Dàn ý phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật Thủy trong cuộc chia tay của những con búp bê lớp 7 hay nhất

Dàn ý phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật Thủy trong cuộc chia tay của những con búp bê lớp 7 hay nhất

Dàn ý số 1

I. Mở Bài

- Trong cuộc sống, bất cứ cuộc chia tay nào cũng khiến người ta phải đau lòng và thổn thức.

- Đặc biệt là cuộc chia tay giữa những đứa trẻ vốn gắn bó thân thiết trong một gia đình, tiêu biểu là cuộc chia tay của hai nhân vật Thành và Thủy trong câu chuyện Cuộc chia tay của những con búp bê.

II. Thân Bài

- Nhan đề là sự ẩn dụ về mối quan hệ giữa những cuộc chia tay: Cha mẹ, con cái, búp bê, sự chia tay này là nguyên nhân dẫn tới các cuộc chia tay khác, mặc dù vốn dĩ chúng chẳng hề có tội tình gì.

* Nhân vật Thủy:

- Là cô bé ngoan ngoãn, hiếu thảo, thương anh, lại rất khéo tay

- Phải chịu cú sốc cha mẹ chia tay, phải chia tay với anh trai về quê với mẹ.

- Bất lực, không tin vào sự thật, dần dà cũng đã chấp nhận việc cha mẹ ly hôn

- Trân trọng tình cảm gắn bó của hai anh em, tức giận khi thấy anh trai chia lìa đôi búp bê, vốn là biểu tượng cho tình cảm của hai đứa.

- Đau đớn, xót xa cố gắng lưu lại trong đầu những hình ảnh về con phố thân thuộc

- Cuộc chia tay của cha mẹ đã khiến em phải chia tay thầy cô bạn bè, phố phường, anh trai và tồi tệ hơn là gián tiếp hủy hoại tương lai khi em không còn được đi học mà phải bước vào đời mưu sinh.

- Lòng thương anh trai sâu sắc, quyết tâm để lại cặp búp bê cho anh, để con Vệ Sĩ bảo vệ anh, còn con Em Nhỏ không phải xa rời con Vệ Sĩ, vốn là biểu tượng cho tình cảm hai anh em.

III. Kết Bài

- Cuộc chia tay của những con búp bê là một truyện ngắn rất sâu sắc và cảm động về tình cảm anh em ruột thịt trong gia đình, về nỗi đau đớn, xót xa khi phải chia lìa nhau.

- Bài học về tình cảm gia đình.

 

Dàn ý số 2

I. Mở bài: 

- Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh tiếp xúc tác phẩm, nhân vật. 

- Nêu cảm nghĩ khái quát về nhân vật: Yêu mến, thương cảm. 

II. Thân bài: 

* Yêu quí, trân trọng Thủy, một cô bé ngoan ngoãn, hiếu thảo ; có tình yêu thương anh và tấm lòng vị tha nhân hậu. 

+ Thủy biết quan tâm đến anh: Ra sân vận động vá áo cho anh vì lo anh bị mẹ mắng -> Vừa ngoan, vừa khéo tay, chăm chỉ, rất thương anh. 

+ Khi bắt buộc phải xa anh, phải chia đồ chơi, muốn giành tất cho anh, hai anh em cứ nhường nhau mãi -> một người em biết nhường nhịn. 

+ Dù vô cùng đau buồn vì bố mẹ chia tay, em chỉ khóc và vâng lời mẹ, không hề cãi khi bị mẹ quát; vẫn mong chờ bố về để chào trước khi chia tay -> em thật ngoan ngoãn, hiếu thảo. 

+ Khi phải chia hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ, tâm trạng Thủy vô cùng mâu thuẫn: Hai con búp bê tượng trưng cho hai anh em, cả hai anh em đều yêu quí; hằng ngày chúng quàng tay lên vai nhau, ghé đầu vào nhau thân thiết. 

+ Vậy mà giờ chúng phải xa nhau, Thủy đau lòng không nỡ chia lìa chúng. Khi người anh nhường cho Thủy thì em lại lo không có người gác cho anh ngủ. Và đến giây phút cuối, khi đã trèo lên xe, Thủy lại tụt xuống đặt con búp bê vào chỗ thường ngày chúng vẫn quàng tay nhau…-> Thủy có tấm lòng vị tha, giàu đức hi sinh; em đã chấp nhận chia tay con búp bê yêu quí vì thương anh, lo cho anh. Em luôn vì người khác mà quên lợi ích, niềm vui của mình thật đáng cảm phục, trân trọng.

* Càng yêu quí, trân trọng, người đọc càng thương cảm cho số phận éo le, bất hạnh của Thủy.

+ Cuộc sống của hai anh em Thành – Thủy đang êm ấm, hai anh em vô cùng thân thiết: Chiều nào anh cũng đi đón em. Hai anh em nắm tay nhau, vừa đi vừa trò chuyện -> Tình cảm gắn bó, quấn quít. Nhưng giờ đây Thủy sắp phải xa anh. Nỗi đau của em quá lớn, Thủy chỉ còn biết khóc. -> Người đọc xót xa cho em.

+ Thủy còn xa lìa con búp bê mà em yêu quí: Con Em Nhỏ. Đó là một sự hi sinh lớn. Đối với em, con búp bê như một người bạn thân thiết, có thể hiểu được tình cảm anh em, có thể chia xẻ buồn vui khi phải xa anh... nhưng em đã để lại cho anh trai mình -> Em sẽ buồn, sẽ cô đơn - > em thật đáng thương.

+ Thủy còn phải chia tay với cô giáo và các bạn, nơi thân thiết gắn bó với em hằng ngày.Cảnh chia tay đẫm nước mắt khiến người đọc vô cùng xúc động : Thủy khóc, bạn bè khóc, cô giáo cũng không cầm nổi nước mắt...Nhưng người đọc còn bất ngờ hơn, xót xa hơn vì Thủy sẽ phải mãi mãi chia tay với lớp, với trường vì em sẽ không được đi học mà phải đi bán rau ở chợ. Vì nơi em về là một vùng quê hẻo lánh, xa trường học nên em không thể tiếp tục học. Thật đau lòng biết bao ! Cuộc đời em rồi sẽ ra sao ? Tương lai của em sẽ thế nào ?...

- Tóm lại : Nhân vật Thủy được xây dựng tự nhiên, chân thật, qua nhiều chi tiết cụ thể, bất ngờ rất hấp dẫn người đọc. Nhân vật Thủy hiện lên càng ngoan ngoãn, càng giàu tình yêu thương, nhân hậu, trong sáng, cao đẹp bao nhiêu càng có sức truyền cảm mạnh mẽ bấy nhiêu ; khơi gợi nhiều suy ngẫm cho người đọc về giá trị và vai trò của tổ ấm gia đình. Hãy để trẻ em được lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha, mẹ và những người thân yêu...

III. Kết bài : 

- Khẳng định lại cảm nghĩ

- Liên hệ bản thân : Nêu mong ước, hứa hẹn

Xem nhiều