Dàn ý cảm nhận về nhân vật chiến trong Những đứa con trong gia đình

Dàn ý chi tiết phân tích cảm nhận về nhân vật chiến trong Những đứa con trong gia đình

Dàn ý 1

 Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Thi là một người sinh ra ở miền Bắc nước ta nhưng lại có quá trình chiến đấu và sống với những người dân Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến nên trong các tác phẩm của ông đều gắn liền với những người dân Nam Bộ kiên cường, anh dũng.

– Nhân vật Chiến là một người con gái sinh ra trong gia đình yêu nước, một gia đình mà tất cả mọi thành viên đều có lòng căm thù giặc sâu sắc. Nhờ đó Chiến được thừa hưởng những truyền thống quý báu từ gia đình của mình

Thân bài

– Chiến xuất hiện thông qua hồi ức của nhân vật Việt – em trai của mình, khi Việt tham gia kháng chiến và bị thương lạc mất đồng đội. Chính lúc đó anh nhớ về người thân của mình là chị gái Chiến, Việt cảm thấy chị luôn nhường nhịn mình, yêu thương và bao dung với mình

– Chiến là một người con gái có nhiều nét giống má của mình, đức tính hiền lành chịu thương chịu khó, đảm đang và nhẫn nhịn tất cả những phẩm chất tốt đẹp cua má Chiến đều được thừa hưởng. Ngoài ra, Chiến có lòng yêu nước sâu sắc căm thù giặc đó truyền thống của gia đình.

– Ngày nhỏ Chiến và Việt cùng tham gia đội chiến sĩ nhỏ những thành tích lập được Chiến luôn nhường hết vinh quang cho em trai của mình. Ở nhà dù hoàn cảnh nào Chiến cũng nhường em bản năng của một người chị luôn mách bảo Chiến phải bảo bọc và nhường nhịn người em trai của mình.

– Khi cha mẹ qua đời Chiến chính là người trụ cột thay cha mẹ chăm sóc cho em trai của mình. Việc này càng làm cho cô trưởng thành hơn so với tuổi của mình. Cô vừa thay cha thay mẹ chăm sóc Việt lo lắng cho em như những người trưởng thành.

– Khi hai chị em lớn lên cùng viết đơn tham gia kháng chiến một ngày, Việt muốn tham gia kháng chiến thì đẩy hết việc nhà và trách nhiệm cho chị. Nhưng Chiến thì phải lo toan mọi việc thật chu đáo mới lên đường. Chiến cùng em trai của mình mang bàn thờ cha mẹ gửi sang nhà chú Năm để nhờ chú hương khói.

– Chiến tham gia kháng chiến cô vô cùng dũng cảm yêu nước nhưng vẫn giữ những đức tính đáng yêu của người phụ nữ như việc trong túi lúc nào cũng có cái gương nhỏ lâu lâu lại lấy ra soi trộm. Một hành động rất phụ nữ của người con gái đáng yêu.

– Chiến chính là người con gái vô cùng tốt đẹp hội tụ mọi phẩm chất quý giá của người phụ nữ Việt Nam của nước ta. Những đức tính luôn được ca ngợi và tôn trọng vừa đảm đang, nhẫn nhịn chúng thủy và dũng cảm

3. Kết bài

– Truyện ngắn "Những đứa con trong gia đình" là một tác phẩm cảm động lòng người, nhà văn Nguyễn Thi đã xây dựng nhân vật Chiến với những đức tính vô cùng gần gũi, đáng yêu của người phụ nữ của nước ta.

– Nhân vật Chiến là một cô gái dũng cảm, chịu thương chịu khó biết lo toan khiến cho người đọc vô cùng ấn tượng về nhân vật này.

Dàn ý 2

Mở bài

– Giới thiệu tác giả tác phẩm

– Giới thiệu nhân vật Chiến

Thân bài

Phân tích hình tượng nhân vật Chiến:

a. Nói về vẻ đẹp của một cô gái đời thường

– Chiến 19 tuổi, có đôi lúc tính khí còn trẻ con (tranh công bắt ếch, tranh công bắn tàu giặc với em). Song, dường như ở cô đã có cái duyên dáng của thiếu nữ mới lớn (cũng đã biết bịt miệng cười khi chú Năm cất tiếng hò, bắt đầu thích soi gương).

– Chiến cũng lại vô cùng thương em, luôn luôn biết nhường nhịn em, biết tính toán việc nhà.

– Nhân vật còn thể hiện được sự thương cha mẹ (thể hiện ở chính tâm trạng cô khi cùng em khiêng bàn thờ ba má đi gửi trước ngày tòng quân…)

– Cô đọc còn chưa thạo nhưng rất chăm chỉ đánh vần.

>>> Nhân vật Chiến thực sự cũng chính là hình ảnh sinh động của người con gái Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mĩ.

b. Nói lên được vẻ đẹp của phẩm chất người anh hùng:

– Gan góc: Chiến cũng có thể ngồi lì cả buổi chiều đánh vần cuốn sổ ghi công gia đình của chú Năm.

– Dũng cảm: Chiến cùng em bắn cháy tàu giặc.

– Chiến cũng lại còn quyết tâm lên đường trả thù cho gia đình và nói “ tao đã thưa với chú Năm rồi. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu nếu giặc còn thì tao mất, vậy à”.

– Thông qua được những phẩm chất đẹp đẽ của Chiến luôn được Nguyễn Thi miêu tả trong sự soi rọi với hình tượng đẹp nhất, phẩm chất kiên trung của người mẹ. Nhưng, ta thấy được nếu câu chuyện của gia đình Chiến là một “dòng sông” thì Chiến cũng chính là khúc sông sau – Chiến được Nguyễn Thi xây dựng lên có những nét rất giống mẹ nhưng cô đã khác mẹ ở hành động quyết định vào bộ đội, Chiến cũng lại quyết định cầm súng đi trả thù cho gia đình, quê hương.

Kết bài

– Chiến như cũng đã mang trong mình vẻ đẹp của người con gái Việt Nam thời chống Mĩ: trẻ trung, mang được những duyên dáng, đáng yêu nhưng cũng rất mực anh hùng, dũng cảm.

– Chiến cũng đã nhân vật mà đã nối tiếp và làm rạng rỡ truyền thống đánh giặc cứu nước của gia đình. Và đồng thời đó cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Nhà văn Nguyễn thi đã rất thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật nữ anh hùng trong thời đại đánh Mĩ thông qua nhân vật Chiến.

Dàn ý 3

Mở bài

- Giới thiệu tác phẩm Những đứa con trong gia đình.

- Giới thiệu nhân vật Chiến.

2. Thân bài:

a. Xuất thân

- Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm cách mạng từ lâu đời, phải chứng kiến nhiều mất mát đau thương của gia đình do bởi chiến tranh tàn khốc.

+ Cha chị bị giặc Pháp giết hại dã man bằng cách chặt đầu

+ Mẹ chị cũng lại hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vì dính phải bom đạn của kẻ thù.

+ Ông nội, thím tư, những con người lần lượt ngã xuống trong suốt cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc.

- Tất cả những hy sinh mất mát ấy đã góp nên một dòng sông truyền thống chống giặc anh hùng cùng những chiến công đầy vẻ vang cho gia đình chị. Trở thành tiền đề, cơ sở cho lòng căm thù giặc sâu sắc, ý chí quyết tâm đánh giặc trả nợ nước thù nhà của chị em Chiến.

b. Vẻ đẹp của tình cảm sâu sắc với gia đình:

- Đối với má:

+ Tình cảm của chị Chiến rất thầm lặng và chủ yếu được bộc lộ thông qua cung cách đối xử và hành động của chị.

+ Chiến thương má và dành cho má những tình cảm không đơn thuần chỉ là tình yêu gắn bó giữa những người trong gia đình, mà hơn hết nó còn là một thứ tình cảm tôn thờ, thần tượng.

+ Xem má là tấm gương rồi nghiêm túc học tập, khiến cho chị Chiến có một phong thái vô cùng giống má của mình.

- Đối với đứa em trai Việt:

+ Chị luôn tỏ ra phong thái của một người lớn, một người trụ cột trong gia đình chu đáo lo toan công việc nhà, Việt được quyền sống vô tư, trong khi đó bản thân Chiến lại trưởng thành một cách nhanh chóng sau ngày má mất, để thay thế vị trí của má và bảo bọc các em.

+ Phàm là chuyện gì Chiến cũng đều nhường nhịn em. Duy chỉ có lần xung phong nhập ngũ, ra chiến trường giết giặc là chị Chiến không muốn nhường Việt. Chị lo lắng, muốn bảo bọc em mình nhiều hơn, chị muốn đi trước, nhận lấy phần gian khó sớm hơn một chút, để cho Việt được thêm những ngày tháng an bình, tránh khỏi bom đạn mịt mù ở nhà thêm một năm nữa.

c. Vẻ đẹp của lòng căm thù giặc sâu sắc và ý chí quyết tâm trả nợ nước thù nhà:

- Từ ngày má mất chị đã nung nấu ý chí đi bộ đội để trực tiếp cầm súng giết giặc trên chiến trường, sẵn sàng tranh giành suất đi bộ đội bằng những lý lẽ rất hùng hồn mạnh mẽ.

- Chiến dặn lại Việt những lời khuyên dạy của chú Năm, thể hiện ý chí quyết tâm cao độ cho lần đi chiến đấu"Chú Năm bảo rằng, kỳ này đi là ra chân trời mặt biển, xa nhà thì ráng học chúng học bạn thù cha mẹ chưa trả mà bỏ về là chú chặt đầu".

- "chúng con đi đánh giặc trả thù cho ba má, đến chừng nước nhà độc lập con lại đưa má về". => sự hứa hẹn chắc chắn, cũng như sự quyết tâm, ý chí đánh giặc không đổi dời, không chỉ vì sự trả thù cho cái chết thương tâm của cha má, ý thức được vai trò của mình với đất nước.

- Lời thề sắt đá "Đã làm thân con gái ra đi tao chỉ có một câu nếu giặc còn thì tao mất vậy à" => sự căm thù giặc đến tận xương tủy, vẻ đẹp kiêu hùng, bản lĩnh, sự gan dạ, sẵn sàng hy sinh trong chiến đấu.

d. Vẻ đẹp trong cuộc sống đời thường:

- Chu toàn, tháo vát, đảm đang trong việc lo toan sắp xếp việc nhà, trong tâm hồn chị có biết bao nhiêu việc phải nhớ, phải tính toán. Việc gì chị Chiến cũng suy tính rõ ràng và chu đáo, thế nhưng chị không bao giờ tự quyết một mình, chị vẫn hỏi ý kiến Việt.

- Là một cô gái có ngoại hình khỏe mạnh, đầy sức sống, cũng có một tâm hồn thiếu nữ mơ mộng, biết làm đỏm, ngay cả khi ra chiến trường chị vẫn nhớ mang theo chiếc gương con để soi chỉnh dung nhan.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận.

Xem nhiều