Dàn ý hào khí Đông A trong bài tụng giá hoàn kinh sư lớp 7 hay nhất


Dàn ý hào khí Đông A trong bài tụng giá hoàn kinh sư lớp 7 hay nhất

Dàn ý số 1

I. Mở Bài

- Giới thiệu bài thơ: "Phò giá về kinh" là một tác phẩm tiêu biểu cho tinh thần hào khí Đông A của triều đại nhà Trần. - Bài thơ được Trần Quang Khải sáng tác sau cuộc kháng chiến Mông - Nguyên thắng lợi.

II. Thân Bài

* Nêu hoàn cảnh ra đời tác phẩm: Năm 1285, sau chiến thắng vang dội ở Chương Dương và Hàm Tử, kinh đô được giải phóng, Trần Quang Khải đi đón Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông về Thăng Long.

* Thể thơ: Ngũ ngôn tứ tuyệt cực ngắn gọn hàm súc để thể hiện niềm vui

a. Hào khí chiến thắng:

- Tái hiện lại những cuộc chiến oanh liệt của dân tộc với hào khí chiến thắng vang dội:

+ Trận Chương Dương thắng lợi

+ Trận Hàm Tử quân giặc thảm bại

- Giọng thơ: Sôi nổi, dứt khoát; cách ngắt nhịp: 2/3 => Giọng thơ của một võ tướng

- Động từ mạnh "đoạt", "cầm" miêu tả chiến thắng oanh liệt của nhân dân với niềm tự hào bất tận

- Cách liệt kê hai địa danh: Giúp ý thơ thêm hào hùng

- Phép đối của thơ ngũ ngôn tứ tuyệt: Chứa đầy hào khí chiến thắng

=> Lời thơ cất lên như một khúc khải hoàn

=> Lời tuyên bố đanh thép: Chiến thắng của nhân dân Đại Việt là do sức mạnh của tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước nồng nàn

b. Khát vọng hòa bình:

- Sự chuyển mạch đột ngột nhưng hợp lí của bài thơ: Hai câu đầu nói về hào khí chiến thắng đến hai câu sau nói về thời kì hòa bình và nhiệm vụ mới của dân tộc

- Khát vọng mạnh mẽ của nhà thơ: Xây dựng quốc gia hùng mạnh, no ấm, tồn tại tới ngàn năm

- Giọng điệu hai câu sau: Trầm lắng suy tư

=> Lời nhắn nhủ tràn đầy niềm tin, sự hi vọng về tương lai đất nước đẹp giàu, vững mạnh

=> Trí tuệ uyên thâm, tầm nhìn xa trông rộng của một người cầm quân và lãnh đạo.

III. Kết Bài

- Cảm nghĩ của bản thân về bài thơ: Đọc bài thơ, em như được sống lại với những năm tháng hào hùng, oanh liệt của dân tộc và thấy được ý nghĩa lớn lao của tự do, hoà bình.

 

Dàn ý số 2

I. Mở bài:

– Giới thiệu đôi nét về văn học thời Trần, dẫn dắt giới thiệu vấn đề hào khí Đông A.

– Hào khí Đông A được thể hiện một cách sâu sắc, thuyết phục qua những tác phẩm văn chương bất hủ, trong đó có ba bài nổi bật Tụng giá hoàn kinh sư, Thuật hoài, Cảm hoài.

II. Thân bài:

1. Thế nào là hào khí Đông A: Hào khí Đông A là hào khí thời Trần, là sức mạnh, khí thế, tinh thần của vua tôi nhà Trần trong thời đại bão táp chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước.

2. Những biểu hiện của hào khí Đông A qua ba bài thơ:

a. Giống: Cả ba bài thơ đều khắc hoạ hình ảnh người anh hùng thời đại, làm nổi bật người anh hùng chiến trận với tất cả lòng yêu nước nhiệt thành và ý thức, quyết tâm sống trọn đời cho sự nghiệp cao cả: bảo vệ non sông, gấm vóc, xây dựng đất nước thái bình thịnh trị.

b. Khác:

* Thuật hoài:

– Hoàn cảnh đất nước đang lâm nguy trước nạn ngoại xâm nhưng nhìn chung quyền lợi của nhân dân và quyền lợi của triều đình còn thống nhất, hình ảnh của tráng sĩ là sức mạnh của khối đoàn kết, của dân tộc. Bài thơ mang cảm xúc hào hùng của dân tộc đang trong tư thế chiến đấu.

– Hình ảnh người anh hùng bảo vệ tổ quốc: tầm vóc hoành tráng, nổi trội giữa ba quân, khí thế ngất trời.

– Ý chí, hoài bão của người anh hùng: lí tưởng đến nợ nước, khát vọng được giúp dân, giúp nước.

– Ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ và danh dự của kẻ làm trai trong lúc đất nước lâm nguy.

→ Đây chính là hình ảnh người anh hùng lí tưởng mang hoài bão cao đẹp, có tính khái quát tiêu biểu cho thế hệ thanh niên như Phạm Ngũ Lão lúc bấy giờ. Hình ảnh này còn mang tính cá biệt của Phạm Ngũ Lão.

* Cảm hoài

– Ra đời trong lúc cuộc đấu tranh bảo vệ dân tộc đang thất bại, vì vậy cảm xúc bao trùm lên bài thơ là cảm xúc trữ tình bi tráng của người anh hùng lỡ thời, sa cơ. Đây chính là hiện thực thời đại mà tác giả đang sống.

– Những lời bị ai, thống thiết, than thở về tuổi già, sức kiệt và vô phương xoay chuyển tình thế của một người anh hùng lỡ vận chỉ còn biết ngậm đắng nuốt cay.

– Con người vẫn giữ vững tư thế hiên ngang, ý chí sắt thép của một trang nam nhi, một tráng sĩ trong thời khó khăn, vô vọng bị đấy vào hoàn cảnh nguy nan nhưng vẫn tiếp tục sự diệt thù cứu nước. Đó là hình ảnh của tráng sĩ mài gươm dưới bóng trăng.

* Tụng giá hoàn kinh sư

– Hào khí Đông A thể hiện ở sự chiến thắng hào hùng của vua tôi nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông. Chiến thắng Hàm Tử và chiến thắng Chương Dương là hai chiến thắng vang dội lừng lây, khẳng định sức mạnh của tinh thần đoàn kết, ý chí quyết chiến quyết thắng kẻ thù xâm lược.

– Hào khí Đông A còn được thể hiện ở khát vọng muốn xây dựng , phát triển đất nước trong hoà bình và niềm tin sắt đá vào sự bền vững muôn đời của đất nước.

3. Đánh giá:

– Hào khí Đông A thực chất chính là sức mạnh của dân tộc, sức mạnh của tinh thần đoàn kết, sức mạnh của chính nghĩa, là sức mạnh của lòng yêu nước và tinh thần dân tộc.

– Cả ba bài thơ đều đã tái hiện được hình ảnh những người anh hùng mang tầm vóc vũ trụ với nhân cách cao đẹp và khát khao mãnh liệt muốn đem tài năng công sức để giúp nước, giúp đời.

III. Kết bài:

– Hào khí Đông A là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam không phải chỉ ở một thời mà còn cón có ý nghĩa muôn đời.

– Liên hệ ý nghĩa của vấn đề với tư tưởng, nhận thức, hành động của thế hệ trẻ trong thời đại ngày nay.

 

Dàn ý số 3

I. Mở bài

- Dẫn dắt vấn đề và nêu vấn đề cần nghị luận: Hào khí chiến thắng và khát vọng hòa bình trong Tụng giá hoàn kinh sư (Phò giá về kinh) của Trần Quang Khải.

II. Thân bài

* Hào khí chiến thắng thể hiện trong hai câu thơ đầu: "Đoạt sáo... Hàm Tử quan" (Chương Dương... quân thù)

- Chương Dương và Hàm Tử: Hai trận địa diễn ra cuộc chiến ác liệt của quân dân nhà Trần với quân xâm lược Mông Nguyên, hai chiến thắng đó là những chiến thắng hiển hách, lẫy lừng, vang tiếng bốn phương.

- Hành động: "cướp giáo giặc, bắt quân thù" => Tạo tư thế hiên ngang, oai phong trong trận chiến, bản lĩnh và uy quyền, oai phong lẫm liệt.

=> Câu thơ ngập tràn niềm vui hứng khởi, hân hoan trong chiến thắng vẻ vang.

* Khát vọng hòa bình thể hiện ở hai câu thơ cuối: "Thái bình... giang san" (Thái bình.. ngàn thu)

- Sau những đau khổ, đổ máu và nước mắt, tính mạng và của cải bị đánh đổi, ta càng trân quý hơn thời khắc hòa bình, tự do đồng thời càng phải giữ gìn, bảo vệ thành quả đó.

- Niềm mong ước của tác giả như thay lời muốn nói cho ước nguyện của nhân dân: Đất nước thái bình thịnh trị, trường tồn mãi muôn đời.

III. Kết bài

- Khẳng định lại hào khí chiến thắng và khát vọng hòa bình trong Tụng giá hoàn kinh sư. 

Xem nhiều