Dàn ý phân tích tác phầm Rừng Xà Nu

Dàn ý chi tiết phân tích cảm nhận về tác phầm Rừng Xà Nu

Dàn ý 1

Mở bài

Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm: Rừng xà nu được Nguyễn Trung Thành sáng tác năm 1965, lúc quân Mĩ ào ạt đổ bộ vào Chu Lai, Quảng Ngãi.

Dẫn đề và chuyển mạch.

II. Thân bài

1. Cốt truyện và lời kể mang tính sử thi anh hùng

- Câu chuyện kể về anh Tnú tham gia cách mạng. Giặc bắt vợ anh và đứa con nhỏ đem đánh đập dã man cho đến chết. Tnú xông ra, bị giặc bắt, đốt mười đầu ngón tay anh. Dân làng Xô Man đã vùng lên giết giặc cứu Tnú. Rồi anh gia nhập lực lượng quân giải phóng. Ba năm sau, Tnú về thăm quê hương.

- Câu chuyện được tác giả kể trên bối cảnh cuộc đồng khởi của nhân dân Tây Nguyên. Chuyện cuộc đời Tnú được kể lại qua một nhân vật trong truyện là cụ Mết. Cách kể, giọng kể đã góp phần xây dựng tác phẩm như một bản anh hùng ca về cuộc chiến đấu của nhân dân Tây Nguyên chống Mĩ.

2. Nhóm nhân vật

(1) Nhân vật trung tâm Tnú

- Gắn bó với cách mạng.

- Tha thiết thương yêu bản làng, vợ con.

- Càng dau thương, càng căm thù giặc

- Yêu thương, căm thù biến thành hành động: gia nhập lực lượng quân giải phóng để tiêu diệt kẻ thù, giải phóng quê hương.

(2) Cụ Mết, già làng:

- Tiêu biểu cho truyền thống của làng Xô Man.

- Thủy chung với cách mạng.

- Là linh hồn của làng Xô Man trong cuộc đồng khởi của dân làng Xô Man.

(3) Dít

- Kiên cường, dũng cảm.

- Căm thù giặc trên cơ sở nhận thức bản chất tàn bạo của kẻ thù, tiếp tục lãnh đạo dân làng xô Man chiến đấu giải phóng bản làng.

(4) Bé Heng

- Đóng góp công sức xây dựng làng chiến đấu.

- Ngày càng trưởng thành về ý thức trách nhiệm, ý chí chiến đấu cao.

Tất cả các nhân vật trên đều toát lên vẻ đẹp hào hùng trên bối cảnh hùng vĩ của rừng xà nu, của làng xô Man..

III. Kết bài

- Rừng xà nu là một bức tranh sinh động về cuộc chiến tranh nhân dân chống Mĩ cứu nước.

- Tác phẩm đã ca ngợi tinh thần bất khuất, vùng lên chiến đấu giải phóng quê hương của các dân tộc Tây Nguyên.

Dàn ý 2

Mở Bài

Giới thiệu tác phẩm: Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mĩ, văn học nổi bật với khuynh hướng sử thi gắn liền với cảm hứng lãng mạn. Điển hình cho khuynh hướng sáng tác đó có thể kể đến truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành.

2. Thân Bài

– Khuynh hướng sử thi là cách đánh giá, nhìn nhận của tác giả trước những vấn đề, sự kiện có ý nghĩa to lớn, trọng đại, trong đó những nhân vật được hướng đến thường là những người anh hùng có phẩm chất tốt đẹp, sức mạnh phi thường.

– Cảm hứng lãng mạn lại là cái tôi trữ tình hướng đến lí tưởng cách mạng. Cảm hứng lãng mạn trong cuộc kháng chiến chống Mĩ được thể hiện trong lí tưởng đấu tranh bảo vệ tổ quốc, ở lòng tự hào với những truyền thống của dân tộc.

–> Sự kết hợp giữa khuynh hướng sử thi với màu sắc lãng mạn nhằm đáp ứng nhu cầu của thời đại hướng đến phản ánh hiện thực trong quá trình đấu tranh, đồng thời thể hiện được thế giới tâm hồn của con người trong cuộc kháng chiến ác liệt ấy.

– Rừng xà nu là truyện ngắn tiêu biểu cho khuynh hướng sử thi kết hợp với cảm hứng lãng mạn của phong trào văn học chống Mĩ:

+ Chất sử thi đậm nét trong truyện ngắn được thể hiện thông qua chủ đề, nhân vật, đề tài.

+ Trong đó cái lãng mạn cái thể hiện thông việc ca ngợi, trân trong vẻ đẹp, sức mạnh của con người.

– Nguyễn Trung Thành đã lựa chọn đề tài về cuộc sống và số phận và con đường giải phóng của những con người Tây Nguyên anh hùng.

–> số phận và con đường giải phóng của người dân làng Xô Man cũng chính là hình ảnh thu nhỏ của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân miền Nam trong kháng chiến chống Mĩ.

– Tác giả Nguyễn Trung Thành đã hướng ngòi bút đến ý chí bất khuất, kiên cường cùng tinh thần chiến đấu đầy mạnh mẽ của con người Tây Nguyên

– Nổi bật trong truyện ngắn là hình tượng cây xà nu và hình tượng người anh hùng mang màu sắc sử thi – T nú.

– Rừng xà nu không chỉ hiện thân cho vẻ đẹp của thiên nhiên Tây Nguyên mà còn là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của con người Tây Nguyên.

– T nú là người anh hùng của cộng đồng làng Xô Man cũng là nhân vật sử thi điển hình cho phẩm chất tốt đẹp, sức mạnh phi thường cùng tầm vóc lớn lao của cả cộng đồng dân làng Xô Man.

3. Kết Bài

Rừng xà nu là tác phẩm đặc sắc với hai nguồn cảm hứng sử thi và lãng mạn rõ nét, thông qua câu chuyện, tác giả Nguyễn Trung Thành đã tái hiện lại không khí đấu tranh đầy dữ dội của cuộc kháng chiến chống Mĩ, đồng thời khẳng định sức mạnh, tinh thần đấu tranh bất khuất của người Tây Nguyên nói riêng, người dân miền Nam nói chung.

Dàn ý 3

Mở bài phân tích Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành 

Giới thiệu những nét chính về tác giả Nguyễn Trung Thành: Là nhà văn có cái duyên lớn với miền đất Tây Nguyên => phong cách sáng tác của nhà văn.

Giới thiệu về tác phẩm Rừng Xà Nu cùng giá trị và ý nghĩa của tác phẩm này.

Nhấn mạnh việc phân tích Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành sẽ giúp mỗi người cảm nhận được vẻ đẹp của miền đất và con người Tây Nguyên.

Thân bài

Phân tích hình tượng Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành.

Xà Nu là loại cây gắn bó sâu sắc với miền đất Tây Nguyên. 

Đây cũng là loại cây chịu sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh.

Xà Nu là loài cây có sức sống mãnh liệt cũng như con người Tây Nguyên.

Phân tích Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành qua nhân vật Tnú.

Từ nhỏ, Tnú đã mang những nét tính cách phi thường, đại diện cho con người nơi đây.

Nhân vật Tnú khi trưởng thành đã tham gia cách mạng một cách kiên cường, dũng cảm. 

Kết bài 

Khái quát và tóm tắt những giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Khẳng định, tác phẩm Rừng xà nu chính là khúc sử thi văn xuôi hiện đại mang đậm giá trị cách mạng.

Bày tỏ những suy nghĩ của bản thân khi phân tích Rừng xà nu.

Dàn ý 4

Mở bài

– Giới thiệu tác giả, giới thiệu tác phẩm

2, Thân bài

a. Nói về cốt truyện và lời kể mang tính sử thi anh hùng

– Chuyện kể về anh Tnú tham gia cách mạng. Khi bị bọn giặc bắt vợ anh và đứa con nhỏ đem đánh đập dã man cho đến chết. Lúc đó không chịu được nữa Tnú xông ra, bị giặc bắt và đã có hành động đốt mười đầu ngón tay anh. Ngay lúc này đây thì dân làng Xô Man đã vùng lên giết giặc cứu Tnú. Thế rồi anh cũng đã đi gia nhập lực lượng quân giải phóng. Ngay từ ba năm sau, Tnú về thăm quê hương.

– Có thể nhận thấy được chính câu chuyện được tác giả kể trên bối cảnh cuộc đồng khởi của nhân dân Tây Nguyên. 2. Nhóm nhân vật

Nhân vật trung tâm Tnú

– Là người cũng đã gắn bó với cách mạng.

– Luôn luôn tha thiết thương yêu bản làng, vợ con.

– Tnú càng dau thương, càng căm thù giặc

– Những yêu thương, căm thù biến thành hành động: Tnú cũng đã gia nhập lực lượng quân giải phóng để tiêu diệt kẻ thù, để có thể giải phóng quê hương.

Cụ Mết, già làng:

– Cụ Mết tiêu biểu cho truyền thống của làng Xô Man.

– Tnú cũng luôn thủy chung với cách mạng.

– Cụ còn là linh hồn của người dân Xô Man trong cuộc đồng khởi của dân làng Xô Man.

Nhân vật Dít

– Luôn kiên cường, dũng cảm.

– Có được lòng căm thù giặc trên cơ sở nhận thức bản chất tàn bạo của kẻ thù, tiếp tục lãnh đạo dân làng xô Man chiến đấu giải phóng bản làng.

Nhân vật Bé Heng

– Những đóng góp công sức xây dựng làng chiến đấu.

– Khi ngày càng trưởng thành về ý thức trách nhiệm, trưởng thành ý chí chiến đấu cao.

>>> Tóm lại tất cả các nhân vật trên đều toát lên vẻ đẹp hào hùng trên bối cảnh hùng vĩ, bối cảnh rộng lớn của rừng xà nu, của làng xô Man.

* Nội dung tư tưởng và nghệ thuật

Rừng xà nu là tác phẩm hay đã ca ngợi tinh thần bất khuất, vùng lên chiến đấu giải phóng quê hương của các dân tộc Tây Nguyên. Qủa thực tác phẩm xứng đáng được coi là một bức tranh sinh động nhất và chân thực về hai cuộc chiến tranh nhân dân chống Pháp và chống Mĩ.

Rừng xà nu về hình thức là một truyện ngắn nhưng có sức chứa lớn như một bản trường ca về chủ nghĩa anh hùng của nhân dân Tây Nguyên. Có thể nhận thấy được các yếu tố truyện càng lúc càng mở rộng, chuyện như cũng đã tạo ấn tượng sâu sắc cho người đọc.

3, Kết bài

– Khẳng định lại về tác phẩm Rừng xà nu là một bức tranh sinh động về cuộc chiến tranh nhân dân chống Mĩ cứu nước.

– Tác phẩm dường như cũng đã ca ngợi tinh thần bất khuất, vùng lên chiến đấu giải phóng quê hương của các dân tộc Tây Nguyên kiên cường.

Xem nhiều