5 bài văn nghị luận quan niệm về hạnh phúc

Bài viết số 1   Hạnh phúc là một trạng thái tâm lý của con người khi ta cảm thấy vui vẻ, thoả mãn. Đó là một khái niệm thuộc phạm vi đời sống tinh …

Bài viết số 1

 

Hạnh phúc là một trạng thái tâm lý của con người khi ta cảm thấy vui vẻ, thoả mãn. Đó là một khái niệm thuộc phạm vi đời sống tinh thần của con người. Đó là trạng thái tinh thần lý tưởng nhất mà con người theo đuổi.

 Thế nào là hạnh phúc thật sự? Quan điểm hạnh phúc ở mỗi thời đại, mỗi con người là rất khác biệt. Có người cho rằng hạnh phúc là đạt được những gì mình mong muốn, có người lại cho rằng hạnh phúc là có thật nhiều tiền bạc, trong khi người khác lại cho rằng hạnh phúc là có một gia đình yên ấm. Cứ như thế đối với mỗi cá nhân, hạnh phúc là những cảm nhận rất khác biệt, do đó không có một định nghĩa chung cho hạnh phúc.

 Nhưng vẫn có những mẫu số chung cho hạnh phúc đích thực. Đó là khi con người tìm được niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Hạnh phúc ấy không dựa trên sự ích kỷ, thói vụ lợi hay những toan tính.

 Hiện nay, ta đang sống trong thời đại mà kinh tế xã hội ngày càng phát triển nên phần nào thoả mãn được nhu cầu của con người . Vì thế quan niệm về hạnh phúc cũng phần nào thay đổi.

 Dẫn chứng: Trước đây trong thời kì chiến tranh, hạnh phúc đôi khi chỉ cần là được sống. Khi không có miếng ăn, hạnh phúc là một nắm cơm trắng. Bây giờ những nhu cầu về cơm ăn áo mặc phần nào đã được thoả mãn, do đó hiện nay rất nhiều quan điểm về hạnh phúc. Đó có thể là việc gặt hái nhiều trải nghiệm thông qua những chuyến du lịch bụi, cũng có thể là thức trắng hàng giờ bên bàn làm việc để nghiền ngẫm một kiến thức mới.

 Người hạnh phúc không phải là người chưa từng trải qua những thất vọng trong cuộc sống mà là người luôn nhìn nhận những điều đó một cách tích cực, rút ra những bài học cho mình để tự tin bước tiếp. Và khi vượt qua những rào cản đó thì con người càng mạnh mẽ hơn.

 Hạnh phúc không chỉ là những điều to lớn mà còn nằm trong những việc gần gũi, giản dị hằng ngày mà đôi khi ta đã vô tâm mà bỏ lỡ. Vì thế, biết cách cảm nhận những rung động từ cuộc sống thường nhật đôi khi lại đem đến những niềm hạnh phúc rất dạt dào.

Bài học Để niềm hạnh phúc trọn vẹn, mỗi con người nên rèn luyện cho mình một sức khoẻ tốt và một trái tim luôn rộng mở để có thể cảm nhận vẻ đẹp từ cuộc sống một cách tươi mới hơn…

 Hạnh phúc là cảm nhận rất chủ quan, nên hãy viết về những điều khiến bạn vui vẻ và không hổ thẹn với ai khác nhé!

Bài viết số 2

Hạnh phúc được ví là sân ga cuối cùng của mỗi người, và con người chúng ta ai cũng hướng đến. Chính vì nó là mục đích, là kim chỉ nam cho tất cả hành động của con người. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi hạnh phúc là gì hay chưa? Mà bạn cứ mải biết kiếm tìm một điều gì đó quá xa vời.

Thực sự có thể nói được rằng nói về hạnh phúc là chúng ta có biết bao nhiêu định nghĩa. Những quả thực không có một định nghĩa nào chính xác cũng như tường tận hết tất cả. Hạnh phúc chính là cảm giác mãn nguyện khi con người ta được thành quả được đề ra từ trước. Thậm chí nó cũng chính là cảm giác vui mừng và sung sướng khi chúng ta chợt tìm lại được trong cuộc sống. Chính do hạnh phúc là cảm giác hạnh phúc, sung sướng của con người thì làm sao có thể nói ra tường tận được cảm xúc này cho rõ cơ chứ.

Trong cuộc sống ta cảm nhận được rằng hạnh phúc đơn giản nhưng cũng có thể là lớn lao mà cả đời này ta có kiếm tìm cũng không thể nào có thể chạm đến được. Hạnh phúc sẽ có được tùy vào cách bạn chọn lựa mà thôi. Thực tế cuộc sống như đã nói lên rằng khi bạn đặt ra mục tiêu càng nhỏ dễ hoàn thành thì khi đạt được cảm xúc hạnh phúc nó cũng không bao giờ là quá mãnh liệt cả. Và nếu như đặt ra mục tiêu quá lớn con người cứ mãi theo đuổi những mụ đích đó như vô định thì đã vừa đánh mất hết niềm hạnh phúc bình dị và hạnh phúc lớn cũng chẳng bao giờ được chạm tới được. Mỗi một con người lại đưa ra cho mình những ngưỡng hạnh phúc khác nhau, có đôi lúc điều bình dị của người này lại là ước mơ lớn lao của người kia. Cho nên bạn đừng bao giờ so sánh cảm giác hạnh phúc khi người ta đạt được có đáng để hạnh phúc hay không nhé! Bởi đơn giản anh ta đã đạt được niềm hạnh phúc anh ta mong mỏi bấy nhiêu lâu.

 

Bài viết số 3

Quyền được mưu cầu hạnh phúc là một trong những quyền đầu tiên của công dân Việt Nam. Cả dân tộc ta đã phải đấu tranh, hi sinh biết bao nhiêu xương máu để giành lại quyền thiêng liêng cao cả ấy. Vậy "hạnh phúc " là gì mà cả dân tộc ta phải đánh đổi bao nhiêu sinh mạng mà giành lấy?

Khái niệm hạnh phúc đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Chúng ta luôn dùng nó mỗi khi chúc nhau nhân dịp đặc biệt như sinh nhật, kết hôn, hay dịp đầu năm mới. Hạnh phúc luôn là cái đích mà nhiều người hướng tới. Vậy hạnh phúc là gì? Khó có thể diễn tả bằng lời cho rõ nghĩa khái niệm này. Bởi lẽ, hạnh phúc là cảm giác, cảm xúc của con người. Mà đã là cảm giác thì làm sao có thể diễn đạt được. Hơn nữa, cảm giác của mỗi người là không giống nhau, cho nên ta không bao giờ có thể giải thích một cách rõ ràng khái niệm này. Nhưng đơn giản, ta có thể định nghĩa, hạnh phúc là trạng thái tâm lí vui vẻ, thanh thản khi ta đạt được hoặc thỏa mãn điều mà ta mong muốn. Hạnh phúc có thể là đơn giản nhưng cũng có thể là lớn lao. Điều mà ta mong muốn có thể chỉ nhỏ nhặt thôi nhưng cũng có khi nó là cả ước mơ và hoài bão của bản thân mình. Chính vì cảm xúc của mỗi người là không giống nhau, những điều mà họ mong muốn cũng không giống nhau nên hạnh phúc của mỗi người là khác nhau. Một người thì có rất nhiều mong muốn trong đời nên niềm hạnh phú dường như có thể đến bất cứ lúc nào có thể. Chỉ cần đạt được mong muốn ta đều có thể hạnh phúc. Với tôi hạnh phúc có thể đến từ nhiều phía. Nếu ba mẹ tôi khỏe mạnh tôi cũng có được hạnh phúc. Hoặc đôi khi chỉ là nấu một món ăn mà cả gia đình tôi đều khen ngon tôi cũng sẽ hạnh phúc. Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là nụ cười của mẹ, là sự hài lòng của ba đối với tôi. Tôi rất tham vọng. Đương nhiên ai cũng tham vọng. Đối với mọi thứ tôi đều muốn nó thật hoàn hảo. Tất nhiên là hoàn hảo trong phạm vi của tôi. Mỗi người lại có một cách nhận định riêng về mọi thứ. Niềm hạnh phúc của tôi sẽ xuất hiện khi tôi đạt được những mục tiêu của bản than mình dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Bởi vậy mà hạnh phúc có thể đến bất cứ lúc nào. Đôi khi chỉ là được nói chuyện với người mình thích, hay đọc một cuốn sách hay hoặc ăn một món mà tôi yêu, tôi cũng hạnh phúc. Lớn hơn, trong công việc tôi được thuận lợi, tôi cũng hạnh phúc. Hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn. Bạn chính là người sẽ tạo cơ hội để bản thân mình hạnh phúc. Đừng ngồi yên và trông chờ ai đó sẽ đem hạnh phúc đến cho bạn. Cuộc đời không giống như câu chuyện cổ tích lúc nào cũng có một cái kết có hậu. Nếu bạn không làm gì cả mà sống bông thả vô tâm, tương lai bạn sẽ chẳng được hạnh phúc đâu. Cuộc đời luôn chứa đựng những ước mơ, hãy hành động để đạt được những ước mơ đó. Đừng chỉ sống theo kiểu cho qua ngày, hãy sống cho một tương lai tốt đẹp hơn. Ngày hôm nay có thể bạn thất bại, nhưng đừng để ngày mai và những ngày sắp tới cũng như vậy. Ngày hôm nay bạn đau khổ, thì hãy làm gì đó để ngày mai được hạnh phúc. Bởi hạnh phúc không phải là cái gì đó xa xôi, không phải là thứ ta không thể có được mà là do ta có muốn đạt được nó hay không.

 

Bài viết số 4

“Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều nhỏ bé nhất”. Thật vậy! Hạnh phúc là khái niệm thuộc phạm trù tinh thần, là cảm xúc vui sướng, mãn nguyện khi đạt được hay làm được điều mình mong ước. Cũng giống như những trạng thái tình cảm của con người, hạnh phúc là cảm xúc xuất phát từ con tim, trong bất kỳ khoảnh khắc nào của cuộc sống. Khi con người biết hạnh phúc với những gì mình có, mình đạt được thì tâm hồn sẽ thanh thản, nhẹ nhõm và viên mãn. Ngược lại, nếu ta sống vô cảm hoặc đòi hỏi quá cao vào bản thân, không cho phép mình hạnh phúc hay thỏa mãn với bất cứ điều gì, thì chắc chắn, ta sẽ trở nên khô khan và mất dần niềm tin vào cuộc sống. Hạnh phúc có thể bắt nguồn từ những điều lớn lao, ví dụ như sự thành công, nhưng cũng có thể bắt nguồn từ những điều nhỏ nhất. Đó là khi ta nhận được một món quà nhỏ, nhận được một lời cảm ơn chân thành, là khi ta làm được một việc tốt, mang đến hạnh phúc cho người khác… Hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn có được trong cuộc sống, thế nhưng, chúng ta hãy tập hạnh phúc từ những điều đơn giản nhất, hạnh phúc với tất cả những gì mình đang có, và quan trọng hơn, đó là hãy trao đi hạnh phúc để nhận lại yêu thương.

 

Bài viết số 5

Hạnh phúc có khi không phải tìm kiếm đâu xa xôi, mà đôi khi ta có cha có mẹ, có nụ cười trong những bữa cơm, trong những lúc gia đình cùng làm chung một công việc gì đó vui vẻ là ta cảm thấy hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc không chỉ là nụ cười, niềm vui… mà hạnh phúc có trong cả nước mắt… Đó là những giọt nước mắt vỡ òa trong niềm vui sướng của người mẹ khi thấy con ra đời khỏe mạnh, là những giọt lệ ngấn dài trên má cô gái khi nhận được từ người bạn thân lời chúc mừng sinh nhật muộn màng nhưng chân thành và ý nghĩa…

Có 1 câu truyện như sau:  “Một chú cún con hỏi mẹ: “Mẹ ơi, hạnh phúc là gì hở mẹ?” Chó mẹ từ tốn trả lời: “Hạnh phúc là ở khấu đuôi của con đó!” Nghe xong, chú chó liền nhảy lên cố gắng ngậm lấy khẩu đuôi của mình. Chú cố gắng hết sức nhưng vô ích. Mệt quá chú khóc nức nở nói với mẹ: “Mẹ ơi, con không thể nắm được hạnh phúc!”. Chó mẹ cười hiền từ đáp: “ Con hãy ngẩng cao đầu tiến về phía trước hạnh phúc sẽ luôn đi theo con thôi!” Như vậy, hạnh phúc là cái gì đó con người không nắm giữ được trong tầm tay, nhưng hạnh phúc không phải là cái gì đó quá xa xôi mà con người không tìm kiếm được cho mình.

Hạnh phúc là khi có cái gì đó để làm, có ai đó để yêu, và có gì đó để hy vọng.  

Hạnh phúc đích thực bắt nguồn từ chính mình chứ không thể chịu tác động bởi những lời nói hay việc làm của người khác. Nếu một người nói rằng “Tôi không có hạnh phúc” thì chính xác là người đó sẽ không bao giờ có hạnh phúc, dù người ấy có những cái mà người khác luôn mong mỏi. Còn khi hỏi một người sống trong cảnh nghèo khó rằng họ có hạnh phúc không mà họ trả lời ta rằng “Lúc nào tôi cũng thấy hạnh phúc” thì thật sự là họ đã được hạnh phúc.

Chướng ngại to lớn để có được hạnh phúc là mơ ước một hạnh phúc quá lớn.

 

 

 

Nếu chúng ta chỉ biết tìm hạnh phúc cho riêng mình thì có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm thấy. Hạnh phúc đích thực là biết sống vì người khác. Vì vậy hãy chia sẻ hạnh phúc của mình, bởi vì “ Nỗi buồn được san sẻ sẽ vơi nửa, còn hạnh phúc khi san sẻ sẽ nhân đôi”.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, hạnh phúc chỉ là một nốt nhạc hay, bay bổng hay một gam màu sáng trong bức tranh tổng thể của cuộc đời ta, là chất xúc tác cho ta thêm nghị lực, niềm vui để tiếp tục bước đi trên con đường đời chứ hạnh phúc không phải là tất cả. Nó có thể khiến con người ta cảm thấy sung sướng cực độ nhưng xét ở một khía cạnh khác, khía cạnh nằm bên kia của sợi chỉ ranh giới thì hạnh phúc cũng có thể khiến con người ta đắm chìm trong hư ảo mà bỏ quên đi những vấn đề thực tế hiện tại đang xảy ra xung quanh. Nó cũng có thể giết chết nhân cách của một con người khi nó gieo vào tâm họ hạt giống "tự phụ". Vì vậy chúng ta phải biết dừng lại đúng lúc, phải làm chủ được hạnh phúc của mình, biến cảm xúc hạnh phúc thành tư tưởng sống lạc quan yêu đời. Nếu lạc quan chúng ta sẽ thấy cuộc sống của mình thật ý nghĩa, thấy mình muốn sống và cần phải sống vì có rất nhiều việc mà mình muốn làm. Bằng ngược lại nếu tự ti, u buồn thì chúng ta sẽ không thấy được niềm vui trong cuộc sống, cảm thấy cuộc sống trôi qua thật nhàm chán vô bổ.

Tóm lại, hạnh phúc đơn giản là khi bạn chịu nhìn nhận hạnh phúc bên mình. Hạnh phúc không hiện hữu trong bóng hình quá khứ hay niềm mong mỏi nơi tương lai, hạnh phúc là hạnh phúc trong thực tại nếu bạn biết nắm bắt nó ngày hôm nay.

Leave a Comment