5 dàn ý biểu cảm về cây cam

Dàn ý số 1 a) Mở bài   – Vườn nhà bà ngoại mình có nhiều loại cây ăn quả như cây xoài, cây cam, cây mít… cây nào cũng cho quả ngọt thơm ngon. …

Dàn ý số 1

a) Mở bài

 

– Vườn nhà bà ngoại mình có nhiều loại cây ăn quả như cây xoài, cây cam, cây mít… cây nào cũng cho quả ngọt thơm ngon.

 

– Nhưng mình thích nhất là cây cam ngọt ở góc vườn đã được ngọai trồng từ lâu.

 

b) Thân bài

 

* Tả cây cam đang ra quả

 

– Rễ cây cam bám rất sâu và chắc dưới lòng đất, chỉ có một phân rễ nhỏ trồi lên bên trên,

 

– Gốc cam không lớn lắm, nhưng đã nhiều năm nên rất sần sùi.

 

– Thân cây không cao Iắm, chắc chỉ cao khoảng gần hai mét, Thân chính của cây to bằng bắp chân của mình.

 

– Cây có rất nhiều cành tỏa ra bốn phía, Lá cây xanh tốt, rậm rạp. Lá cam nhìn hao hao giống lá bưởi nhưng bóng hơn và xanh hơn lá bưởi.

 

– Quả cam: khi còn nhỏ và chưa chín quả cam có màu xanh sậm và rất bóng. Chắt chiu những tinh túy của đất trời thu vào mình, quả cam khi chín có màu vàng lịm rất đẹp mắt.

 

– Cây cam năm nay rất sai quả. Từ cành thấp cành cao thi nhau phô ra những quà chín vàng, đu đưa trong nắng.

 

– Quả cam khi bóc ra có vỏ rất mỏng. Múi cam to, mọng nước, từng tép cam vàng xuộm ăn vào miệng ngọt lịm nơi đầu lưỡi.

 

* Giá trị của cây cam

 

– Vào mùa cam chín và sai quả, ngoại hái trái cam đem về thắp hương cho ông rồi chia cho các cháu làm quà. Chúng mình ai ai cũng thích ăn cam ở vườn của ngoại vì nó vừa ngọt vừa thơm.

 

c) Kết bài

 

– Cây cam lúc đang vào mùa quả chín dường như mang nắng về trên khu vườn của bà mình.

 

– Nhìn dáng vẻ tươi vui của bà khi hái cam mình mong ước bà sẽ khỏe mãi để vui vầy cùng con cháu. Mình sẽ luôn chăm chỉ giúp bà tưới nước mát cho cây cam để nó ra nhiều trái ngọt hơn nữa.

Dàn ý số 2

I. Mở bài:

 

Giới thiệu chung về cây cam

Chốn làng quê thanh bình, yên ả quê em luôn thật đẹp, thật nhiều kỉ niệm phải chăng một phần bởi có những vườn hoa trái trĩu quả, ngọt thơm. Vườn nhà bà em cũng trồng rất nhiều loại cây nhưng em thích nhất là cây cam bà trồng gần lối vào vườn.

 

II. Thân bài:

 

a. Tả khái quát:

 

Cây cam được bà em trồng khá lâu rồi, hàng năm nó đơm hoa kết trái trĩu trịt.

Em rất thích được cùng bà đi hái cam về thắp hương tổ tiên và làm thức quà giải khát ngày hè nóng bức.

b. Tả chi tiết:

 

Rễ cây cam chắc khỏe bám sâu dưới lòng đất để hút chất dinh dưỡng từ đất mẹ nuôi dưỡng cho cả cây, cho hoa thơm trổ bông, cho trái ngọt đơm quả.

Gốc cây cam không to như cây bàng, cây phượng trường em, không mỏng mảnh như cây lúa đầu làng, nó trông gần giống như gốc cây bưởi, thân cây sần sùi có lẽ bởi đã được bà em trồng từ rất lâu rồi.

Cành cây tỏa bốn phía xum xuê, tán lá xanh vươn rộng tỏa bóng mát một góc vườn.

Hình như do cùng là loài cam quýt mà cây cam và cây bưởi có khá nhiều đặc điểm giống nhau, lá cam trông hao hao lá bưởi, nhưng nhỏ hơn một chút, bóng và xanh đậm hơn lá bưởi.

Mùa ra hoa, hoa cam mọc thành từng chùm, từng chùm trắng muốt, nhỏ xinh trông giống như những đôi bông tai duyên dáng mà ai đó trót quên để lại vườn nhà bà em.

Hương hoa thơm dịu nhẹ, thơm mát, thu hút rất nhiều ong bướm đến thụ phấn.

Đã có lần em nhầm quả cam với quả quất em thấy ngày Tết. Hỏi bà em mới biết đó là quả cam khi còn nhỏ, tròn xoe, xanh đậm hệt như quả quất.

Mỗi ngày một chút ít, dòng nhựa dồi dào trong thân cây lưu chuyển chất dinh dưỡng đi nuôi cả cây, chắt góp những tinh túy nhất cho những trái cam để nó lớn dần, lớn dần, từ xanh chuyển dần sang một màu vàng bóng hấp dẫn.

Trong nắng quê vàng tươi, những chùm cam vàng lấp ló trong kẽ lá như những chùm nắng vàng mẹ thiên nhiên khéo gửi tặng nhà bà em và nhiều nhà khác trong quê em vậy.

Mỗi lần được bà dẫn đi hái cam trong vườn em đều rất háo hức, vừa được nghe bà kể chuyện dưới gốc cam, vừa được bà bóc những múi cam thơm mát, vừa ăn vừa ngắm nhìn những bông hoa đang khoe sắc rực rỡ trong vườn.

III. Kết bài:

 

Nêu cảm nhận chung về cây cam

Dàn ý số 3

Vườn cây nhà ông em không quá rộng nhưng nó lại được trồng rất nhiều cây ăn quả. Đặc biệt ở góc vườn có một cây cam năm nào cũng ra sai trĩu quả, khi ăn có vị ngọt đậm đà, có lẽ chính vì thể mà em lại đặc biệt yêu thích cây cam này so với nhiều loại cây khác trong vườn.

 

Ông em kể với em rằng “Ông cũng đã trồng cây cam này đã được bốn năm”. Cây cam mà ông em trồng nó là giống cam sành. Gốc cam không lớn lắm mà đã thế phần thân chia thành nhiều nhánh màu nâu mốc, cành lá của cây cam này cũng thật là rườm rà. Đặc biệt hơn em như thấy được nó lại có những cành uốn cong, la đà sát mặt đất. Lá cam xanh bóng một màu xanh thẫm và chỉ nhỏ cỡ hai ngón tay em. Em rất thích nhìn cây cam đang mùa ra hoa bởi trông rất đẹp. Dọc theo cành cây thì đó chính là những bông hoa cam nở trắng, phô túm nhị vàng, toả hương thơm dịu.

 

Hoa cam lúc này đây dường như cũng đã dần kết thành trái, khắp cây trái sai trĩu xuống và lớn nhanh như thổi. Lúc còn non, em như thấy được những trái cam màu xanh thẫm, vỏ dày xù xì. Càng lớn hơn thì những chiếc vỏ càng căng ra và những múi cam bên trong cũng căng mọng nước. Thế rồi em như thấy được những trái cam chín chuyển sang màu vàng sậm. Khi mà em đã bóc vỏ ra, ta sẽ thấy chừng chục múi cam xếp thành vòng tròn đều đặn, mũm mĩm. Thế rồi để tách từng múi bỏ vào miệng nếm thử, sẽ thấy vị cam ngọt đậm đà, thơm ngon vô cùng và em cũng rất thích ăn nữa.

 

Cam được biết đến chính là một loại cây quý được trồng trên khắp đất nước ta. Cam vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc bổ sức khoẻ rất tốt. Hơn nữa khi mà trời nắng nóng, cứ có những lúc vừa làm xong một công việc nặng nhọc hay vừa ốm dậy mà được uống một ly nước cam tươi, con người ta dường như cũng sẽ thấy sức khoẻ hồi phục rất nhanh và tâm hồn sảng khoái.

 

Cả nhà em đều quý cây cam này và luôn chăm sóc cho nó. Cứ mỗi một buổi sáng em lại ra vườn giúp ông bắt sâu, tưới nước, bón phân cho cây thêm xanh tốt hơn.

Dàn ý số 4

Mở bài: Liên tưởng hình ảnh gợi nhớ đến loài cây em yêu quý, ví dụ: mùa lại về trong tiếng ve sầu nức nở gọi những cuộc chia tay, mỗi lần nghe tiếng ve kêu, tôi lại nhớ đến màu hoa phượng đỏ, loài cây đã gắn cả tuổi thơ tôi.

 

Tình cảm của bản thân dành cho loài cây ấy và giá trị tinh thần mà nó mang lại.

 

Thân bài

 

Chọn những đặc điểm điển hình để nêu cảm nghĩ. Để tránh nhầm lẫn với văn miêu tả, khi biểu cảm về hình dáng đặc điểm của cây, cần dùng nhiều phương pháp gợi tả, nhân hóa, ẩn dụ và đưa tình cảm của mình vào.

+ Ví dụ biểu cảm về lá dừa: nếu có thể tôi muốn được ôm bàn tay uyển chuyển ấy để ngủ ngon lành trong giấc ban trưa.

 

+ Biểu cảm về hoa phượng: Có phải những ước mơ điểm 10 của lũ học trò đã hóa thân vào màu hoa phượng để hoa phượng cứ đỏ rực, tinh khôi…

 

Biểu cảm những đặc điểm của từng loại cây: gốc, vỏ, thân, cành, lá, hoa, quả…

Biểu cảm về công dụng, vai trò của cây với cuộc sống và với bản thân em

Công dụng về thân, gốc, lá, hoa, quả…đối với đời sống người nông dân

Biểu cảm về vai trò của loài cây ấy với gia đình, trường học của em.

Giá trị tinh thần mà loài cây ấy mang lại

 

+ Hình ảnh trong thơ ca, âm nhạc, hội họa

 

+ Tình cảm thủy chung, gắn bó, son sắt…của loài cây với con người.

 

Vai trò của loài cây với bản thân em

+ Người bạn tuổi thơ, gắn bó từng kỉ niệm

 

+ Dạy em bài học làm người, cùng em lớn lên..

 

Kết bài: loài cây ấy có còn vị trí như ngày xưa nữa không. Khẳng định lại tình cảm của em dành cho loài cây dù thời gian đã ca nhưng kí ức tươi đẹp và những kỉ niệm mà cây mang lại vẫn trong lòng của em. Mở rộng vấn đề, mơ ước của em và hi vọng gắn với loài cây ấy.

Dàn ý số 5

Mở bài:

Vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây ăn quả nhưng em thích nhất là cây cam.

Thân bài :

Cây cam ấy đã được ông em trồng từ lâu lắm rồi, đến nay nó đã lớn. Nhìn từ xa, cây cam giống như một cái ô khổng lồ tỏa bóng che mát xuống khu vườn.

Kết bài:

 Đến cây, cây cam cao độ tầm ba mét, thân nó xù xì, vỏ thân cây màu nâu. Từ thân cây to, chắc ấy có biết bao nhiêu là cành vươn ra, giống như những cánh tay vươn ra. Lá cây cam có màu xanh đậm. Mùa xuân, những bông hoa của nó màu trắng muốt và có mùi hương nhè nhẹ lan tỏa khắp không gian thật dễ chịu. Để rồi từ những bông hoa ấy, đến mùa hè là có những trái cam căng mọng. Nếu khi còn nhỏ, những trái cam ấy chỉ bé độ bằng cái chén hạt mít thì khi chín, nó có màu cam, vỏ căng bóng. Quả cam vườn nhà em khi ăn vào sẽ có vị ngọt vô cùng. Em vô cùng yêu quý cây cam này, vì thế hằng ngày, em đều cùng ông tưới nước, chăm sóc cho cây, để mỗi năm cây lại cho những trái cam thật thơm ngon.

 

Leave a Comment