dàn ý Nghị luận xã hội về kỹ năng sống có vai trò quan trọng đối với học sinh hiện nay

dàn ý Nghị luận xã hội về kỹ năng sống có vai trò quan trọng đối với học sinh hiện nay

DÀN Ý 1
Suy nghĩ về tình trạng thiếu kỹ năng sống của giới trẻ ngày nay

Mở bài:
Để có thể hòa nhập, thích ứng, sống và làm việc thành công trong cuộc sống hiện đại hôm nay, hành trang của bạn trẻ cần chuẩn bị nhiều thứ: tri thức, vốn văn hóa, ngoại ngữ, … đặc biệt là những kĩ năng sống cần thiết. Thiếu kỹ năng sống, thiếu kinh nghị làm việc, dễ bị lạm dụng, sống vô tâm là một thực trạng phổ biến trong giới trẻ ngày nay.

Thân bài:
Đây chắc chắn là chuyện không của riêng ai: “con không biết nhặt rau, nấu ăn, giặt quần áo, quan tâm giúp đỡ người khác”. Ngay đến cả cái ăn cái uống cũng không biết tự phục vụ cho chính mình đã giống lên một hồi chuông cảnh tỉnh các bậc cha mẹ khi bấy lâu không chú trọng bồi dưỡng và rèn luyện kỹ năng sống cho con em mình.

Kĩ năng sống là gì ?
Kỹ năng sống là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi cho phép mỗi cá nhân đối phó hiệu quả với các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày; nói cách khác là khả năng tâm lý xã hội. Đó là tập hợp các kỹ năng mà con người tiếp thu qua giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp được dùng để xử lý các vấn đề và câu hỏi thường gặp trong đời sống con người.

Thực trạng đang diễn ra:
Dẫn chứng về việc một bộ phận giới trẻ hiện nay thiếu kĩ năng sống một cách trầm trọng. Có bạn không biết quét lớp, vụng về lúng túng trong các hoạt động nhóm, không biết giải quyết tình huống bất ngờ: tai nạn giao thông, giao tiếp, …

Hiện tượng ấy không chỉ xảy ra đơn lẻ mà đã trở thành một hiện tượng phổ biến, một căn bệnh âm ỉ, có khả năng đe doạ trực tiếp đến tương lai của xã hội và giới trẻ hiện nay.

Tác hại đối với giới trẻ:
Thiếu kĩ năng sống, bạn trẻ không biết phục vụ bản thân thì làm sao trở thành một công dân biết sống cống hiến cho xã hội. Thiếu kỹ năng sống cần thiết làm lệch lạc cách nhìn nhận bản thân và thế giới xung quanh, không tạo dựng niềm tin, lòng tự trọng, thái độ tích cực và động lực cho bản thân để học tập tốt, lao động thành công.

Kĩ năng là một thành phần quan trọng của năng lực của con người. Thiếu kĩ năng sống, bạn trẻ khó hòa nhập với cuộc sống năng động hiện đại như ngày nay và khó thành công trong mọi việc. Các bạn có hiểu biết, có tri thức, nhưng thiếu kĩ năng sống, bạn trẻ sẽ giống như cái cây khô thiếu sinh khí, chỉ tồn tại mà không sống theo đúng ý nghĩa của cuộc sống.

Thiếu kỹ năng sống, các bạn trẻ sẽ không thể tự mình giải phóng và vận dụng năng lực tiềm tàng trong để hoàn thiện bản thân. Hầu hết các bạn trẻ ngày nay suy nghĩ theo lối mòn và hành động theo thói quen trên hành trình biến ước mơ thành hiện thực. Bởi thế, họ rất dễ bị lôi kéo vào những đám đông, bị cuốn hút bởi những thú vui tầm thường, thậm chí là nguy hại.

Kỹ năng sống giúp con người sống an toàn, làm được nhiều điều hữu ích, đóng góp sức mình xây dựng và phát triển xã hội. Thiếu kỹ năng sống khiến các bạn trẻ luôn hoang mang, sợ hãi, thiếu tự tin trước cuộc sống. Các bạn vẫn còn núp dưới cái bóng của gia đình, không dũng cảm tự lập, tự quyết tương lai. Thiếu kỹ năng sống khiến các bạn trẻ thường hành động nông nổi, tiêu cực.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu kỹ năng sống ở giới trẻ hiện nay:
Trước hết, việc giáo dục kĩ năng sống cho giới trẻ không được xem trọng từ gia đình và nhà trường. Với thói quen chăm lo cho con cái, gia đình bao bọc con em mình quá kỹ trong một môi trường không có thử thách khiến giới trẻ thiếu cơ hội để tự trải nghiệm, tự kết luận và đức kết bài học ,hình thành và hoàn thiện kỹ năng. Những “cậu ấm”, “cô chiêu” có thói quen ỷ lại, dựa dẫm…  Nhiều gia đình nuông chiều con em mình quá mức khiến hoạt động trải nghiệm thực tế để học tập, rèn luyện kỹ năng và thái độ sống tích cực của giới trẻ bị hạn chế.

Nhà trường thiên về dạy kiến thức, định hướng nghề nghiệp, chưa thực sự quan tâm hay chú trọng dạy kĩ năng sống cho học sinh. Bởi thế, rèn luyện kỹ năng sống là một việc làm không được học sinh quan tâm đến, thậm chí là không hề biết. Do áp lực học hành thi cử, bạn trẻ không có đủ thời gian học những kĩ năng cần thiết cho mình…

Xã hội chưa quan tâm đến sự phát triển của giới trẻ. Khi nền kinh tế phát triển mạnh, con người bận rộn với công việc không còn thời gian để quan tâm đến các vấn đề chung nữa. Khoa học và công nghệ mở ra một thế giới mới cho phép giới trẻ có nhiều trải nghiệm song lại đưa đến những nguy hại khôn lường. Giới trẻ ngày càng lười biếng và vô cảm hơn.

Phê phán:
Không có kỹ năng sống là căn bệnh ở một số bạn trẻ được nuông chiều quá mức, “hội chứng con một” hoặc quá tự đề cao bản thân chỉ muốn người khác phục vụ mình.

Giải pháp khắc phục:
Gia đình và nhà trường cần phối hợp để giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, tạo điều kiện để bạn trẻ phát huy khả năng… Bản thân mỗi học sinh cần tự thân vận động, không dựa dẫm vào cha mẹ, anh chị, bạn bè…

Bài học nhận thức:
Kỹ năng sống là năng lực rất cần thiết đối với các bạn trẻ, giúp bạn sống cuộc đời có ý nghĩa. Là học sinh, chúng ta phải ra sức vừa học tập, vừa rèn luyện và hoàn thiện các kỹ năng sống cần thiết để xây dựng cuộc sống an toàn, thành công và hạnh phúc.

Kết bài:
Hiện thực xã hội phơi bày trước mắt chúng ta biết bao sự việc về hiện tượng thiếu kỹ năng sống của các bạn trẻ, giống lên hồi chuông cảnh tỉnh cần thiết phải rèn luyện những kĩ năng sống cho bạn trẻ ngay từ trong gia đình đến trường học. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Sẽ không bao giờ là muộn nếu các bản trẻ có đủ nghị lực và quyết tâm. Ngược lại, nếu các bạn buông bỏ, điều đó dự báo những điều tồi tệ sẽ đến ở tương lai.
DÀN Ý 2
Mở bài

Giới thiệu, dẫn dắt về vai trò của kĩ năng sống đối với học sinh

Thân Bài

Bước 1. Giải thích

+ Kĩ năng sống là khả năng làm chủ bản thân, khả năng ứng xử phù hợp với những người xung quanh, khả năng ứng phó tích cực với các tình huống trong cuộc sống để có thể sống, học tập và làm việc hiệu quả.
+ Phân loại và biểu hiện của kĩ năng sống.
+ Tực trạng: Hiện nay, vai trò của kĩ năng sống đối với học sinh ngày càng được quan tâm sâu rộng trong mỗi gia đình và cộng đồng xã hội bởi kĩ năng sống của nhiều học sinh còn hạn chế, nhưng sự chú ý ấy còn nhiều chênh lệch và không phải lúc nào cũng đúng cách. Để có được kết quả tốt vẫn còn rất nhiều khó khăn cần giải quyết.

Bước 2. Bàn luận

– Khẳng định quan điểm của bản thân về vấn đề: đồng tình với nhận định đúng đắn của đề bài.
– Tại sao kĩ năng sống lại có vai trò quan trọng đối với học sinh?
+ Tực tế cuộc sống luôn có những tình huống và sự việc đòi hỏi cần có kĩ năng thích hợp để giải quyết.
+ Kĩ năng sống tốt giúp các em tự vệ, tự tin thể hiện bản thân, xử lý nhanh các vấn đề, giúp học tập, làm việc hiệu quả.
+ Lựa chọn các dẫn chứng tiêu biểu.
– Lật lại vấn đề:
+ Có phải ngày nay, học sinh mới cần và mới có kĩ năng sống: trẻ em thời xưa được học ứng xử kĩ càng, học sinh thời chiến có nhiều kĩ năng thích ứng hoàn cảnh chiến tranh…
+ Việc bồi đắp kĩ năng sống phải song song với việc trau dồi kiến thức.
+ Không có kĩ năng sống, học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn và rủi ro.

Bước 3. Bài học

+ Nhận thức: đề cao vai trò, tác dụng của kĩ năng sống đối với học sinh nói
riêng và con người nói chung.
+ Hành động: rèn luyện và thực hành kĩ năng sống thường xuyên trong những tình huống cụ thể của cuộc sống hàng ngày

Kết bài

– Khẳng định lại vai trò của kĩ năng sống.
– Liên hệ với bản thân và đưa ra những gợi mở mới từ vấn đề
DÀN Ý 3
Mở bài
Giới thiệu dẫn dắt đến vấn đề cần nghị luận.
Thần bài
A. Giải thích khái niệm
kỹ năng sống chính là năng lực của mỗi người giúp giải quyết những nhu cầu và thách thức của cuộc sống có hiệu quả. đó cũng là khả năng của mỗi cá nhân để duy trì một trạng thái khỏe mạnh về mặt tinh thần biểu hiện qua hành vi phù hợp và tích cực khi tương tác với người khác với nền văn hóa và môi trường xung quanh.
Bàn luận
Vai trò của việc rèn luyện kỹ năng sống
Cuộc sống hiện đại đòi hỏi mỗi cá nhân phải không ngừng cập nhập giá trị và hoàn thiện giá trị của mình. để tồn tại và phát triển với bất kỳ ai không chỉ cần học tập bồi dưỡng nâng cao kiến thức mà còn phải rèn luyện kỹ năng sống để không ngừng nâng cao chất lượng đời sống để đời sống thực sự là sống chứ không phải tồn tại.
kỹ năng sống giúp con người ứng xử linh hoạt và hiệu quả nhất trước những tình huống xảy sinh trong cuộc sống.
kỹ năng sống giúp mỗi người bình tĩnh tự tin vào bản thân dám khẳng định năng lực sở trường của mình.
Những người có kỹ năng tốt thường dễ thành đạt hơn.
Nếu không có kỹ năng tốt ít thì con người thiếu tự tin thiếu chủ động khi cuộc sống này sinh những vấn đề phức tạp.
Bài học
nhận thức kỹ năng sống có vai trò rất quan trọng đối với tất cả mọi người nhất là giới trẻ.
hành động bên cạnh tích lũy kiến thức hàn lâm từ nhà trường sách vở mỗi người cần thường xuyên trau dồi rèn luyện bồi dưỡng kỹ năng sống kỹ năng mềm để dễ dàng thích nghi với cuộc sống.
Kết bài
Khẳng định lại vấn đề

Xem nhiều