5 dàn ý biểu cảm về cây hoa cúc

  I. Mở bài: Dàn ý số 1 Giới thiệu chung về đối tượng miêu tả: Xuân đến, trăm hoa đua nở, nhà nhà hối hả mua đào sắm quất tất bật chuẩn bị đón …

 

I. Mở bài:

Dàn ý số 1

Giới thiệu chung về đối tượng miêu tả:

Xuân đến, trăm hoa đua nở, nhà nhà hối hả mua đào sắm quất tất bật chuẩn bị đón Tết. Không khí Tết nhà em năm nay ấm áp, tươi vui hơn rất nhiều khi có sự điểm tô của sắc vàng tươi hoa cúc mà bố mẹ mới mua về.

 

II. Thân bài:

 

a. Hình dáng:

 

Hoa cúc bố mẹ em mua mọc thành khóm, thành bụi, được trồng gọn gàng  trong những chiếc chậu xinh xắn.

Lá hoa cúc mọc tỏa đều khắp các thân cây, đan xen bao bọc nhau, mỗi chiếc lá nhỏ xinh rung rung trong gió xuân nhè nhẹ trông như những đôi bàn tay đáng yêu đang vẫy chào gia đình em, hòa mình vào không khí đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Hoa cúc có rất nhiều màu, nhưng nhà em ai cũng thích nhất hoa cúc vàng tươi rực rỡ.

Mỗi buối sớm đầu xuân, em đều chạy ra trước cửa nhà ngắm nhìn sương sớm khẽ rũ trên cánh hoa cúc. Ôi chao, sao mà đẹp quá! Những cánh hoa mỏng mảnh, duyên dáng với những hạt sương nhỏ long lanh trông duyên dáng đến lạ lùng.

Những ngày đầu mới mua về, nụ hoa chúm chím e ấp trong những chiếc lá xanh mềm, nhưng khi nắng xuân tràn ngập khắp ngõ đường, những cánh hoa mỏng mảnh khẽ khàng bung nở.

Nắng xuân không gay gắt như nắng mùa hạ, những chậu hoa cúc vàng nhà em như càng tươi vàng, rực rỡ hơn trong sắc nắng ấy, khiến cho không gian nhà em những ngày Tết như bừng nắng, ngập tràn sức sống.

b. Hương thơm:

 

Hoa cúc không ngào ngạt như hoa hồng, cũng không đậm đà như hương hoa ly, hương hoa cúc nhè nhẹ thơm mát rất dễ chịu.

Mùi hương ấy lan tỏa khắp không gian nhà em giúp cho ai cũng cảm thấy được thư giãn, thoải mái hơn.

III. Kết bài:

 

Nêu ngắn gọn cảm xúc của bản thân:

Mùa xuân này, cái Tết này em cảm thấy yêu đời hơn hẳn khi mỗi ngày đều được ngắm nhìn sắc hoa vàng tươi đầy sức sống, được đắm mình trong cái trong mát dịu nhẹ của hương hoa cúc đầu mùa, và cảm thấy rất hạnh phúc khi mọi người trong gia đình ai cũng yêu và chăm sóc cẩn thận cho những chậu hoa này.

Dàn ý số 2

 

I. Mở bài:

Nếu hoa hồng là biểu tượng của tình yêu thì hoa cúc lại là biểu tượng của lòng biết ơn, sự tôn kính thì hoa cúc mang vẻ đẹp thanh nhã đến lịch thiệp.

 II. Thân bài:

– Hoa cúc là loại hoa có nhiều cánh xếp chồng lên nhau, cánh hoa cúc mềm mịn như những tấm vải nhung. Vì nhiều cánh nên khi bung ra hoa cúc mang vẻ đẹp của sự dâng trào. Đầu cánh hoa có dạng hình chữ ‘V’ vì thế khi hoa nở những cánh hoa tạo thành một vòng tròn đẹp mắt không có kẽ hở. Hoa cúc thân mềm và phỗng.

 

– Mỗi lần tết về, mẹ em thường chọn những bông cúc đẹp nhất trong vườn và cắm vào bình, ngày qua ngày hết tháng giêng đến giao thừa rồi hết mồng hoa cúc vẫn hiện diện đó, nó thực sự lâu tàn hơn em nghĩ; em yêu sức sống của nó đối với cuộc sống này.

 

– Mỗi màu của hoa cúc mang lại nhiều ý nghĩa khác nhau đối với cuộc sống này.  hình ảnh hoa cúc gắn liền với sự hiếu thảo, yêu thương cha mẹ. Nếu cúc vàng thể hiện lòng kính mến, niềm vui, sự hân hoan, hoa cúc trắng: Tượng trưng cho lòng cao thượng, sự chân thực, còn ý nghĩa của hoa cúc tím: Bày tỏ sự lưu luyến khi phải chia tay, chia ly… Và còn vô số các màu cúc khác mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

 

– Năm nào cũng vậy,vào mỗi dịp quốc tế phụ nữ em thường chọn loại hoa duy nhất này để tặng những người phụ nữ thương yêu em. Em tặng mẹ hoa cúc vàng, còn  bà em đã mất nên em dâng hoa cúc trắng tặng bà.

 

– Với vẻ đẹp dịu dàng, hương thơm thoang thoảng hoa cúc được nhiều người yêu thích là vì vậy

III. Kết bài:

Em rất thích ngắm nhìn những bông hoa cúc xinh xinh, hoa cúc không chỉ đẹp bởi vẻ ngoài của nó mà nó còn có một tâm hồn với nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Thiên nhiên đã tạo ra loài hoa đẹp này để con người được chiêm ngưỡng. cảm ơn thiên nhiên, cảm ơn khí trời đã tạo nên vẻ đẹp khó quên của loài hoa này trong lòng mọi người.

Dàn ý số 3

A. Mở bài: Giới thiệu về loài cây em yêu.

B. Thân bài:

1. Biểu cảm về các đặc điểm của cây:

Em thích màu của lá cây…

Cây đơm hoa vào tháng… và hoa đẹp như…

Những trái cây lúc nhỏ… lúc lớn… và khi chín… gợi niềm say sưa hứng thú ra sao?

Miêu tả lại niềm thích thú khi được hái những trái cây và thưởng thức nó.

Mỗi khi mùa quả qua đi, trong em lại nhóm lên một cảm giác đợi mong mùa quả mới như thế nào?

Với riêng em, em thích nhất đặc điểm gì ở loài cây đó?

2. Có thể kể một kỉ niệm sâu sắc của bản thân với loài cây trên (ví dụ: kỉ niệm đầu tiên khiến em yêu thích loài cây đó…).

C. Kết bài: Khẳng định lại tình cảm yêu quý của em với loài cây.

Dàn ý số 4

1. Mở bài

Giới thiệu chung về hoa cúc

 

2. Thân bài

– Nguồn gốc của hoa cúc

– Giải thích ý nghĩa cái tên (hoa cúc)

– Đặc điểm của hoa cúc

– Sự sinh trưởng và phát triển của hoa cúc

– Cách thức trồng, chăm sóc hoa cúc

– Tác dụng, giá trị của hoa cúc trong đời sống

– Ý nghĩa tượng trưng của hoa cúc

3. Kết bài

Cảm nhận của em về hoa cúc

Dàn ý số 5

1. Mở bài

 Mùa thu-mùa nở rộ của loài hoa cúc chính vì vậy mà hoa cúc đã trở thành biểu tượng của mùa thu.Vào mùa thu những cánh rừng hoa cúc vàng tươi có vẻ đẹp rất riêng đã khơi nguồn cảm hứng cho bao văn nhân, nghệ sĩ, đã trở thành điểm đến để chụp ảnh của bao người và in sâu vào kí ức của mỗi chúng ta  .  

2. Thân bài

 Hoa cúc có rất nhiều loại và thậm chí có loại nở quanh năm tại Việt Nam, cúc tự nhiên sẽ nở vào mùa thu.Cúc là một loài hoa không mọc riêng lẻ từng cây mà mọc thành từng chùm, từng khóm quây quần bên nhau như một gia đình .   Em Yêu Hoa cúc vì hoa có nhiều cánh xếp chồng lên nhau, cánh hoa cúc mềm mịn như những tấm vải nhung. Vì nhiều cánh nên khi bung ra những cánh hoa tạo thành một vòng tròn đẹp mắt không có kẽ hở và mang vẻ đẹp của sự dâng trào. Hương hoa cúc không ngào ngạt như hoa hồng, cũng không đậm đà như hương hoa ly  mà thoang thoảng và dịu nhẹ. Nó làm cho người ta cảm thấy khoan khoái và đôi khi hình như còn giảm bớt lo âu. Hoa cúc có rất nhiều màu, mỗi màu của hoa cúc mang lại nhiều ý nghĩa khác nhau đối với cuộc sống này. Nếu cúc vàng thể hiện lòng kính mến, niềm vui, sự hân hoan thì hoa cúc trắng: Tượng trưng cho lòng cao thượng, sự chân thực, còn hoa cúc tím: Bày tỏ sự lưu luyến khi phải chia tay, chia ly…

Hình ảnh hoa cúc gắn liền với sự hiếu thảo, yêu thương cha mẹ. Em đã từng đọc một câu chuyện về sự ra đời của hoa cúc có nội dung:” Ngày xưa có một cô bé đi xin thuốc cho mẹ. Có một cô tiên cho em một bông hoa và bảo hoa có bao nhiêu cánh thì mẹ em sẽ sống đc bấy nhiêu tuổi. Trên đường về nhà cô bé đã đem những cánh hoa ấy xé nhỏ ra để mong ước mẹ  sống đc  nhiều hơn nữa”. Câu chuyện cảm động này làm cho em càng, biết ơn, tôn kính và yêu quý  hoa cúc hơn.

Em nhớ mỗi lần tết về, mẹ em thường mua những bông cúc đẹp nhất  và em cùng mẹ cắm hoa vào bình. Nhìn bình cúc to ,rực rỡ, hiên ngang trên bàn , ngày qua ngày từ đầu tháng giêng đến hết mồng vẫn hiện diện ở đó làm em khâm phục sức sống của nó đối với cuộc sống này.Em yêu Vẻ đẹp dịu dàng, hương thơm thoang thoảng mà nó mang lại cho nhiều người cảm giác thật bình an và dễ chịu.

3. Kết bài

 Đại diện của mùa thu, Đẹp và đầy ý nghĩa  là những gì ngắn gọn nhất để nói về hoa cúc. Em rất thích ngắm nhìn những bông hoa cúc xinh xinh . Thiên nhiên đã tạo ra loài hoa đẹp này để con người được chiêm ngưỡng. cảm ơn thiên nhiên, cảm ơn khí trời đã tạo nên vẻ đẹp khó quên của loài hoa này trong lòng mọi người.

 

 

Leave a Comment