5 dàn ý biểu cảm về con vật nuôi mà em yêu quý

Dàn ý số 1  Mở bài: – Giới thiệu về một con vật nuôi mà em yêu thích • Thân bài: – Giới thiệu được tình cảm của em dành cho con vật ấy (Nó …

Dàn ý số 1

 Mở bài: – Giới thiệu về một con vật nuôi mà em yêu thích • Thân bài: – Giới thiệu được tình cảm của em dành cho con vật ấy (Nó được nuôi ở nhè em khi nào? Do ai tặng? Lúc đầu mang về tình cảm của em thích , ghét ra sao?) – Lông, mặt. tai nó như thế nào? Cảm nghĩ của em về mặt, bộ lông, tai của ó? – Em đặt tên cho nó là gì? Tại sao lại đặt cái tên ấy ( gắn bó kỉ niệm gì với em (Tên phải có ý nghĩa với em ) – Dần dần em bị nó chinh phục như thế nào? Em và nó gần gũi với nhau, chia sẽ niềm vui, nỗi buồn?  – ( Dưới con mắt củaem nó không phải là một con vật bình thườn mà là một người bạn trung thành, thân thiết – Em chăm sóc nó như thế nào? (Nếu đó là một người rất thân tăng) ( Tìn cảm của em gửi gắm tới con vật ( Người tặng. Em dạy nó những gì? – Con vật mà em nuôi đã lập được chiến công gì? Lời khen. Tình cảm của em trước chiến công đó? Cảm nghĩ của em về chiến công của chú chó • Kết bài: Khẳng định vai trò, tình cảm của em đối với chú vật nuôi ấy?

 

Dàn bài gợi ý số 2: I/ Mở bài: Giới thiệu con vật nuôi mà em thân thiết. II/ Thân bài: Kể lại những kỉ niệm chung quanh con vật nuôi đó. 1/ Vài nét về con vật nuôi của em: Ví dụ nó bao nhiêu tuổi? lông màu gì? To hay nhỏ?… 2/ Lai lịch nguồn gốc của nó: Em có nó trong trường hợp nào? Mua hay được ai cho? Những kỉ niệm chung quanh việc nó về với gia đình em? 3/ Chung quanh việc đặt tên cho nó? Em có kỉ niệm gì không? 4/ Buổi ban đầu em đã có tình cảm với nó chưa? Vì sao?( Vd nó cắn giày dép của em, nó kêu làm em không ngủ được, nó đi vệ sinh hôi hám..v…v…. 5/ Dần dần em bị nó chinh phục như thế nào? Chuyện gì khiến em không còn ghét nó? ( Vd : Nó mừng rỡ khi em đi học về. Nó cọ đầu vào em an ủi. Nó là cảm hứng để em làm dược một bài làm văn tốt, hoặc nó lập công bắt chuột, …) 6/Bây giờ thì em và nó gắn bó với nhau như thế nào?( Nó là vệ sĩ của em? là bạn cùng chia sẻ vui buồn? Em chăm sóc nó như là em em vậy….) III/ KẾT BÀI: Suy nghĩ của em về nó. – Không thể tưởng tượng một ngày nào đó nó bị bắt cóc. -Sẽ cố giữ gìn và chăm sóc nó như thể đó là một thành viên của gia đình _________________

Dàn ý số 2

I. Mở bài:

 

– Giới thiệu con vật mà em yêu thích

 

Ví dụ: Hè vừa rồi em được ba mẹ cho về quê ngoại chơi. Nhà ngoại em ở dưới quê, ở quê rất vui và thú vị. nhà ngoại em trồng rất nhiều loại trái cây, nào bưởi, xoài, mận, ổi, cam,… Nhà ngoại em còn nuôi rất nhiều con vật như: chó, heo, gà, vịt,…. Một con vật mà em rất thích đó là con heo, con heo rất dễ thương.

 

II. Thân bài:

 

a. Tả hình dáng con vật mà em yêu thích:

 

– Con heo nhà ngoại em thân hình ủn ỉn, mũm mỉm rất dễ thương

 

– Con heo có lông dày, lông của nó màu trắng và cứng

 

– Heo có hai tai, hai lỗ tai rất to

 

– Con heo có cái mũi rất to

 

– Miệng của con heo rất rộng

 

– Con heo có bốn cái chân, mỗi cái chân của nó ngắn nhưng rất to

 

– Thân hình con heo dài

 

– Nó có cái đuôi ngắn cũn nhưng rất dễ thương

 

b. Tả hoạt động của con heo

 

– Con heo ăn cám

 

– Con heo ăn bằng cách liếm

 

– Con heo hay kêu ủn ỉn ủn ỉn

 

– Heo đi rất dễ thương, giống như rất khó khăn

 

– Con lúc nào cũng ăn rồi ngủ, ngủ rồi ăn

 

c. Tả tính nết con heo

 

– Heo thích ăn cám

 

– Con heo thích ăn và ngủ

 

– Con heo rất lười biếng

 

– Con heo thích ngửi ngửi mỗi khi ai lại gần

 

III. Kết bài:

 

– Nêu cảm nghĩ của em về con vật mà em yêu thích

Dàn ý số 3

I/ Mở bài

Dẫn dắt giới thiệu về con vật nuôi.

Hè năm ngoái nhân dịp về quê, em được bà cho một chú mèo con tuyệt đẹp. Em đặt tên cho nó là Bún vì nó có bộ lông trắng tinh như sợi bún vậy. Từ đó đến nay, Bún đã trở thành người bạn thân thiết của em.

II/ Thân bài

a. Biểu cảm về vài nét nổi bật của con vật

Về nhà em đã được một năm rồi nên Bún đã quen với mọi người trong nhà.

Gần một năm trước, nó còn là một con mèo đỏ hỏn to bằng hai bàn tay em úp lại, giờ thì nó đã phổng phao hơn nhiều.

Ôi nhìn bộ lông của Bún mới đẹp làm sao. Bộ lông trắng muốt, mềm mại như tơ như lớp áo choàng bảo vệ Bún khỏi giá lạnh của thời tiết.

Đôi chân ngắn cũn cỡn có lớp đệm phía dưới nên chú mèo di chuyển rất nhẹ nhàng. Nhờ đặc điểm này mà bao con chuột đáng ghét đã bị tiêu diệt dưới móng vuốt của Bún rồi đấy.

Hai cái tai Bún lúc nào cũng vểnh lên để nghe ngóng âm thanh xung quanh.

Đôi mắt tròn xoe như hai hòn bi ve trông thật đáng yêu. Nhưng đừng coi thường nhé, đôi mắt ấy còn có thể nhìn rõ mọi vật trong đêm tối nữa đấy.

Cái miệng rộng thỉnh thoảng lại nhe ra mấy chiếc răng nhọn hoắt.

Em rất thích nhìn Bún làm trò với cái đuôi dài của mình. Lúc vui cái đuôi ấy xoắn tít lại, lúc buồn thì đuôi lại cụp xuống.

Bún quả thật là com mèo biết hưởng thụ. Sáng sớm, nó nằm dài trên bể nước để tắm nắng. Đôi mắt lim dim cùng mấy sợi ria thỉnh thoảng lại nhếch lên trông thật đáng yêu.

b. Biểu cảm về những kỉ niệm với con vật

Bún là chú mèo rất thông minh nên em thường dạy cho nó nhiều trò hay như đi bằng hai chân, kêu meo meo làm toán…

Bún gắn bó với em vô cùng. Lúc em ngồi học, nó dụi dụi đầu vào chân nũng nịu, lúc em đi ngủ nó cũng nhảy tót lên giường nằm.

Ở bên Bún em có cảm giác thật dễ chịu. Bún như một người bạn thật sự, không ồn ào và biết lắng nghe. Mỗi khi em có tâm sự, em lại ôm Bún vào lòng, nói hết ra những điều em muốn nói. Có lẽ Bún không hiểu đâu nhưng nó cứ ngồi im đấy, thỉnh thoảng lại gật gật cái đầu ra vẻ là mình hiểu hết đấy nhé. Có Bún, em như trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Có lần Bún làm rơi vỡ mất món quà lưu niệm rất có ý nghĩa với em. Có vẻ như nó biết mình đã làm điều gì sai nên đôi mắt cứ mở to long lanh và cái miệng cứ luôn miệng meo meo khiến em không thể nổi giận được. Nhìn điệu bộ mắc cười của Bún em chỉ có thể bế nó vào lòng, vỗ nhẹ vào bộ lông mềm mại và nhắc nhở rằng lần sau không được nghịch như thế nữa nhé. Lúc đó cái miệng của Bún lại nhe ra và đôi mắt thì tít lại ra vẻ đồng ý và ngoan ngoãn vâng lời.

III/ Kết bài

Nêu cảm xúc của em về con vật

Dàn ý số 4

MB: Giới thiệu vật nuôi (vì sao em có nó, nó là con gì,..)

TB: +Nuôi nó trong nhà có ích: vd, nếu là chó thì trung thành, mèo bắt chuột,…

+Kỉ niệm của nó đối với em hoặc gia đình em

+Vật nuôi có ý nghĩa đối với em như thế nào

+Tình cảm dành cho nó

KB: Khẳng định sự trung thành/… của loài vật đó ; tình cảm của em đối với nó và ngược lại

Dàn ý số 5

 

I/ Mở bài: Giới thiệu con vật nuôi mà em thân thiết.

II/ Thân bài: Kể lại những kỉ niệm chung quanh con vật nuôi đó.

1/ Vài nét về con vật nuôi của em:

Ví dụ nó bao nhiêu tuổi? lông màu gì? To hay nhỏ?…

2/ Lai lịch nguồn gốc của nó: Em có nó trong trường hợp nào?

 Mua hay được ai cho? Những kỉ niệm chung quanh việc nó về với gia đình em?

3/ Chung quanh việc đặt tên cho nó?.

 Em có kỉ niệm gì không?4/ Buổi ban đầu em đã có tình cảm với nó chưa?

 Vì sao?( Vd nó cắn giày dép của em, nó kêu làm em không ngủ được, nó đi vệ sinh hôi hám..v…v….5/ Dần dần em bị nó chinh phục như thế nào? Chuyện gì khiến em không còn ghét nó? ( Vd : Nó mừng rỡ khi em đi học về. Nó cọ đầu vào em an ủi. Nó là cảm hứng để em làm dược một bài làm văn tốt, hoặc nó lập công bắt chuột, …)

6/Bây giờ thì em và nó gắn bó với nhau như thế nào?( Nó là vệ sĩ của em? là bạn cùng chia sẻ vui buồn? Em chăm sóc nó như là em em vậy….)

III/ KẾT BÀI: Suy nghĩ của em về nó.- Không thể tưởng tượng một ngày nào đó nó bị bắt cóc.-Sẽ cố giữ gìn và chăm sóc nó như thể đó là một thành viên của gia đình.

Leave a Comment