khỏe, …

Bài văn số 1

Cái đáng giá trên đời là một khái niệm rất rộng, là những gì tốt đẹp thuộc về tinh thần và vật chất mà con người đang có (như sức khỏe, sự sống, kiến thức, tình yêu thương, niềm tin …). Những điều đó không đến một cách dễ dàng mà bản thân con người phải trải qua quá trình nỗ lực, rèn luyện mới có thể đạt được.

Để có được những điều đáng giá trên đời, mỗi con người cần: Nhận thức được những cái đáng giá trên đời để kiên trì, dũng cảm, nỗ lực làm những điều đúng đắn, không sợ hãi, không bỏ cuộc; hiểu được để có những điều đáng giá đôi khi bản thân phải trả giá.

Phê phán lối sống ích kỉ, hèn nhát, nhiều dục vọng cá nhân

Mỗi cá nhân cần có nghị lực để xây dựng giá trị của riêng mình và sống đúng theo các giá trị đó.

Xã hội cần tôn vinh những điều tốt đẹp, khích lệ mỗi người sống có trách nhiệm với chính mình và cuộc đời.

Bài văn số 2

Ai đó từng nói rằng: Không có cái gì đáng giá trên đời này lại đến với ta một cách dễ dàng. Cái đáng giá trên đời là những gì tốt đẹp thuộc về vật chất và tinh thần mà con người đang có. Những điều đó, thường con người phải trải qua quá trình nỗ lực, rèn luyện và trải nghiệm mới có thể đạt được. Đây là ý kiến có ý nghĩa sâu sắc nhằm khích lệ con người kiên trì theo đuổi lối sống đúng đắn, nỗ lực để đạt được những gì tốt đẹp và biết trân trọng, gìn giữ nó. Bởi lẽ không có thứ gì đến  một cách tự nhiên, kể cả những thứ nhỏ nhặt nhất. Để có được những điều đáng giá trên đời, mỗi con người cần nhận thức được những cái đáng giá trên đời để kiên trì, dũng cảm, nỗ lực làm những điều đúng đắn, không sợ hãi, không bỏ cuộc. Con người phải biết dấn thân, nỗ lực mới chạm đến được thứ mình hằng mong ước, thứ đang giá. Đồng thời phải hiểu được để có những điều đáng giá đôi khi bản thân phải trả giá. Tuy nhiên cũng cần phê phán lối sống ích kỉ, hèn nhát, nhiều dục vọng cá nhân. Có mọt bộ phận những người quá tham lam, không biết điểm dừng, hoặc ước mong quá nhiều, khi không đạt được dễ nảy sinh tâm trạng chán nản. Như vậy, mỗi cá nhân cần có nghị lực để xây dựng giá trị của riêng mình và sống đúng theo các giá trị đó

Bài văn số 3

Trong cuộc sống có biết bao người mong muốn có sự thành công, nhưng nhiều người thật ra lại không biết thành công là gì và phải làm gì để đạt được thành công. Mọi người đều biết muốn đạt được thành công là điều hoàn toàn không dễ dàng, nhưng đa số họ lại sợ khó, sợ khổ, không có ý chí mạnh mẽ để đạt đến cái đích thành công. Ý chí là cái có trước và thành công là cái có sau nhưng có nhiều người luôn rơi vào tình trạng “chóng chán, nhụt chí”, khi họ mới bắt tay vào làm thì rất quyết tâm nhưng sau một thời gian khi có nhiều khó khăn vấp ngã thì họ lại chán nản và bỏ cuộc. Tuy nhiên bên cạnh đó thì vẫn có những con người họ kiên trì theo đuổi mục tiêu, có ý chí và nghị lực để vượt qua khó khăn. Sở dĩ họ khác nhau như vậy là do tâm lí của mỗi người khác nhau, và chỉ có người nào có quy luật tâm lí ổn định thì người đó sẽ dễ dàng đi đến cái đích thành công hơn. Napoléon Bonaparte từng nói: “Tôi thành công bởi vì tôi quyết chí thành công”, câu nói này đã trở thành kim chỉ nam dẫn đến thành công cho rất nhiều người, mặc dù ra đời cách đây hàng thế kỉ nhưng giá trị của nó thì mãi còn nguyên vẹn giá trị cho đến tận ngày hôm nay

Bài văn số 4

Trong cuộc sống hàng ngày, không phải mọi chuyện lúc nào xảy đến với mỗi người cũng đều êm đềm và dễ dàng. Thành công luôn gắn liền với khó khăn, thử thách. Và để vượt qua mỗi nấc thang gập ghềnh ấy, chúng ta cần phải có ý chí, nghị lực sống vững bền. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói rằng:

 

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt tạo sự”

 

Ý chí nghị lực là gì? Đây là vướng mắc mà nhiều người vẫn thường băn khoăn trên hàng phố tìm kiếm thành công. Ý chí nghị lực là khả năng vươn lên, là quyết tâm sắt đá vượt qua khó khăn, gian nan, thử thách. Đứng trước những điều khắc nghiệt, bản thân ta càng phải dũng cảm, mạnh mẽ, đương đầu với chính nó.

 

Ý chí, nghị lực là yếu tố cần thiết so với mỗi người. Bởi lẽ cuộc sống muôn màu muôn sắc, đâu ai có thể lường trước được điều gì sẽ xảy đến với ta, có những lúc sự sung sướng, có những lúc thành công thì cũng luôn có những lúc vất vả, chông gai, khó khăn. Nếu đứng trước khó khăn mà ta nhụt chí, nản lòng và buông xuôi thì ta sẽ bị thử thách ấy quật ngã. Để rồi ta lại trở về vạch xuất phát và sẽ chẳng bao giờ đặt chân được đến vinh quang, đến thành công. Hơn nữa nếu không có thử thách không có vất vả rèn luyện và ý chí đứng lên sau mỗi khó khăn thì bản thân ta sẽ không còn thể nào trưởng thành và hoàn thiện mình được.

 

Vì lẽ đó, nghị lực sống có ý nghĩa vô cùng lớn lao so với mỗi con người. Nghị luận về ý chí nghị lực để thấy nghị lực sống giúp ta rèn luyện sự bền bỉ, kiên trì trong cuộc sống. Nếu ta có ý chí, nghị lực mạnh mẽ thì chẳng gian nan, vất nào có thể vượt qua được tất cả chúng ta. Nghị lực sống mang đến cho ta sự độc lập và kiên định trong suy nghĩ cũng như trong hành động. Nếu tất cả chúng ta có nghị lực sống vững vàng thì tất cả chúng ta sẽ không còn sợ gian khổ, không sợ khó khăn, dám nghĩ và dám làm đến tận cùng và không từ bỏ ước mơ của mình. Tất cả chúng ta sẽ không còn vì một hai lời nói, sự kích động người khác hoặc vì ngần ngại trước thử thách mà bỏ qua giữa chừng.

 

Ông bà ta đã từng có câu rằng “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Câu tục ngữ tưởng như đơn giản nhưng để thực hiện được điều nó lại không hề giản đơn chút nào. Như vậy, khi nghị luận về ý chí nghị lực, ta thấy chính nghị lực sống đây chính là nguồn năng lượng và sức mạnh to lớn để con người đương đầu với những chông gai, trắc trở. Có nghị lực sống, ta trở nên mạnh mẽ hơn và đơn giản dàng đứng lên trước những giông tố trong cuộc đời.

 

Để rồi sau tất cả những thử thách, những vấp ngã, cái nhận được đây chính là nụ cười chiến thắng, là sự việc vỡ òa của sự sung sướng và sự thành công đầy tự hào. Có ý chí, chúng ta không chỉ vượt qua được những chông gai, khó khăn trong cuộc sống mà quan trọng hơn là đã chiến thắng được chính mình.

 

Trong cuộc sống, đã có rất nhiều những tấm gương tiêu biểu. Chắc hẳn không ai là không biết đến chàng trai Nick Vujicic bị hội chứng tetra-amelia bẩm sinh – một chứng bệnh hiếm gặp. Từ thuở ấu thơ, anh đã phải đấu tranh cả về tinh thần cũng như thể xác, để rồi cuối cùng anh đã quyết định đối mặt với khuyết tật của bản thân. Dù bị liệt hai chân và hai tay tuy vậy với một ý chí to lớn và tinh thần vươn lên mạnh mẽ, anh đã trở thành một nhà diễn giả nổi tiếng. Anh đi mọi nơi trên thế giới để truyền nghị lực sống và cống hiến cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Đáp lại điều đó, Nick đã nhận được được sự thán phục của hàng triệu người trên mọi miền trái đất. Bởi bài học kinh nghiệm mà Nick mang đến trong những lần diễn thuyết của anh không phải là những giáo điều khô khan, cứng nhắc mà đây chính là bài học kinh nghiệm ý chí, nghị lực rút ra ngay từ cuộc đời của anh. Tuy cơ thể không lành lặn nhưng sức mạnh tinh thần của anh lại vô cùng lớn lao. Do đó, nhìn vào Nick Vujicic, thay vì thấy thương hại hay bi lụy, tất cả chúng ta lại thấy ở Nick sáng lên sức mạnh mẽ của ý chí, nghị lực. Chính điều đó đã hỗ trợ anh không chịu khuất phục trước sự bất công của cuộc đời để vượt qua những khiếm khuyết về cơ thể, trở thành một tấm gương sáng về ý chí, nghị lực đáng để mọi người noi theo.

 

Khi nghị luận về ý chí nghị lực, ta thấy ngay trên mảnh đất nền Việt Nam cũng không thể không nhắc tới cô gái xương thủy tinh Nguyễn Phương Anh. Dù hàng ngày phải sống chung với bệnh tật đau đớn nhưng trên môi Phương Anh lúc nào thì cũng nở một nụ cười đầy tự tin. Với em, ai cũng đều sở hữu quyền mơ ước và hy vọng. Dù những dự định, mong ước đó là gì, chỉ việc tất cả chúng ta quyết tâm thực hiện đến cùng không từ bỏ thì hi vọng đó chắc chắn sẽ sở hữu được thể trở thành sự thật. Phương Anh luôn mang trong mình một nghị lực sống lớn lao để rồi với tất cả ý chí và sự quyết tâm ấy, em đã gặt hái được cho mình nhiều thành tích đáng kể. Em là một trong những thí sinh xuất sắc đạt điểm số 8.0 IELTS ở bộ môn tiếng Anh và em đã giành được suất học bổng toàn phần của ĐH Curtin. Không tạm ngừng ở đó, Phương Anh còn là một giọng ca ấn tượng mùa đầu tiên tại Vietnam’s Got Talent. Em còn là một cái tên sáng giá được lựa chọn để tham dự Hội nghị cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc về người khuyết tật năm 2013. Ngoài ra, Phương Anh còn ghi tên mình trên vô số các phần thưởng danh giá khác. Một người bình thường khi làm được những điều đó đã đáng để ngưỡng mộ. Với một cô gái giống như Phương Anh thì sự ngưỡng mộ, khâm phục ấy còn phải tăng lên gấp bội. Mọi giấc mơ đều sở hữu thể xảy đến, mọi dự định đều sở hữu thể thực hiện được nếu tất cả chúng ta tự tin vào bản thân mình và không ngừng nghỉ nỗ lực, không ngừng nghỉ nỗ lực vươn lên. Nhờ sức mạnh tinh thần lớn lao, nhờ không từ bỏ giữa chừng, nhờ không khuất phục trước chông gai, Phương Anh đã làm được điều mà chúng nó ta tưởng như không thể. Và đó là bài học kinh nghiệm quý báu về ý chí, nghị lực mà mọi người đều phải học hỏi từ Phương Anh.

 

“Tàn” nhưng sẽ không còn “phế”, bằng khả năng của mình, cả Nick cũng như Phương Anh và rất nhiều những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực đã có nhiều thành công và khẳng định được mình trong xã hội. Vậy tại sao họ lại sở hữu thể làm được những việc phi thường đến vậy? Bởi vì họ có ý chí, nghị lực, có niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Họ đã tạo dựng cuộc sống từ muôn vàn khó khăn, gian khổ, từ những thử thách, chông gai bằng sự kiên trì, nhẫn nại, bằng sức mạnh ý chí to lớn và bằng quyết tâm chiến thắng số phận của mình.

 

Họ giống như những bông hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời. Đặc biệt quan trọng hơn, trong cuộc đấu không chịu thua trước thử thách ấy, họ không đơn độc mà người ta luôn có sự động viên khích lệ của gia đình, bạn bè và cả xã hội. Do đó sự dũng cảm, tự tin nơi họ lại càng được tăng thêm gấp bội, trở thành đôi cánh nâng bước học để vượt qua hoàn cảnh, số phận và những chông gai phía trước.

Bài văn số 5

 sinh ra đã không có tứ chi, trong những năm đầu cuộc đời, anh đã phải đối mặt với sự chế giễu của những người xung quanh, sự từ chối nhận học của nhiều trường, rơi vào trầm cảm tồi tệ và nhiều lần có ý định từ bỏ cuộc sống, năm anh 10 tuổi anh đã cố tự dìm mình trong bồn tắm, nhưng tình yêu đối với cha mẹ không cho phép anh làm điều đó. Thế rồi anh nhận ra trên thế giới này không phải chỉ có mình anh chịu những thiệt thòi, bất hạnh đó, anh dần chấp nhận khuyết tật của bản thân mà có suy nghĩ vô cùng tích cực rằng “Chúa đã tạo ra anh ắt có dụng ý nào đó và sẽ không để anh trở nên vô dụng mãi” “tôi được sinh ra không phải là một sự trừng phạt mà là sự sáng tạo đặc biệt của Chúa để Chúa hiển lộ những công việc đặc biệt của Người qua tôi”. Nick dần tìm ra cách sống một cuộc sống đầy đủ mà không có tứ chi, học được thành thạo những kỹ năng đời thường mà một người bình thường thực hiện dễ dàng. Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép, trở thành nhà diễn thuyết và tuyên truyền động lực nổi tiếng, thành đại sứ của nghị lực phi thường, anh đã đem đến cho biết bao con người niềm tin, ý chí, nghị lực đối với bản thân họ, đối với cuộc sống này.

trên đời này không có điều gì quá tồi tệ và không thể vượt qua, cũng không có bất hạnh nào không thể chịu đựng được, quan trọng là cách bạn chấp nhận nó, vượt qua nó như thế nào.

Leave a Comment