Giáo án bài chuyện cây, chuyện người môn tiếng việt sách cánh diều

Kéo xuống để xem hoặc tải về! Tải file Bài 22: chuyện cây, chuyện người Chia sẻ về chủ điểm (10 phút) – GV giới thiệu: Chủ điểm Lá phổi xanh ở tuần trước nói …

Kéo xuống để xem hoặc tải về!

Bài 22: chuyện cây, chuyện người

Chia sẻ về chủ điểm

(10 phút)

– GV giới thiệu: Chủ điểm Lá phổi xanh ở tuần trước nói về vai trò của cây cối mang lại sự sống, nguồn không khí trong lành cho hành tinh. Trong tuần này, các em sẽ học những bài văn, bài thơ, câu chuyện nói về sự gắn bó thân thiết giữa con người với cây cối.

Bài tập 1:

– GV yêu cầu HS thảo luận theo nhóm và trả lời câu hỏi: Quan sát các hình ảnh dưới đây, sắp xếp lại thứ tự các hình cho phù hợp với quá trình từ lúc còn non đến lúc thu hoạch và được nấu thành cơm.

+ GV gắn lên bảng 6 hình minh hoạ bài tập 1.

+ GV chỉ tùng từ ngữ dưới hình cho HS đọc: cơm, thóc, gạo,…

+ GV hướng dẫn từng cặp HS thảo luận và làm bài trong vở bài tập: sắp xếp lại thứ tự 6 hình cho phù hợp với quá trình tù lúc lúa còn non đến lúc thu hoạch và được nấu thành cơm. 

+ GV mời 1 HS lên bảng sắp xếp lại từng hình:

(1) Cây mạ non      (2) Cây lúa trường thành              (3) Cây lúa chín

(4) Thóc                    (5) Gạo                                       (6) Cơm

Bài tập 2:

– GV cho HS nghe bài hát Em đi giữa biển vàng (nhạc: Bùi Đình Thảo, lời thơ: Nguyễn Khoa Đăng).

– GV giới thiệu chủ điểm: Bài tập mở đầu chủ điểm này đà giúp các em biết thêm về cây lúa – cây lương thực chính của Việt Nam và nhiều nước. Bài đọc Mùa lúa chín sẽ giúp các em hiểu thêm về cây lúa và những người làm ra cây lúa, làm ra thóc, gạo.

Leave a Comment