5 dàn ý biểu cảm về em bé

Dàn bài số 1 1. Mở bài   – Giới thiệu đối tượng định tả   2. Thân bài   – Miêu tả bao quát:   + Ngoại hình: Khuôn mặt, tóc, mắt, miệng,…   …

Dàn bài số 1

1. Mở bài

 

– Giới thiệu đối tượng định tả

 

2. Thân bài

 

– Miêu tả bao quát:

 

+ Ngoại hình: Khuôn mặt, tóc, mắt, miệng,…

 

– Thời gian nhìn thấy em ấy

 

– Diễn biến hoạt động:

 

+ Em ấy đang làm gì

 

+ Hoạt động trọng tâm là gì

 

+ Đôi lúc em nói lên vài từ

 

+ Lúc đi lúc ngồi

 

– Khoảnh khắc mà mình ấn tượng nhất là lúc nào

 

3. Kết bài

 

– Cảm xúc về em ấy

Dàn bài số 2

1. Mở bài

Xuyên năm nay nhỏ hơn tôi một tuổi, đang học lớp sáu. Cô bé như một con lật đật náo động không ngừng. Tuy mới 12 tuổi nhưng Xuyên đã rất cao, đến những 140cm, và mỗi ngày sau khi ngủ thức dậy, tôi thấy cô bé như ngày một cao lên từng chút một. Xuyên có nước da trắng và mịn màng vô cùng, đặc tính này Mỹ Xuyên rất giống cha tôi, mẹ tôi kể rằng khi mới vừa sinh ra cô bé đã dễ thương đến mức người ta nhìn vào và chỉ muốn hôn ngay. Khuôn mặt tròn lẳng, phúng phím đáng yêu khi cười lộ ra cái miệng mom móm có duyên, Xuyên có vầng trán hơi dô ra, được tôi đặt cho cái biệt danh là “dồ”, chiếc mũi vừa phải và đôi môi mỏng đỏ tươi, đặc biệt chính là đôi mắt to, đen lay láy như muốn hút tất cả vạn vật vào trong đôi mắt ấy, hàng mi dài và dày, cong vút. Mỗi khi con bé muốn nịnh nót hay xin xỏ gì đó của tôi, là thế nào hàng mi ấy cũng chớp chớp liên hồi.

 

2. Thân bài

Mỹ Xuyên được cả nhà gọi là bài hát rock bởi tính tình hiếu động và hoạt náo của mình, chẳng bì cho tôi, tôi khá là lặng lẽ. Xuyên như là cây hài của cả nhà bởi những hành động cùng với cách nói năng của cô bé rất buồn cười, mỗi khi cô bé ở cùng ai, người đó không thế nào không vui. Cô bé thân thiện với tất cả mọi người xung quanh, ai cũng khen là cô bé có cái duyên ăn nói, tại cái miệng móm móm, nên ăn nói rất có duyên. Chị em chúng tôi cực kì yêu thương và lo lắng cho nhau, có một khoảng thời gian ngày bé thường hay nghịch ngợm đánh đấm với nhau nhưng bây giờ thì hoàn toàn không như vậy nữa. Chúng tôi luôn nghĩ đến nhau mỗi khi có quần áo mới, có đồ ăn ngon, không những vậy Xuyên còn sẵn sang đưa cho tôi chiếc máy tính tay vào cái ngày thi toán trong khi cả hai chị em chỉ có một cái duy nhất. Sau ngày hôm đó, cô bé đã có một buổi “đàm phán” với cha xin thêm một cái nữa với phương thức “trả góp” cho cha thông qua việc trừ tiền quà ăn sáng hằng ngày, điều mà tôi chưa từng nghĩ ra và cũng chưa từng dám làm như thế.

 

3. Kết bài

Chị em chúng tôi dùng chung một căn phòng, vì Xuyên lớn con hơn một tí nên chúng tôi dùng chung gần hết tất cả mọi thứ. Xuyên nhìn thấy tôi hay mặc đồ của cô bé, Xuyên bảo “Sau này lớn, em sẽ nuôi hai!”, tôi cười sặc sụa và nói “Vậy hai nuôi ai?”, cô bé vô tư trả lời “hai sẽ làm lao công cho em trừ công”, chúng tôi lại có một buổi vật lộn và cười ha hả.

Dàn bài số 3

1. Mở bài

 

Trong gia đình, người mà em yêu quý nhất chính là Huyền – em gái của em. Ở nhà, mọi người gọi Huyền bằng một cái tên rất vui là Cún.

 

2. Thân bài

Gia đình em đã tổ chức sinh nhật một tuổi của Cún. Cún rất xinh trong bộ quần áo mà ba đã mua mừng sinh nhật bé. Dù hơi mập nhưng Cún cao và khoẻ mạnh. Bé có gương mật tròn, bầu bĩnh, trông ngộ nghĩnh và dễ thương. Làn da trắng trẻo cùng với đôi má hồng hồng làm cho Cún càng đáng yêu hơn. Đôi mắt bé long lanh, đen láy như chứa đựng những giọt nước. Đôi mắt ấy càng đẹp hơn nhờ hàng mi cong vút.

 

Cún đang tập nói nên bé rất thích nói. Những tiếng đầu tiên mà bé nói được “ba, má, ông, bà”. Mỗi khi nói một từ nào đó, Cún thường nói liên tục từ đó như "ba. ba, ba” hay “má, má, má” làm cả nhà ai ai cũng thấy vui và buồn cười. Tuy Cún mới nói những từ đơn giản nhưng mỗi lần Cún nói được từ nào thì cả nhà đều vỗ tay hoan hô. Còn em thì thấy rất hạnh phúc mỗi khi nghe Cún gọi: “Thành ! Thành!”. Ở nhà, ai cũng thích dạy Cún múa hát. Mặc dù bé chỉ có thể “a…. a…. i… i…” và múa thì khua khoắng hai tay trông rất buồn cười.

Cún cũng đang chập chững những bước đi đầu tiên. Thoạt đầu, bé phải bám vào tường hoặc ai đó để tập đi. Dần dần, bé bước từng bước một, chậm rãi nhưng không còn phải bám vào đâu cả. Mẹ em thường đặt Cún ở cách chỗ mọi người ngồi khoảng chục mét, Cún đi từ từ đến chỗ mẹ, rồi lại đến chỗ ba, đến chỗ em. Cún cố gắng đi từng bước một. Người bé nghiêng bên này, nghiêng bên kia. Khi đến gần bên em, Cún ào thật nhanh vào lòng em như sợ em chạy mất. Cứ thế, bé tập đi trong tình thương yêu của gia đình. Cún ăn rất nhiều. Một bữa em có thể ăn một bát. Em rất thích ngắm Cún ngủ, bởi lúc đó trông bé rất đáng yêu. Có những lúc ngủ mơ, đôi môi bé nhỏ của Cún lại nở một nụ cười chúm chím. Có lẽ trong giấc mơ của bé luôn đầy niềm vui.

3. Kết bài Tôi rất yêu em Cún

Bài văn tả về một người thân của em cũng thuộc dạng văn tả người dành cho các em học sinh lớp 2, đó có thể là người bố, người mẹ, ông bà hay anh chị em, ngôn ngữ trong bài tả về một người thân của em là ngôn ngữ trong sáng, đơn giản và dễ hiểu đúng với lứa tuổi trẻ con.

Dàn bài số 4

1. Mở bài

Em trai của em tên là Gia Bảo. Chỉ vài ngày nữa là Gia Bảo tròn một tuổi. Vào mỗi buổi chiều, em và Gia Bảo thường được bà nội dẫn đi chơi công viên gần nhà.

 

2. Thân bài

Gia Bảo rất bụ bẫm, tay và chân của em tròn trịa, nước da hồng hào rất dễ thương. Đôi mắt của em to tròn như hai hột nhãn. Mỗi khi em cười là tít cả mắt, nhe hai hàm lợi hồng hồng và bốn cái răng cửa trắng xinh. Buồn cười nhất là dạo này Gia Bảo đang tập đi cho nên cả nhà thường gọi em để em bước đi. Có lần em mỏi chân, lẫm chẫm được vài bước đã ngã kềnh ra nhà. Vậy mà mẹ em chỉ nựng yêu có mấy câu mà em đã cười toe toét được rồi.

 

3. Kết bài

Em rất yêu quý Gia Bảo. Em mong rằng Gia Bảo sẽ sớm đi vững, ngoan hơn và lớn nhanh để cùng chơi với em.

 

 Dàn bài số 5

1. Mở bài

Em gái của em tên là Phương Vy, năm nay em được 2 tuổi. Em thường được mẹ cột tóc kiểu cây dừa nhìn rất ngộ nghĩnh.

2. Thân bài

Phương Vy có dáng người bụ bẫm, tay và chân của em tròn trịa và nước da hồng hào rất dễ thương. Em có đôi mắt to và hàng mi cong vút, em rất hay nhìn mọi người làm việc và hỏi: chị làm gì? ba làm gì? Mẹ làm gì? Em phải giải thích cho em hiểu mỗi ngày.

 

Phương Vy rất dễ ăn, khi em rảnh em cũng phụ mẹ đút cháo cho em. Em ăn rất nhanh hết chén cháo, khi em ăn xong em thường dẫn em đi dạo quanh nhà.

3. Kết bài

Tình cảm đối với em

Leave a Comment