5 dàn ý biểu cảm về cây vú sữa

Dàn ý số 1 I. Mở bài:   – Giới thiệu đối tượng cần tả: Cây vú sữa trước sân nhà.   II. Thân bài:   – Miêu tả từng bộ phận của cây:   …

Dàn ý số 1

I. Mở bài:

 

– Giới thiệu đối tượng cần tả: Cây vú sữa trước sân nhà.

 

II. Thân bài:

 

– Miêu tả từng bộ phận của cây:

 

+ Thân cây.

 

+ Lá cây.

 

+ Hoa, quả vú sữa.

 

– Ý nghĩa của cây với em.

 

III. Kết bài:

 

– Tình cảm của em dành cho loài cây này.

Dàn ý số 2

* Mở bài:

Trong khu vườn nhà ngoại trồng rất nhiều loại cây ăn quả nào là táo đỏ, vải thiều… nhưng có lẽ ấn tượng nhất với em là loại cây mang tên thật đặc biệt đó là vú sữa. Ngoại nói ngoại trồng cây này từ khi lên lớp một.

II. Thân bài:

Cây vú sữa cũng cao hơn bốn mét rồi, những tán lá cũng đã xòe rộng và che mát một góc vườn. Thân cây to bằng một bắp đùi của người lớn. Càng lên cao thì thân cây càng nhỏ lại với cành lá đâm ra xung quanh như muốn đón nhận hết tinh hoa của đất trời và để cho thấy sự tươi tốt, trù phú của nó với những loài cây khác xung quanh. Vỏ cây cũng thật đặc biệt như chính cái tên của nó khi mà mang trên mình một màu nâu đậm, xù xì, nứt rạn như mặt bùn đất ngoài ruộng khô lại

 

Cành sữa cũng rất giòn và dễ gãy nên nếu cành nào quá sai quả ngoại đều phải chống để tránh gãy cành. Năm nào cũng vậy cây vú sữa của ngoại cũng sai trĩu trịt những quả là quả. Cây vú sữa mang trên mình những đứa con bé nhỏ nên nhiều khi gió có tinh nghịch luồn qua trêu đùa cây cùng chỉ giám nhún nhảy nhẹ nhàng theo bài ca của gió như sợ đàn con sẽ thức giấc. Thật đẹp và thật thích mắt biết bao!

 

Lá cây cũng thật khác khi có những phiến lá hình bầu với mặt trên căng xanh bóng và mặt dưới lại màu đỏ đồng pha nâu. Cây cũng thật đặc biệt như chính tên gọi và hình dáng của nó. Nhựa của vú sữa dính chặt như keo vậy.

 

Đã không biết bao lần em tò mò hỏi ngoại rằng ai đã đặt tên cho cây là vú sữa và ngoại đã nói rằng tên của loài cây xuất phát từ chính hương vị mà con người cảm nhận được từ quả của loài cây này. Khi những cơn mưa ngâu dần dứt là khi những cây vú sữa bắt đầu kết trái. Từng chùm quả ngọt đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Trái vú sữa trắng bóng, tròn trịa, lúc lỉu trên cành như hàng trăm quả bóng chuyển màu trắng xanh sang màu trắng ngà. Trông thật đặc biệt và vô cùng lạ mắt.

III. Kết bài:

Bởi vì loại quả này có nhựa nên phải để thật chín mới có thể ăn được, nếu ăn lúc non thì quả đầy mủ sẽ rất khó ăn. Khi chín trước khi ăn hãy lăn trái cho hơi mềm tay rồi hãy bổ ra ăn. Thịt của quả cũng có hai phần rõ rệt bởi thịt trong và dai bao bọc lấy hạt màu đen ở giữa quả, được bao bọc bởi một lớp thịt dày và mềm cũng rất ngọt nữa. Ngoại nói vú sữa là loại trái cây có tính nóng nên không ăn nhiều một lúc dù cho nó rất ngon.

 

Em rất thích cây vú sữa này của ngoại bởi nhờ loại cây này nhà em có thể dâng lên tổ tiên và cũng có thể làm quà biếu hàng xóm. Ngắm nhìn những khi cây vú sữa sai trĩu quả hòa lắc lư hòa nhịp cùng bài hát của nàng gió, của đất trời lòng em thấy vui đến lạ. Em sẽ thường xuyên cùng ngoại chăm sóc cây vú sữa thật tốt.

Dàn ý số 3

* Mở bài:

Thuở nhỏ khi nghe câu chuyện Sự tích cây vú sữa ai đã từng khóc sướt mướt cho tình mẫu tử thiêng liêng. Ai đã từng nếm thử vị ngọt mát như dòng sữa mẹ của trái vú sữa sẽ cảm nhận được hương vị quen thuộc của quê hương dành tặng những đứa con của mình. Từ ngày biết khóc cười khi xa nhà, tôi đã yêu loài cây vú sữa bằng tình cảm thơ ngây và niềm tin mãnh liệt của đứa trẻ dành cho mẹ của mình.

* Thân bài

Ba tôi kể, mẹ đã trồng cây vú sữa trước sân khi tôi còn trong bụng. Mẹ bảo để sau này khi tôi vừa biết leo trèo là lúc cây cũng vừa ra quả. Đúng như dự định của mẹ tôi. Tôi lên 7, cây đã to lớn vững vàng. Thân cây to như thân cột, lớp vỏ xù xì giúp lũ trẻ chúng tôi dễ trèo. Tôi thương những cành cây vươn dài che phủ cả khoảnh sân nhà. Cành chẳng sợ nắng mưa cứ dang những chiếc lá xanh phe phẩy như chiếc quạt. Một cơn gió thổi qua, lá cây lay động như mẹ ôm ấp, che chở con mình. Tôi mãi nghĩ về chiếc lá xanh kia, sao lá lại giống bàn tay mẹ đến thế kia, mặt trên của lá xanh tươi nhưng mặt dưới lại ngả màu vàng. Có phải vì dãi dầu mưa nắng mà bàn tay rám nắng hay vì khóc đứa con không ngoan ngoãn mà tay mẹ thấm đầy nước mắt? khung cửa sổ nhà tôi ngay cạnh nhánh cây to nhất. Tôi thích những buổi sáng dậy sớm nhìn ra bên ngoài và chợt sung sướng reo lên khi bắt gặp chùm hoa vú sữa đầu tiên. Hoa vú sữa màu trắng pha tim tím, từng chùm hoa nhỏ ẩn hiện trong vòm lá nhưng chẳng giấu nổi mùi hương thơm ngát. Ngày những cánh hoa cuối cùng rụng xuống đất thì cành đã mang rất nhiều trái.

* Kết bài:

 

Trái vú sữa ban đầu nhỏ bằng trái cau rồi nhanh chóng thành những trái to tròn căng mộng. Đầu tháng 11 những trái chín đầu tiên được mẹ tôi hái vào cúng lên bàn thờ ông bà. Có nao nức nào bằng niềm mong mỏi đợi ngày trái chín để thưởng thức vị ngọt ngào của trái.

 

Dàn ý số 4

a. Tả cây vú sữa (lần lượt từng bộ phận)

* Mở bài: Giới thiệu cây vú sữa: Ai trồng, được bao lâu? Trồng ở đâu? Có trái

được mây mùa rồi?

* Thân bài

+ Tả bao quát cây vú sữa

+ Tả từng bộ phận (gốc, rễ, thân, cành, lá, hoa, trái (từ khi nhỏ đến khi lớn).

* Kết bài: Cảm nghĩ về cây vú sữa

Dàn ý số 5

* Mở bài:

Mẹ em có một sở thích vô cùng đặc biệt đó là trồng các loại cây ăn quả khắp trong vườn nhà. Chỉ cần chỗ nào còn trống, mẹ sẽ nghiên cứu để trồng một loại cây ăn quả mới. Trong số những cây mẹ trồng, em thích nhất là cây vú sữa. Đây cũng là loại quả mà em rất thích ăn.

* Thân bài

Cây vú sữa được mẹ trồng ngay phía trước cửa nhà. Vì mới chỉ được vài năm thôi nên cây không được cao lớn như những cây khác. Thân của chúng khá nhỏ bé. Từ thân cây mọc ra những cành con. Năm vừa rồi là năm đầu tiên mà cây vú sữa bắt đầu ra quả.

 

Những quả vú sữa khi trưởng thành có hình tròn hơi dẹt ở hai đầu. Nhìn chúng cũng từa tựa như những quả cam nhưng chúng có màu xanh nhạt hơn. Bên trong, vú sữa cũng không có múi như múi cao. Khi quả vú sữa chín, vỏ của chúng chuyển dần sang màu tím sẫm. Khi quả đã chín, chỉ cần dùng tay tác đôi ra là có thể ăn được.

Phía bên trong lớp vỏ, quả vú sữa có phần thịt màu trắng trong, khi ăn phải nhằn hạt. Nước của loại quả này thì có màu trắng giống như sữa mẹ. Mỗi lần ăn vú sữa, em lại có cảm giác như được trở về với những ngày bé thơ khi em còn nằm trong vòng tay của mẹ. Chao ôi! Vú sữa ngọt ngào giống như tình yêu thương của mẹ dành cho em vậy.

* Kết bài:

Khi ăn vú sữa, em lại thầm cảm ơn công lao của cha mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng em nên người.

Leave a Comment