15 bài văn nghị luận phải chăng sống là tỏa sáng

Bài viết số 1 Phải chăng sống là tỏa sáng, Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, nó luôn ẩn chứa vô vàn thử thách, khó khăn đòi hỏi con người phải tìm …

Bài viết số 1

Phải chăng sống là tỏa sáng,

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, nó luôn ẩn chứa vô vàn thử thách, khó khăn đòi hỏi con người phải tìm cách vượt qua. Để đạt được mục đích của mình, khi vượt qua hết tất cả những chông gai, trở ngại, con người sẽ trở nên kiên cường, mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn và phải chăng “Sống là để tỏa sáng”. “Sống”, là đánh dấu sự tồn tại hữu hình của con người ở trên đời, sống được tính từ lúc con người sinh ra đến khi con người ngừng thở, tim ngừng đập. Lúc đó họ sẽ vẫn sống nhưng là sống ở một thế giới khác, một thế giới chỉ tồn tại ở trong tưởng tượng, sống bao gồm các hoạt động hít, thở, ăn, ngủ, làm việc, tỏa sáng, tức là đánh dấu được vai trò, thể hiện được vị trí của mình trong một tập thể. Trong cuộc sống phải chăng “Sống là để tỏa sáng”, đã khẳng định chỉ cần cố gắng sống hết mình vì cuộc sống, con người sẽ tỏa sáng và thành công. Vậy tại sao “Sống là để tỏa sáng” ?con người cũng giống như một viên ngọc để trở thành một viên ngọc quý, con người phải được mài giũa một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Cuộc sống giống như công việc mài một viên ngọc ẩn chứa vô vàn thử thách, chông gai, để vượt qua được đòi hỏi con người phải có sự bền bỉ, kiên cường, sẽ có lúc con người vấp ngã, bàn châm dớm máu, phải chịu nhiều đau đớn, mất đi nhiều thứ, sẽ phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt của bản thân. Nhưng vượt qua tất cả con người sẽ tỏa sáng thực sự, trở nên mạnh mẽ trưởng thành hơn. Con người sẽ tỏa sáng hơn khi sống hết mình với những đam mê cháy bỏng./

Bài viết số 2

“Em có muốn mình như những vì sao trên bầu trời kia không?”, đó là câu anh tôi hỏi tôi khi tôi còn nhỏ, tôi lắc đầu khờ khạo. Anh cười nhẹ nhàng, còn anh thì rất muốn mình được sống như những vì sao khuya, sinh ra là để thắp sáng lấp lánh luôn tỏa sáng giữa bầu trời đêm tối. Sau này lớn lên tôi mới suy nghĩ về những lời anh nói, con người ta có phải luôn muốn mình đạt đến đỉnh cao, luôn muốn mình thành công rực rỡ với những ước mơ của bản thân và “phải chăng sống là phải tỏa sáng?”

Con người sinh ra ai cũng có những ước mơ, những khát vọng của riêng mình, muốn sống một cuộc sống ý nghĩa. “Sống”, là trải nghiệm, là cống hiến không phải là tồn tại bởi tồn tại là ta sống một cách mờ nhạt, không ấn tượng, không có sự trải nghiệm và góp sức cho cuộc đời. Còn “tỏa sáng”, là sự bứt phá đạt được đỉnh cao thăng hoa, thành công rực rỡ hay thật sự nổi trội trong cuộc sống của mình. “Phải chăng sống là phải tỏa sáng”, câu hỏi cho chúng ta nhiều suy nghĩ về quan niệm sống, con người sống trên đời có cần thiết phải sống một cuộc sống đầy ấn tượng, bản thân mình phải nổi trội, phải đạt đến đỉnh cao của cuộc sống hay không?

Con người sinh ra là để ghi dấu ấn trong cuộc sống, không phải để mờ nhạt và nhỏ bé như hạt cát ngoài đại dương bao la. Vậy cuộc sống được “tỏa sáng”, là cuộc sống như thế nào? Không ít người sinh ra trên đời luôn muốn mình phải nổi trội, phải đạt được những ước mơ của bản thân. Đó là những con người có lối sống cầu cầu tiến, họ luôn có những ước mơ mà khi đạt được sẽ đưa họ đến tầm cao của cuộc sống, như trở thành người nổi tiếng, đạt giải thưởng cao trong các kì thi hoặc được mọi người biết đến nhờ khả năng đặc biệt nào đó. Họ không ngừng cố gắng, tự tạo ra cơ hội nhiều hơn là chờ đợi cơ hội đến với mình. Không những vậy người muốn mình được tỏa sáng trong cuộc sống cũng phải là người luôn kiên nhẫn, có quyết tâm, có ý chí. Được tỏa sáng trong cuộc sống là điều tuyệt vời, ta có thể đạt được đỉnh cao, được bước vào một chân trời mới tươi đẹp, vô cùng trở thành người nghệ sĩ tỏa sáng trong lĩnh vực nghệ thuật, ta được sống được cống hiến hết mình với đam mê được đem tài năng, trí tuệ của mình phục vụ cho con người. Một nghệ sĩ tỏa sáng là khi họ nổi tiếng, nổi tiếng là được nhiều người biết đến tiếng tăm của mình. Nếu bản thân là một người có tài năng, việc được nhiều người biết đến tài năng của mình chẳng phải là một điều rất tốt hay? sao một người tỏa sáng họ có một cuộc sống thật sự thăng hoa, một cuộc sống với nhiều dấu son tô đậm và ánh hào quang từ tài năng, trí óc và sự thành công của họ, sáng lấp lánh ánh hào quang đó đưa họ đến đỉnh cao của cuộc sống, giúp họ cháy hết mình với đam mê cuộc. Sống tỏa sáng là cuộc sống nhiều hương vị và màu sắc nhất trong những cuộc sống có hương vị và màu sắc, sống thăng hoa như vậy sao con người lại không muốn được tận hưởng.

Sống một cuộc sống được “tỏa sáng”, quá là tuyệt vời nhưng trong đêm tôi ngôi sao nào cũng đua nhau tỏa sáng, không có ngôi sao nào chịu mờ nhạt hơn thì đâu còn là đêm tối nữa, mà bầu trời đã sáng lên nhờ ánh sáng của các vì sao ấy rồi. Cuộc sống này cũng vậy, không phải cứ “tỏa sáng”, cứ nổi bật mới là cuộc sống thực thụ. Có những người sinh ra họ cũng có ước mơ, có hoài bão nhưng ước mơ của họ không phải đạt đến đỉnh cao cuộc sống, không phải dành những giải thưởng lớn, vinh quang, cũng không phải trở thành một người nổi tiếng được nhiều người biết đến, mà với họ cuộc sống chỉ cần đầy đủ bình thường nhưng không tầm thường. Trên trái đất hơn bảy tỉ người đâu có ai phê phán người có cuộc sống bình thường, đơn giản, cũng đâu có ai ép buộc phải trở thành người tỏa sáng, hạnh phúc. Xuất phát từ những điều đơn giản, cuộc sống đơn giản cũng đủ đem đến hạnh phúc cho người có ước mơ đơn giản. Nếu người nổi tiếng hạnh phúc của họ là được cống hiến tài năng, trí tuệ của mình cho người khác, thì người bình thường niềm hạnh phúc chỉ là có một công việc ổn định, một gia đình nhỏ bé yêu thương nhau. Nếu người muốn được tỏa sáng luôn miệt mài ngày đêm nghiên cứu học tập, để đạt được thành tích vang dội trong các cuộc thi lớn, để có được tiếng tăm, được phần thưởng lớn. Người sống cuộc sống bình thường chỉ ngày làm việc, học tập, chăm sóc bản thân, chăm sóc gia đình, mong chờ tháng lương hoặc tiền của mình làm ra để sống bình yên qua ngày. Chẳng ai ngăn cấm ta chọn cuộc sống bình thường, đơn giản. Đổi lại sống như vậy ta có được những niềm vui nhỏ bé, ấm áp, cuộc sống không quá áp lực. Đó cũng là cách sống tốt, sống giản dị mà ý nghĩa.

Sống tỏa sáng hay sống không tỏa sáng, ta không khẳng định cách sống nào là tốt hơn là nên sống hơn, người trong cuộc sống cái gì cũng có hai mặt của nó, sống một cuộc sống của những người nổi tiếng của những người luôn có ánh hào quang bao bọc ta không tránh khỏi những áp lực rất lớn. Áp lực lớn nhất đó là làm sao để giữ được ánh hào quang đó của bản thân, bởi là người nổi tiếng khi ta hết thời hoàng kim một người nổi tiếng khác lại nổi lên ta luôn lo lắng, giữ sao cho mình có không mất vị trí bởi xã hội luôn chạy theo thứ tốt hơn cả. Đạt được thành tích vang dội trong một kỳ thi, 1 lĩnh vực, áp lực của ta đó là làm sao để các kì thi như vậy ta không bị tụt hạng, tụt điểm, không bị mất phong độ. Là người nổi tiếng ta không tránh khỏi việc luôn bị theo dõi, đánh giá từng việc làm, hành động, bởi vạn vật luôn hướng về ánh sáng, chiếc bóng đèn càng sáng thì thu hút càng nhiều các loại côn trùng kéo đến, là người có cuộc sống tỏa sáng ta dễ bị mất tự do đời tư. Một người ca sĩ, diễn viên nổi tiếng luôn được cánh nhà báo theo dõi, báo chí đề cập, một hành động nhỏ cũng bị mang ra suy xét, nhiều ý kiến trái chiều. Không những vậy chọn cuộc sống phải tỏa sáng ta ít có thời gian riêng tư, luôn tất bật, luôn gồng mình để đạt đến đỉnh cao quá là một mệt mỏi, áp lực, nhưng bù lại người nổi tiếng họ thành công trong cuộc sống, việc cơm ăn, áo mặc với họ là điều không cần lo nghĩ. Họ có thể ăn thứ mình muốn, diện những bộ đồ thật đẹp sây những ngôi nhà thật sang trọng, không cần bận tâm đắt, rẻ, còn người chỉ sống cuộc sống bình thường, họ suy nghĩ không quá áp lực về thời gian, về việc giữ hào quang tỏa sáng, nhưng cuộc sống của họ có phần lặng thầm hơn, không ai biết họ thế nào, họ đã làm những gì. Thậm chí có tài năng nhưng không thể hiện ra, người đó cũng chẳng được xã hội quan tâm, cuộc sống bình thường luôn gắn liền với nỗi lo mưu sinh cơm, áo, gạo, tiền, ăn của ngon vật lạ, mặc đồ đẹp đều cần phải tính toán, chi li.

 

Trong giới nghệ thuật hiện nay Đông Nhi là một ca sĩ nổi tiếng với dòng nhạc trẻ trung, sôi động hợp với lớp trẻ ngày nay. Cô quả là một ngôi sao sáng trong lĩnh vực nghệ thuật đã từng đạt nhiều giải thưởng âm nhạc trong nước và nước ngoài, vừa xinh đẹp, tài năng cô được mọi người ngưỡng mộ và yêu quý. Trong một cuộc phỏng vấn Đông Nhi bày tỏ tâm sự của mình, cô nói rằng mặc dù được thỏa mãn với niềm đam mê nhưng có những lúc rất tủi, rất cô đơn. Tết đến người ta được quây quần bên gia đình còn mình thì còn bận bao nhiêu lịch diễn, có vui buồn gì lên sân khấu cũng đều phải cười, ngày nào cũng ngủ được 5 tiếng là nhiều, rất mệt, rất áp lực. Ấy mới thấy để cuộc sống tỏa sáng không phải điều dễ dàng và không phải ai cũng làm được.

Trong xã hội hiện nay, bên cạnh những người “Tỏa sáng” nhờ tài năng thực thụ, nhờ nỗ lực của bản thân, cũng không ít người nổi tiếng nên nhờ những scandal gây xôn xao dư luận, tỏa sáng như là ánh sáng chẳng đẹp đẽ gì, và cả những con người không cần sống cuộc sống nổi trội, nhưng cũng không chấp nhận cuộc sống bình thường, sống một cách vô phương hướng, hoặc là những người quá khao khát được tỏa sáng nên không biết lượng sức mình mà dẫn đến những hậu quả đáng buồn. Đó là điều mà những lối sống không tốt đang bị phê phán, cần thay đổi để sống một cuộc sống đúng nghĩa hơn.

“Phải chăng sống là phải tỏa sáng”? câu hỏi đem đến cho ta nhiều suy nghĩ và bài học, chúng ta có thể chọn cuộc sống cho riêng mình. Nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh, khả năng của bản thân, dù ở lối sống nào ta cũng cần phải có ước mơ, có khát vọng, luôn cố gắng xây dựng cuộc sống tươi đẹp, nhưng cũng đừng sống quá mờ nhạt, buồn tẻ. Là một người trẻ tuổi, trước tiên chúng ta hãy sống có lý tưởng, có ước mơ, hoài bão. Hãy cứ mạnh dạn mơ những ứớc mơ cao cả và đừng bỏ lỡ những cơ hội để mình có thể đặt được tỏa sáng hãy sống hết mình luôn cống hiến luôn cố gắng như vậy Cuộc sống mới trở nên ý nghĩa và nhiều màu sắc.

Nhà thơ Xuân Diệu từng nói:

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt,

Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”,

Đời người chỉ sống có một lần, vì vậy ta hãy sống cuộc sống thật sự. Đừng quá mờ nhạt mà hãy thử chinh phục bản thân để được tỏa sáng dù chỉ một lần, sống là phải trải nghiệm ấy mới là con người có lí tưởng, sống tốt, sống đẹp./.

 

Bài viết số 3

Cuộc đời của mỗi người là một cuộc hành trình và một ngày kia hành trình ấy sẽ kết thúc. Khi nghĩ về điều đó, con người băn khoăn tự hỏi: Chả lẽ đời tôi sẽ cứ mãi nhạt nhẽo thế này sao? Tôi sẽ mang giá trị gì giữa đời khi một ngày kia phải trở về với bụi tro? “Sống là phải tỏa sáng” là phương châm mà con người nên chọn để trả lời phần nào cho những băn khoăn ấy.

Sự tỏa sáng trong cuộc sống là kết quả đầy ý nghĩa đến từ hành động, cử chỉ và tư tưởng tốt lành của mỗi người. Chọn phương châm sống tỏa sáng là thể hiện nỗ lực để làm điều gì đó dâng hiến cho cuộc đời và để được ở lại với đời cách thiêng liêng khi một mai chẳng còn hiện hữu nữa. Con người sẽ hiểu được giá trị của cuộc sống nhiều hơn khi có được sự tỏa sáng. Nhờ đó, mỗi người sẽ nhận thấy mình có một vai trò quan trọng khi sống giữa đời. Sống với mục đích tỏa sáng, con người sẽ luôn có những suy nghĩ sáng tạo và tích cực để tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân, gia đình và cộng đồng. Có người tỏa sáng nhờ thành công trong công việc, có người tỏa sáng nhờ đạt kết cao trong học tập và cũng có người tỏa sáng nhờ chỉ một hành động tốt đẹp giữa đời thường…Sự tỏa sáng bắt đầu từ những điều bình dị nhất như việc tặng cho bố mẹ một món quà bất ngờ nhân kỷ niệm ngày cưới, cho đến những thành công có tầm ảnh hưởng lớn như việc phát minh ra dây tóc bóng đèn của bác học Edison.

Mẹ Thánh Tê-rê-sa Calcuta một đời tận tụy dâng hiến cuộc đời mình qua công việc chăm sóc những người nghèo. Mẹ tỏa sáng khi là mẫu gương về tấm lòng bác ái cho bao người noi theo. Dù mẹ chẳng con hiện diện cách hữu hình giữa thế gian nữa, nhưng mẹ dường như vẫn tồn tại trong thế giới này và trong trái tim những người yêu mến mẹ. Đó là nhờ những công việc hy sinh mà mẹ đã dâng hiến cho đời.

Mỗi người sinh ra điều được những cơ hội tỏa sáng, nhưng điều quan trong là cần biết cách nắm bắt cơ hội và cần chọn đúng thời điểm. Có người có được cơ hội làm việc tốt để tỏa sáng nhưng đã từ chối. Có người là quyết tâm tỏa sáng quá mức lại đốt cháy giai đoạn dẫn đến không thể tỏa sáng. Vì thế, con người cần phải tỏa sáng từ trong cách chọn lựa sáng suốt của mình.

Tóm lại, sống tỏa sáng là điều cần thiết và ý nghĩa để xây dựng cuộc sống này thêm tươi đẹp hơn. Sống tỏa sáng từ những việc nhỏ bé nhất cũng mang lại những giá trị tốt đẹp không chỉ về danh thơm tiếng tốt, nhưng còn là mẫu gương, là sự động viên cho mọi người, đặc biệt là tiếp lửa yêu mến cuộc sống cho thế hệ tương lai. Có lẽ tầm quan trọng của quan điểm “sống là phải tỏa sáng” phần nào được diễn tả trong hai câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu: “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt/ Còn hơn le lói suốt trăm năm” (Trích bài thơ Giục Giã).

 

 

Bài viết số 4

Như một qui luật tất yếu của cuộc sống , không ai có thể chọn nơi mình sinh ra và lớn lên cũng như không có quyền sắp đặt cho mình những điều may mắn và tốt đẹp nhất . Theo quan điểm duy tâm huyền bí thì mỗi người đều có một số phận riêng do thế lực siêu nhiên an bài , con người khống thể thoát ra khỏi :

“Ngẫm hay muôn sự tại trời

Duyên kia đã bắt làm người có thân

Bắt phong trần phải phong trần

Cho thanh cao mới được phần thanh cao”

Dù vậy , chúng ta vẫn có quyền lựa chọn cho mình những bước đi và thể hiện bản lĩnh của bản thân . Có những người tuy thiếu thốn về mọi mặt, chịu những thử thách cam go của cuộc đời nhưng họ vẫn không chịu thua số phận , quyết vượt lên để làm chủ cuộc đời . Họ chính là những ngôi sao sáng chói trên bầu trời đêm bới cách sống tỏa sáng của mình .

Sống tỏa sáng không phải là biến mình trở thành một ngôi sao vinh danh hay một đóa hoa rực rỡ sắc màu trong khu vườn rộng lớn của thiên nhiên cao đẹp . Chỉ đơn giản là tỏa sáng từ trong nhân cách của mình , sống để cháy hết mình với ngọn lửa đam mê . Để  làm cho cuộc đời đẹp tươi , bằng tất cả tình yêu đời , ý chí , niềm tin, nghị lực sống vững bền. Cũng như đóng góp một phần công sức của mình cho cuộc sống bằng những sự phát hiện mới lạ , những phát minh tiên tiến , những công trình kiến trúc , … trên nhiều lĩnh vực . Nói tóm lại , sống tỏa sáng là sống có ích , dâng hiến cho cuộc đời mà không cần đòi hỏi sự đáp đền , trả ơn hay mưu cầu lợi ích cá nhân . Là một lẽ sống đẹp mà ông bà ta đã răn dạy con cháu bao đời :

 Mỗi người đều có riêng cho mình cách tỏa sáng khác nhau. Những con đom đóm, xưa, nó là nguồn sáng giúp bao thế hệ miệt mài kinh sử để đỗ đạt , là trò chơi đậm chất thuần túy của lũ trẻ con . Nhưng nó chỉ hữu ích vào ban đêm, tức là nó vẫn khuyết một thứ gì đó , không hoàn hảo . Con người cũng vậy , không ai hoàn hảo cả , mỗi người chỉ tốt về những mặt nhất định nhưng quan trọng là chúng ta biết biến điếm sáng đó thành thế mạnh và giúp ích cho đời . Một ví dụ cụ thể là “Giáo sư Ngô Bảo Châu với công trình chứng minh “Bộ đề cơ bản” đã được trao tặng giải thưởng Fields , giải thưởng vinh danh các nhà khoa học trẻ có những đóng góp quan trọng cho toán học.” Để chứng minh một công trình như vậy thật không đơn giản bởi “ Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng , bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai” ( Đường đến ngày vinh quang – Trần Lập) nhưng chính khát vọng được đem tài năng của mình để cống hiến cho đất nước , để đất nước ngày càng phát triển đi lên đã thôi thúc , thắp lên trong anh ngọn lửa của lòng quyết tâm thực hiện . Và anh đã thành công . Anh đã thật sự tỏa sáng với thành quả của mình . Cũng có những người dường như bị thượng đế bỏ quên , họ phải chống chọi với những căn bệnh đau đớn ,giằn vặt nhưng nào ngăn được ý chí phi thường của họ . “Lê Thanh Thúy , cô gái bị bệnh ung thư xương , người kết nối cộng đồng qua “Ước mơ của Thúy”- chương trình chăm sóc , hỗ trơ các bệnh nhi ung thư đã trở thành sứ giả của niềm tin , nghị lực , sự lạc quan và tình yêu thương.” Thật đáng ngưỡng mộ trước một cô gái nhỏ bé đang từng ngày chịu đựng căn bệnh ung thư xương quái ác , vậy mà tấm lòng của chị luôn lo nghĩ cho người khác – em bé tuổi đời còn nhỏ có hoàn cảnh giống như chị . Hành động của chị là một nghĩa cử cao đẹp được báo chí ca tụng và chị đã trở thành một biểu tượng cho sức sống mãnh liệt . Chợt nhớ đến ý thơ của thi sĩ Tố Hữu viết tặng chị Trần Thị Lý anh hùng :“ Em là ai cô gái hay nàng tiên” . Sao tôi bỗng thấy Thúy lại giống với câu thơ này đến thế ! “Em sẽ đứng trên đôi chân tuổi trẻ – Đôi gót đỏ lại trở về quê mẹ” . Và khi Thúy trở về với quê mẹ chị sẽ luôn được mọi người nhớ đến bởi đóng góp của chị đã giúp bao em thơ vượt qua nỗi đau và được sống vui vẻ những ngày còn lại của cuộc đời . Câu chuyện của chị như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường , chị như một nàng tiên đến mang phép màu cho những đứa trẻ ngây thơ vô tội nhưng phải chịu sự thờ ơ của ơn trên một cách đầy tính nhân văn cao đẹp . Tôi đã nghe đâu đó rằng : “ Giữa một vùng sỏi đá khô cằn , cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp” Chị là một bông hoa không được chăm sóc kĩ lưỡng nhưng vẫn vươn lên chào đón ánh bình minh . Đó chẳng phải chị đã sống tỏa sáng sao ?  Có một chương trình được thực hiện mang tên “ Điều ước số 7” để giúp những người không còn sống được bao lâu nữa có thể hoàn thành ước mơ của mình . Ấm áp làm sao trước những con người luôn sống tỏa sáng bởi nhân cách của mình đến thế !

 

Bài viết số 5

Thuở nhỏ, tôi được bà nội kể câu chuyện về hai cây nến. Trong một đêm tối mất điện, có hai cây nến giống nhau được thắp sáng và để trong cùng một căn phòng nhưng một cây để ở đầu phòng còn cây kia thì ở cuối. Bỗng nhiên, một cơn gió mạnh thổi vút qua, cả hai cây nến bị dập tắt, chỉ lim dim đốm lửa tàn. Cây nến ở đầu phòng chấp nhận bị tắt vì nghĩ có cố cũng chẳng làm được gì. Còn cây nến ở cuối phòng lại khác, nó cố hết sức làm bùng lên những tàn lửa cuối cùng, nó cố lắm và cuối cùng nó đã cháy sáng trở lại. Chính vì thế, gian phòng lại sáng trở lại. Và bà bảo tôi rằng: Hãy luôn như cây nến ở cuối phòng vậy! Đúng thật, cuộc đời con người phải như cây nên đó vậy. Phải chăng, sống là “tỏa sáng”?

 

Một nhà triết học đã từng nói: “Mỗi con vật khi sinh ra đều là tất cả những gì mà nó có. Chỉ có con người là ngay từ thuở lọt lòng thì chẳng là gì cả. Nó phải làm như thế nào thì nó sẽ được trở thành như thế ấy, và nó phải tự làm bằng tự do của chính nó. Tôi chỉ có thể trở thành kẻ do chính tôi làm ra”. Chúng ta là chính chúng ta, chúng ta tạo nên con người mà chúng ta muốn. Và “Tỏa sáng” chính là một cách để chúng ta tạo nên con người không chỉ bản thân mà cả xã hội này đều muốn!

Vậy “Tỏa sáng” là gì?

Khi tạo hóa ban cho chúng ta sinh mệnh, ta đã là chính ta với những gì nguyên sơ, hoang dại nhất. Đã bao lần chúng ta từng tự nhủ: Tôi là ai? Tôi sinh ra trên cõi này là để làm gì? Sau này liệu còn mấy ai nhớ đến tôi nữa? Hãy là tôi dần bị lãng quên, vùi dập theo thời gian? Không ai muốn ai làm hình bóng của ai cả. Không ai muốn ai bị lãng quên cả. Ta là ta. Những âm vang trong tâm hồn ta thổn thức vọng lại như cất lên thành từng lời nói, thành một bản hòa ca. Tuy vô thức, vô hình, nhưng ta đã thực sự thành một thực thể đặc biệt – duy nhất trên cõi đời. Bạn ạ! Mỗi con người chúng ta thì đều là một sản phẩm kì diệu của tạo hóa và mỗi người biết cách tạo nên nét độc đáo riêng biệt gọi là “cá tính” trong mắt mọi người. Chính điều đấy làm bạn không mờ nhạt. Đó mới thực sự là sống. “Sống” không chỉ mang nghĩa sinh học, không thuần túy là tồn tại. Hay nói cách khác, nói theo một cách chính xác nhất, sống là cần tạo cho mình một giá trị , sống là cần phải tỏa sáng!

 

Leave a Comment