Giáo án bài Kiểm tra học kì theo CV 5512 phát triển năng lực

Kéo xuống để xem hoặc tải về! Tải file 28 Kiểm tra học kì   I.MỤC TIÊU ĐỀ KIỂM TRA 1.            Kiến thức :       Ôn tập, củng cố một số kiến thức trọng tâm …

Kéo xuống để xem hoặc tải về!

28 Kiểm tra học kì

 

I.MỤC TIÊU ĐỀ KIỂM TRA

1.            Kiến thức :

      Ôn tập, củng cố một số kiến thức trọng tâm của chương trình Ngữ văn 10 học kì 2 theo các nội dung Văn học, Làm văn, với mục đích đánh giá năng lực đọc – hiểu và tạo lập văn bản của HS thông qua hình thức kiểm tra tự luận.

2.            Kĩ năng :

–              Kĩ năng đọc –  hiểu văn bản.

–              Rèn luyện kĩ năng tạo lập văn bản nghị luận văn học: biết tìm ý, lập dàn ý, xây dựng và triển khai luận điểm; hoàn chỉnh bài viết với bố cục ba phần, có liên kết về hình thức và nội dung.

3.            Thái độ:

–              Nghị luận trong sáng và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong hành văn.       

4.            Định hướng các năng lực cần hình thành cho HS

–              Năng lực tạo lập văn bản văn nghị luận về một tác phẩm văn học.

–              Năng lực giải quyết vấn đề.

II.HÌNH THỨC KIỂM TRA: 

– Tự luận.

– Cách tổ chức kiểm tra: HS làm bài trên lớp

III. THIẾT LẬP MA TRẬN

               Môn: Ngữvăn 10

Thờigian: 90 phút

PHẦN I. ĐỌC – HIỂU (3,0 điểm)

                Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

             (1) Tôi tên là Nick Vujicic. Khi bắt tay vào viết quyển sách này, tôi hai mươi bảy tuổi. Khác biệt với hầu hết mọi người, tôi không tay, không chân ngay từ lúc mới lọt lòng. Hoàn cảnh nghiệt ngã tưởng đã có lúc nhấn chìm tôi nhưng rồi khát vọng sống mãnh liệt đã giúp tôi chiến thắng số phận (…)

            (2) Nếu tôi thất bại, tôi sẽ thử làm lại, làm lại và làm lại nữa. Nếu bạn thất bại, bạn sẽ cố làm lại chứ? Tinh thần con người có thể chịu đựng được những điều tệ hơn là chúng ta tưởng. Điều quan trọng là cách bạn đến đích. Bạn sẽ cán đích một cách mạnh mẽ chứ?

            (3) Bạn sẽ gặp khó khăn, bạn có thể khuỵu ngã và cảm thấy như thể mình không còn sức mạnh để đứng dậy được nữa. Tôi biết cảm giác đó. Tất cả chúng ta đều biết cảm giác đó. Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng khi chiến thắng những dốc ghềnh của cuộc sống, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, và càng quý trọng hơn những cơ hội mà chúng ta có được. Điều thực sự quan trọng chính là những thông điệp sống bạn chia sẻ với tất cả mọi người trong hành trình cao đẹp và cái cách bạn kết thúc hành trình ấy.

(4) Tôi yêu cuộc sống của bạn như yêu cuộc sống của chính mình. Hãy đến với nhau, những món quà dành cho chúng ta là rất đáng ngạc nhiên.

                                                (Trích “Cuộc sống không giới hạn” của Nick Vujicic)

Câu 1. Trong đoạn (1), tác giả đã nói đến hoàn cảnh nghiệt ngã mà mình gặp phải là gì? Điều gì đã giúp tác giả vượt qua hoàn cảnh ấy? (0,5 điểm)

Câu 2. Trong câu “Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng khi chiến thắng những dốc ghềnh của cuộc sống, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, và càng quý trọng hơn những cơ hội mà chúng ta có được” ở đoạn (3), tác giả đã sử dụng phép tu từ nào? Ý nghĩa của phép tu từ đó? Theo tác giả, “khi chiến thắng những dốc ghềnh của cuộc sống” phần thưởng ta nhận được là gì? (1,0 điểm)

Câu 3. Câu nói “Tôi yêu cuộc sống của bạn như yêu cuộc sống của chính mình” trong đoạn (4) cho thấy tác giả là người như thế nào? (0,5 điểm)

Câu 4. Thông qua cụm từ “Hãy đến với nhau”, tác giả muốn nhắn nhủ điều gì tới mọi người? (1,0 điểm)

PHẦN II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ văn bản đọc – hiểu trên, anh/chị hãy viết đoạn văn (không quá 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về ý kiến: “Điều quan trọng là cách bạn đến đích. Bạn sẽ cán đích một cách mạnh mẽ chứ?”.

Câu 2 (5,0 điểm)

      Cảm nhận của anh /chị về vẻ đẹp của người anh hùng Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng (Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du)

—–HẾT—–

V. ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM

 

Phần      Câu        Nội dung              Điểm

I                              ĐỌC HIỂU            3,0 điểm

                1              – Trong đoạn (1), tác giả đã nói đến hoàn cảnh nghiệt ngã mà mình gặp phải là: không tay, không chân ngay từ lúc mới lọt lòng.

– Điều giúp tác giả vượt qua hoàn cảnh ấy là khát vọng sống mãnh liệt.    0,5 điểm

                2              – Trong câu “Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng khi chiến thắng những dốc ghềnh của cuộc sống, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, và càng quý trọng hơn những cơ hội mà chúng ta có được” ở đoạn (3), tác giả đã sử dụng phép tu từ ẩn dụ: Dốc ghềnh của cuộc sống.

    Ý nghĩa của phép tu từ ẩn dụ:  chỉ những khó khăn, thách thức, khắc nghiệt… trong cuộc sống.

– Theo tác giả, “khi chiến thắng những dốc ghềnh của cuộc sống”, phần thưởng ta nhận được là: chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, và càng quý trọng hơn những cơ hội mà chúng ta có được.           1,0 điểm

                3              Câu nói “Tôi yêu cuộc sống của bạn như yêu cuộc sống của chính mình” trong đoạn (4) cho thấy tác giả là người yêu đời, yêu cuộc sống, yêu thương mọi người… 0,5 điểm

                4              Thông qua cụm từ “Hãy đến với nhau”, tác giả muốn nhắn nhủ mọi người: Hãy xích lại gần nhau hơn, quan tâm, chia sẻ, động viên, giúp đỡ, yêu thương nhau nhiều hơn… 1,0 điểm

II                            LÀM VĂN            7,0 điểm

                1              “Nếu tôi thất bại, tôi sẽ thử làm lại, làm lại và làm lại nữa. Nếu bạn thất bại, bạn sẽ cố làm lại chứ? Tinh thần con người có thể chịu đựng được những điều tệ hơn là chúng ta tưởng. Điều quan trọng là cách bạn đến đích. Bạn sẽ cán đích một cách mạnh mẽ chứ?”   2,0 điểm

                                Yêu cầu về hình thức:

– Viết đoạn văn khoảng 200 chữ

– Trình bày mạch lạc, rõ ràng; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu.   

                                Yêu cầu về nội dung:

a. Giải thích:

– Thất bại: không đạt được mục đích, mục tiêu đã đặt ra; không làm được điều mình mong muốn…

– Làm lại và làm lại nữa: bắt đầu lại công việc mà ta đã thực hiện nhưng thất bại, chưa đạt được mục tiêu đã đề ra.

– Ý kiến của Nick Vujicic muốn đề cập đến sức mạnh của ý chí và nghị lực của con người. Thất bại là điều không thể tránh khỏi, nhưng sau mỗi lần thất bại con người cần có ý chí, nghị lực, niềm tin, biết vượt lên chính mình.

b. Bàn luận:

– Trong cuộc sống, mỗi người đều có ước mơ, mục đích để vươn tới. Trên con đường vươn tới mục đích, chúng ta có thể thất bại do nhiều nguyên nhân (nêu dẫn chứng).

– Điều quan trọng là đứng trước thất bại, chúng ta không được bỏ cuộc, phải dũng cảm đương đầu với khó khăn, thử thách, biết rút kinh nghiệm, biết đứng dậy làm lại từ đầu (nêu dẫn chứng).

– Khi làm lại từ đầu, chúng ta phải có động lực và niềm tin (nêu dẫn chứng).

– Câu nói của Nick Vujicic đã đánh thức ý chí, sự tự tin trong mỗi chúng ta; giúp chúng ta mạnh dạn đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Sức mạnh tinh thần lớn lao có thể giúp con người vượt qua mọi

khó khăn…

– Phê phán những người hay nản chí, có suy nghĩ, thái độ và hành động tiêu cực khi gặp thất bại.

c. Bài học nhận thức và hành động:

– Câu nói của Nick Vujicic bao hàm một quan niệm sống tích cực và là lời khuyên bổ ích: Hãy làm lại khi đã rút kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại; phải có ý chí, niềm tin, nỗ lực vươn lên; không đầu hàng số phận…

– Liên hệ bản thân (trả lời câu hỏi của Nick Vujicic).          

                Câu 2     1.            Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận văn học: gồm 3 phần (Mở bài, Thân bài, Kết bài). Phần Thân bài triển khai thành nh

ều đoạn văn.

                                2.            Xác định đúng vấn đề nghị luận: Vẻ đẹp của hình tượng người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng ( trích Truyện Kiều của Nguyễn Du).

                                3.            Triển khai vấn đề

•             Vẻ đẹp của Từ Hải:

–              Vẻ đẹp Từ Hải trong khung cảnh chia tay ở 4 câu đầu được thể hiện qua:  ; cách gọi trang trọng trượng phu; lí tưởng lớn lao – lòng bốn phương; ánh nhìn phi thường-  trông vời trời bể mênh mang; tư thế – thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong.

–              Vẻ đẹp của Từ Hải qua cuộc đối thoại với Kiều thể hiện chí khí, quyết tâm và sự tự tin qua lời hứa lập nên sự nghiệp lẫy lừng. Qua cuộc đối thoại ta thấy Từ Hải không chỉ là một người anh hùng mà còn là một người chồng tâm lí, tri kỉ của Kiều.

–              Vẻ đẹp của Từ Hải qua tư thế lên đường ở 2 câu cuối : Hình ảnh cánh chim bằng lướt gió tung mây là biểu tượng cho chí khí anh hùng.

•             Nghệ thuật miêu tả người anh hùng:

+ Từ Hải được miêu tả bằng những từ ngữ trang trọng: “trượng phu”, “mặt phi thường. Bên cạnh đó là những hình ảnhước lệ mang tính vũ trụ: “động lòng bốn phương”, “Tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp trời”, “Gió mây bằng đã đến kì dặmkhơi”. Những từ ngữ, hình ảnh này nhằm nhấn mạnh chân dung tiêu biểu của một vị anh hùng đồng thời thể hiện cái nhìntrân trọng của Nguyễn Du với Từ Hải.

+ Tác giả chủ yếu miêu tả những hành động và lời nói của Từ Hải, ít đi sâu vào nội tâm.Nguyễn Du đã sử dụng cách miêu tả lí tưởng hoá để nâng cao tầm vóc của Từ Hải.

•             Nhận xét, đánh giá tổng hợp về nhân vật Từ Hải:

– Từ Hải là một nhân vật anh hùng lí tưởng.

 

– Nguyễn Du đã dành cho Từ Hải những vần thơ ngợi ca đẹp nhất, hào sảng nhất.

 

                                4.            Diễn đạt lưu loát, không mắc quá 5 lỗi dùng từ, đặt câu.

                                5.            Sáng tạo: có những ý mới, ý hay chưa có trong đáp án trên (liên hệ với những tác phẩm cùng đề tài, cùng giai đoạn…) hoặc văn viết có hình ảnh, cảm xúc, lập luận chặt chẽ, thuyết phục. 

Leave a Comment