dàn ý phân tích câu thơ trâu ơi ta bảo trâu này

Dàn ý số 1 1. Mở bài Trong kho tàng đồ sộ các câu ca dao, tục ngữ của Việt Nam, đã có rất nhiều những câu ca dao nói về hoạt động sản xuất …

Dàn ý số 1

1. Mở bài

Trong kho tàng đồ sộ các câu ca dao, tục ngữ của Việt Nam, đã có rất nhiều những câu ca dao nói về hoạt động sản xuất nông nghiệp, như việc tăng gia sản xuất, về thời tiết, khí hậu, mùa màng….

2. Thân bài

Đặc biệt trong kho tàng đồ sộ, phong phú ấy còn có những bài ca dao nói về công việc sản xuất, lao động, sự đồng lòng dốc sức trong hoạt động sản xuất nông nghiệp giữa con người với động vật, tiêu biểu trong số đó có bài thơ: Trâu ơi ta bảo trâu này/ Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta/ Cấy cầy vốn nghiệp nông gia/ Ta đây trâu đó ai mà quản công.

Trong số các loài động vật nuôi trong gia đình, con trâu có lẽ là loài động vật chăm chỉ, cần cù và cũng gần gũi và hữu ích nhất đối với con người khi tham gia hoạt động sản xuất nông nghiệp. Con trâu là người bạn đồng hành của con người trong hoạt động lao động, sản xuất, tăng gia ấy. Con trâu cũng cấp cho con người sức kéo, có thể giúp con người cày, bừa làm cho tơi đất, làm cho đất đai trở nên tơi xốp, màu mỡ từ đó mà cây lúa có thể sinh trưởng và phát triển tươi tốt. Trong quá trình lao động sản xuất đó, ông cha ta đã sáng tác thành những bài ca dao hay nói về việc con người và các loài vật cùng nhau sản xuất, nói về người bạn lao động của mình là con trâu thì cũng có bài ca bảo trâu đầy tha thiết:

3. Kết bài

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

Lời của bài ca dao cũng là lời của người tâm sự của người nông dân với chú trâu của mình. Đặc biệt lời nói này cũng đầy chân thành, tha thiết “Trâu ơi ta bảo trâu này”, ở đây người nông dân không chỉ coi con trâu là một loài

Dàn ý số 2

1. Mở bài

Lời của bài ca dao cũng là lời của người tâm sự của người nông dân với chú trâu của mình. Đặc biệt lời nói này cũng đầy chân thành, tha thiết “Trâu ơi ta bảo trâu này”, ở đây người nông dân không chỉ coi con trâu là một loài động vật nuôi trong gia đình mà còn coi nó như một người bạn thực thụ. Lời nói đầy tha thiết, giống một lời dãi bày, lời tâm sự giữa những người bạn hơn là giữa người chủ với vật nuôi. Người nông dân tha thiết gọi trâu ơi, tiếng gọi cất lên từ chính tấm lòng của người nông dân, sau tiếng gọi đó là sự dãi bày đầy chân thành của người nông dân về việc cày cấy, sản xuất nông nghiệp của mình.

2. Thân bài

“Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta”, thông thường, công việc cày bừa đất là công việc tất yếu mà mỗi con trâu phải làm, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính mà người nông dân thường nuôi trong gia đình một con trâu, họ muốn dùng trâu làm sức kéo, đỡ đần công việc vất cả của nghề nông. Tuy nhiên, người nông dân trong bài ca dao này không hề coi việc lấy sức kéo của con trâu là một lẽ hiển nhiên, một công việc tất yếu mà chúng phải làm. Giọng điệu của người nông dân vẫn tha thiết thế, dường như người nông dân còn đang bày tỏ mong muốn của mình về việc con trâu sẽ cùng mình ra đồng, cùng mình sản xuất, hoàn toàn không phải một sự ra lệnh, câu nói thiết tha ấy còn như một lời gợi dẫn, lời cầu khẩn đầy tha thiết.

3. Kết bài

Ngoài việc bày tỏ mong muốn cùng với con trâu hợp tác trong sản xuất, người nông dân còn giải thích những lí lẽ chân thành vì yêu cầu, mong muốn của mình. Rằng việc nhà nông phải lao động sản xuất thì nó là cái lẽ tất yếu, và việc con người và vật nuôi, ở đây là con trâu cùng nhau làm ăn sản xuất cũng là việc tự nguyện, xuất phát từ tấm lòng của hai bên, bởi ở đây người nông dân ngay từ đầu đã coi con trâu là một người bạn, một người đồng hành trong công việc:

Dàn ý số 3

1. Mở bài

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đó ai mà quản công

Người nông dân đã nói ra những chia sẻ chân thành, cũng là những sự thực trong thực tế lao động, sản xuất.

2. Thân bài

Trong xản xuất nông nghiệp, luôn đòi hỏi cần có sự thận trọng,tỉ mẩn trong từng khâu, trong từng giai đoạn của quá trình sản xuất, trong đó, việc đầu tiên mà người nông dân phải thực hiện khi trồng những cây lúa xuống, đó là việc cày đất. Mà công việc này lại rất nặng nhọc, nếu chỉ dựa vào sức người thì bao nhiêu cho đủ, vì vậy mà con người mới cần đến sự giúp đỡ của những con trâu. Như vậy, sự nhờ vả của con người cũng hoàn toàn là có lí do “Cấy cày vốn nghiệp nông gia”. Câu thơ sau đó lại thể hiện được sự gắn bó, thân thiết của con người đối với vật nuôi của mình, thể hiện được sự chung sức, đồng tâm trong việc sản xuất “Ta đây trâu đó ai mà quản công”, người nông dân cùng trâu tham gia vào sản xuất, cùng nhau chia sẻ những khó nhọc, và khi đã có sự đồng tâm đấy thì những khó khăn đấy cũng không còn là những vấn đề đáng quan tâm nữa “ai mà quản công”

3. Kết bài

Bài ca dao thể hiện được sự coi trọng của con người đối với các nhân tố hỗ trợ mình trong hoạt động sản xuất, bài ca dao thể hiện được sự ấm áp của tình người, bởi họ sống không chỉ tình nghĩa với con người mà còn gắn bó, coi trọng ngay cả với những loài động vật, bởi chúng là những con vật giúp họ trong quá trình sản xuất, lao động.

Dàn ý số 4

1. Mở bài

– Giới thiệu bài ca dao

Ca dao dân ca luôn phong phú đa dạng đề tài, hướng con người tới tình yêu quê hương đất nước.

Những hình ảnh đẹp đẽ cứ thế hiện lên, tiếng ru của mẹ giữa trưa hè, tiếng gà gáy, cánh cò, cánh diều…Tất cả đều rất đẹp, xuất phát từ vùng quê, đặc biệt trong số đó có bài ca dao:

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn’’

2. Thân bài

– Hai câu đầu: Tình cảm thân thiết, gắn bó giữa người và trâu

Tiếng gọi thân thiết “Trâu ơi”, tình cảm gắn bó, gần gũi, ngọt ngào, không phân biệt, cùng chia sẻ, thấu hiểu.

Cuộc sống thôn quê vất vả, tình yêu nghề, coi trâu là bạn

 Gần gũi, gắn bó, cùng làm việc, cày với ta không phải cày cho ta, mối quan hệ bền chặt

– Hai câu tiếp theo: Vốn quý của người nông dân và mối quan hệ lâu đời

Người nông dân, gắn với nông nghiệp, gắn với cây lúa, con trâu là tài sản quý giá

Bao đời nay trâu và người cùng nhau làm việc, người nuôi trâu, trâu giúp người cấy cày.

– Hai câu cuối : Lời hứa giữa người và trâu, như hai người bạn

Tình cảm chân thành, lời hứa thiết tha

Cây lúa còn bông: Người ấm no hạnh phúc, trâu có cỏ ăn.

Xem thêm:  Kể về chim én mùa xuân văn 5

3. Kết bài

Da diết, thiết tha, thể hiện rõ bản tính thật thà của người nông dân

Dù thời đại mới phát triển, con trâu vẫn luôn là bạn của con người.

Dàn ý số 5

1. Mở bài

Ca dao dân ca Việt Nam luôn phong phú đa dạng về đề tài nhưng thường chung một ý nghĩa là hướng con người tới tình yêu quê hương đất nước, tình yêu thiên nhiên, cuộc sống. Ca dao dân ca có từ bao giờ cũng chẳng ai biết, nhưng đối với mỗi người con Việt Nam nó như dòng sữa mẹ ngọt ngào nuôi dưỡng tuổi thơ của bất cứ ai, bất cứ thế hệ nào. Những hình ảnh đẹp đẽ cứ thế hiện lên, tiếng ru của mẹ giữa trưa hè, tiếng gà gáy, cánh cò, cánh diều…Tất cả đều rất đẹp, xuất phát từ vùng quê, đặc biệt trong số đó có bài ca dao:

2. Thân bài

“ Trâu ơi, ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công

Bao giờ cây lúa còn bông

3. Kết bài

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn’’

Hình ảnh nông thôn hiện lên thật đẹp, những con người bán mặt cho đất bán lưng cho trời, khác xa với những phố thị xa hoa, chen chúc là những nhà cao tầng, tiếng xe cộ, khói bụi ngột ngạt, nông thôn hiện lên nhẹ nhàng, yên bình trong lành đến lạ. Con người vùng quê luôn dành một thứ tình cảm đặc biệt cho những con vật nuôi, đặc biệt là con trâu, đối với họ con trâu là đầu cơ nghiệp.

 

 

Leave a Comment