15 bài văn nghị luận về cách ăn mặc của học sinh hay nhất

Bài văn số 1 Bài văn nghị luận về cách ăn mặc học sinh sinh viên hiện nay nhằm nêu lên những thực trạng và xu hướng của giới trẻ hiện nay liên quan đến …

Bài văn số 1

Bài văn nghị luận về cách ăn mặc học sinh sinh viên hiện nay nhằm nêu lên những thực trạng và xu hướng của giới trẻ hiện nay liên quan đến trang phục học đường. Đây là bài văn nghị luận được tác giả Nguyễn Hoa sưu tầm thông tin và biên soạn.

 

 

Ngày nay với sự phát triển của kinh tế, không còn những sức ép về cơm áo gạo tiền cha mẹ nhà trường luôn dành cho con cái những sự đầu tư tốt nhất để phục vụ cho công tác giáo dục. Cũng từ đó những bộ đồng phục với thiết kế đẹp đẽ ra đời nhằm tạo cảm giác thoải mái cho các bạn học sinh mỗi khi đến lớp. Đồng phục trở thành nét đặc trưng không thể thiếu trong môi trường lớp học. Bên cạnh đó các bậc phụ huynh cũng chú ý sắm sửa cho con cái những bộ quần áo phù hợp với lứa tuổi. Thế nhưng lại có không ít các bạn học sinh lại cố tỏ ra chơi chội, ăn mặc không đúng quy định khi đến trường đến lớp; ăn mặc không đúng đắn. Điều này là cách cư xử vô cùng thiếu văn hóa trong lứa tuổi học trò.

 

 

Cách ăn mặc của học sinh được đánh giá qua trang phục đi học, trang phục ở nhà và trang phục đi chơi. Trang phục bao gồm quần; áo; phụ kiện; giầy dép; túi xách; balo;…Theo thang đo chuẩn thì trang phục đi học của học sinh hiện nay thường là đồng phục. Mỗi trường học sẽ có những mẫu đồng phục thiết kế riêng cho học sinh trường mình làm nổi bật logo và tên trường. Và cũng tùy điều kiện từng trường đồng phục có thể bao gồm áo; quần hoặc áo và váy có thể có phụ kiện đi kèm hay không. Còn trang phục ở nhà và đi chơi thường là áo phông; quần sooc không quá cầu kì và phù hợp với lứa tuổi

 

 

Thế nhưng đó chỉ là những tiêu chuân được đặt ra còn thực hiện thế nào lại phụ thuộc vào những thế hệ mầm non của đất nước. Đến một ngôi trường liệu rằng được bao nhiêu phần trăm số học sinh chấp hành nghiêm quy định của nhà trường, ăn mặc gọn gàng, trang nhã. Hay thay vào đó là những cô gái đầu nhuộm xanh đỏ, phấn son lòe loẹt, quần áo bó sát, sếch xi, đeo cái túi nhỏ xíu vo tròn quyển vở mà tung tăng đến lớp. Và cả những cậu con trai chân lạch xạch đôi dép tổ ong; chiếc áo sơ vin luộm thuộm, vội vã chốn sao đỏ. Đặc biệt là khi đi chơi thoát khỏi vòng vây kìm kẹp từ nhà trường những cô cậu học trò ấy như thoát xác, ăn mặc thiếu vải, hở hang, mặc cũng như không mặc, déo guốc thì siêu cao, dây dợ chằng chịt. Cổ tay cổ chân theo đeo những chiếc vòng cổ hottrend, nhiều người còn săm trổ kín tay. Vâng đó là những cô cậu học sinh- cái lứa tuổi trong sáng hồn nhiên- những thế hệ tương lai của đất nước. Thật khiến người ta thất vọng và mất niềm tin.

 

 

Thực trạng này xảy ra phổ biến nhiều ở lứa tuổi trung học phổ thông và ở những gia đình khá giả, có điều kiện.

 

 

Cũng không khó để lý giải nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên. Xét trên khía cạnh chủ quan thì ở lứa tuổi học sinh là lứa tuổi tâm sinh lí học sinh có nhiều biến đổi, rất dễ bị tác động bởi môi trường. Hơn nữa thời đại công nghệ số bùng nổ, các em dễ tiếp xúc và học hỏi những thói hư, tật xấu từ bên ngoài. Thêm vào đó, có một số em ỷ nại vào tiền của gia đình, muốn tự khẳng định minh, ra oai với bạn bè nên đã chọn cách trang trí cho bộ mã lộng lẫy để tô vẽ bản thân. Ngoại cảnh xung quanh cũng có tác động rất lớn đến cách ăn mặc của học sinh. Đó là do nhà trường chưa có những chế tài xử lí nghiêm khắc đối với những trường hợp này khiến cho kỉ cương bị lung lay; học sinh từ đó tỏ ra coi thường, đùa giỡn và không tuân thủ. Về phía gia đình, nhiều bậc phụ huynh chỉ lo kiếm tiền chu cấp cho con mà không để ý nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của con; không định hướng đúng đắn cho con nếp sống văn hóa phù hợp.

 

 

Cách ăn mặc học sinh ảnh hưởng rất lớn đến xung quanh. Thứ nhất, điều này vô hình chung tạo ra sự bất bình đẳng giữa các cá thể trong lớp học với nhau. Thứ hai, đây là một cách cư xử thiếu phù hợp, thiếu tôn trọng đối với thầy cô, với người lớn. Thứ ba ăn mặc phản cảm còn là cơ hội để kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ, là nguyên nhân gián tiếp xảy ra các tệ nạn: cướp giật; lừa đảo;…Và cuối cùng cách ăn mặc lố lăng là không phù hợp với lứa tuổi học sinh; làm suy đồi nhân cách đạo đức của học trò.

 

 

Thực trạng này đã và đang phổ biến ở khắp mọi tỉnh thành trên cả nước. Bộ giáo dục đã nhiều lần triển khai kế hoạch đồng bộ nhưng kết quả vẫn còn tồn đọng đáng kể. Để giải quyết thực trạng này mỗi chúng ta cần có sự chung tay của nhiều chủ thể. Bản thân mỗi người học sinh phải tự ý thức thực hiện nghiêm túc đầy đủ nội quy, quy định về trang phục và văn hóa khi đến lớp. Nhà trường nên có những quy định và chế tài xử lí nghiêm khắc hơn để xử lí các trường hợp vi phạm. Còn gia đình nên quản lí con em mình chặt chẽ hơn, định hướng cho con cách ăn mặc phù hợp, đúng đắn, trang nhã và gọn gàng để phù hợp với lứa tuổi.

Bài văn số 2

Đối với học sinh, phù hợp nhất vẫn là bộ đồng phục giản dị, gọn gàng, lịch thiệp, xóa đi cái ranh giới giàu – nghèo mỗi lần đến trường. Thế nhưng, khi ở ngoài nhà trường, các bạn thường xuất hiện trong những biến tấu của các kiểu trang phục phản cảm, không thể chấp nhận được. Nhiều bạn đến trường với chiếc quần bó sát, lưng xệ xuống dưới rốn, áo ngắn cũn cỡn… Có bạn còn mặc áo phông quần zjn đắt tiền tới trường. Thậm chí để khiến mình nổi bật, các bạn đã chấp nhận mang những chiếc quần màu bạc phếch, có khi gấu thì tua rua, khi áo có in những hình ảnh phản cảm,…

 

Một vài bạn khác lại theo đuổi lối ăn mạc hoặc rộng thùng thình, hoặc bó sát của người Hàn Quốc, với những chiếc áo lòe loẹt, Hiện tượng các bạn nam có xu hướng ăn mặc nữ tính hóa cũng không còn quá xa lạ trong học sinh chúng ta.

Nguyên nhân dẫn tới lối ăn mặc phản cảm có thể kể đến như. Do tâm lí thích đua đòi, muốn khẳng định mình của lứa tuổi học sinh, lầm tưởng ăn mặc như vậy mới sành điệu, hiện đại, văn minh. Gần đây, các bạn đổ xô theo xu hướng thời trang hit hop và không biết rằng tầm vóc của người Việt Nam đã vốn không phù hợp với thứ quần áo, phụ hiện rườm rà.

 

Do văn hóa mạng phát triển và sự du nhập ồ ạt của các nền văn hóa thế giới vào nước ta khiến giới trẻ thấy hào hứng và khao khát trải nghiệm mà không có sự sàng lọc kĩ càng. Dễ dãi trong tiếp nhận văn hóa thế giới là một trong nhũng nguy có có thể khiến đánh mất bản sắc dân tộc vốn đã được hình thành và gìn giữ mấy nghìn năm qua.

Do nền tảng đạo đức xã hội xuống cấp trầm trọng. Ngày nay, giới trẻ sống buông thả, thiếu nghiêm khắc với bản thân, thiếu tôn trọng người khác, lối sống đề cao tiền bạc, xem thường đạo đức khiến cho việc tuân thủ các nguyên tắc và chuẩn mực văn hóa bị lơ là. Đầu tiên là lơ là trong lời nói và cách ăn mặc.

 

Do nhà trường và gia đình buông lỏng việc giáo dục đạo đức cho học sinh; xã hội chưa nghiêm khắc trong nhắc nhở, phê phán, lên án các kiểu ăn mặc phản cảm, phẩm văn hóa, đi ngược lại thuần phong mĩ tục của dân tộc, làm xấu đi hình ảnh của người Việt Nam.

Tác hại của sở thích ăn mặc tùy tiện, phản cảm của học sinh và giới trẻ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với bản thân họ và đối với xã hội. Trước hết, ăn mặc kiểu cách sẽ gây tốn kém nhiều tiền của của gia đình. Trong khi, các bạn chưa thẻ tự lao động để có tiền phục vụ cho những nhu cầu và sở thích của mình mà đã có sự chi tiêu khá lớn cho những bộ trang phục đắt tiền.

 

Ăn mặc lòe loẹt, kiểu cách làm giới trẻ mất thời gian để sưu tầm, tìm kiếm và thử nghiệm. Chính diều đó khiến học sinh lơ là, chểnh mảng trong việc học tập. Người chạy theo mốt cũng dễ chán nản nếu không đủ điều kiện về kinh tế. Việc chi tiêu quá mức sẽ dẫn đến mắc nợ nần, nô lệ về tiền bạc. Bởi chạy theo mốt mới nên họ thường tỏ kiêu căng, hợm hĩnh, tự cao, tự đại, ra coi thường người khác, khinh chê người ta là lạc hậu, quê mùa.

Các bạn cho rằng khoác lên mình những thứ quần áo thật nổi bật, thật khác người là khẳng định các tính mà không biết mình thực sự trở nên lập dị, kì quái dưới con mắt mọi người, có khi còn trở thành trò cười cho thiên hạ. Nếu hớ hênh lúc ngồi, lúc với tay cao để làm việc gì thì…hở lưng… Việc ăn mặc theo mốt chỉ làm mất thời gian, ảnh hưởng xấu đến học tập, có khi nói dối cha mẹ bớt xén tiền hoc.

 

“Y phục xứng kỳ đức” nghĩa là nhìn trang phục ta biết tư cách của con người đó. Pháp luật không can thiệp vào cách ăn mặc của mỗi người nhưng bản thân của mỗi người sẽ tự hạ thấp chính mình khi ăn mặc đến mức thô thiển, phản cảm, không còn đâu là tính thẩm mỹ. Cách ăn mặc quá lố như vậy sẽ làm cho người khác giới dẫu đứng đắn, dẫu trong sáng vẫn có thể có những suy nghĩ không lành mạnh.

Việc ăn mặc cần phù hợp với thời đại nhưng cũng phải phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, với lứa tuổi, hoàn cảnh sống. Lúc ấy, trang phục mới phát huy được vẻ đẹp trong mắt của người khác. Ví như, người phương Tây sẽ thấy lạ lẫm nếu có ai đó mặc Áo dài Việt Nam đi giữa đường phố của họ. Hay người Việt Nam thì không thể chấp nhận được chiếc áo rộng thùng thình và lòe loẹt kiểu Hàn Quốc. Tuy nó thật đẹp, thật đắt tiền nhưng với người Việt Nam, kiểu cách ấy là thiếu chuẩn mực, thiếu lịch sự nếu xuất hiện ở những nơi tôn nghiêm.

 

Luôn lấy truyền thống văn hóa dân tộc làm chuẩn mực cho sự sáng tạo và quan điểm thẩm mĩ. Tất cả mọi sự sáng tạo, khác biệt đều phải gắn với nét đẹp chuẩn mực của dân tộc cả trong kiểu cách lẫn phong cách thể hiện. Màu sắc hay kiểu cách không thể quyết định vẻ đẹp của trang phục. Phù hợp với thế giới xung quanh mới làm nên vẻ đẹp của trang phục mà bạn đang phô bày mà thôi.

Cách ăn mặc của mỗi người có ý nghĩa rất quan trọng. Chính cách ăn mặc là biểu hiện một cách chân thực tính cách, quan điểm thẩm mĩ, trình độ văn hóa, nghê nghiệp của mỗi con người. Ăn mặc lịch sự và phù hợp là thể hiện sự tôn trọng với người khác mà còn tôn trọng chính bản thân mình. Bởi thế, đừng đua đòi nữa, tuổi trẻ hãy trở về là chính mình trong vẻ đẹp trang phục truyền thống của dân tộc các bạn nhé.

Bài văn số 3

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến ” những thiên thần áo trắng” – đây là cách gọi của những cô cậu học trò. Chiếc áo trắng đồng phục đã đi vào thơ ca nhạc họa. Thế nên các nhà trường đều sẽ có những bộ đồng phục và quy định về trang phục của các em học sinh khi đến trường.

 Trang phục bao gồm quần áo, giày dép, túi xách và những phụ kiện đi kèm như vòng tay, vòng cổ,… Trang phục của học sinh là bộ quần áo đồng phục khi đi học; là những bộ quần áo đơn giản, hợp lứa tuổi khi ở nhà, đi chơi. Khi đến trường, học sinh mặc những tấm áo trắng với phù hiệu của trường, mặc quần âu tím than, gợi một vẻ trong sáng hay học sinh khoác trên mình bộ áo dài duyên dáng, cũng có trường đồng phục là những chiếc váy xếp, quần tây. Tuy không quá rực rỡ, nổ bật nhưng quần áo đồng phục vẫn rất đẹp. Còn khi ở nhà, đi chơi, những chiếc quần ngố, áo phông, sơ mi lại rất phù hợp. Trang phục không cầu kì mà vẫn đẹp.

Hầu hết, các nhà trường đều sẽ quy định HS mặc đồng phục của nhà trường khi đến trường, đến lớp.  Một số trường quy định HS, mặc áo dài vào thứ 2 đầu tuần. Nhưng cũng một số HS không tuân thủ theo nội quy của nhà trường, mặc những trang phục không đúng quy định.

Nhưng ngày nay, rất nhiều học sinh ăn mặc lố lăng, không phù hợp với lứa tuổi. Những bộ đồng phục giúp những học sinh dù giàu hay nghèo cũng trở nên bình đẳng. Thế nhưng, nhiều học sinh dù giàu hay nghèo vẫn muốn “chơi trội”, khi đến trường thì làm cho những bộ đồng phục trở nên “biến dị”. Những chiếc quần đồng phục được cắt sửa, bó sát vào cơ thể, những chiếc váy đồng phục thì được cắt cho thật ngắn. Rồi trên mặt những học sinh nào ấy nào là phấn son, tóc để xõa, lòa xòa, nhuộm xanh, nhuộm đỏ. Con trai thì vuốt tóc dựng ngược, trông như những cái đinh. Con gái đi giày cao gót, con trai đi dép tông, trông thật lố lăng, không giống như đang trong trường học,mà như một sàn diễn “thời trang”. Còn khi ở nhà, đi chơi, những bộ trang phục càng trở nên lố lăng hơn. Những nữ sinh “thùy mị” thì mặc những cái quần bó gấu, rách, hay những chiếc quần soóc siêu ngắn, những chiếc áo dây hở hang, trên mặt thì trang điểm thật đậm, chân đi những đôi guốc siêu cao. Còn nam sinh thì mặc những chiếc quần mài, rách, đôi khi còn có cả vết săm trên người. Chắc hẳn, nhìn những người như vậy, ít ai nghĩ họ là học sinh, là lứa tuổi trong sáng. Cách ăn mặc tưởng chừng là “đẹp” ấy lại đem lại rất nhiều tác hại… Trang phục phản ánh văn hóa, nhân cách của mỗi người. Đánh giá một người là học sinh ngoan giỏi đâu phải là đánh giá học lực mà đạo đức còn vô cùng quan trọng. Khi đến trường, mặc đồng phục chỉnh tề, trang nghiêm, đầu tóc gọn gàng; ở nhà, đi chơi ăn mặc đơn giản thì hẳn ai nhìn cũng thấy mến ta, có thiện cảm với ta, dù ta học lực chưa giỏi. Nhưng có người tuy học giỏi nhưng ăn mặc lố lăng, lôi thôi thì chẳng ai thấy thiện cảm, chỉ muốn tránh xa. Mình tưởng ăn mặc “hợp mốt” là người bị người ta chê, cảm thấy các cảm, không muốn giao lưu, tiếp xúc vơi mình.

Vậy tại sao phải thật mốt? Nhìn học sinh như vậy, người ta sẽ đánh giá là kẻ có chữ nhưng không có văn hóa, hiểu thế nào. Hơn nữa, việc chạy theo mốt còn kém. Hết chạy theo mốt này, rồi mốt kia, biết bao nhiêu tiền cho vừa. Rồi việc chạy theo mốt khiến cho kinh tế gia đình tốn kém, tốn nhiều thời gian, không còn thời gian để học tập, việc học hành lơ là, giảm sút, vừa ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của bản thân, vừa khiến bố mẹ lo lắng, đau lòng. Là học sinh, hành động đó không thể chấp nhận được. Có những người khi đã xinh đẹp và sành điệu rồi thì trở nên kiêu kì, lúc nào cũng coi thường, chê bai người khác, nhiều khi nói những lời khiến mình trở thành kẻ hợm hĩnh, khiến người khác tổn thương, tránh xa mình. Thậm chí khi hết tiền mua đồ họ lại nghĩ đến việc trộm cắp tiền. Là học sinh, hành động đó là không thể chấp nhận được.

Mỗi chúng ta, là học sinh, đã có ý thức, suy nghĩ hiểu biết, phải luôn biết cách chọn trang phục. Trang phục phải phù hợp với lứa tuổi, thể hiện sự trong sáng của tuổi học trò và phải phù hợp với kinh tế gia đình. Mỗi người phải biết suy xét thật kĩ trước khi lựa chọn, mua trang phục. Học sinh không nên đua đòi, chạy theo mốt này, mốt nọ, phải có suy nghĩ đúng đắn về trang phục. Hơn nữa, nhà trường cần phải nghiêm ngặt hơn trong việc quản lí học sinh về trang phục, nhân cách. Gia đình cũng cần quan tâm hơn về cách ăn mặc của con cái. Hãy ăn mặc thật đơn giản, phù hợp mà lại thật đẹp, các bạn nhé!

Là HS chúng ta nên tuân thủ những quy định của nhà trường về trang phục để cho ” mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Cách ăn mặc giản dị, phù hợp với hoàn cảnh đó mới là đẹp, không nên ăn mặc quá nổi trội, đặc biệt là trong trường học.

Bài văn số 4

Trang phục là một người bạn đồng hành gắn bó với chúng ta. Chúng không chỉ để che chở sưởi ấm mà còn thể hiện nhu cầu thẩm mĩ của mỗi cá nhân. Nhiều khi muốn đánh giá tính cách một con người, ta chỉ cần nhìn cách ăn mặc, thái độ đi đứng, cách nói năng, giao tiếp… Nhưng quan trọng nhất, cách ăn mặc vẫn gây ấn tượng ban đầu có ý nghĩa không nhỏ đối với việc đánh giá của mọi người. Quả đúng là cách ăn mặc của con người là cực kỳ quan trọng, bởi ngoài khiếu thẩm mỹ thì bộ trang phục cũng ngầm nói lên rằng chủ nhân mang nó có lịch sự, có văn hoá hay không. Do đó việc lựa chọn trang phục sao cho phù hợp với hoàn cảnh, thời tiết. là quan trọng hơn hết.

Ông cha ta đã nói: “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. Ta sẽ đẹp hơn rất nhiều khi ta biết chọn cho mình một trang phục đẹp. Nhưng việc lựa chọn trang phục lại hết sức quan trọng. Trang phục đẹp là trang phục không cầu kì, tuy đơn giản nhưng màu sắc hài hoà, phù hợp với đối tượng, khung cảnh và tuỳ trường hợp giao tiếp. Trang phục còn thể hiện tính cách. Người có một bộ trang phục đơn giản là người giản dị, không cầu kì. Người có một bộ trang phục hợp thời trang, có sự chăm chút là người thích làm đẹp, quan tâm đến hình thức bên ngoài.

 

Ngoài ra, trang phục có một ý nghĩa rất quan trọng. Nó có thể nhận biết được nghề nghiệp, thẩm mĩ của mỗi người, góp phần thể hiện nhân cách con người, giúp ta tự tin và thành công hơn trong các cuộc giao tiếp.

 

Đồng phục học sinh có quan điểm là tôn thêm nét đẹp tuổi học trò, đảm bảo tính nghiêm túc, tránh được kiểu ăn mặc kệch cỡm, lố lăng không phù hợp với lứa tuổi ở trường học, giúp xoá bỏ sự ngăn cách và mặc cảm về giàu nghèo giữa các học sinh trong cùng trường, cùng lớp. Không chỉ vậy đồng phục học sinh còn giúp học sinh xây dựng ý thức giữ gìn truyền thống, lòng tự hào về truyền thống nhà trường. Đồng phục trong nhà trường hiện nay rất đa dạng, các nam sinh luôn là áo trắng quần tây xanh, còn các bạn nữ thì đủ các kiểu từ áo trắng, quần tây xanh, áo váy đủ kiểu… nhưng chiếc áo dài vẫn là đẹp nhất. Không phải ngẫu nhiên mà một nhạc sĩ có những ca từ đẹp: “Dù ở đâu, Pa ri, Luân Đôn hay ở miền xa, thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó, em ơi”. Trong những trang phục truyền thống của phụ nữ thế giới, có lẽ trang phục áo dài của phụ nữ Việt Nam là một trang phục đẹp nhất vì nó vừa kín đáo, vừa duyên dáng, vừa tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ nhưng lại không thiếu vẻ gợi cảm cần có của một cô gái. Phụ nữ thế giới khi sang Việt Nam đều thích trang phục này, có những vị khách nước ngoài đã ngẩn ngơ đến sững sờ không cất nổi bước chân trước vẻ đẹp quyến rũ của phụ nữ Việt Nam trong trang phục áo dài. Điều này cho thấy học sinh nữ mặc chiếc áo dài trắng đến trường là sẽ thấy mình kín đáo, hồn nhiên, duyên dáng và đẹp hẳn lên.

 

Không gì đẹp mắt hơn bằng khi mỗi sáng từng nhóm nữ sinh tung tăng với chiếc áo dài thước tha đến trường. Vậy mà hiện nay nhiều bạn học sinh nam bắt chước các ca sĩ, nghệ sĩ chạy theo những trang phục kiểu cách. Các bạn hãy luôn nhớ rằng đừng chạy theo bắt chước người khác trong ăn mặc, hãy tiếp thu cái mới nhưng có chọn lọc. Còn về các học sinh nữ, đi ngoài đường, trời nắng nóng, các bạn có thể mặc áo khoác nhưng vào lớp không nên mặc vì nó tạo một cảm giác nóng nực cho không gian chung quanh, cho lớp, cho thầy cô. Mọi người như phát sốt khi thấy các bạn nữ khoác mấy lớp áo, hơn nữa lại không đẹp tí nào bởi vì nó lộn xộn, đủ kiểu áo, đủ màu. Những chiếc áo đó đã che mất bộ đồng phục chiếc áo dài trắng xinh xắn, hồn nhiên, thanh khiết của tuổi học trò, chỉ trừ những ngày se lạnh hoặc sức khỏe có vấn đề thì các bạn mới nên mặc áo khoác trong lớp để bảo vệ sức khỏe. Chắc chắn rằng các bạn nữ sẽ đẹp hơn, thánh thiện hơn. Đặc biệt các bạn học sinh nữ ngày nay rất chuộng những chiếc áo trắng đồng phục được cách điệu quá mức. Còn quần thì ôi thôi đủ kiểu, hết ống loe lại đến ống bó, ống đứng, hết lưng cao lại đến lưng xệ, đáy ngắn. Các bạn hãy hòa nhập, biết chọn lọc cái nào đẹp và phù hợp với lứa tuổi, môi trường, hoàn cảnh của mình, không nên cách điệu đồng phục để trở nên “khác người”.

 

Trang phục đẹp không phải là trang phục đắt tiền, mà là phù hợp với lứa tuổi, tính cách của mỗi người. Tránh ăn mặc hở hang, chưng diện không phù hợp. Chọn trang phục hài hòa, lịch sự, thể hiện tính cách riêng của mỗi người. Trang phục trẻ trung, dễ thương có thể giúp bạn chống stress, giải tỏa căng thẳng mỗi khi cảm thấy mệt mỏi. Nói tóm lại, việc lựa chọn trang phục cho phù hợp lứa tuổi là điều mà mỗi học sinh chúng ta cần quan tâm đúng mức để làm nên cái đẹp cho cuộc sống, đẹp là điều mà mỗi chúng ta cần quan tâm để tô thêm nét đẹp văn hóa.

 

Bài văn số 5

 

Giữa trang phục và văn hóa có quan hệ qua lại, tác động và ảnh hưởng lẫn nhau. Trang phục là hình ảnh đại diện cho một nền văn hóa. Người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh chiếc áo dài; người phụ nữ Hàn Quốc lại hết mực dịu dàng, đằm thắm với trang phục hanbok; trang phục kimono tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Nhật, của một nền văn hóa đậm chất Á Đông. Và nhờ trang phục mà chúng ta có thể hiểu về thị hiếu của thời kì đó. Sự thay đổi trang phục luôn gắn liền với bước chuyển mình của thời gian. Những thập niên trước, thế hệ trước, họ đều có trang phục thị hiếu rất riêng và là nét đẹp văn hóa của thời kì đó. Nếu mốt quần ống loe, máu tóc bờm sư tử là hình ảnh văn hóa đẹp của thập niên 2000 thì mái ngố và mốt giấu quần lại là xu hướng văn hóa của giới trẻ hiện nay. Và vì vậy mà trang phục trở thành phương tiện phản ánh văn hóa. Trong lần đầu gặp gỡ, chúng ta không biết được các thông tin liên quan về đối tượng giao tiếp. Nhưng chính nhờ vẻ ngoài, đặc biệt là trang phục mà ta nhận diện được thêm thông tin về đối tượng giao tiếp như công việc, một phần tích cách thể hiện qua màu sắc trang phục và phụ kiện. Cách ăn mặc của một người còn giúp ta hiểu về tính cách hay cũng chính là trình độ văn hóa của một cá nhân hay một nhóm người dù nó có thể tương đối chủ quan. Nhìn thấy một đoàn người mặc trang phục sơ mi, quần Tây chỉnh tề sẽ làm người xung  quanh nghĩ đến vị cán bộ nhà nước hay chủ doanh nghiệp. Còn bạn mang trên mình trang phục hầm hố, phụ kiện dây xích lằng nhằng có thể làm người khác nghĩ về bạn với những mặt không tốt và cũng đánh giá trình độ văn hóa của bạn là thấp. Giữa trang phục và văn hóa luôn là sự tác động qua lại. Văn hóa tạo nên lựa chọn trang phục và trang phục trở thành phương tiện thể hiện và truyền tải văn hóa một cách rõ nét.

 

 

Leave a Comment