15 mẫu nghị luận phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương

Bài viết số 1 Những điều ngọt ngào”  là những lời nói, cử chỉ, hành động có ý nghĩa tích cực như động viên, khen ngợi, tán dương, làm giup, làm hộ,..  “yêu thương”: là …

Bài viết số 1

Những điều ngọt ngào”  là những lời nói, cử chỉ, hành động có ý nghĩa tích cực như động viên, khen ngợi, tán dương, làm giup, làm hộ,..

 “yêu thương”: là tình cảm quý mến, ưu ái, gắn bó giữa người với người.

phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương? ý kiến đã gợi ra cho người đọc những suy ngẫm về cách thể hiện tình yêu thương.

những điều ngọt ngào luôn mang lại cảm giác vui sướng, hạnh phúc

và năng luợng mới cho con nguời. Nó làm cho chúng ta có thêm say

mê, hứng thú và quyết tâm trong học lập, lao dộng.Ví dụ: lời khen,

lời khích lệ của thầy Cô trong học lập, món quà cua bố mẹ khi con cái

đạt thành tích Cao,…

Tuy nhiên, những điều ngọt ngào phải xuất phát từ sự chân thành, có

tính chân thực mới có ý nghĩa tạo động lực thật sự cho sự tiến bộ

phát triễn. Nếu ngọt ngào Chỉ là giá dối, không có thực, nó có thể

khiển người ta tự tin thái quá, áo tường về bản thân, dễ ngủ quên trên

chiển thắng,…

 Những góp ý chân thành, nghiêm khắc đúng mực giúp ta rút kinh

nghiệm, sửa sai còn quý giá hơn nhiều. Nó giúp ta nhìn nhận đúng về

bản thân để có phương hướng phấn đấu, tiển bộ hơn, hoàn thiện,

trường thành hơn.

Nói và làn những điều ngọt ngào một cách chân thành và đặt nó

đúng lúc, đúng chỗ, đúng đối tượng.

Cằn trân trọng, lắng nghe cả những điều “không ngọt ngào” để tiển bộ hơn.

 

Bài viết số 2

 

Wiliam Arthur Ward từng nhận xét rằng:”Yêu thương không chỉ là danh từ, nó còn là động từ.Nó không chỉ là cảm xúc mà còn là sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, khen ngợi.”Câu nói ấy đã ợi lên trong tôi bao suy nghĩ, bao điều lí thú.Tác giả đã nêu lên những điều ngọt ngào trong tình yêu thương.Vậy phải chăng chỉ những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương.

Vậy yêu thương là gì?Yêu thương chính là tình cảm yêu mến,sự gắn bó giữa con người với nhau. Những điều ngọt ngào nói rõ hơn là những lời nói ngọt,cử chỉ dịu dàng, âu yếm,….những hành động mang ý nghĩa tích cực như động viên, khen ngợi, tuyên dương,…Trong cuộc sống này, không ai có thể sống một mình mà không có bất cứ quan hệ nào.Vì vậy, để có những mối quan hệ tốt đẹp, có được niềm vui , niềm hạnh phúc thì ta cần phải biết yêu thương.Nói đến yêu thương ta thường nghĩ về cách thể hiện tình yêu trong cuộc sống, người ta thường nghĩ:chĩ những ngọt ngào mới là biểu hiện của tình yêu thương. Bởi vì những điều ngọt ngọt ngào luôn đem lại cảm giác hạnh phúc, vui sướng. Nó làm ta thất hài lòng, thích thú đôi khi khiến ta say mê và quyết tâm. Ta nhận ra đấy là tình yêu thương thông qua sự quan tâm của bạn bè, những vỗ về, an ủi, hay món đồ chơi người thân mua tặng,… Vì vậy nếu như đón nhận những điều ngọt ngào thì ta thường coi đó như tình yêu thương. Như chú bé Hồng trong đoạn trích ”Trong lòng mẹ”.Chỉ cần được ngồi trong lòng mẹ, được áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ để bàn tay mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm, được cảm nhận hơi thở thơm tho phả ra

từ khuôn miệng mẹ,…thì nhiêu đó thôi cũng đủ hạnh phúc, chính là tình yêu đối với bé Hồng.

Thế nhưng không phải lúc nào ngọt ngào cũng đem lại yêu thương.Tục ngữ Việt Nam có câu:

”Thương cho voi, cho vọt;

Ghét cho ngọt, cho bùi.”

Nhiều khi sự khắt khe, nghiêm khắt thậm chí là những điều cay đắng cũng là biểu hiện của tình yêu thương.Những cay đắng ấy có thể làm ta thấy khó chịu nhưng nó xuất phát từ sự chân thành, từ mong muốn sâu thẳm trong lòng là dành những điều tốt đẹp cho ta.Đó cũng chính là biểu hiện của tình yêu thương. Có yêu thương bố mẹ mới giận dữ, la mắng , đánh đòn con cái mỗi khi con hư. Thầy cô mới la mắng , đuổi học , không bao che cho học sinh. Nhưng ẩn dấu dằng sau đó là một tình thương vô bờ bến, ước mong tột cùng mong cho con cái, học sinh của mình sau này sẽ nên người, trở thành một công dân tốt. Hay sự góp ý chân tình của bạn bè có thể làm ta mất lòng  nhưng lại chín hlà những yêu thương xuất phát từ trái tim.

 

Bài viết số 3

Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, và ẩn chứa muôn vàn những điều thú vị, có khi sau niềm vui đã là nỗi buồn, cũng có khi phía sau một nụ cười, lại là giọt nước mắt đắng cay, và có thể phía sau những gì ngọt ngào nhất, chưa hẳn đã là những tình cảm thực lòng. Đôi khi ta chợt hỏi mình một suy nghĩ và cũng là một quan điểm khiến ta trăn trở: “Phải chăng chỉ có điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, đôi khi con mắt của ta còn quá nhỏ bé để nhìn ra những bản chất sâu sa của những vấn đề. Trong những bộ phim ta thấy không ít, phía sau một kẻ lưu manh lại là trái tim hướng về người mẹ già đau ốm của mình. Cuộc sống là tổng hòa của cái thiện và cái ác, cái tốt và cái xấu. Đôi khi lại là sự trộn lẫn không thể nào phân định rạch ròi. Và cũng có khi, không chỉ những gì ngọt ngào mới làm ra yêu thương thực sự. “Ngọt ngào”? điều ngọt ngào là gì? Đó là những lời nói ngọt, những hành động cư xử dịu dàng, âu yếm và trìu mến, là những hành động mang ý nghĩa tích cực như động viên, khích lệ, tán thưởng, chiều chuộng, cưng chiều… và những điều đó giải thích qua tính từ “yêu thương” nghĩa là mang tới những sự yêu mến, ưu ái gắn bó giữa con người với con người. Câu nói kết hợp với cụm từ mở đầu “phải chăng?” tựa như một lời hỏi còn chưa chắc chắn, liệu cuộc sống có phải chỉ có những hành động dịu dàng, những gì ngọt ngào mới mang đến yêu thương? Những gì thể hiện bằng cách ngọt ngào mới tạo ra sự yêu thương? Bản chất cuộc sống, hiện thực đã giải thích cho ta có những chuyện không hẳn là như thế.

Bài viết số 4

Đúng, trong cuộc sống có những hành động yêu thương, như lời động viên, khích lệ của cha mẹ, sự quan tâm, sẻ chia của bạn bè dành cho nhau, ấy là những gì yêu thương được ban đi, và khi ta đón nhận chúng một cách vui vẻ nghĩa là ta nhận lại yêu thương, và người ta thường chỉ nghĩ rằng, đó là những biểu hiện của yêu thương mà thôi. Nhưng thực ra, không phải lúc nào những điều ngọt ngào cũng biểu hiện như vậy. Mỗi khi ta hư hỏng, mỗi lần ta làm sai, cha mẹ thường dùng lời nghiêm khắc dăn dạy ta. Mỗi khi ta phạm lỗi kỉ luật, mỗi khi ta trêu trọc bạn bè, ta thường nhận sự dạy bảo nghiêm khắc, bị phạt của các thầy cô giáo. Đó cũng là biểu hiện của tình yêu thương, nhưng nhiều khi khiến ta cảm thấy khó chịu, nhưng nó lại xuất hiện từ sự chân thành, mong muốn dành cho ta những điều tốt đẹp, đó cũng chính là một biểu hiện khác của tình yêu thương.

Từ đó ta mới hiểu ra, không phải chỉ những gì ngọt ngào mới tạo ra yêu thương, ta không nên áp đặt suy nghĩ phiến diện, một chiều ấy cho bản thân mình. Điều đó đôi khi khiến ta lầm lẫn, hiểu nhầm và khiến ta đánh mất đi những người thực sự yêu thương ta thật lòng. Cuộc sống đầy rẫy những hình ảnh muôn hình vạn trạng, những lời nói ngọt của kẻ xấu, sự lừa dối bao giờ cũng được biểu hiện một cách dịu dàng và ân cần… nhưng, đó lại là những hành vi xấu, lợi dụng ta.

Vì vậy, qua đây cũng dạy cho ta một bài học, hãy tỉnh táo trước những sự ngọt ngào, vì đôi khi chỉ là sự bao che cho một ý đồ xấu dễ khiến ta chủ quan và phạm sai lầm.

Quan điểm trên chưa hẳn đã đúng, cần bổ sung thêm nhiều khía cạnh từ hai phía. Và qua đó cũng dạy cho ta biết cách trân trọng những tình cảm đẹp, có ý thức, hành động cụ thể đem đến những yêu thương cho người thân và cho bản thân mình.

Bài viết số 5

Những điều ngọt ngào là những lời nói, cử chỉ, hành động có ý nghĩa tích cực như lời động viên, khen ngợi, tán dương, làm giúp, làm hộ…

 Yêu thương là tình cảm quý mến, ưu ái, gắn bó giữa người với người.

 Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương? Ý kiến đã gợi ra cho người đọc những suy ngẫm về cách thể hiện tình yêu thương.

 Những điều ngọt ngào luôn mang lại cảm giác vui sướng, hạnh phúc và năng lượng mới cho con người. Nó làm cho chúng ta có thêm say mê, hứng thú và quyết tâm trong học tập, lao động. Ví dụ: lời khen, lời khích lệ của thầy cô trong học tập, món quà của bố mẹ khi con cái đạt thành tích cao…

Tuy nhiên, những điều ngọt ngào phải xuất phát từ sự chân thành, có tính chân thực mới có ý nghĩa tạo động lực thật sự cho sự tiến bộ, phát triển. Nếu ngọt ngào chỉ là giả dối, không có thực, nó có thể khiến người ta tự tin thái quá, ảo tưởng về bản thân, dễ ngủ quên trên chiến thắng…

 Những góp ý chân thành, nghiêm khắc, đúng mực để giúp ta rút ra kinh nghiệm, sửa sai còn quý giá hơn nhiều. Nó giúp ta nhìn nhận đúng về bản thân để có phương hướng phấn đấu, tiến bộ hơn, hoàn thiện, trưởng thành hơn.

 Nói và làm những điều ngọt ngào một cách chân thành và đặt nó đúng lúc, đúng chỗ, đúng đối tượng.

Cần trân trọng, lắng nghe cả những điều “không ngọt ngào” để tiến bộ hơn.

 

Leave a Comment