5 dàn ý biểu cảm về cây xoài

Dàn bài số 1 I. Mở bài   Dẫn dắt giới thiệu cây xoài. Ông nội em là một người rất yêu thích cây cối vì vậy trong vườn nhà em có rất nhiều loại …

Dàn bài số 1

I. Mở bài

 

Dẫn dắt giới thiệu cây xoài.

Ông nội em là một người rất yêu thích cây cối vì vậy trong vườn nhà em có rất nhiều loại cây. Chúng đã có ít nhiều kỉ niệm với em và ông nhưng có lẽ đối với em gắn bó nhất vẫn là cây xoài.

 

II. Thân bài

 

1. Giới thiệu khái quát

 

Cây xoài là cây mà em đã cùng ông trồng năm em 5 tuổi.

Cây được trồng ở góc vườn, sừng sững như một chiếc ô khổng lồ.

Cây cao 7 mét.

Nhìn từ xa, cây xum xuê, cành lá tươi tốt như một ngọn đồi tí hon phủ đầy màu xanh lá rừng.

2. Tả chi tiết

 

Rễ cây dài, khỏe, to bằng cánh tay em. Bộ rễ ấy ngày ngày làm việc cần mẫn bám sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng từ đất mẹ để nuôi cây đồng thời giúp cây thêm vững chắc.

Xoài là cây ăn quả thân gỗ.

Thân cây khỏe, to bằng hai vòng tay em, có màu nâu nhạt. Mùa hè đến cây lá tươi tốt che mát một góc vườn.

Cây có rất nhiều lá. Lá xoài thon, dài khoảng một gang tay. Lá non mềm, có màu xanh nõn. Khi già, lá cứng lại và có màu xanh thẫm. Lá mọc so le nhau, mặt lá nhẵn, có khi thì lượn sóng, nổi rõ những đường gân ngoằn ngoèo.

Đến mùa, cây bắt đầu ra hoa. Từng chùm hoa kết lại dọc theo chiếc cuống dài. Hoa xoài nhỏ li ti như hoa nhãn, có màu vàng nhạt, có mùi thơm và mật ngọt. Hoa càng nhiều thì quả càng nhiều.

Khi hoa rụng cũng là lúc những chùm quả bụ bẫm ra đời. Ban đầu quả còn rất nhỏ rồi dần to bằng ngón tay cái có màu xanh đậm. Ngày qua ngày, quả cũng lớn dần. Chẳng bao lâu, xoài đã chín.

Quả xoài chín có màu vàng ươm to như hai bàn tay người lớn úp lại. Những chùm quả sai trĩu như những chùm đèn lồng thắp sáng cả cây xoài.

3. Những kỉ niệm với cây

 

Mùi xoài chín rất thơm phẩng phất khắp vườn vô cùng hấp dẫn. Quả chín, em cùng ông ra vườn hái. Mỗi lần như vậy, em lại được nghe ông nói về những kinh nghiệm chăm sóc cây. Em luôn chú ý lắng nghe và ghi nhớ.

Vào buổi tối sau mỗi bữa ăn, gia đình em lại quây quần bên nhau để thưởng thức xoài. Vị xoài ngọt lịm gòa lẫn với tiếng cười nói vui vẻ, hạnh phúc đã làm nên vị ngọt cho tuổi thơ của em, em sẽ mãi không quên

Em rất yêu quý cây xoài. Em sẽ luôn chăm sóc, tưới nước bón phân cho cây thường xuyên để cây luôn tươi tốt, khỏe mạnh.

III. Kết bài.

 

Nêu suy nghĩ, cảm xúc của bản thân.

Có thể nói cây xoài đã gắn bó với tuổi thơ của em, là nhịp cầu làm sâu đậm tình cảm giữa ông và em, đem lại cho em bao kỉ niệm đẹp đẽ. Em sẽ mãi trân trọng quãng thời gian tươi đẹp ấy và sẽ luôn chăm sóc cây xoài.

Dàn bài số 2

I. Mở bài: giới thiệu về cây xoài

 

Ví dụ: nhà em có một khu vườn rất rộng, trên khu vuòn ba em trồng rất nhiều loại cây ăn quả như: mận, ổi, nhãn, thanh long,… nhưng em thích nhất là cây xoài. Xoài nhà em rất thơm ngon và bổ dưỡng.

 

II. Thân bài: tả cây xoài

 

1. Tả bao quát câ xoài

 

Cây xoài cao khoảng 3-5m

Cây xoài có nhiều lá và cành

Cây xoài ra hoa vào mùa xuân

Cây xoài có vị chua và ăn rất ngon

2. Tả chi tiết cây xoài

 

a. Tả thân cây xoài:

Thân cây xoài thấp và không to

Cây xoài có nhiều cành và nhiều lá

Thân cây xoài có vỏ xù xì

Thân cây xoài có gỗ rất tốt

b. Tả cành và lá cây xoài

 

Cây xoài có rất nhiều cành

Cành có nhiều cành nhỏ và nhiều lá

Lá xoài to và màu xanh thẩm

Lá xoài khi già sẽ màu vàng

c. Mối liên hệ giữa cây xoài với cuộc sống

 

Trái xoài để ăn

Trái xoài chứa nhiều vitamin

Xoài rất bổ dưỡng

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về cây xoài

Dàn bài số 3

MB

Nghỉ hè năm ngoái, bố mẹ cho em về thăm ông bà nội. Ông nội đã mất năm năm kia. Em nhớ trước lúc ông mất vài tháng, ông còn dẫn em ra vườn xem cây xoài cát của ông. Còn bây giờ, em chỉ có thể cảm nhận tình cảm của ông gửi lại nơi góc vườn – nơi có sự hiện diện của cây xoài.

 

TB

Cây xoài khoác chiếc áo màu nâu giống y chang chiếc áo ông mặc thường ngày nhưng có điều nó lại sần sùi hơn. Thân cây cao, to. Từ đó tỏa ra những chiếc cành thon, sẫm, có cành thì mảnh khảnh, có cành thì to bè, có cành thì dài vươn, có cành lại ngắn tũn…Lá cây xoài thon thon, xanh như màu bộ quân phục cũ của ông, nhỏ nhỏ như chiếc quân hàm trên cầu vai của chiếc áo xanh đó. Những chiếc lá như đ­ợc ai sắp xếp thành một tấm vải xanh lớn che nắng cho em vào những trưa hè, cũng giống như ông ôm em, che chở cho em vậy. Ngay cả mấy cây chuối con gần đó cũng mọc sát, ghé vào trong bóng râm để đ­ợc cây xoài che chở.

Nhưng em thấy thích nhất trong chuyến về quê này đó là những quả xoài lủng lẳng trên cây. Có cả xoài chín, xoài xanh, xoài ương. Chúng treo lơ lửng đầu gió. Gió quyện hương xoài thoang thoảng khắp vườn và ào vào trong nhà mùi quả chín thơm thơm như báo cho mọi người biết: mùa xoài đã về rồi đây! Mấy quả xoài chín mọng, vàng tươi nấp sau kẽ lá như đang chơi trốn tìm với ông mặt trời. Trông chúng giống y hệt những bóng đèn tháp sáng rực cả một góc vườn. Xoài xanh thì thật khó nhận biết  khi màu quả và màu lá cứ trộn lẫn vào với nhau. Có những quả xoài xanh nhút nhát, e ấp mãi bên dưới tán lá như chẳng muốn rời xa mẹ. Nhưng xoài ương bao giờ cũng là quả xoài đặc biệt nhất. Nó cứng cáp hơn xoài chín, đẹp hơn xoài xanh và hương vị ương ương ăn rất ngon và bùi. Vị ngọt hòa lẫn chất chua tạo ra hương vị rất đa dạng. Em và bà ra vườn cắt lấy ba quả xoài: một quả xanh, một quả ương và một quả chín. Quả ương và chín thì thì để cắt ra bày biện trên đĩa. Xoài xanh thì để ngâm dấm ớt. Cắn một miếng, em cảm nhận đ­ợc vị ngọt tràn trong làn nước thơm, mát ngon ngọt. Xoài xanh giòn giòn, ngọt ngọt và chua chua. Thật là tuyệt!.

KB

 Thức quả này chính là món quà quý thơm ngon cuối cùng của ông dành cho em. Em sẽ luôn yêu quý những quả xoài cũng như cây xoài – kí ức về ông.

Dàn bài số 4

I, MỞ BÀI

 

– Dẫn dắt giới thiệu vấn đề mà đề bài yêu cầu: Thuyết minh về cây xoài.

 

Ví dụ

 

Mở bài số 1: Có rất nhiều loại trái cây khác nhau với hương sắc, vị ngọt khác nhau khiến nhiều người yêu thích: nào cam, nào mít, nào bưởi, nào ổi… Nhưng có lẽ xoài là loại trái cây được nhiều người yêu thích vào mùa hè.

 

 

Mở bài số 2: Xin chào tất cả các bạn. Các bạn hãy đoán xem tôi là ai nhé. Tôi là một loại trái cây, quả của tôi có hình bầu dục, hột bên trong rất to và cứng, thịt màu vàng thơm ngọt. Đúng vậy, tôi chính là cây xoài đây. Để hôm nay tôi giới thiệu với các bạn về họ hàng nhà xoài tôi nhé.

 

II, THÂN BÀI

 

* Nguồn gốc và xuất xứ của cây xoài

 

– Không ai rõ ràng thời gian cây xoài xuất hiện trên thế giới, có rất nhiều giả thuyết đặt ra về nguồn gốc của loại cây này.

– Người ta thống nhất cho rằng, cây xoài có nguồn gốc từ Nam và Đông Nam Á, gồm các nước Ấn Độ, Myanmar… bởi người ta đã tìm ra các mẫu hóa thạch tại các nước này và xác định chúng nó niên đại khoảng 25 triệu đến 30 triệu năm trước.

* Hình dáng và các bộ phận của cây xoài

 

 

 

– Rễ cây: Là rễ cọc, ăn sâu vào lòng đất, đặc biệt là vùng đất cát. Rễ cọc giúp ăn sâu, khiến cây dễ dàng sống được ở những vùng có mạch nước sâu khiến cây dễ thích nghi.

– Thân cây: Thân gỗ rất cứng và chắc. Cây cao khoảng từ 10 đến 20m, thân cây màu nâu hơi xù xì, giống như nhiều loài cây ăn quả khác như vải, nhãn, mít…

– Lá cây: Màu xanh sẫm, gân lá nổi rõ ở mặt dưới. Lá hẹp và nhỏ, hình mũi mác. Mặt lá khá nhẵn và có mùi thơm nhẹ. Các lá xoài thường mọc so le nhau.

– Hoa xoài: Nhỏ li ti, mọc rất nhiều và mọc thành từng chùm. Hoa có màu vàng nhạt, các chùm mọc trên các cành nhỏ so le nhau. Hoa thường ra vào mùa xuân, có mùi thơm nhàn nhạt rất dễ chịu. Những chùm hoa xoài rất khó thấy, thường ẩn mình sau tán lá, bởi vậy phải nhìn thật kĩ mới có thể nhìn ra được.

– Quả xoài: Có hình bầu dục, phần đầu chỗ cuống hơi cong cong, còn phần đuôi hơi nhọn. Khi trái xoài còn non có màu xanh, khi chín có màu vàng sáng hoặc màu vàng sậm tùy theo từng loại xoài. Trên lớp vỏ có những chấm cát bé li ti. Bên trong lớp vỏ là phần thịt xoài, mềm hay cứng, chua hay ngọt tùy thuộc rất nhiều vào đất, thời tiết và giống cây. Bên trong nữa là phần hột xoài. Hột xoài rất cứng, nhỏ hay to tùy vào giống.

 

* Phân loại

 

– Xoài cát: Loại xoài ngon nhất. Trái rất nhỏ, thịt thơm và ngọt, màu vàng sẫm, các chấm cát li ti rõ ràng trên vỏ. Hạt dẹp và nhỏ.

– Xoài tứ quý: Trái nặng khoảng hơn 300g, vỏ rất mỏng và trơn láng. Thịt xoài ngọt, thơm, hạt nhỏ.

– Xoài xiêm: Thịt xoài vàng, hơi dẻo. Vỏ dày, mịn. Giống xoài này cho năng suất cao.

– Xoài tượng, xoài thanh ca: Xoài này không ăn chín mà được trồng để ăn lúc còn xanh. Ăn giòn và hơi chua.

…..

* Giá trị của cây xoài

 

– Giá trị dinh dưỡng: Có nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể con người. Vỏ xoài có tác dụng chữa đau răng, viêm lợi. Vỏ hoặc hột xoài được dùng để làm thuốc chữa một số bệnh dân gian. Thịt xoài được sử dụng rất nhiều trong việc làm bánh, sinh tố, đồ uống… Tuy nhiên, xoài có tính nóng nên không ăn quá nhiều.

– Giá trị kinh tế: Xoài đem lại nguồn lợi kinh tế cho người trồng, đồng thời là sản phẩm xuất nhập khẩu của nhiều nước trên thế giới. Hàng năm, lượng tiêu thụ xoài thường khá lớn.

* Cách chăm sóc và gieo trồng

 

– Yếu tố lựa chọn giống ban đầu, lựa chọn đất là rất quan trọng.

– Cần chú ý cung cấp nước và chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây phát triển.

– Khi cây ra quả cần dùng túi bọc lại tránh bị sâu hay chim ăn làm hỏng.

 

III, KẾT BÀI

 

– Nêu cảm nghĩ của bản thân về cây xoài cũng như về giá trị của loại cây này.

 

 

 

Dàn bài số 5

a, Mở bài: giới thiệu loài cây em yêu (cây xoài)

b, Thân bài:

– Tả hình dáng loài cây đó:

+ thân cây to phải một vòng ôm mới hết

+ vỏ cây màu xám nâu xù xì

+ cành cây khẳng khiu

+ tán cây to như chiếc ô khổng lồ

+ lá hình bầu dục to và xanh thẫm

+ từng chùm hoa li ti màu vàng tỏa mùi hương thoang thoảng

+ quả xoài hình bầu dục khi chín có màu vàng thơm ngon

– Công dụng:

+ cho bóng mát

+ cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế

C, Kết bài: tình cảm của em với loài cây đó

Leave a Comment