5 bài văn nghị luận xã hội về lũ lụt miền trung

Bài văn số 1 “Trăng đêm nay – Rào trăng ai thức nữa Mưa gieo xối xả lũ nơi này Miền trung ơi hết những ngày nắng lửa Đất đá vô hồn sập xuống hôm …

Bài văn số 1

“Trăng đêm nay – Rào trăng ai thức nữa

Mưa gieo xối xả lũ nơi này

Miền trung ơi hết những ngày nắng lửa

Đất đá vô hồn sập xuống hôm nay.”

Ta biết đến Miền Trung -mảnh đất không được ông trời ưu ái , luôn phải hứng chịu những trận bão lụt mưa lớn . Mới gần đây , miền Trung lại một lần nữa phải gánh chịu cơn lũ âp đến, biết bao người chết, nhà cửa trôi hết, gia đình li tán,.. Thương miền trung sông nước biết bao! Từ đây gợi cho em rất nhiều suy nghĩ về những việc mình  nên làm để giúp miền Trung lũ lụt . Với những người đang gặp khó khăn thì đối với họ “ một miếng khi đói cũng bằng một gói khi no” , vậy nên chúng ta chỉ cần góp một bộ quần áo, góp một quyên sách , góp một thùng mì .. thì đối với họ cũng là rất quý rồi . Và điều làm em tự hào ở người VN ta hiện nay là vượt trên cả sự mong đợi có rất nhiều tập đoàn lớn, nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện .. đã vận động , tuyên truyền giúp đỡ rất nhiều cho người Miền trung , tiêu biểu là CÔ TIÊN góp hơn 100 tỉ để giúp đỡ người miền Trung. Hành động và nghĩa cử của họ mới đẹp mới ý nghĩa làm sao. Những anh dân công, những chị tình nguyện viên , những bà, những ông , những bác không quản mệt mỏi khó khấn lênh đênh hàng tháng trời trên thuyền để cứu tế dân miền Trung.. càng làm trái tim em thêm cháy bỏng tình yêu đất nước .. Em mong đất nước ta mãi mãi có những tấm lòng đẹp, chân thành như vậy . Em mong miền Trung sẽ có một ngày không phải hứng chịu trận lũ lụt đau thương nhau hôm nay nữa ..

Bài văn số 2

Hiện nay, lũ lụt đang hoành hành khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam.Đặc biệt là Miền Trung,lũ lụt gây tang thương cho bao nhiêu người.Làm thiệt hại cho bao nhiêu nhà dân.Chính vì thế, chúng ta cần phải ngăn chặn nạn phá rừng.Tích cực trồng nhiều cây xanh vì rừng có thể ngăn lũ lụt tràn về đất liền.Bên cạnh đó,tất cả mọi người phải có ý thức chung tay bảo vệ môi trường cũng là một phần để ngăn chặn lũ lụt.Những người dân nằm trong khu vực bị lũ lụt"càn quét"đã phải chịu rất nhiều đau thương.Vì vậy,chúng ta cần phải giúp họ về cả vật chất lẫn tinh thần.Để họ có thể cải thiện đời sống sau những cơn bão kinh khủng.

Bài văn số 3

Tình hình bão lũ bây h ở miền trung là hết sức bi thảm, mọi người và tài sản đều bị gió cuốn đi hết đã bao nhiêu người bị tử vong và bị mất tích. Mọi người ở trong thành thị đang thu gon, vận động mọi người đóng để bảo vệ miền trung. Nhìn các e ko đc đ hok thì mik thấy rất thương cảm vì ở đó đang có lũ lụt thế lên các em ở đó ko đc đi hok. Chúng ta phải góp sức để giúp miền trug. Miền trung đang bị nhập trong biển nước, tòa nhà của người dân cũng bị sụp đổ. Mưa lũ đã làm cho các chiến sĩ khó để cứu các thi thể ra khỏi lũ lụt. Vào tối 19/ 10 đã tìm thấy 22 thi thể của các chú chiến sĩ. Bây h mọi người vẫn chuẩn bị đầy đủ để vào miền trung cứu các dân làng ở đó……..Tất cả những gì ở nơi đây bao trùm một thứ gì đó đơn điệu mà ẩn chứa bao nguy hiểm cùng với màn trắng của nước là màu xanh của ngọn cây, những cây cổ thụ dám dương đầu với dòng nước lũ và những mái ngói nhấp nhô.Nơi duy nhất để người dân bám trụ là những nhà văn hóa, những bệnh viện cao ráo hơn. Mọi người từ cụ già đến trẻ em đều sống trong tâm trạng lo lắng, hoang mang, lo sợ, làn da xám đi vì lạnh. Có những đứa trẻ mới sinh ra mới vài tháng, cơ thể như không còn chút sinh lực. Họ sống trong tình trạng thiếu thốn không điện, không thức ăn, nước uống. Nhiều thanh niên đi mò trong biển nước những cây lúa còn sót lại một cách vô vọng.

Bài văn số 4

Năm nay, giữa tháng bảy Âm lịch, nước từ thượng nguồn sông Hồng đổ về, gây ra cảnh ngập lụt kéo dài. Ruộng vườn, nhà cửa, trường học, trạm y tế… của bao làng xóm ven sông bị nhấn chìm trong biển nước. Xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ quê em là một vùng đất bải nằm ngoài đê cho nên thường phải hứng trọn những hậu quả ghê gớm của mùa lũ. Từ trên đê nhìn xuống, sông Hồng ngầu đỏ phù sa, cuồn cuộn chảy, cuốn theo vô số thứ, từ những cây rừng bật gốc, những mảnh thuyền vỡ nát, đến những căn nhà làm bằng tre nứa cũng bị cuốn trôi vùn vụt cùng với những bè lau sậy… Mặt sông lúc này trông thật đáng sợ. Bờ bãi bên kia sông bị đẩy lùi ra xa tít tắp.Gần một tuần nay, mưa tầm tã. Bầu trời xám xịt, chớp rạch nhoang nhoáng, sấm sét đì đùng. Gió quật tơi tả những vườn chuối, vườn ngô xanh tốt. Nước lũ dâng cao đã đến mức báo động số 3. Tình hình rất nguy cấp. Chính quyền xã đã kịp thời sơ tán dân chúng vào phía trong đê. Mấy chục dãy lán dựng tạm cho bà con có chỗ trú thân. Trâu bò cũng được tập trung trên gò đất cao ở gần điếm canh. Đội thanh niên xung kích đi tuần liên tục để phát hiện những chỗ rò rỉ ở thân đê. Dân làng đành bó tay đứng nhìn những ngôi nhà ngập trong nước và thành quả lao động suốt mấy tháng trời giờ bị lũ cướp trắng mà lòng xót xa, lo lắng.Trong những ngày này, tình nghĩa xóm giềng gắn bó hơn bao giờ hết. Mọi người san sẻ cho nhau từng cân gạo, bát ngô, mớ củi, bó rau, con cá… Sau khi tình hình ngập lụt ở xã em được chiếu trên tivi, có rất nhiều cơ quan, đoàn thể và những người hảo tâm đã mang hàng cứu trợ đến tận nơi. Quần áo, sách vở, lương thực, thuốc men… được đưa đến tận tay từng người, từng nhà. Do đó sinh hoạt hằng ngày cũng đỡ khó khăn. Bác Đức Bí thư Đảng ủy xã, bác Dương Chủ tịch xã thay mặt bà con địa phương cảm ơn sự quan tâm thiết thực của mọi người.Trong hoàn cảnh thiên tai gian nan, khốn khó như thế này, em càng thấm thía ý nghĩa của những câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách, Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Tình cảm đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc hiểm nguy, hoạn nạn đã trở thành một truyền thống tốt đẹp từ bao đời của dân tộc Việt Nam ta.

 Bài văn số 5

Lũ lụt là một trong những thảm họa nguy hiểm nhất trên thế giới. Thực tế là mọi lũ lụt gây ra thiệt hại không chỉ tài sản mà còn con người. Việt Nam, mảnh đất chữ S nằm ở Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt, đặc biệt là miền trung Việt Nam. Hàng năm có khoảng 10-15 trận lụt xảy ra tại Việt Nam. Lý do chính là mưa lớn với lượng mưa trung bình hàng năm từ 1500-2000 mm do vị trí của nó. Ảnh hưởng của gió mùa cũng là một lý do khiến Việt Nam phải chịu ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới. Hơn nữa, bên cạnh biển, thủy triều gây lũ lụt ở nhiều vùng có hệ thống thoát nước kém. Thêm vào đó, sự nóng lên của Trái Đất dẫn tới sự gia tăng mực nước biển và nạn phá rừng làm cho vấn đề nghiêm trọng hơn. Lũ lụt phá hủy đất đai, ruộng lúa, nhà cửa, làm hư hại các cơ sở vật chất vùng trung lưu. Mọi người mất nhà và thậm chí cả mạng sống do lũ lụt. Mặc dù Việt Nam luôn hỗ trợ các địa phương nhưng phải mất thời gian và ngay sau khi khôi phục lại cuộc sống, lũ sẽ lại xảy ra. Để ngăn chặn điều này, chính phủ đang tìm kiếm giải pháp mới hiện đại và đưa ra các biện pháp phòng ngừa với các cảnh báo càng sớm càng tốt. Tôi hy vọng rằng trong tương lai Việt Nam sẽ có một giải pháp hiệu quả hơn và người dân địa phương ở khu vực miền trung sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

 

 

Leave a Comment