5 dàn ý biểu cảm về đôi bàn tay mẹ

Dàn bài số 1 I. Mở bài: Em hãy giới thiệu mẹ của mình.   Gia đình em có 2 chị em, gia đình ít con vì vậy nên từ nhỏ đã được ba mẹ …

Dàn bài số 1

I. Mở bài: Em hãy giới thiệu mẹ của mình.

 

Gia đình em có 2 chị em, gia đình ít con vì vậy nên từ nhỏ đã được ba mẹ rất yêu thương. Nhất là mẹ người luôn quan tâm và lo lắng cho em, khó có thể diễn tả hết công lao và sự yêu thương của mẹ dành cho hai người con. Em rất yêu mẹ của mình.

 

II. Thân bài

 

1. Ngoại hình và tính tình người mẹ

 

a. Ngoại hình

 

– Mẹ em năm nay khoảng 45 tuổi

 

 

 

– Mẹ em không cao lắm và hơi tròn.

 

– Mẹ em có đôi mắt to tròn, má lúm đồng tiền.

 

– Miệng lúc nào cũng cười để lộ hàm răng trắng sáng.

 

– Mái tóc của mẹ em đã điểm vài cọng tóc bạc.

 

b. Nêu cảm nghĩ tính cách của mẹ

 

– Mẹ em là người nhẹ nhàng và hiền lành.

 

– Mẹ yêu thương và luôn quan tâm em.

 

– Mẹ luôn nhẹ nhàng ngay cả khi em mắc lỗi.

 

– Điềm tĩnh xử lý mọi việc.

 

2. Một số kỉ niệm mà em nhớ mãi về mẹ

 

 

 

– Em bị ốm sốt mẹ thức khuya chăm sóc em.

 

– Mẹ luôn là động lực để giúp em học tập tốt.

 

3. Vai trò người mẹ với em

 

– Với em mẹ mãi là người vĩ đại với tình yêu thương vô bờ bến dành cho con cái.

 

– Mẹ là nguồn sống là nguồn động lực giúp em học tốt nhất.

 

 

 

– Bên cạnh em mỗi khi em buồn, thất bại trong học tập.

 

 

 

– Em luôn noi gương và học hỏi rất nhiều điều bổ ích từ mẹ.

 

 

 III. Kết bài

 

Cảm nghĩ về người mẹ của em.

 

Trên đời này người mẹ đã chăm sóc nuôi nấng nên người, mẹ mãi là người vĩ đại, với tình yêu thương bao la dành cho con cái. Em mong mẹ luôn khỏe mạnh để sống với em trọn đời. Con yêu mẹ nhiều lắm.

Dàn bài số 2

Mở Bài: Giới thiệu về mẹ

 

Mẹ, người phụ nữ tảo tần, nuôi dạy chúng ta lớn khôn, chỉ một từ mẹ mà sao lại cảm thấy thiêng liêng đến thế, thiêng liêng ngay cả trong suy nghĩ và cũng là ngay lúc chúng ta mở miệng gọi một tiếng mẹ ơi.

Mẹ, người mà nâng niu nuôi dưỡng ta, là người mà cả đời chỉ có một lần duy nhất hạnh phúc và vui vẻ khi thấy ta khóc đó là lúc ta trào đời, đó cũng là lúc ta đến với thế giới này, thế giới tràn ngập tình yêu của mẹ.

Thân Bài: Cảm nghĩ về mẹ với ngoại hình, tính cách, kỉ niệm về mẹ.

 

Mẹ với mái tóc màu đen tuyền dài mượt sau những năm tháng cũng thay đổi dần, mái tóc không biết từ lúc nào đã điểm vài sợi bạc cũng chẳng còn óng ả như xưa cũng dần sơ yếu đi như chính con người mẹ vậy.

Mẹ với đôi mắt màu nâu mang theo tình thương, sự bao dung, có vẻ như tất cả những gì mẹ muốn cất giữ lại đều thể hiện bên trong ánh mắt mình. Ánh mắt buồn có vui có, buồn vì thấy con khóc vui vì con đã lớn khôn.

Trên mắt cũng dần xuất hiện những nếp nhăn như đó là sự đánh dấu của thời gian để lại.

Thân hình mẹ cũng chẳng còn mảnh mai và thon thả, trên bụng hay đâu đó tại vùng đùi là những vết rạn, vết rạn đó chẳng đẹp nhưng mẹ lại thấy vui khi nhìn vào nó, mẹ bảo mỗi khi thấy những vết rạn đó mẹ chẳng buồn chút nào vì mang thai con nên mẹ có chúng như vậy mỗi lần nhìn thấy nó mẹ lại nhớ đến con, nhớ lúc con còn trong bụng mẹ, nhớ những ngày tháng mà đối với mẹ là hạnh phúc nhất cuộc đời.

Đôi bàn tay mẹ cũng chai sạn từng vết, cũng dần thô nhám hơn, mẹ lao động tay chân nên dần bàn tay chẳng còn mềm mại như trước nhưng đối với bản thân mỗi người chắc rằng bàn tay mẹ mãi là bàn tay đẹp nhất, bàn tay nuôi ta lớn, bàn tay chăm cho ta từng chút một, dạy ta viết từng chữ một, bàn tay của gia đình, bàn tay đó xây dựng nên mái ấm gia đình.

Mẹ kể cho ta nghe thật nhiều câu chuyện nhưng câu chuyện khiến mẹ hoài niệm nhất chính là câu chuyện của cuộc đời mình, mẹ hay la mắng nhưng vì thương ta, lo cho ta. Mẹ hay nhắc nhở ta đủ thứ cũng chỉ vì mẹ mong muốn ta sau này có thể tự lập, mẹ dạy ta thật nhiều điều chỉ mong ta sau này có thể một mình bước chân vào xã hội mà không lo vấp ngã hay cho dù có vấp ngã thì cũng biết đứng dạy và bước tiếp.

Có khi nào bạn tình cờ nhìn thấy những hình ảnh của mẹ lúc xưa, thời mẹ còn trẻ, còn là một thiếu nữ độ đôi mươi. Tôi đã từng thấy một tấm ảnh trắng đen của mẹ, tấm ảnh không màu nhưng sao nét đẹp của mẹ lại rõ ràng như thế. Trong tấm hình là một cô gái trẻ với khuông mặt quen thuộc, mái tóc dài đen và mượt mà. Đôi mắt to tròn thể hiện ánh cười theo đó là đôi môi đang nở nụ cười mỉm duyên dáng, trên người là một tà áo dài thể hiện lên những đường nét của một cô gái mới lớn, thon thả và nhẹ nhàng. Tôi nhìn vào tấm hình và với mẹ của hiện tại, cùng là một người nhưng sao lại khác nhau đến thế, sao lại thay đổi nhiều đến thế, chỉ cần nhìn thôi là đã biết mẹ hi sinh bao nhiêu và hi sinh những điều lớn lao như thế nào.

Kết Bài: Tình cảm của bản thân đối với mẹ

 

Thế đó, mẹ hi sinh và yêu thương chúng ta vô điều kiện, chẳng cần ta đền đáp chỉ mong cho ta lớn khôn thành người. Tình mẹ bao la và ấm áp mang cho ta một tuổi thơ đẹp nhất, cho ta tình yêu thương vô bờ bến, hi sinh cho ta cả tuổi đời, cả thanh xuân của chính mình.

Con cảm ơn mẹ là điều mà tôi muốn nói với mẹ nhất, cảm ơn mẹ đã đưa con đến với cuộc đời này cho con tình yêu và niềm hạnh phúc, cho con cơ hội tìm hiểu thế giới này và đặc biệt nhất là cho con có được một người mẹ tuyệt vời. Con yêu mẹ.

Dàn bài số 3

I Mở bài

 

Giới thiệu về người thân , cảm xúc những ấn tượng bao quát của em về người đó(Người mẹ)

Ai đó từng nói rằng tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất thảy. Ai trong cuộc sống cũng đều có tình cảm đặc biệt của mình. Và hôm nay khi đặt  bút xuống, em xin được bộc lộ những tình cảm của mình dành cho mẹ, người em yêu quý nhất trên đời.

 

II Thân bài

 

a. Bộc lộ cảm nghỉ của em về những đặc điểm cửa người thân( ngoại hình, công việc, tính tình…)

 

 

 

Mẹ em năm nay đã ngoài ba mươi tuổi. Mẹ có mái tóc đen dài nhưng giản dị, lúc nào mẹ cũng búi sau đầu. Me có một gương mặt phúc hậu, lúc nào cũng mỉm cười nhìn chúng em đầy thân ái. Nhưng em yêu nhất là đôi mắt mẹ. Mắt có đôi mắt bồ câu, không lúc nào ngơi ngóng trông, quan tâm đến mọi người trong gia đình. Bao những to toan nhọc nhằn, mẹ thường giấu vào đôi mắt. Mẹ chịu đựng mẹ chẳng nói, nên em sợ làm cho mắt mẹ buồn.

Ngày ngày mẹ cần cù một nắng hai sương ngoài đồng. Sự vất vả in hắn lên dáng hình và đôi bàn tay mẹ. Đôi bàn tay làm lụng vất vả, đầy những vết chai và đôi khi sưng tấy, nhưng mẹ vẫn đặt lên mái tóc em một cử chỉ ân cần, và như cách mẹ tháo vát mọi công việc gia đình. Mỗi khi nhìn đôi bàn tay ấy , em lại thấy thương mẹ nhiều hơn.

Mặc dù rất bận rộn với công việc nhưng việc gia đình và bà con lối xóm mẹ đều thu vén tất cả. Đối với bà con lối xóm mẹ đối xử đầy nghĩa tình gắn bó. Khi hàng xóm có việc gì mẹ đều giúp đỡ mọi người. Chính vì thế mẹ đều được mọi người yêu quý. Đối với gia đình mẹ chăm lo từ những việc nhỏ nhất. Những giây phút gia đình quây quần bên bữa cơm mẹ nấu là những giây phút hạnh phúc nhất. Mẹ còn lo cho chúng em tự truyện học hành, vệ sinh cá nhân và dạy dỗ chúng em những điều hay lẽ phải. Chúng em luôn được nhận rất nhiều tình thương của mẹ.

b. Bộc lộ suy nghĩ về một kỷ niệm với người thân

 

Nhưng em đã có lần làm cho đôi mắt mẹ buồn. Một lần khi được mẹ đưa em đến trường, khi thấy mấy đồng tiền trong túi áo mẹ, em đã nảy sinh những ham muốn về những chiếc kẹo xanh đỏ mà đã lấy cắp của mẹ. Và trên đường đi bộ về nhà em đã rất hối hận. Em biết  mẹ đã biết nhưng kì lạ là mẹ chẳng nói gì, mẹ không mắng em, mẹ vẫn nhìn em bằng đôi mắt thân ái. Nhưng em thấy trong đôi mắt mẹ buồn. Em bỗng òa lên khóc nức nở, em xin lỗi mẹ em đã thấy hối hận vô cùng. Mẹ chỉ ôm em vào lòng và nói rằng mẹ rất vui khi em biết mình sai và nhận lỗi. Mẹ không mắng em vì mẹ muốn em tự nhận ra lỗi lầm của mình." Ai trong cuộc đời đều có lỗi lầm, điều quan trọng là ta có biết nhận ra và sửa sai. Chính vì thế mà con người ta mới trưởng thành. Mẹ vẫn sẽ yêu và thương các con vì các con là con của mẹ". Sự im lặng cũng chính là sự nghiêm khắc mẹ trao cho em. Ngay từ lúc đó em đã tự dặn lòng không bao giờ được làm cho mẹ không vui.

III  Kết bài

 

Cảm xúc của em về người thân,liên hệ bản thân, lời hứa.

" Công cha như núi thái sơn

 

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra"

 

Tình cảm cha mẹ dành cho ta là vô bờ bến, mà dù có thế nào ta cũng không thể đong đếm được. Em rất biết ơn khi được là con của mẹ. Em sẽ không làm cho mẹ buồn mà khiến mẹ tự hào về em. Sau này dù có đi đến phương trời nào, em vẫn sẽ vững tin và cố gắng vì em biết  vẫn luôn có đôi mắt mẹ ở phía sau đang hướng về em.

Dàn bài số 4

a- MB

Mẹ là người đã sinh ra ta, dành trọn tình yêu, tình thương, niềm hi vọng vào chúng ta. Mẹ tôi cũng là một người mẹ như thế. mỗi buổi sáng mẹ thường phải dạy sớm chuẩn bị đồ ăn sáng và tranh thủ quét lại nhà cửa,….Vào những ngày đông lạnh giá mẹ phải đi dạy học rất sớm ở dưới xã.đôi khi đôi bàn tay xạm nắng của mẹ đỏ dần lên trong tiết trời lạnh giá của mảnh đất SAPA này.đến buổi chiều, khi mẹ đi làm về cũng là lúc mẹ tất tưởi nấu cơm tối để cả nhà được xung họp và cũng là lúc mẹ được nói chuyện với tôi và anh tôi.mẹ thường dạy anh em tôi cách sống và cách làm người,vv…Tôi nhớ trước đây khi tôi ốm mẹ thường phải thức suốt đêm để trông tôi và tranh thủ soạn giáo án để ngày mai còn lên lớp.nhìn vẻ mặt mẹ lo lắng tôi thấy thương mẹ nhiều hơn.Hay có những lúc mẹ ốm, trong lòng lo lắng nhưng không thể thức suốt đêm như mẹ được. Nhưng lúc đó tôi nghĩ: mình chỉ muốn mẹ được khỏi ốm và có thể làm bất cứ thứ gì như một "Siêu nhân" để mẹ được khỏi ốm.

Đến bây giờ tôi nghĩ lại những suy nghĩ đó thật là hồn nhiên và ngây thơ.Đối với mọi người tuổi tác không thể cưỡng lại được. Mẹ cũng thế có đôi khi tôi đã nhìn thấy lớt phớt có sợi tóc bạc trên đầu mẹ.Mẹ cũng nói rằng:

B- TB

chắc mẹ đã già rồi, mẹ chỉ muốn con phải chăm ngoan, học giỏi thì mẹ mới yên lòng "con vịt" con của mẹ à.

Những lúc đó lời nói của mẹ như thôi thúc, là động lực để tôi để tôi cố gắng hơn.Có đôi lúc mẹ la mắng tôi vì tôi có lỗi gì đó. trong cơn tức tôi tức mẹ lắm, nhưng lúc nghĩ lại tôi thấy mẹ làm thế là đúng, mẹ cũng chỉ muốn mình ngoan hơn thôi mà.

C- KB

Tôi thỉnh thoảng vẫn nghĩ: Ước gì có ông tiên hiện lên và cho tôi một điều ước tôi sẽ không ước tôi được giàu có, không ước học giỏi mà chỉ ước mẹ được khỏe mạnh và và sống với tôi mãi thôi.Chỉ cần như thế tôi sẽ có một niềm động lực để học giỏi hơn và cố gắng hơn đi trên con đường dài phía trước

 

Dàn bài số 5

I/ MO BAI

– Gio thieu ve me

– Me gan gui wen thuoc nhug chua bao h em danh thoi gian wan sat me>>> ban tay

II/ THAN BAI:

– Co the noi day la lan dau tien em nhan thay su tan tao cua me wa doi ban tay

-mta ban tay( trc kja thj min mang, trang treo nhug h ko con nua, chj con laj mot doi btay gay guoc vs nc da ram nag

+ ngon tay thon la hanh,…..

-do la doi ban tay mag dam dau an cua su tan tao, vat va, hai ban tay ay da lo tuom tat viec nha den co wan,….

-ko vj su thay doi hoan toan cua doi ban tay co the khien tinh cam em danh cho me bj paj mo theo thoi gian

ngc laj no con khien tinh cam do them thieg lieng va dep de,

-ban tay cua me chjnh la btuong cho linh hon con nguoi me, ng ta yeu men me thj tuc la yeu doi ban tay ay

III/ KET BAI:

_Doi ban tay me co nhiu thay doi song do lai tro thanh mot trog nhug nguyen nhan khien em yeu me nhiu hon.

Leave a Comment