Dàn ý giá trị nhân đạo, giá trị nghệ thuật trong Chuyện người con gái Nam Xương

Lập dàn ý giá trị nhân đạo, giá trị nghệ thuật trong Chuyện người con gái Nam Xương

I. Mở bài: Nền văn học trung đại VN phát triển rực rỡ > không chỉ ở nghệ thuật đặc sắc > mà còn ở giá trị tư tưởng mà các tác giả gửi gắm > nổi bật là giá trị nhân đạo – giá trị hiện thực > tác phẩm tiêu biểu: Chuyện người con gái Nam Xương

II. Thân bài

1. Tổng

- Giới thiệu chung về  tác phẩm:

+ Thời đại ra đời: nửa sau nền VHTĐ.

+  Xuất xứ:  Truyền kì mạn lục.

+ Nội dung chủ đề: thân phận người phụ nữ trong xh phong kiến.

- Giải thích giá trị nhân đạo – hiện thực: một trong hai giá trị cơ bản của văn học, được tạo nên bởi niềm cảm thông sâu sắc đối với nỗi khổ đau của con người, sự nâng niu, trân trọng những nét đẹp trong tâm hồn con người; đồng thời tác phẩm cũng đã đứng về phía các nạn nhân mà lên án những thế lực tàn bạo chà đạp lên hạnh phúc, quyền sống của con người.

2. Giá trị nhân đạo

- Luận điểm 1: Giá trị nhân đạo trước hết thể hiện ở việc các tác giả đã trân trọng, ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của con người, đặc biệt là người phụ nữ

+ Trong Chuyện người con gái NX, Nguyễn Dữ đã khắc họa Vũ Nương là người con gái tư dung tốt đẹp, nết na thùy mị, biết lo cho gia đình, cho an nguy của chồng, chăm lo cho mẹ chồng như mẹ ruột; đỉnh điểm là nàng đã chọn cái chết để chứng minh sự trong sạch trong phẩm hạnh của mình.

Ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam thông qua nhân vật Vũ Nương

Tác giả đặt nhân vật Vũ Nương vào những hoàn cảnh khác nhau để bộc lộ đời sống và tính cách nhân vật.

Ngay từ đầu, nàng đã được giới thiệu là “tính đã thuỳ mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp”. Chàng Trương cũng bởi mến cái dung hạnh ấy, nên mới xin với mẹ trăm lạng vàng cưới về.

- Luận điểm 2: Giá trị nhân đạo còn thể hiện ở việc các tác giả đã thể hiện sự thấu hiểu, đồng cảm với số phận bất hạnh của nhân vật

+ Trong Chuyện người con gái Nam Xương, Nguyễn Dữ đã thể hiện sự thấu hiểu của mình đối với sự bế tắc của người phụ nữ trong xã hội trọng nam khinh nữ đương thời. Đứng trước sự đa nghi của Trương Sinh, Vũ Nương chỉ có một sự lựa chọn, đó là cái chết. Ngay cả khi được Linh phi cứu giúp, nàng cũng không trở lại trần gian, mà chỉ hiện về rực rỡ trên bến sông để chứng minh mình trong sạch, rồi biến đi mất. Bởi lẽ, nếu nàng có trở về đi chăng nữa, thì nàng cũng không thể có được hạnh phúc trong xã hội ấy; Đồng thời, tác giả đã thể hiện mơ ước một cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người, nơi con người đối đãi với nhau bằng tình nghĩa, bằng tình thương. Đó là chi tiết nàng Vũ Nương không chết, mà được sống dưới sự che chở của Linh phi. Chi tiết kì ảo đã góp phần hình thành giá trị nhân đạo cho truyện.

- Giá trị nhân đạo là một giá trị nổi bật, tiêu biểu cho nền văn học giai đoạn này. Nó trở thành trào lưu chủ đạo, được thể hiện trong tác phẩm của nhiều tác giả, như Hồ Xuân Hương (Bánh trôi nước), Đặng Trần Côn (Chinh phụ ngâm khúc), Nguyễn Đình Chiểu (Lục Vân Tiên)

- Giá trị nhân đạo thể hiện tư tưởng tiến bộ của các nhà văn, nhà thơ trung đại; đồng thời đặt nền móng cho nền văn học Việt Nam hiện đại sau này.

3./ Giá trị hiện thực:

- Chuyện phản ánh hiện thực xã hội phong kiến bất công với chế độ nam quyền, chà đạp số phận người phụ nữ (Đại diện là nhân vật Trương Sinh).

- Phản ánh số phận con người chủ yếu qua số phận phụ nữ: chịu nhiều oan khuất và bế tắc.

- Phản ánh xã hội phong kiến với những cuộc chiến tranh phi nghĩa làm cho cuộc sống của người dân càng rơi vào bế tắc.

4./ Phân tích giá trị nghệ thuật

- Xây dựng tình huống truyện độc đáo đặc biệt chi tiết chiếc bóng, nhằm hoàn thiện thêm vẻ đẹp nhân cách cho nhân vật Vũ Nương nhưng cũng thể hiện rõ nét bi kịch số phận nhân vật

- Nghệ thuật dựng truyện: tình huống truyện éo le, dẫn tới nhiều bất ngờ thú vị, tăng tính bi kịch của truyện

- Xây dựng thành công nhân vật qua lời nói và hành động, kết hợp với các hình ảnh ước lệ tượng trưng

Chuyện người con gái Nam Xương là tác phẩm xuất sắc góp phần vào tiếng nói chung đòi sự bình đẳng cho người phụ nữ.

Truyện xây dựng thành công hình tượng nhân vật Vũ Nương, thể hiện niềm xót thương thân phận người phụ nữ xưa và thông qua đó ca ngợi phẩm chất son sắc, thủy chung của họ.

Xem nhiều