Dàn ý cảm nghĩ cuộc chia tay của những con búp bê lớp 7 hay nhất

Dàn ý cảm nghĩ cuộc chia tay của những con búp bê lớp 7 hay nhất

Dàn ý số 1

I. Mở Bài

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm, cảm nghĩ sau khi đọc truyện ngắn: buồn, xúc động, ...

II. Thân Bài

- Hoàn cảnh của hai anh em Thành và Thủy: bố mẹ ly hôn, hai anh em phải chia xa

- Thành và Thủy trước cuộc chia ly: yêu thương nhau, các kỉ niệm, ...

- Cuộc chia đồ chơi của Thành và Thủy: hai người nhường cho nhau đồ chơi nhưng không thể chia hai con búp bê Vệ Sĩ - Em Nhỏ và cách giải quyết của Thủy

- Cuộc chia ly của Thủy với trường lớp, cô giáo và bạn bè

- Cảm nghĩ sau khi đọc truyện ngắn

III. Kết Bài: Cảm nghĩ và bài học rút ra sau khi đọc truyện ngắn.

 

Dàn ý số 2

I.Mở bài   

- Dẫn dắt và giới thiệu tác giả, tác phẩm

- Khánh Hoài được biết đến là cây bút truyện ngắn hiện đại nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Nhắc tới ông, người ta nghĩ ngay đến truyện ngắn:” Cuộc chia tay của những con búp bê”. Tác phẩm làm người đọc vô cùng xúc động trước cuộc chia tay đầy nước mắt của hai anh em hơn thế còn cho thấy vai trò, tầm quan trọng của gia đình đối với trẻ thơ.

II. Thân bài

a) Tóm tắt

 • Truyện kể lại cuộc chia tay đầy cảm động của hai anh em Thành và Thuỷ vì cha mẹ ly hôn mà phải sống xa nhau. Trong tác phẩm diễn ra ba cuộc chia tay: cuộc chia tay của Vệ Sĩ và Em Nhỏ (hai con búp bê của anh em Thành Thủy), cuộc chia tay của hai anh em Thành Thủy và cuộc chia với lớp học.
 • Nhan đề câu chuyện : “Cuộc chia tay của những con búp bê” gợi lên hình ảnh thật trong sáng. Những con búp bê ẩn dụ cho tâm hồn trẻ thơ, vô tội của những đứa trẻ. Chính từ nhan đề này khiến người đọc tò mò, gợi ra một tình huống, buộc người đọc phải theo dõi để tìm hiểu.
 • Truyện được kể theo ngôi kể thứ nhất, nhân vật kể chuyện xưng “tôi” trong vai người anh, nhập cuộc để kể lại một cách chân thực, chính xác ,thể hiện sâu sắc nhừng suy nghĩ tình cảm tâm trạng của các nhân vật góp phần tăng sức thuyết phục cao cho truyện.

b) Cuộc trò chuyện giữa Thành và Thủy

 • Truyện ngắn mở ra với cuộc chia tay của Vệ Sĩ và Em Nhỏ. Giọng nói khàn đặc của mẹ bắt hai anh em Thành và Thủy chia đồ chơi. Từ hai con búp bê, tác giả giúp người đọc cảm nhận được tình cảm thắm thiết của hai anh em.
 • Tâm trí của Thành băng ngược trở về với những kỉ niệm thân thương của hai anh em. Thành nhớ lần em mang kim chỉ ra tận sân vận động vá áo cho anh, từng đường kim mũi chỉ rất khéo. Thành nhớ đêm mình hay mơ thấy ma, Thủy liền “võ trang” cho con Vệ Sĩ đặt ở đầu giường canh gác cho anh ngon giấc. Thành nhớ cả những lần cùng em đi học, giảng bài cho em... Tất cả kỉ niệm đẹp đẽ ùa về đủ chứng minh tình yêu thương của hai anh em Thành. Nhưng kỉ niệm càng tươi đẹp bao nhiêu, trở về hiện tại lại càng đau đớn bấy nhiêu. Càng đau lòng hơn khi ta chứng kiến hai anh em chia đồ chơi.
 • Thủy “ tru tréo giận giữ”, trách” Sao anh ác thế?” khi Thành để hai con Vệ Sĩ và Em Nhỏ sang hai bên. Rồi cặp mắt Thủy dịu lại khi thấy anh đặt hai con búp bê lại gần nha, hình như Thủy bằng lòng. Chợt nhớ đến anh, Thủy lại hỏi” Rồi lấy ai gác đêm cho anh?”. Những mâu thuẫn trong Thủy cho thấy tình yêu mà cô bé dành cho anh. Thủy không muốn hai con búp bê chia xa, cũng chính là không muốn hai anh em phải chia xa. Cảnh vật thiên nhiên vẫn đầy âm thanh, đầy màu sắc, vẫn rất đôi bình dị, quen thuộc như mọi ngày nhưng lại đối lập với tâm trạng của con người. Nghệ thuật đối lập đã khắc sâu thêm nỗi đau khổ chia li của hai anh em Thành và Thủy.

  c) Cuộc chia tay của Thủy và lớp học

 • Cuộc chia tay của Thủy với lớp và cô giáo cũng khiến người đọc vô cùng xúc động. Trong lần chia tay này có lẽ chi tiết xúc động nhất chính là khi cô giáo tặng Thủy quyển sổ và cây bút nhưng em không dám nhận vì: “em không được đi học nữa” “nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán”
 • Đọc đến đây có lẽ chúng ta không thể cầm được nước mắt về lời chia sẻ chân thật mà cũng hết sức đau lòng của em. Thủy không chỉ bị tước đi quyền được sống trong một gia đình yên ấm, ohạnh phúc mà còn bị tước đi quyền học tập, vui chơi. Em buộc phải lao mình vào vòng xoáy cuộc sống kiếm tiền ngay từ khi còn nhỏ.    

d) cuộc chia li giữa Thành và thủy

 • Cuộc chia li cuối cùng, cũng là cuộc chia li đau lòng nhất của Thủy và Thành. Thủy như ngươi mất hồn, leo lên xe, theo mẹ về quê. Những lời em dặn dò thật xúc động biết bao “bao giờ áo anh có rách, anh tìm về chỗ em, em vá cho, anh nhé…” và hành động đầy lòng vị tha: Thủy tụt xuống xe, chạy về chiếc giường đặt con Em Nhỏ cạnh con Vệ Sĩ.
 • Chi tiết làm người đọc thắt lòng. Dù hai anh em phải chia tay nhưng tình cảm của họ thì mãi không thể chia cắt, để hai con búp bê cạnh nhau cũng thể hiện mơ ước mãi mãi không chia lìa của Thủy.

e) Đánh giá

 • Truyện ngắn còn hấp dẫn người đọc ở nghệ thuật kể chuyện đặc sắc. Bằng việc xây dựng đối lập giữa cảnh thiên nhiên và tâm trạng con người, phân tích diễn biến tâm lí nhân vật, ngôn ngữ xúc động, gợi cảm,...
 • Khánh Hoài đã xuất sắc kể lại câu chuyện thấm đẫm tình cảm nhân văn sâu sắc.

III. Kết bài

- Khẳng định ý nghĩa của truyện ngắn

- Truyện ngắn”Cuộc chia tay của những con búp bê” đã ca ngợi tình cảm anh em thắm thiết trong sáng để từ đó lên tiếng phê phán những cặp cha mẹ vô trách nhiệm với con cái, đẩy con cái mình vào những hoàn cảnh bế tắc, éo le

 

Dàn ý số 3

I. Mở bài:
– Truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của tác giả Khánh Hoài được trao giải Nhì cuộc thi viết về thiếu nhi do Viện khoa học giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Thụy Điển tổ chức năm 1992.
– Nội dung truyện đề cập đến những vấn đề bức xúc của gia đình và xã hội, cụ thể là nạn li hôn dẫn tới sự tan vỡ gia đình và nỗi bất hạnh của trẻ thơ.
II. Thân bài:
* Nỗi khổ tâm của hai anh em Thành và Thủy khi cha mẹ li hôn:
+ Thành: Đau lòng khi nghĩ đến chuyện phải chia tay với đứa em gái yêu quý.
– Suốt đêm, nghe tiếng khóc tức tưởi của em, Thành phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đầm cả gối và hai cánh tay áo.
– Cố giấu kín nỗi buồn, rón rén đi ra ngoài, ngồi xuống gốc cây hồng xiêm. Thấy em gái theo ra thì thương em vô cùng, kéo em ngồi xuống và khẽ vuốt lên mái tóc.
– Chua chát nghĩ rằng cảnh vật vẫn vui tươi như mọi ngày mà sao tai họa lại giáng xuống đầu hai anh em nặng nề như vậy.
– Những kỉ niệm đẹp đẽ, cảm động của tình anh em ruột thịt hiện lên rõ ràng trong tâm trí càng làm cho Thành đau đớn.
– Lúc phải chia đôi đồ chơi theo lệnh của mẹ, Thành nhường tất cả cho em gái.
+ Thủy: Tủi thân và hoảng sợ trước cảnh ngộ éo le của gia đình.
– Biết tin bố mẹ li hôn, Thủy khóc suốt đêm.
– Nghe mẹ ra lệnh chia đồ chơi, Thủy bất giác run lên bần bật, kinh hoàng đưa cặp mắt tuyệt vọng nhìn anh. Cặp mắt… buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc nhiều.
– Thấy anh ra vườn, Thủy len lén ra theo, ngồi nép bên cạnh anh…
– Lúc chia đồ chơi, thay anh đặt hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai phía, Thủy giận dữ mắng: Sao anh ác thế? Bởi bé không muốn chúng phải xa nhau.
– Cô bé thương anh, nhường cả cho anh hai con búp bê và bắt anh hứa không bao giờ để chúng ngồi cách xa nhau.
* Ao ước của hai anh em Thành và Thủy:
– Mãi mãi được sống bên nhau cùng cha mẹ, dưới mái ấm gia đình hạnh phúc.
– Mong cho hai con búp bê cũng không bao giờ phải xa nhau.
III. Kết bài:
– Truyện mang tính xã hội rất cao. Tác giả khẳng định li hôn là một vấn đề nhức nhôi, gây ra những hậu quả đau lòng mà con cái phải gánh chịu.
– Cuộc chia tay đầy đau đớn giữa hai đứa trẻ trong truyện có ý nghĩa nhắc nhở, cảnh báo mọi người: Gia đình là tổ ấm hạnh phúc vô cùng quý giá nên phải cố gắng giữ gìn, bảo vệ nó.
– Tính chân thực, nghệ thuật miêu tả tâm lí tinh tế khiến người đọc xúc động.

Xem nhiều