Dàn ý cảm nhận về nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình

Dàn ý chi tiết phân tích cảm nhận về nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình

Dàn ý 1

 Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Thi và tác phẩm Những đứa con trong gia đình.

– Giới thiệu về nhân vật Việt

2. Thân bài phân tích nhân vật Việt

Tính tình hồn nhiên, thú vị

– Việt là một chiến sĩ trẻ có tính cách hồn nhiên.

– Mặc dù hàng ngày mang trên mình khẩu súng tự động nhưng Việt vẫn luôn giữ trong mình cái ná thun bắn chim hồi nhỏ.

– Ở trong đêm tối và trong hoàn cảnh bị thương, Việt không sợ chết mà lại sợ ma.

– Dù yêu chị nhưng Việt lại hay tranh giành với chị.

– Việt không kể về chị với đồng đội vì muốn giấu chị cho riêng mình.

Tình thương yêu gia đình sâu đậm

– Việt mồ côi cha mẹ từ sớm. Sống với chị nên dành tình yêu sâu đậm cho chị. Hai chị em cùng xung phong đi bộ đội. Càng ngày Việt càng thương chị nhiều hơn.

– Việt thương chú Năm từ những ngày còn nhỏ vì chú Năm hay bênh Việt.

Tính cách anh hùng, tinh thần chiến đấu dũng cảm

– Việt mang trong mình mối thù với quân giặc nên chiến đấu bằng tất cả sức mạnh của mình.

– Trong lúc bị thương Việt vẫn cam đảm chịu đựng, luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

3. Kết bài

– Nêu cảm nhận của em về nhân vật Việt.

Dàn ý 2

– Những đứa con trong gia đình được nhà văn Nguyễn Thi sáng tác vào năm 1966, in trong tập Truyện và kí xuất bản năm 1978.

– Nhà văn kể chuyện nhân vật Việt trong một trận đánh đã bị thương, lạc đơn vị, phải nằm lại ở chiến trường. Trong những cơn mê, tỉnh đứt nối, Việt nhớ lại những ngày còn ở nhà, nhớ kỉ niệm ấu thơ… Sau cùng đơn vị đã tìm gặp việt và đưa anh về chữa trị vết thương.

– Truyện kết cấu theo dòng ý thức của nhân vật. Nhờ kết cấu này mà truyện hết sức hấp dẫn. Dòng hồi ức hiện về đến đâu thì tính tình, tình cảm và ý chí của Việt hiên lên đến đó.

2. Phân tích hình tượng nhân vật Việt:

a. Tính tình ngây thơ, hồn nhiên đến ngộ nghĩnh, thú vị

– Việt là một chiến sĩ trẻ, chưa qua tuổi mười tám. Ở Việt vẫn còn giữ những nét hồn nhiên của một chàng trai mới lớn ( đi đánh giặc vẫn mang theo cái ná thun)

– Bị thương nặng đến đêm thứ hai, trong bóng đêm vắng lặng và lạnh lẽo, Việt không sợ chết mà chỉ sợ bóng đêm và sợ ma.

– Việt rất yêu thương chị Chiến, nhưng lại hay tranh giành hơn thua với chị. Việt giành phần hơn từ những đêm soi ếch ngoài ruộng đến việc lập chiến công bắn tàu Mĩ trên sông Định Thủy.

– Đêm mít tinh ghi tên tòng quân, hai chị em cũng tranh giành nhau đi bộ đội đến ồn ào mà cũng thật cảm động.

– Ở đơn vị Việt rất yêu quý đồng đội, nhưng lại không nói cho đồng đội biết là mình có chị. “Việt giấu chị như giấu của riêng vậy. Cậu sợ mất chị mà”.

b. Việt rất giàu tình cảm, yêu thương gia đình sâu đậm

– Tình cảm của Việt đối với chị:

+ Mẹ mất, chị Chiến trở thành chỗ dựa tinh thần của Việt. Chị hết lòng chăm sóc Việt, nên Việt yêu thương chị hết lòng. Và Việt còn thương chị vì “chị giống in như má”.

+ Lúc hai chị em khiêng bàn thờ má sang nhà chú Năm để ngày mai lên đường nhập ngũ “ Việt thấy thương chị lạ”.

– Tình cảm của Việt dành cho chú Năm:

+ Việt rất thương chú Năm. Tình cảm đó có từ ngày Việt còn nhỏ.

+ Việt thương chú Năm vì chú hay bênh Việt

+ Chú thường hay hò mỗi khi kể về gia đình hay chiến công của mảnh đất này. Qua tiếng hò chú thường gửi gắm ý nghĩa câu hò vào trí tưởng tượng, tâm hồn của Việt bằng tất cả tình yêu thương đứa cháu của chú.

– Tình cảm của Việt đối với mẹ:

+ Mẹ luôn hiện hữu trong kí ức của Việt. Trong cái đêm thiêng liêng, hai chị em bàn tính thu xếp chuyện gia đình, Việt thấy “ hình như má cũng đã về đâu đây…”.Trong lúc bị thương trơ trọi giữa chiến trường, hình ảnh người mẹ thương yêu mãi chập chờn ẩn hiện trong Việt. Việt hồi tưởng về mẹ với bao kỉ niệm chua xót lẫn ngọt ngào.

+ Việt thương má, bởi má cả cuộc đời vất vả, thầm lặng hi sinh, lặng lẽ chịu đựng mọi gian lao, đau khổ trong đời để. Suốt đời má Việt chở che cho đàn con và tranh đấu.

+ Việt yêu quý má vô hạn, bởi má bao giờ cũng chăm chút ân tình đối với gia đình và đối với Việt. Nghĩ đến điều đó, Việt thèm muốn ước ao “ ước gì bây giờ mình được gặp má”.

c. Việt chiến đấu dũng cảm và tính cách anh hùng:

– Việt- đứa con của một gia đình có truyền thống cách mạng, yêu nước và căm thù giặc sâu sắc”

+ Việt sinh ra, lớn lên và được nuôi dưỡng trong một gia đình có truyền thống yêu nước, gắn bó với cách mạng.

+ Ông nội, chú Năm đến ba của Việt đều tham gia kháng chiến và hi sinh.

+ Chính mối thù nhà là động lực tinh thần mạnh mẽ và tình thương những con người ruột thịt đã thôi thúc Việt chiến đấu ngoan cường và dũng cảm. Chính có sự thừa hưởng truyền thống yêu nước và cách mạng của gia đình mà trong Việt đã hình thành ý thức chiến đấu bất khuất từ rất sớm.

– Việt- người chiến sĩ trẻ anh hùng vượt lên thực tại thương tích khi lạc đồng đội:

+ Giữa trận đánh, Việt bị thương nặng, mất liên lạc với đồng đội, trơ trọi một thân một mình, chịu khát chịu đói, mình đầy thương tích, Việt vẫn can đảm chịu đựng.

+ Khắp người Việt không chỗ nào không thương tích.

– Việt luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu:

+ Dù thương tích, dù lúc tỉnh lúc mê, Việt vẫn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu mỗi khi choàng tỉnh.

+ Tỉnh dậy lần thứ tư giữa đêm sâu thẳm, nghe tiếng súng của đồng đội từ nơi xa, Việt cố gắng bò về hướng đó.

+ Cuối cùng đồng đội đã tìm được Việt. Dù kiệt sức, Việt vẫn giữ tư thế sẵn sàng chiến đấu sinh tử với kẻ thù.

3. Đánh giá:

– Nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi là một nhân vật có tính cách độc đáo. Việt vừa là một con người hồn nhiên, ngây thơ, vừa là một người con, người cháu và người em tình nghĩa, vừa là một chiến sĩ trẻ gan dạ, anh hùng, ý thức chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để trả thù nhà đền nợ nước. Việt là khúc sông vươn xa hơn trong dòng sông truyền thống của gia đình.

Dàn ý 3

Mở bài

Giới thiệu về tác phẩm và nhân vật: Những đứa con trong gia đình là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất của nền văn học chống Mĩ. Tác phẩm kể về một gia đình có truyền thống yêu nước, trong đó nhân vật Việt được coi là độc đáo nhất, Việt không chỉ là một người con trong gia đình mà còn là hình ảnh chung cho thanh niên miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ.

Thân bài

– Cái độc đáo trong bút pháp của nhà văn Nguyễn Thi khi miêu tả nhân vật Việt là ở chỗ kết hợp được những cái bình thường với cái phi thường trong cùng một con người.

–  Nhân vật Việt được khắc họa ở những khía cạnh rất con người nhưng đồng thời cũng tập trung được những phẩm chất kiên cường, mạnh mẽ phi thường của một người chiến sĩ giải phóng quân.

– Nhân vật Việt trước  hết hiện lên với tính cách hồn nhiên, trẻ con.

+ Sự trẻ con của Việt thể hiện qua hành động tranh giành với chị Chiến từ những con ếch bắt được đến việc đi bộ đội trả thù cho ba má,

+  tuyệt nhiên giấu kín thông tin về chị Chiến vì sợ mất chị.

+ Tính cách hồn nhiên của Việt còn thể hiện trong chi tiết Việt bị thương nằm lại một mình trong rừng, nghe tiếng động Việt đã nghĩ đến những con ma trọc đầu mà mình đã từng được nghe kể.

– Việt là người có ý thức trách nhiệm sâu sắc với gia đình, đất nước.

– Việt là một con người giàu tình cảm, Việt luôn nhớ về mẹ, dù mẹ còn hay mất Việt vẫn luôn mường tượng ra hình dáng mẹ, mùi mồ hôi của mẹ.

Kết luận

Qua nhân vật Việt, tác giả Nguyễn Thi đã khơi dậy được tinh thần, ý thức đấu tranh cho bao thế hệ trong cuộc đấu tranh chung của dân tộc.

Dàn ý 4

 Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Thi là một nhà văn gắn bó với những con người Nam Bộ. Ông đã sáng tác nhiều tác phẩm hay viết về những người nông dân Nam Bộ yêu nước kiên cường trong kháng chiến chống Mỹ thống nhất nước nhà.

– Tác phẩm "Những đứa con trong gia đình" là một tác phẩm hay trong đó việc xây dựng nhân vật Việt thành công đã tạo nên sự hấp dẫn cho toàn bộ tác phẩm. Việt là một người con hiếu thảo một chiến sĩ trẻ anh dũng kiên cường đáng để chúng ta nể phục.

2. Thân bài

– Việt sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, nhưng không may cha mẹ qua đời chỉ còn Việt và chị gái là Chiến sống trong gia đình. Từ nhỏ Việt đã được chị cưng chiều nên Việt trẻ con hay bắt nạt chị lắm.

– Hai chị em có một tuổi thơ khá dữ dội thường xuyên chọc ghẹo lẫn nhau nhưng rất thương yêu nhau. Cả hai sớm yêu nước căm thù giặc bởi sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước và sớm giác ngộ cách mạng

– Khi hai chị em Chiến và Việt lớn lên cả hai cùng viết đơn xin tham gia kháng chiến cùng một ngày. Hai chị em tranh nhau đi đánh giặc không ai chịu ở nhà không ai nhường ai. Khiến hai chị em xung đột với nhau

– Việt trẻ con nên mặc kệ chị mình là Chiến chỉ biết nhởn nhơ vui vẻ tham gia kháng chiến còn việc nhà để mặc chị gái lo toan, anh chỉ luôn muốn được tham gia chiến đấu để trả thù cho cái chết của cha mẹ mình còn những việc nhà Việt không quan tâm.

– Trong những ngày tháng tham gia kháng chiến Việt vẫn giữ nguyên tính cách của một cậu bé mới lớn tinh nghịch đáng yêu. Đi kháng chiến nhưng Việt vẫn sợ ma, sợ bóng tối vẫn còn những đức tính trẻ con hồn nhiên như trong túi lúc nào cũng có súng chun hồi còn ở nhà hay chơi. Hay Việt chẳng bao giờ kể với ai về chị gái mình, bởi Việt muốn giữ chị riêng cho mình sợ mọi người biết sẽ lấy mất.

– Việt trẻ con nhưng lại vô cùng gai góc, kiên cường khi đối diện với hiểm nguy, đối diện với kẻ thù trong lòng Việt luôn muốn tận tay giết

chết kẻ thù trả thù cho cha mẹ. Việt con nít nhưng không bao giờ sợ chết với Việt chết chỉ đau hơn bị thương mà thôi nên Việt chẳng sợ gì cả

– Trong một trận đánh Việt bị thương nặng và bị lạc đồng đội của mình một mình trong bóng tối giữa rừng hoang vu Việt nghĩ tới mẹ tới

chị gái và trong lúc đó tình yêu gia đình, lòng căm thù giặc sâu sắc đã khiến Việt vượt qua hiểm nguy tìm thấy đồng đội của mình an toàn.

3.  Kết bài

– Nhân vật Việt chính là nhân vật chính là nên sự thành công của tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi. Việt

chính là người chiến sĩ nhỏ tuổi anh dũng kiên cường dũng cảm. Thông qua truyện ngắn của mình nhà văn Nguyễn Thi muốn nói lên tinh thần yêu nước của những người dân Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Xem nhiều