Dàn ý Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế

Dàn ý Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế

Dàn ý 1
1. Mở bài: Giới thiệu vấn đề

2. Thân bài

2.1. Giải thích

- Người tử tế là gì: Người tử tế là người sống lương thiện, không bao giờ nghĩ xấu về ai và làm hại ai, luôn giúp đỡ mọi người và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn.

2.2. Bàn luận

- Biểu hiện của người sống tử tế:

+ Luôn sẵn sàng mở lòng giúp đỡ những người xung quanh. Cho đi mà không yêu cầu đền đáp.

+ Sống trung thực, không gian dối, vụ lợi.

+ Sống đúng lương tâm, suy nghĩ, cảm xúc của bản thân.....

- Ý nghĩa của lối sống tử tế:

+ Luôn được mọi người kính trọng, nể phục.

+ Bản thân có được sự thanh thản trong tâm hồn.

- Tại sao trước hết phải là người tử tế?

+ Sự tử tế chính là biểu hiện của niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp. Vì thế tử tế cũng chính là biết yêu cuộc sống này, có như vậy bạn mới có thể sống một cách tốt nhất.

+ Khi bạn biết đối xử tử tế với mọi người cũng là lúc bạn nhận được sự tử tế từ xã hội. Như vậy tử tế sẽ khiến cho các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

+ Sự tử tế là biểu hiện của sự thiện tâm, đức độ. Khi con người biết làm đẹp tâm của mình, khi đó họ mới trở thành người thực sự có giá trị.

- Phê phán những con người sống ích kỉ, giả dối.

- Liên hệ bản thân: Em đã thể hiện sự tử tế của mình trong cuộc sống như thế nào?

3. Tổng kết
Dàn ý 2
Mở bài:
Tử tế vừa là một phẩm đức cao quý vừa là một lối sống cần có trong xã hội. Bác Hồ từng dạy rằng: “Việc gì phải thì cố làm cho bằng được dù là điều phải nhỏ. Việc gì trái thì hết sức tránh dù là điều trái nhỏ”. Mỗi người chúng ta phải là con người tử tế bằng những việc làm tử tế, tránh làm những việc sai trái.

Thân bài:
Việc tử tế là gì?
Việc tử tế là những việc làm tốt đẹp, phù hợp với chuẩn mực xã hội và đạo đức, có ích cho mình và cho mọi người. Người tử tế là người có tấm lòng tốt, sống đàng hoàng, kỹ càng, cẩn thận, đúng đắn, biết trân trọng,quan tâm và chia sẻ, luôn đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân. Người tử tế không từ chối những việc tốt cần làm.

Làm việc tử tế rất đơn giản chứ không cần phải là những việc lớn lao. Đó là những việc tưởng chừng như rất nhỏ mà có ý nghĩa lớn như nhặt một mảnh chai giữa đường để người khác không dẫm phải, một chiếc xe nghiêng đố có nhiều bàn tay cùng dựng dậy, một bạn học sinh nhỏ sau giờ học giúp các cô lao công nhặt rác trên sân trường…

Những việc lớn lao cần có sự hi sinh như một nhân viên gác cổng xe lửa nhanh tay cứu một em bé chơi trên đường ray, cộng đồng chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau của một người bệnh nan y,…

Vì sao cần lắm những việc làm tử tế trong cuộc sống ?
Hơn cả mọt phẩm đức, tử tế là một lối sống, một phong cách sống. Những việc làm tử tế tuy nhỏ sẽ tạo thành thói quen tốt cho mỗi người, dần dàn hình thành nhân cách cao đẹp. Ai cũng tử tế với nhau sẽ làm cho cuộc sống chung tốt đẹp hơn, xã hội văn minh hơn, con người có văn hoá hơn. Mọi nỗi đau sẽ vơi đi, và hạnh phúc được chia đều, không còn hận thù, ganh ghét…

Nếu ai cũng tử tế trong thái độ, hành vi và việc làm thì xã hội không còn lòng ích kỉ, thù oán, ganh ghét lẫn nhau. Một nụ cười rạng rỡ dành tặng cho nhau trên đường gặp gỡ sẽ làm ấm áp lòng người. Một lời chào than ái hay cái bắt tay chân thiện sẽ gắn kết tình người bền chặt. Giúp nhau những việc nhỏ, rồi việc lớn, không so đo, tính toán, không mòng cầu đền đáp sẽ giúp xã hội yên bình, thịnh vượng. Biết giúp đỡ người khó khăn, kẻ hoạn nạn để cùng nhau tìm kiếm hạnh phúc. Việc tử tế cần chi là những việc lớn lao mà là những việc nhỏ được làm một cách tử tế.

Người ăn nói tử tế sẽ được bao điều tốt đẹp. Người ăn nói không tử tế sẽ lãnh hậu quả việc mình làm. Mối lo lắng trong lòng khiến con người suy sụp, nhưng những lời tử tế làm cho họ hân hoan. Chính sự tử tế sẽ mang đến cho người khác niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao, giúp họ tự tin trong cuộc sống, có động lực vượt qua khó khăn thử thách và làm những điều tốt đẹp góp phần dựng xây cuộc sống này.

Nhờ sự tử tế, mọi người sẽ gắn kết với nhau bằng những việc làm tốt đẹp, hữu ích. Tử tế bỏ rác đúng nơi quy định, tử tế trong việc tôn trọng người khác. Tử tế khi cho tặng người khác một cái gì đó hay nhận về cho mình một giá trị. Cuộc sống sẽ không còn mâu thuẫn, xung đột hay bạo lực nếu mọi người ứng xử tử tế với nha. Sự tử tế khơi dậy ở con người niềm trân trọng cuộc sống quý giá, đáng gìn giữ và đáng sống.

Chính lòng tử tế có sức mạnh cảm hóa con người. Nhờ sự tử tế của mọi người, kẻ xấu sẽ dần thay đổi tâm tính, hướng đến việc làm tốt đẹp, sống cuộc đời tốt đẹp hơn.

Những việc làm tử tế luôn được đề cao và người tử tế luôn được xã hội tôn trọng. Ai cũng muốn trở nên tử tế hơn nhưng bởi cuộc sống quá nhiều lo toan, có những lúc đã không tử tế được. Người tử tế luôn được người khác yêu mến và giúp đỡ. Tính tử tế từ lâu đã là chuẩn mực đạo đức được dân tộc ta tôn vinh.

Phê phán: Hiện nay trong cuộc sống vẫn còn nhiều người sống ích kỉ, dửng dưng, vô cảm với mọi việc đang diễn ra. Thậm chí có kẻ lạnh lùng gây ra nỗi đau hoặc phiền toái rắc rối cho người khác: tài xế vô cảm khi vừa lái xe vừa nghe điện thoại, bạn nhỏ dửng dưng vứt rác không để ý tấm áo ướt mồ hôi của người công nhân vệ sinh, gian thương làm hàng giả bất chấp tính mạng sức khoẻ người tiêu dùng, nhiều công trình thi công vô trách nhiệm làm thất thoát tài sản, gây tai nạn…

Bài học : Là học sinh, hãy biết làm những việc tử tế mỗi ngày. Hãy chung tay góp sức xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn bằng những hành động tử tế như: làm tốt nhiệm vụ học tập, giúp bạn vượt khó trong học tập, chăm sóc và quan tâm đến người thân trong gia đình….

Kết bài:
Sống tử tế là sống có tấm lòng, có nghĩa cử đẹp từ những cái nhỏ nhặt, bình thường nhưng có khả năng góp phần tạo nên lối sống đẹp trong xã hội. Lời nói và việc làm tử tế cũng giống như mật ong làm ngọt ngào đôi môi, khiến tâm hồn tươi trẻ. Người tử tế cũng nhận được những tình cảm tốt đẹp từ người khác. Bởi thế, hãy luôn tử tế với chính mình và với cộng đồng để từ đó từng bước hoàn thiện nhân cách của mình.
Dàn ý 3
Mở bài:
Xã hội loài người văn minh hình thành là từ khi con người biết tôn trọng và tín nhiệm lẫn nhau. Không có giá trị nào được tạo ra cho đến khi con người biết hành động vì lẽ phải. Kẻ giả dối lãnh hậu quả do cách mình sống, người tử tế hưởng hoa trái của việc mình làm. Trong cuộc sống này rất cần có sự tử tế ở mỗi con người để cùng xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ và giàu lòng nhân ái hơn nữa.

Thân bài:
Tử tế là gì?
“Tử tế” có nghĩa là sự cẩn thận, kĩ lưỡng, thận trọng, chu đáo trong công việc, trong lối sống và trong cách đối xử với mọi người. Người tử tế là người có tấm lòng nhân ái, biết tôn trọng bản thân và người khác, có thái độ sống nhân từ, hoà hợp với thế giới xung quanh, đề cao đạo đức, sự lịch thiệp, nhã nhặn, tình yêu thương, lẽ công bằng. Người sống tử tế luôn biết nâng niu, quý trọng từ những cái nhỏ nhặt, bình thường nhất trong cuộc sống để tạo nên lối sống đẹp, được nhiều người yêu mến, quý trọng.

Tử tế là phẩm chất cao quý của con người. Người tử tế, do đó, không chỉ là người có phẩm chất cao quý mà còn là người biết sử dụng lòng tốt của bản thân, chia sẻ những nổi khổ niềm đau trong cuộc sống, nhằm góp phần xây dựng cuộc sống an bình hơn. Sự tử tế không tự nó hình thành mà cần được dạy bảo, rèn luyện mới có được.   Lòng tử tế hiện hữu trong mỗi con người, trước nhất như một tiềm năng, do vậy, để có nó trong cuộc sống, ta cần khai thác, nuôi dưỡng, chăm sóc và phát triển.
Tại sao mỗi người cần phải biết sống tử tế?
Một xã hội chỉ yên bình, văn minh và tiến bộ khi người với người biết sống tử tế với nhau. Trong ứng xử thì thân thiện, quan tâm, tôn trọng lẫn nhau, không tham lam, ích kỷ cho riêng mình. Trong việc thì đàng hoàng, cẩn thận, chu đáo. Trong lối sống thì giản dị, hiền hoà, cởi mở. Sự tử tế gắn kết con người lại với nhau trong tình hữu ái cao quý. Đó là nền tảng tạo nên đạo đức và văn hoá tốt đẹp của mọi xã hội.

Sự tử tế của mỗi người góp phần thực hiện tốt chuẩn mực xã hội và luật pháp đất nước. Sống tử tế là cách cơ bản để mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Không chỉ vậy, sự tử tế còn đem niềm vui đến cho những người ở quanh ta. Sống tử tế giúp ta giao tiếp tốt hơn, có lòng trắc ẩn sâu sắc hơn và cũng tạo ra nguồn lực tích cực trong cuộc sống của mỗi người. Sự tử tế là điều thuần khiết ẩn sâu bên trong bạn, và bên cạnh những người tử tế từ khi sinh ra, ai cũng có thể lựa chọn để nuôi dưỡng sự tử tế vốn có của mình.


 
Sống tử tế là biết cho đi và rộng mở tấm lòng với tất cả mọi người. Sống tử tế giúp tăng cường niềm tin của người khác vào bạn. Từ đó, bạn sẽ sống vui vẻ, lạc quan, tinh thần khỏe mạnh, hạnh  phúc tràn đầy, ý nghĩa cuộc sống được khẳng định. Giá trị do sự tử tế mang tiếp tục lại giúp bạn thấy điều tốt đẹp ở người khác và thế giới xung quanh, tiếp thêm sức mạnh để bạn vượt qua mọi thử thách, nỗi tuyệt vọng và sự tàn nhẫn mà bản thân phải chứng kiến hoặc trải qua, liên tục củng cố niềm tin của bạn đối với con người.


 
Bằng việc trở nên tử tế, bạn đưa ra khẳng định chắc nịch rằng việc quan tâm đến người khác, môi trường xung quanh, và bản thân là cách sống đúng đắn. Đó không phải là vì hiệu quả tức thời; sự tử tế là lựa chọn về lối sống, là tiếng ngân nga và nhịp điệu liên hồi vang lên trong mọi hành động và suy nghĩ của bạn.

Chính vì biết sống tử tế, bạn rũ bỏ được gánh nặng lo lắng rằng người khác có nhiều hơn bạn, không xứng đáng bằng hoặc xứng đáng hơn bạn, hoặc đang ở vị trí cao sang hay thấp kém hơn bạn. Thay vào đó, sự tử tế giúp bạn nhận ra mọi người đều có giá trị của họ, và bạn cũng vậy. Bạn nhận ra rằng tất cả chúng ta đều gắn kết với nhau. Khi bạn làm hại ai đó, bạn cũng đang làm hại chính mình. Những gì bạn làm để giúp đỡ người khác cũng sẽ hỗ trợ bạn.

Để trở thành người tử tế, ta cần rèn luyện như thế nào?
Trước hết, là hãy luôn chân thành trong từng hành động. Sự tử tế thể hiện qua việc bạn quan tâm chân thành đến những người xung quanh, mong muốn điều tốt đẹp nhất cho họ, và nhận ra rằng họ cũng có những mong muốn, nhu cầu, nguyện vọng, thậm chí là nỗi sợ hãi giống như bạn. Tử tế chứa đựng sự ấm áp, sôi nổi, nhẫn nại, cảm giác tin tưởng, sự trung thành và lòng biết ơn. Xét cho cùng, tử tế là quan tâm sâu sắc đến mọi sự sống.

Xây dựng lối sống cởi mở và gắn kết với mọi người. Bằng việc liên tục cố gắng, bạn sẽ dần có sự thôi thúc tự nhiên để cư xử tử tế và cho đi nhiều hơn. Không đòi hỏi sự đền đáp lại tương xứng với những gì bạn đã cho đi. Sự tử tế cao cả không mong đợi bất kỳ điều gì, không ràng buộc và không đặt điều kiện trong bất kỳ hành động hoặc lời nói nào.


 
Luôn tử tế với bản thân trước khi tử tế với người khác. Sai lầm mà nhiều người thường mắc phải là cố gắng tử tế với người khác nhưng lại không tập trung đối xử tử tế với bản thân. Chỉ khi bạn biết tôn trọng và thấu hiểu mình, bạn mới có đủ nghị lực và dũng khí để tử tế với người khác, vượt qua sự ích kỉ của bản thân, chiến thắng định kiến xã hội.

Hãy không ngừng học hỏi từ sự tử tế của người khác. Hãy nghĩ tới những người thực sự tử tế trong cuộc đời bạn và cảm giác họ đem đến cho bạn. Lúc đó, bạn sẽ biết được sống tử tế là sống như thế nào chứ không chỉ là lòng yêu thương hay sự nhượng bộ yếu đuối. Mỗi tấm gương sáng ngời về sự tử tế có giá trị hơn nghìn quyển sách mà bạn cần đọc để có thể trở thành người tử tế. Sự tử tế là một phần thưởng vô cùng to lớn mà không gì có thể thay thế được và là nguồn lực thúc đẩy lòng tự trọng.


 
Kiên định lối sống tử tế mỗi ngày sẽ giúp bạn đạt đến sự khiết tịnh của tâm hồn. Tử tế, thân thiện và thương cảm khi giao tiếp với người khác và kể cả với người thường khiến bạn giận dữ, căng thẳng hoặc khó chịu. Hãy biến sự tử tế thành sức mạnh của bạn. Hãy biến những hành động tử tế nhỏ nhặt thành lòng trắc ẩn to lớn. Tình nguyện giúp đỡ những người gặp khó khăn và chủ động san sẻ nỗi đau của người khác đều là những hành động to lớn chứa đựng lòng trắc ẩn.

Hãy tử tế, vì tất cả những người bạn gặp đều đang tranh đấu trong một cuộc chiến cam go mà có thể bạn chưa nhìn thấy. Đối xử tử tế với tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng những người “cần giúp đỡ” và hạn chế phán xét khi bạn chưa thực sự hiểu rõ về người khác. Thay vì dành thời gian phê phán người khác, bạn nên học cách trở nên tích cực và nuôi dưỡng lòng trắc ẩn. Tập trung giúp đỡ người khác thay vì phán xét việc họ không thể làm tốt hơn năng lực thực tế. Hãy tin tưởng vào mặt tốt đẹp ở mọi người thay vì kỳ vọng sự hoàn hảo.


 
Hay tử tế với người khác ngay cả khi bạn đang cảm thấy vô cùng tồi tệ hay đang ở trong nghịch cảnh. Hãy nhớ rằng những người khác cũng đang cảm thấy bất an, đau đớn, khó khăn, buồn khổ, thất vọng và mất mát. Đừng vội phán xét người khác bởi chúng ta chỉ nhìn thấy họ khi họ đứng ở trước mắt chứ không thể thấy những gánh nặng họ phải mang, những thử thách họ đã trải qua, những mất mát họ đã đanh đổi.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn nên xem nhẹ cảm xúc của mình, nhưng điều này giúp bạn nhận ra rằng phản ứng của con người thường xuất phát từ những tổn thương và đau đớn hơn là từ sự trọn vẹn của chính họ. Khi đó, sự tử tế chính là phương thuốc thần kì giúp bạn vượt qua cơn tức giận và kết nối với con người thật bên trong.

Hãy nhớ sống chậm lại và tha thứ cho bản thân khi mọi chuyện không như bạn mong muốn. Hãy học từ những lỗi lầm của bạn thay vì chỉ trích bản thân hoặc so sánh mình với người khác. Thông qua lòng trắc ẩn dành cho bản thân, bạn sẽ bắt đầu nhận ra nhu cầu của những người khác bằng ánh mắt chứa đựng sự thương cảm. Luôn luôn biết lắng nghe, đồng cảm và sẻ chia với nỗi đau buồn của người khác. Nên nhớ rằng sự tử tế chân thực nằm ở hành động chứ không phải là lời nói.


 
Luôn biết khen ngợi việc làm tốt đẹp hoặc thành công của người khác. Sống khoan dung và giàu lòng vị tha. Biết ơn và đền đáp công ơn của người khác. Nếu bạn ý thức hơn về thói quen biết ơn những người xung quanh, bạn cũng sẽ thấy bản thân ngày càng tử tế hơn. Luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Sống tôn trọng và có ý thức xây dựng tập thể gắn kết, trong sạch, vững mạnh. Thường xét lỗi của mình, sẽ từ từ quên đi lỗi lầm của người khác. Điều đó giúp bạn trở nên tử tế trong những hoàn cảnh khí khăn nhất.

Để là người tử tế, một điều rất quan trọng, đó là bạn cần có một cuộc sống thành công. Khi bạn thành công trong cuộc sống, bạn có thể làm tử tế với người khác một cách dễ dàng. Còn khi bạn đang khó khăn trong chính nghịch cảnh của mình, sự tử tế có thể bị bỏ qua. Rất có thể bạn chỉ nghĩ đến hoàn cảnh của mình và khó lòng sống một cách tử tế được.

Sự tử tế không chỉ là cư xử hay làm việc tử tế mà còn phải kiên quyết đấu tranh với cái ác, cái sai trái, bất công, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lí, thượng tôn pháp luật, đề cao đạo đức và tình thương. Không có sự tử tế nào cao hơn sự tử tế đối với những con người đang ở trong nghịch cảnh và giúp họ vượt qua. Ở tầm cao hơn, để có được xã hội tử tế, chúng ta cần đấu tranh để có được một luật pháp tử tế, bảo vệ người tốt, trừng phạt người xấu. Chỉ có như vậy, chúng ta mới bảo vệ được bản thân, bảo vệ được người tốt và làm sự tử tế trong cuộc sống trở nên bền vững hơn.

Một người chân chính mạnh mẽ, sẽ không quá quan tâm đến chuyện làm vui lòng đẹp ý người khác, điều quan trọng nhất là bạn phản nâng cao năng lực của chính mình. Khi bạn đã rèn luyện tốt rồi, tự khắc sẽ có người đến gần gũi và tử tế với bạn. Đôi khi, ta lại nghĩ mình sống tử tế, mình chấp nhận thua thiệt, mình hiền lương và rồi mình sẽ được gì? Hãy luôn sống tử tế và đừng lo lắng bởi đó là yếu tố tạo hạnh phúc và giá trị sống của con người. Hạnh phúc không bỏ sót bất kỳ người nào, sớm muộn gì cũng có ngày nó tìm đến bạn

Hãy nhìn nhận thế giới bằng tâm thái khiêm tốn.Trên đời có nhiều việc không thể mong gấp, mong sớm được. Thay vào đó, bạn hãy sống trọn vẹn với giây phút hiện tại và không ngừng tử tế, không ngừng vươn lên. Và đôi khi, trở nên tử tế sẽ tốt hơn là trở nên đúng đắn. Chúng ta không cần đến một đầu óc thông minh để nói, mà cần một trái tim kiên nhẫn biết lắng nghe. Tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình.

Kết bài:
Hãy thực hiện hành động tử tế một cách tự phát mà không mong đợi được đền đáp, chắc chắn một ngày nào đó người khác cũng sẽ làm điều tương tự với bạn. Tử tế là mạch sống tình người, là bông hoa của khu vườn phẩm đức, là phép màu cảm hoá hoá con người. Hãy tử tế mỗi ngày với mọi người, chắc chắn bạn cũng sẽ được nhận lại những giá trị tương tự, cái mà bạn cũng rất cần có trong cuộc sống của mình.

Xem nhiều