Dàn ý cảm nhận hình tượng đôi bàn tay của Tnú trong Rừng Xà Nu

Dàn ý phân tích cảm nhận hình tượng đôi bàn tay của Tnú trong Rừng Xà Nu

Dàn ý 1

Mở bài:

- Rừng xà nu là câu chuyện về cuộc đời Tnú - người con ưu tú của buôn làng Xô Man - tiêu biểu cho số phận và con đường đến với cách mạng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong thời kì chống Mĩ, giải phóng miền Nam.

- Hình ảnh hai bàn tay thể hiện cuộc đời giản dị và tính cách anh hùng của nhân vật Tnú, gây xúc động thực sự trong lòng người đọc.

2. Thân bài:

* Hình ảnh đôi bàn tay Tnú lúc còn nhỏ.

- Đôi tay Tnú trồng tỉa lúa trên rẫy, mang gạo nuôi anh quyết là cán bộ cách mạng hoạt động bí mật trong rừng sâu.

- Bàn tay Tnú ngượng nghịu cầm viên phấn làm bằng đá trắng lấy từ núi Ngọc Linh về để tập viết chữ.
 
- Bàn tay Tnú khéo léo giấu báo cáo bí mật của anh Quyết, theo đường giao liên về nộp cho cấp trên.

- Bàn tay Tnú chọn đá trên đỉnh Ngọc Linh, gùi về để dân làng mài giáo mác giết giặc.

* Hình ảnh đôi bàn tay Tnú lúc trưởng thành.

- Bị giặc lùng bắt gắt gao, trước cảnh vợ con bị giặc tra tấn dã man, Tnú căm thù sôi sục nên liều chết chạy ra cứu vợ con.

- Hai cánh tay rộng lớn của anh ôm chặt lấy mẹ con Mai nhưng không thể cứu được vợ con thoát khỏi cái chết do quân thù tàn bạo gây ra. Điều ấy khiến Tnú vô cùng đau đớn. Anh bị giặc bắt vì chỉ có hai bàn tay không giữa vòng vây của giặc.

- Hình ảnh đôi bàn tay Tnú bị giặc quấn giẻ tẩm nhựa xà nụ đốt cháy rừng rực vừa có ý nghĩa tố cáo tội ác dã man của kẻ thù, vừa thể hiện tinh thần dũng cảm, khí phách kiên cường của Tnú. Bọn giặc đốt mười ngón tay Tnú nhằm khủng bố và tiêu diệt ý chí phản kháng của anh và của dân làng Xô Man. Hình ảnh mười ngón tay Tnú bị đốt cháy bùng bùng như mười ngọn đuốc được tác giả miêu tả bằng những câu văn gây xúc động mạnh mẽ. Tuy đau đớn tột cùng nhưng Tnú nghiến chặt răng, không hề khóc lóc, kêu van.
 
- Đôi bàn tay Tnú bị đốt cháy không làm nao núng lòng người Xô Man như kẻ thù mong muốn. Ngược lại, hình ảnh đó càng nung nấu căm thù và tiếp thêm sức mạnh thôi thúc dân làng Xô Man vùng dậy cầm giáo mác giết chết cả tiểu đội lính nguỵ.

- Khi rời làng tham gia lực lượng vũ trang, đôi bàn tay Tnú mỗi ngón chỉ còn hai đốt nhưng anh vẫn tiếp tục cầm súng chiến đấu chống kẻ thù.

3. Kết bài:

- Đôi bàn tay Tnú là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc có giá trị thẩm mĩ và ý nghĩa khái quát sâu sắc.

- Bằng bút pháp sử thi, với những hình ảnh giàu tính tạo hình và khả năng đặc tả, tác giả đã xây dựng nhân vật Tnú thành hình tượng điển hình, tiêu biểu cho phẩm chất của đồng bào Tây Nguyên anh hùng, bất khuất.

Dàn ý 2

Mở bài

Giới thiệu ngắn gọn về tác giả Nguyễn Trung Thành, tác phẩm Rừng xà nu và nhân vật Tnú, đôi bàn tay Tnú

2. Thân bài

a. Đôi bàn tay của sự yêu thương sâu thẳm:

- Tnú với đôi bàn tay trắng nhảy vào giữa lòng giặc quyết tâm sống chết cùng với mẹ con Mai.

- Đôi tay rắn chắc như lim của một người đàn ông với trách nhiệm bảo vệ gia đình.

b. Đôi bàn tay của sự đau thương mất mát và sự kiên cường mạnh mẽ:

- Giặc đốt đôi bàn tay của Tnú nhưng anh không hề kêu rên một tiếng nào, trong mắt anh là sự kiên cường, thủy chung với cách mạng, không chịu khuất phục trước những trò bẩn thỉu của bọn giặc hung tàn.

- Đôi tay của Tnú cũng là đại diện tố cáo tội ác của quân giặc, là hình ảnh đau thương ám ảnh của nhân dân ta trong những năm tháng chiến tranh ác liệt.

c. Đôi bàn tay của người anh hùng tàn nhưng không phế, của lý tưởng cách mạng, đôi bàn tay của ký ức không bao giờ quên.

- Gợi nhắc Tnú những mối hận nước thù nhà sâu sắc làm sáng rõ thêm lý tưởng sống và chiến đấu để trả thù.

- Bi kịch cuộc đời, đã khiến Tnú càng thêm mạnh mẽ, gan lì trong chiến đấu, giờ đây anh chẳng cần vũ khí, chỉ một đôi bàn tay không lành lặn cũng có thể giết chết quân thù.

3. Kết bài

- Tổng kết và cảm nhận cá nhân.

Dàn ý 3

.Giới thiệu chung:

Hình ảnh bàn tay Tnú xuất hiện nhiều lần trong tác phẩm góp phần khắc họa chân dung Tnú và khái quát chủ đề tư tưởng của tác phẩm.Nhà văn tả bàn tay Tnú bằng ngòi bút mang đậm chất sử thi.Hình tượng bàn tay Tnú hiện lên vừa thực vừa có ý nghĩa biểu tượng khái quát cao.

Thân bài

* Hình ảnh bàn tay Tnú gợi ra nhiều đau thương mất mát của Tnú cũng như của dân làng Xô Man trog cuộc kháng chiến chống Mĩ,bàn tay là chứng tích cho những đau thương mất mát của Tnú

* Hình ảnh bàn tay Tnú là 1 hình tượng có ý ngĩa nghệ thuật to lớn góp phần thể hiện những phẩm chất cao đẹp của nhân vật.

- Đó là bàn tay của sự gan góc,thể hiện sự bộc trực khi học chữ ...

- Bàn tay thể hiện tấm lòng yêu thương,trái tim nhân hậu của anh đối với vợ con...

- Bàn tay thể hiện tấm lòng trung thành tuyệt đối với cách mạng...

- Bàn tay thể hiện ý chí kiên cường bất khuất,sức mạnh vươn lên đau thương thực hiện chân lý:"Chúng nó đã cầm súng mình phải cầm giáo"..

- Bàn tay thể hiện sức sống kiên cường của con người Tây Nguyên,núi rừng Tây Nguyên..

Kết bài

- Hình ảnh bàn tay Tnú được miêu tả từ nhiều góc độ khác nhau,trở thành 1 hình tượng ám ảnh giàu ý nghĩa.

- Nhà văn miêu tả bàn tay Tnú bằng bút pháp sử thi.Mượn hình ảnh bàn tay để thể hiện số phận,phẩm chất của Tnú,của dân làng Xô Man trong kháng chiến chống Mĩ.

- Ngôn ngữ lời văn gợi cảm,đậm chất sử thi,tráng lệ.

- Qua hình ảnh bàn tay Tnú,nhà văn bày tỏ niềm thương cảm xót xa với nỗi mất mát đau thương của nhân dân miền Nam,ngợi ca sức sống kiên cường bất khuất của dân tộc.Từ đó nhà văn khẳng định chân lý về con đường giải phóng dân tộc.

Xem nhiều