5 dàn ý biểu cảm về sách vở của em

Dàn ý số 1 1. Mở bài:  Nêu khái quát vấn đề vai trò của sách.   2. Thân bài:   Tầm vai trọng của sách vở. Sách có rất nhiều loại giúp ta mở …

Dàn ý số 1

1. Mở bài:  Nêu khái quát vấn đề vai trò của sách.

 

2. Thân bài:

 

Tầm vai trọng của sách vở.

Sách có rất nhiều loại giúp ta mở mang hiểu biết.

Sách sẽ giúp đầu óc bạn thanh thản hơn, giúp bạn qua đi mệt mỏi của mình.

Sách còn dạy bạn kinh nghiệm sống

Sách còn giúp con người giải trí.

Sách giúp con người có thể đêế với thành công, đến với đỉnh cao của tri thức.

3. Kết bài: Khẳng định tình cảm yêu quý, trân trọng sách vở.

Dàn ý số 2

Mở bài:

Có những vật tưởng như vô tri vô giác nhưng lại có một tâm hồn, biết suy nghĩ, biết đau khổ, biết buồn vui, giận hờn. Những vật đó luôn luôn ở bên ta, luôn giúp đỡ ta. Thật đáng tiếc khi ta không quan tâm đến những vật như vậy.

Thân bài:

Sách chẳng phải là một trong những thứ đó hay sao? Sách không hề biết đứng, biết ngồi, mình đặt đâu thì nó vẫn nằm đấy, thế là chúng ta bảo nó vô tri vô giác. Nhưng chẳng phải sách đã dạy cho ta bao nhiêu điều hay sao? Sách giúp ta biết bao nhiêu điều, ân cần dạy bảo ta như một người thầy.

 

Nhưng có nhiều người không bao giờ nhớ đến nó. Có lần, tôi đã chứng kiến một người bạn của tôi đối xử vội một quyển sách như thế nào? Cậu ta đã dẫm đạp lên nó một cách vô tình nhưng cậu ta cũng không hé biết rằng cậu ta đã vô tình dẫm đạp lên chính học thức của mình.

 

Sách đã truyền dạy cho cậu ta kiến thức thì sách cũng như là kiến thức của cậu ta vậy. Thật đáng thương cho ai chà đạp lên quyển sách, rồi học thức của người đó sẽ mất dần đi cũng như quyển sách cũ dần theo năm tháng.

 

Con người thật kỳ lạ. Họ chỉ công nhận một thứ có linh hồn khi họ thương yêu nó. Vậy tại sao họ không thử yêu mến sách đi. Chính vào lúc ta vò nát, dẫm đạp lên nó để rồi ta có một cảm giác kỳ lạ thì đúng lúc đó, bạn đã cảm nhận được linh hồn của sách rồi đó.

 

“Hãy trân trọng mọi cuốn sách mà bạn có”. Đó là lời nhắn nhủ của tôi với các bạn để khi ban trở thành người lớn, mỗi lần giở sách ra, nhìn một vết mực giây, nhìn thấy một nét chữ thì bạn sẽ nhớ tới tuổi học trò hồn nhiên, ngây thơ của chính mình.

Dàn ý số 3

Mở bài:

Nếu như học tập là chiến trường, thì sách vở ta học hàng ngày chính là vũ khí giúp ta vượt qua chiến trường khắc nghiệt ấy và đi đến thành công. Hãy trân trọng sách vở như cách mà người chiến binh coi vũ khí là người đồng hành trên chiến trường.

Thân bài:

Trước tiên, ta định nghĩa sách là gì? Sách là sản phẩm của trí tuệ nhân loại. Khi mà lịch sử con người phát triển không ngừng, rất cần có công cụ có thể ghi lại từng thời kì khác nhau. Và khi ấy sách ra đời. Sách có rât nhiêu loại khác nhau, nhưng chung lại tất cả, sách là công cụ cung cấp kiến thức cho chúng ta. Sách giáo khoa chứa đựng vốn kiến thức cơ bản nhất, giúp người đọc hiểu vấn đề khát quát nhất, từ đó có thể phát triển vấn đề học. Sách tham khảo chứa tư liệu nâng cao, rộng lớn hơn mà sách giáo khoa chưa đề cập đến, để phát triển toàn diện hơn tư duy người học. Hay vở ghi chép, ghi chép lại tất cả những gì đã được học trên nhà trường hay về nhà nghiên cứu. Ngày nay còn nhiều loại sách giải trí, giúp ta có thể thư giãn sau những giờ làm việc vất vả. Quả thực, sách đem đến cho người đọc và nghiên cứu nó một nguồn tri thức vô tận. Không quá để nói, sách là người thầy của ta. Sách dạy ta điều hay lẽ phải, dạy ta đạo đức lối sống tốt hay sách còn dạy ta đạo lí trong cuộc công. Mỗi vấn đề khác nhau, có từng loại sách chuyên đề khác nhau. Từng trang sách, trong đó là chứa đựng cả lượng tri thức mà nhân loại đã tích lũy, miệt mài nghiên cứu qua hàng ngàn năm. Sách đưa chúng ta đến những vùng đất mới, mở ra những chân trời bao la còn giấu kín của đời nhân loại. Không phãi ngẫu nhiên mà người ta gọi là sách là ngọn đèn bất diệt, là bạn đồng hành trên thành công của con người.

 

Cho đến ngày nay, khi mà chúng ta – thế hệ tương lai của nhân loại tiếp nhận nguồn tri thức mà ông cha ta dày công tích lũy qua từng trang sách, lại càng phải thấm thía hơn công lao to lớn ấy. Mà trên tất cả, trách nhiệm tiếp thu đúng cách là quan trọng hơn hết. Tay cần phải biết nghiền ngẫm nghiên cứu từng câu từng chữ sau mỗi trang sách. Bởi nếu chỉ đọc với số lượng thay vì chất lượng thì thông điệp truyền tải gần như là không có gì. Trân trọng, nâng niu và bảo vệ sách cũng là cách để đón nhận tinh hoá văn hoá nhân loại. Chớ nên để lung tung, làm hỏng sách. Chỉ một hành động nhỏ bất cẩn thôi cũng sẽ làm hỏng sách, thể hiện sự thiếu tôn trọng với người nghiên cứu sách.

 

Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều loại sách. Nhưng không phải vì thế mà ta đọc, nghiên cứu sách vô điều kiện không có chọn lọc. Có rất nhiều sách giả, kém chất lượng, sách tàng trữ văn hoá phẩm đồi trụy ảnh hưởng đến tư duy lành mạnh của người nghiên cứ, để lại nhiều hậu quả khôn lường. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy tỉnh táo trong việc chọn lọc sách để đọc cũng như nghiên cứu thông tin trong sách. Sách là vốn tri thức thu nhỏ của nhân loại. Chịu khó đọc sách, nghiền ngẫm từng trang sách là cách hữu hiệu để thế hệ trẻ chúng ta tiếp thu, bắt kịp thời đại. Một người thành công là người biết tỉnh táo trong việc chọn lọc cũng như kiên trì tiếp thu kiến thức từ sách!

Kết bài:

Sách vở hàng ngày, những người bạn đồng hành quen thuộc của học sinh là những thứ không thể thiếu trên con đường thành công trong tương lai. Sách soi sáng nguồn tri thức, đưa ta đến thành công rực rỡ cũng như dạy ta thành người.

Dàn ý số 4

I. Mở bài: giới thiệu về sách vở mình đọc và học hằng ngày

Ví dụ:

Mỗi ngày chúng ta đi học, chúng ta đều mang theo sách vở bên mình. Sách vở là một tài sản vô cùng quý giá đối với mỗi chúng ta, chúng chất chứa kiến thức và vô vàng điều bổ ích. Sách vở có thể biết những thứ mà ta không biết. sách là một tài sản không thể thiếu trong học tập và cuộc sống của mỗi chúng ta.

II. Thân bài: nêu cảm nghĩ về sách vở mình đọc và học hằng ngày

1. Cảm nghĩ về vai trò của sách đối với con người:

 

Sách vở dạy chúng ta những điều hay lẻ phải

Sách vở nuôi dạy ta có một tương lai tốt đẹp trong cuộc sống

Sách vở dạy ta điều hay lẻ phải

Sách vở cung cấp cho chúng ta những kiến thức bổ ích

Hành trang giúp ta vào đời

Sách giúp ta giải trí và thư giản

2. Thái độ của chúng ta đối với sách :

 

Chúng ta cần phải trân trọng sách

Chúng ta cần nâng niu và gìn giữ sách

Chúng ta cần giữ gìn sách sạch sẽ

3. Cách bào vệ sách

 

Bảo quản nơi khô ráo

Không xé rách hay đốt sách

Luôn giữ gìn sạch sẽ

III. Kết bài : nêu ý kiến của em về sách vở mình đọc và học hằng ngày

Ví dụ :

Sách vở mình đọc và học hằng ngày có ý nghĩa quan trong trọng cuộc sống chúng ta. Chúng ta cần phải trân trọng vfa giữu gìn sách thật chu đáo.

Dàn ý số 5

Mở bài:

Đối với nhân loại, sách vở là kho tàng tri thức, là kết tinh trí tuệ của loài người. Đối với học sinh, sách vở là phương tiện học tập, là “người bạn” thân thiết không thể thiếu mỗi khi đến trường. Bởi thế, sách vở có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh.

Thân bài:

Tôi đã gắn bó với sách vở và trường học bảy năm rồi. Bảy năm ấy là một khoảng thời gian đầy ý nghĩa khi xung quanh tôi có thầy cô, bạn bè, sách vở và những kỉ niệm thân thương. Thật khó nói hết tình yêu của tôi dành cho những quyển sách mà tôi đã đọc, đã học. Cả những quyển vở thơm tho mùi giấy mới luôn gây cho tôi những tình cảm mến yêu sâu sắc.

 

Làm sao quên được quyển vở mà tôi tập tô những nét chữ đầu tiên. Đó là ngày đầu lớp tôi tập tô. Cô giáo cầm lấy tay tôi giúp tô những nét chữ đầu tiên. Lúc ấy tôi vừa sung sướng lại vừa hồi hộp và lo sợ. Hạnh phúc vì những nét chữ dần hiện ra trên trang giấy như một phép màu. Lo sợ vì khi cô sang chỉ cho bạn khác, một mình tôi chẳng biết làm sao.

 

Tôi đã nhớ rất rõ cách viết nhưng lại sợ làm lem trang giấy. Tôi cố bấm tay giữ chặt ngọn bút nhưng sao nó cứ nguệch ngoặc ra ngoài. Ngọn bút bướng bỉnh không làm theo ý tôi. Tô xông một chữ, tôi thở phào nhẹ nhõm. Tuy không đẹp lắm nhưng đó là thành quả nỗ lực phi thường của tôi. Nhìn sang bài của Lan, nó tô một nét bị lỗi. Nó định sửa nhưng chưa biết làm thế nào. Mặt nó thẫn thờ, trên trán lấm tấm những giọt mồ hôi.

 

Cho đến bầy giờ những nét chữ xinh xinh và mùi giấy thơm năm ấy vẫn còn rộ ràng trong kí ức tôi. Mỗi khi muốn ôn lại kĩ niệm, tôi lại lấy quyển tập tô ra tô vài chữ. Nó thật thú vị. Vừa tô, tôi vừa nghĩ lại cảm giác lúng túng và vụng về của ngày ấy rồi khúc khích cười một mình.

Biết đọc chữ, tôi bắt đầu đọc sách. Đầu tiên là bài học trong Sách giáo khoa. Khi đọc thông thạo rồi, tôi đọc truyện tranh Đoraemon. Đó là bộ sách đầu tiên mà tôi đọc không biết chán. Chắc chắn, trong lòng các bạn trẻ Việt Nam, ai mà chẳng yêu mến bộ sách này và nhân vật Đoraemon tốt bụng và thần kì.

 

Ngoài ra, tôi còn đọc nhiều quyển sách khác nữa. Tôi đọc truyện tranh lịch sử rồi bộ sách các danh nhân. Cứ dần như thế, sách mở ra trước mắt tôi cả thế giới. Sách quả thật là một nguồn tri thức vô tận, là kết tinh trí tuệ của nhân loại trong mấy nghìn năm qua. Những gì xảy rra hoặc có mặt trên thế giới này thì trong sách đều có. Đọc sách từng ngày, tôi đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Sách giống như một nhà thông thái, kể chuyện cho tôi nghe. Chuyện từ ngày xửa ngày xưa của thời xa lơ xa lắc, cho đến chuyện của thế giới ngày nay và cuộc sống quanh mình. Sách giúp tôi hiểu biết về nguồn cội dân tộc và và những trang sử giữ nước hào hùng của cha ông. Sách cũng đưa tôi đến những vùng quê của quê hương đất nước, bồi dưỡng cho tôi tình yêu thiên nhiên, đất nước.

 

Sách giống như một phi thuyền đưa tôi vào với vũ trụ bao la. Qua sách tôi biết được cuộc sống ở khắp muôn nơi. Cả những hành tinh xa xôi cách chúng ta đến mấy nghìn năm ánh sáng cũng được sách nói đến.

 

Sách là cỗ máy thời gian thần kì đưa ta trở về với quá khứ chinh phục thiên nhiên, tạo dựng sự sống thuở sơ khai của loài người. Tôi hứng thú khi biết lịch sử hình thành sự sống trên trái đất và thầm khâm phục những chuyến vượt đại dương tìm vùng đất mới bằng những chiếc bè thô sơ của loài người. Sách còn đưa tôi đi đến tương lai bằng hi vọng, mơ ước và niềm tin vững chắc vào những gì con người đã làm được hôm nay. Mở ra một trang sách là mở ra một thế giới trước mắt.

Sách gắn kết tôi và mọi người, gắn kết tôi và thế giới. Sách giúp tôi bồi dưỡng tâm hồn, biết yêu những gì đẹp đẽ trong cuộc sống. Đọc một quyển sách hay tôi thấy thêm yêu cuộc sống và thầm cảm ơn người đã sáng tạo ra nó.

 

Ngoài ra, sách còn là một phương tiện giải trí hưu ích. Thật thú vị biết bao sau những giờ học căng thẳng ta thư giãn tinh thần bằng một quyển sách hay. Tôi thích đọc sách hơn là xem phim. Vì khi đọc sách tôi luôn suy nghĩ. Cả một thế giới mới mẻ xuất hiện trong trí tưởng tượng của tôi, làm tôi say mê và khát khao khám phá.

 

Bạn sẽ không thể có tương lai nếu hiện tại không đọc sách. Sách mở đường để tôi bước tới. Sách động viên tôi phải biết nỗ lực vươn lên từng ngày. Sách nghiêm khắc nhắc nhở mỗi khi tôi chán nản hoặc chuẩn bị bỏ cuộc. Mỗi trang sách là một cuộc đời. Càng đọc sách bạn càng thấu hiểu hơn đời sống của nhân loại, để từ đó định hình nhân cách và vạch ra con đường cho chính mình.

Trí tuệ được hình thành không phải chỉ nhờ đọc sách nhưng tôi biêts rõ,1 đọc sách để có trí tuệ vẫn là con đường hiệu quả nhất.

 

Kết bài:

Cuộc sống không thể không có sách. Các bạn hãy thử tưởng tượng nếu một ngày thế giới này không còn quyển sách nào thì cuộc sống sẽ nhàm chán biết bao. Sách vở sẽ mãi mãi là người bạn than thiết của con người. Bởi thế, hãy yêu sách vở, hãy quý trọng sách vở các bạn nhé.

Leave a Comment