5 dàn ý biểu cảm về thầy cô

Dàn ý số 1 I. Mở bài   Dẫn dắt giới thiệu nội dung cần bàn luận Trong cuộc sống nếu có một nghề nhọc nhằn nhất thì đó chính là nghề giáo. Nhưng cũng …

Dàn ý số 1

I. Mở bài

 

Dẫn dắt giới thiệu nội dung cần bàn luận

Trong cuộc sống nếu có một nghề nhọc nhằn nhất thì đó chính là nghề giáo. Nhưng cũng phải nói rằng nghề giáo cũng lại là một trong những nghề cao quý nhất. Bởi lẽ những người thấy người cô gắn trong mình một sứ mệnh thiêng liêng hơn cả. Đó là người lái đò đưa thế hệ trẻ cập bến tương lai.

 

II. Thân bài

 

1. Giải thích

 

Người lái đò đưa thế hệ trẻ cập bến tương lai: cách nói hình ảnh về điều kỳ diệu của nghề giáo đồng thời cũng là những vài trò trách nhiệm to lớn. Đó là cầu nối cho thế hệ trẻ chạm tay đến ước mơ, sự thành công…

 

2. Những người thầy người cô, lựa chọn nghề giáo là một công việc nhọc nhằn mà cao quý

 

Nhọc nhằn bởi lẽ công việc dạy dỗ không bao giờ là dễ dàng. Những nhà giáo tâm huyết không chỉ và người truyền thụ khiến thức mà còn là người bạn cùng lắng nghe chia sẻ với học trò. Cũng chính vì thế mà tình cảm của thầy trò vẫn luôn là tình cảm gắn kết

Người xưa có câu: " Không thầy đố mày làm nên" chính là để khẳng định tầm quan trọng của những người làm nghề giáo dục. Nghề giáo cao quý vì đó là công việc trồng người, nuôi dưỡng mầm non là mùa xuân của đất nước.

Chính vì thế mà gánh nặng trên vài những người thầy người cô càng nhiều. Nhưng tại sao họ vẫn chọn nghề giáo? Có lúc tôi đã muốn hỏi cô thầy như vậy, nhưng tôi đã tự mình tìm đươc câu trả lời. Học chọn nghề giáo nhất thẩy không phải vì sự danh tiếng càng không phải ngại nhọc nhằn mà tránh. Họ chọn hi sinh thầm lặng vì trong họ là trái tim yêu nghề không bao giờ nguôi nhiệt huyêt. Ta càng thêm yêu và kính trọng cô thầy hơn.

3. Những thầy cô giáo đưa thế hệ trẻ cập bến tương lại bằng mái chèo của tri thức và tình thương

 

Thầy cô là người giúp ta lĩnh hội những tri thức mới, là hành trang vững chắc để ta bước vào đời. Trước những khó khăn, trở ngại thầy cô còn là người giúp ta định hướng, tìm kiếm và truyền lửa những đam mê trong ta.

Không chỉ là những tri thức sách vở, thầy cô còn dạy cho ta về lối sống, đạo đức. Bởi thầy cô là những người đi trước, không chỉ có nguồn kiến thức sâu rộng mà còn là người thấu tình đạt lý. Rèn cho chúng ta trở thành những người có đức có tài là bổn phận và cũng là mong muốn của những người lái đò.

4. Mở rộng

 

Tuy nhiên ngày này vẫn có những bạn có thái độ thiếu lễ phép tôn kính với thầy cô. Những hiện tượng lười học mải chơi vẫn diễn ra thường xuyên. Không chỉ bố mẹ chúng ta còn đang làm cho những thầy cô buồn. Vì vậy chúng ta cần phê phán, thay đổi.

III. Kết bài

 

Nêu lại khái quát những suy nghĩ của bản thân.

Những công ơn của thầy cô giáo thật lớn lao vô bở, khiến ta càng thêm yêu và trân trọng những người thầy người cô. Mỗi dịp đặc biệt cửa cô thầy như 20/11 hãy bộc lộ niềm tri ân của mình bằng những bông hoa , nhất bằng bông hoa điểm tốt đỏ thắm… Vì đó là phần quà ý nghĩa rất dành cho cô thầy.

Dàn ý số 2

1. Mở bài:

 

 Giới thiệu yêu cầu của đề: cảm nghĩ về thầy cô giáo- những người lái đò đưa thế hệ trẻ cập bến tương lai.

 

Văn học dân gian từ xa xưa đã nói cho ta bao lần về công ơn của thầy cô giáo. Dù là thời đại nào, thì người thầy vẫn luôn là người ta mãi đề cao, trọng vọng. Và hơn cả, thầy cô giáo luôn để lại trong ta những suy nghĩ, tình cảm lớn lao!

 

2. Thân bài:

 

Lđ 1: Vai trò của thầy cô giáo trong cuộc sống của mỗi người.

 

_THầy cô là người truyền dạy tri thức.

 

_Thầy cô chắp cánh cho những niềm tin và ước mơ của mỗi người.

 

_Thầy cô đem đến những bài học làm người, dạy ta cách sống đúng đắn và giúp chúng ta trưởng thành hơn mỗi ngày.

 

_Tạo ra bước ngoặt đổi thay trong nhận thức, trong tình cảm của mỗi chúng ta.

 

LĐ 2: Thầy cô- hình ảnh của sự chuẩn mực và đức hi sinh.

 

_Ngoại hình, trang phục: thầy cô trong tà áo dài thướt tha, trong những bộ đồ công sở nghiêm túc nhưng không phải vẻ lạnh lùng xa cách mà luôn gần gũi, yêu thương học trò hết mực.

 

_Thấu hiểu từng tâm tư, tình cảm của học sinh thông qua những bài giảng, những câu chuyện nhỏ trong mỗi tiết học.

 

_Quan tâm đến học sinh bằng tất cả yêu thương của người cha, người mẹ và luôn lo lắng cho tương lai của học trò.

 

_Lời trách mắng của thầy cô không bao giờ là sự vùi dập hay trù ghét, tất cả đều xuất phát từ trái tim hi vọng học sinh khôn lớn trưởng thành mỗi ngày.

 

LĐ 3: Tình cảm của học trò với thầy cô giáo.

 

_Sự biết ơn trân trọng trước những nhọc nhằn của thầy cô.

 

_Đôi khi  là sự giận hờn trước cái nhìn đầy nghiêm khắc của thầy cô nhưng sau này nhìn lại, mỗi người thêm nhận thức và hiểu được sự quan tâm lớn lao từ thầy cô dành cho mình.

 

_Mỗi bài học của thầy cô luôn là hành trang được học trò trân trọng dẫu có trở thành người đi đò nhưng tuyệt không quên bến đò cùng người lái đò năm xưa.

 

_Những cố gắn trong học tập của học trò, những bông hoa điểm mười, những đóa hoa, những sự biết ơn…là tình cảm lớn của học trò với thầy cô giáo- người chắp cánh tri thức và dựng xây tương lai cho ta.

 

3. Kết bài:

 

Thầy cô là người cha, người mẹ của mỗi người. Dưới tình thương của thầy cô, chúng ta mỗi ngày một trưởng thành. Và dù là người học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hay đã sớm xa nơi trường xưa thì ta cũng không được quên đi công ơn cô thầy dạy dỗ ta nên người.

Dàn ý số 3

Mở bài

 

– Giới thiệu chung:

+ Trên đường về thăm quê, em gặp lại cô giáo dạy em hồi lớp 5.

+ Em nhơ lại những kỉ niệm cũ.

 

Thân bài

 

– Hồi tưởng lại kỉ niệm gắn với thầy cô:

+ Ngày còn ở quê em thường đi học với Lâm…

+ Hôm ấy Lâm không đi học, em định chiều về sẽ Lâm sang vì sao.

+ Chiều mưa rả rích, đường lầy lội em ngại không sang.

+ Buổi tối trời tạnh em vội vàng sang bên nhà Lâm… Thấy cô giáo đang giảng bài cho lâm.

 

Kết bài

 

– Kỉ niệm về thầy cô trong buổi tối hôm đó.

– Nhớ mãi ngôi trường nhỏ ấm áp tình ngừơi.

Dàn ý số 4

I. Mở bài: Dẫn dắt, giới thiệu công lao và vai trò lớn lao của thầy cô giáo,….

 

II. Thân bài:

 

– Biểu cảm về công lao của thầy cô giáo. VD:

 

Thầy Cô – hai chữ thiêng liêng mà chỉ có những học sinh đủ tư cách mới được phép gọi. Họ là những người đã dẫn dắt chúng em đi trên con đường đời của riêng mình, người chắp cánh ước mơ cho chúng em. Mọi người vẫn thường nói thầy cô là người lái đò cho học sinh. Khi một năm học kết thúc là chuyến đò cập bến….

 

Nhờ thầy, nhờ cô luôn tận tình điều khiển, lèo lái chuyến đò đó nên chúng em đã vượt qua tất cả những khó khăn, để rồi theo chuyến đò cập bến cảng kiến thức trong niềm vui, niềm không chỉ riêng của chúng em, mà còn của thầy cô nữa. Những gì thầy cô làm cho chúng em thiêng liêng, cao quí đâu kém những gì cha mẹ làm cho chúng em….

 

– Nói về vai trò của thầy cô giáo, thầy cô như là người cha, người mẹ thứ hai,….

 

Con người chắc hẳn ai cũng có thời cắp sách tới trường. Đó là khoảng thời gian đẹp nhất, thời của tuổi mộng mơ, của những ý tưởng vụt đến rồi vụt đi, của cả sự ngỗ nghịch. Chính thầy cô là những người thay đổi cuộc đời chúng em, uốn nắn chúng em từng chút một trên con đường học vấn. Từ khi chúng ta còn bi bô tập nói đã đã được đưa tới trường mẫu giáo để tập làm quen với trường lớp. Cũng chính tại đó, thầy cô đã dạy cho chúng ta biết thế nào là lễ nghĩa, là biết cách cư xử cho phải phép. Rồi từng ngày, chúng ta bước lên những bậc cao hơn của nấc thang kiến thức. Thầy cô luôn dõi theo chúng ta. Từ một con điểm tốt, một ý tưởng hay cho đến một sai phạm nhỏ, một lần không thuộc bài, thầy cô đều chú ý khen ngợi hoặc nhắc nhở. Thầy cô là những người thầm lặng đưa chúng em đến đỉnh cao của kiến thức, cho chúng em một tương lai tươi đẹp.

 

III. Kết bài:

 

– Cảm nghĩ chung của em về công lao to lớn đó, lời hứa.

Dàn ý số 5

mở bài: nêu cảm xúc sâu đậm của em với thầy, cô giáo

 

thân bài:

 

-cảm nghĩ về những tri thức mà thầy, cô mở ra cho học sinh:

 

+thầy cô là người mang cho học sinh tri thức (những kiến thức trong vấn đề học tập, cách cư xử,…)

 

-cảm nghĩ về hình ảnh người thầy, người cô:

 

+hình ảnh thầy cô trong việc truyền tải kiến thức

 

-cảm nghĩ về sự quan tâm và những tình cảm của thầy cô với lớp học của mình

 

-nêu cảm nghĩ về những đóng góp của thầy cô cho tương lai đất nước

 

-suy nghĩ về hình ảnh người thầy, người cô hiện nay (mở rộng vấn đề)

 

kết bài: khẳng định hình ảnh thầy cô sống mãi trong lòng học sinh

Leave a Comment