dàn ý Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

dàn ý Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Dàn ý 1
I. Mở bài
- Dẫn dắt vấn đề: Bản thân mỗi người không ai hoàn hảo một cách tuyệt đối, tuy nhiên luôn hướng tới những phẩm chất tốt đẹp là cách để mỗi người hoàn thiện nhân cách

- Nêu vấn đề nghị luận: Lòng tự trọng là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người cần có để hoàn thiện nhân cách

II. Thân bài
1. Giải thích lòng tự trọng là gì và tại sao phải có lòng tự trọng?

- Tự trọng: Là ý thức được bản thân, coi trọng danh dự, phẩm giá của chính mình. Tự trọng là biết mình biết mình biết người, không gây ra những việc làm xấu xa khiến bản thân hổ thẹn

- Tại sao cần phải có lòng tự trọng?

    + Tự trọng giúp bản thân mỗi người nhìn nhận đúng cái sai, những điểm chưa hoàn thiện

    + Tự trọng giúp chúng ta thành công trong học tập và công việc bởi: Người tự trọng sẽ làm việc bằng thực lực của chính bản thân mình

    + Tự trọng giúp chúng ta sống đẹp sống có ích ⇒ Xã hội lành mạnh hơn

    + Lòng tự trọng khơi nguồn các đức tính tốt đẹp khác

    + Có tự trọng chúng ta mới có thể học được cách tôn trọng người khác

2. Biểu hiện của những người có lòng tự trọng

- Lòng tự trọng thể hiện ở việc con người cố gắng làm bài tập về nhà bằng chính khả năng của mình, không coi cóp, gian lận

- Tự trọng là khi chúng ta sống và làm việc một cách nghiêm túc không để bị nhắc nhở, phàn nàn

- - Tự trọng là khi nhận ra cái sai của mình và lắng nghe những lời góp ý để sửa chữa một cách vui vẻ, chân thành, cởi mở

- Có thái độ sống hòa nhã với mọi người, tôn trọng người già, nhường nhịn trẻ em

- Lòng tự trọng còn thể hiện ở việc con người ý thức được mình, không bị tha hóa bởi các yếu tố tiêu cực

3. Bàn luận mở rộng

- Bên cạnh những con người giàu lòng tự trọng, vẫn tồn tại những người đánh mất lòng tự trọng của bản thân:

    + Làm những việc trái đạo lí, vô lương tâm

    + Nói năng ứng xử thiếu văn hóa

    + Học sinh vô lễ với thầy cô

⇒ Tất cả những hành động việc làm đó cần bị phê phán. Những người ngay cả bản thân mình không tôn trọng được thì làm sao có thể thì sao có thể mong được người khác tôn trọng

4. Bài học nhận thức và hành động

- Mỗi con người cần ý thức và suy nghĩ đúng đắnvề bản thân và trang bị cho bản thân lòng tự trọng

- Luôn sống một cách chan hòa, làm những điều tốt đẹp tránh xa cái xấu

- Nhận thức những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để phát huy và sửa chữa

- Liên hệ bản thân: Chúng ta là học sinh cần cố gắng học tập, tiếp thu điều tốt đẹp từ thầy cô bạn bè

III. Kết bài
- Khẳng định lại vấn đề: Lòng tự trọng là một đức tính tốt đẹp mà mỗi người cần có để hoàn thiện bản thân mình

- Lời nhắn nhủ: Mỗi chúng ta hãy luôn sống giàu lòng tự trọng để xã hội trở nên tốt đẹp

Dàn ý 2
1. Mở Bài

- Giá trị của con người thực sự xuất phát từ những giá trị tốt đẹp tiềm ẩn bên trong tâm hồn và một trong những giá trị ấy là lòng tự trọng của mỗi con người.

- Người ý thức được ý nghĩa và giá trị của lòng tự trọng cũng chính là người định đoạt được giá trị của bản thân mình, từ đó luôn cố gắng giữ gìn và hoàn thiện, ngày một nâng cao phẩm giá của mình.

2. Thân Bài

* Khái niệm tự trọng:

- Tự trọng có nghĩa là luôn tự biết chú ý, giữ gìn những phẩm giá tốt đẹp của bản thân, luôn coi trọng bảo nhân cách của mình, không cho phép bản thân sống lệch lạc hoặc tác động của môi trường làm ảnh hưởng đến chúng, dù có là ở trong hoàn cảnh khó khăn ngặt nghèo nhất.

- Người có lòng tự trọng là người trước hết có tư cách đạo đức, nhân phẩm cao đẹp, sống nhân hậu, vì người cũng là vì mình, tôn trọng bản thân cũng đồng thời tôn trọng mọi người xung quanh, không tùy tiện đánh giá, hay đối xử bất công với người khác bởi tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng bản thân mình.

* Biểu hiện:

- Sống trung thực với bản thân, gia đình và xã hội, luôn nỗ lực làm hết mình trong công việc, trung thực, thật thà, không gian dối, sống ngay thẳng, luôn cố gắng khẳng định tài năng và nhiệt huyết của mình.

- Luôn chí công vô tư, có tấm lòng trong sáng, đối xử chân thành với mọi người, không dựng chuyện đặt điều về người khác, không tham gia bình luận hay phán xét một cách chủ quan


 
- Tự trọng còn thể hiện trong đời sống sinh hoạt cá nhân, một người có lòng tự trọng sẽ biết sắp xếp cuộc sống của mình thật gọn gàng ngăn nắp, biết lên kế hoạch, biết quý trọng thời gian và sức khỏe của bản thân.

- Có ý thức bảo vệ của công, bảo vệ môi trường, bảo vệ lợi ích của tập thể dù đôi khi phải hy sinh lợi ích cá nhân.

- Thể hiện ở lòng tự tôn dân tộc sâu sắc, lòng yêu nước nồng nàn; luôn tỉnh táo và đấu tranh chống lại mọi hành vi làm ảnh hưởng đến dân tộc và đất nước, luôn tôn trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

* Nhận xét:

- Lòng tự trọng có thể xem là một trong những tiêu chí đánh giá phẩm cách của con người. Người có lòng tự trọng thường là người có một tâm hồn đẹp, được tiếp thu một sự giáo dục rất tốt từ gia đình, nhà trường và xã hội.

- Lòng tự trọng giúp con người ta hoạch định bản thân tốt hơn, biết việc nên và không nên làm, chính vì vậy, cuộc sống và công việc của họ cũng trở nên dễ dàng và suôn sẻ hơn hẳn.


 
- Người không có lòng tự trọng, không biết giữ gìn phẩm giá, chỉ biết ghen ăn tức ở, ích kỷ, xấu xa, nhỏ nhen chính là tự hạ thấp bản thân mình, đa phần xã hội chẳng mấy ai ưa thích kiểu người như vậy.

- Chớ có lầm tưởng hai khái niệm tự trọng và tự ái, tự cao, tự đại là một.

3. Kết Bài

- Lòng tự trọng là một trong những nhân tố quan trọng nhất làm nên giá trị của mỗi con người, hướng con người đi theo những suy nghĩ và hành động tích cực để bảo vệ và nâng cao phẩm giá của bản thân, làm đẹp cho chính tâm hồn của mình đồng thời cũng là làm đẹp cho sẽ hội, góp phần phát triển xã hội ngày một văn minh giàu mạnh hơn.

- Con người cần mỗi ngày tự rèn luyện cho bản thân tính tự trọng từ những điều vụn vặt nhất trong cuộc sống.
Dàn ý 3
Mở bài: Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Lòng tự trọng.
Trong quy chuẩn đạo đức của con người, lòng tự trọng luôn được đề cao, xem đó là thước đo giá trị của nhân phẩm.

Thân bài:
 

Giải thích:
 

Lòng tự trọng là gì?
 

Lòng tự trọng là ý thức biết coi trọng nhân phẩm, danh dự của bản thân mình. Một người được coi là có lòng tự trọng là luôn biết giá trị của mình, biết mình là ai, ở vị trí nào và biết đối nhân xử thế phải phép, biết tránh xa những thói xấu, hành vi trái đạo đức.

Phân tích:
 

- Thế nào là sống có lòng tự trọng:
 
Hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lòng tự trọng
 
Lòng tự trọng là một trong những quy tắc đạo đức xã hội cần có của con người. Sống có lòng tự trọng là “biết người biết ta”, có nghĩa là không xem mình là vũ trụ của thế giới, biết giới hạn của mình nằm ở đâu. Lòng tự trọng trước hết được thể hiện bạn đối xử với bản thân mình. Con người chúng ta có 4 loại trạng thái cảm xúc: hỷ (vui), nộ (tức giận), ái (yêu thương), ố (căm thù, giận dữ), chung là thứ điều khiển tâm trạng của mỗi người khi ở trong từng hoàn cảnh. Bạn sẽ có thể buồn khi bị điểm kém, bị bố mẹ thầy cô la mắng, đó cũng sự tự trọng của bạn. Nếu bạn vui vì được người khác khen ngợi, khi làm được điều có ích, lòng tự trọng được tính nằm trong giá trị của bản thân bạn. Nếu chẳng may bạn bị kẻ xấu buông lời gièm pha, chọc tức, khi đó bạn sẽ vô cùng tức giận mà thông thường, người ta hay gọi đó là tự ái và khi bạn phản kháng, bảo vệ bản thân trước điều sai đó cũng là một loại tự trọng.
 

- Dẫn chứng về lòng tự trọng:

Nhân gian thường có câu: “Đói cho sạch, rách cho thơm”, ngụ ý dù có rơi vào tình cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn phải giữ mình trong sạch, nghiêm chỉnh, không làm trái luân thường đạo lý. (nêu dẫn chứng cụ thể: Trần Bình Trọng, Lý Tự Trọng,… hay nhân vật đời thường, câu chuyện có thật như nhặt được của rơi, đem trả cho người đánh mất,…)

- Vai trò của lòng tự trọng

Chuẩn mực cho giá trị con người là lòng tự trọng.

Có lòng tự trọng, con người sẽ cảm thấy cuộc sống của mình vô cùng ý nghĩa, được mọi người yêu quý, tin tưởng. Mọi việc làm, lời nói của bản thân khi đó sẽ có trọng lượng, được chú ý.

- Bình luận, mở rộng vấn đề

Lòng tự trọng rất đáng quý, tuy nhiên, đừng nhầm lần nó với tự kiêu, tự mãn.Con người không ai là hoàn hảo,vậy nên một số lời nhận xét, phê bình đôi ki khó nghe nhưng nó là điều đúng để chúng ta tiếp thu, sửa chữa. Do đó, cần nhìn nhận, đánh gia lại bản thân để thấy mình thiếu sót để không huênh hoang, tự đắc hay cũng không nóng giận, phản kháng kịch liệt những góp ý của người thân.

Trong xã hội hiện nay có không ít các bạn trẻ tự tin thái quá, hiểu biết kém nhưng lại thích thể hiện.( Dẫn chứng, phê phán)

- Bài học nhận thức và hành động

Lòng tự trọng là sự song hành giữa nhận thức, lời nói và hành động.

Lòng tự trọng có lợi không chỉ cho bản thân mình mà còn tạo nên một cộng đồng, xã hội văn minh hơn.

Bản thân là một người trẻ, có điều kiện học tập và hiểu biết, chúng ta cân biết giữ gìn và phát huy phẩm chất đáng quý này. Lòng tự trọng bắt đầu từ những việc đơn giản nhất, bằng cách sống thật với chính mình, biết nhận lỗi và sữa lỗi,…

Kết bài
 

Khẳng định lại vấn đề.

Xem nhiều