Giáo án bài tự chăm sóc bản thân môn đạo đức sách chân trời sáng tạo lớp 1

Kéo xuống để xem hoặc tải về! Tải file BÀI 11: tự chăm sóc bản thân  TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN (tiết 2, sách học sinh, trang 46)   I. MỤC TIÊU: Sau bài học, …

Kéo xuống để xem hoặc tải về!

BÀI 11: tự chăm sóc bản thân

 TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN (tiết 2, sách học sinh, trang 46)

 

I. MỤC TIÊU: Sau bài học, học sinh:

1. Kiến thức: Nêu được những việc làm hằng ngày để tự chăm sóc bản thân như đánh răng, giữ ấm cơ thể, tắm rửa, tập thể dục, ngồi học đúng tư thế…; nhận biết được sự cần thiết của việc tự chăm sóc bản thân.

2. Kĩ năng: Thực hiện được những việc tự chăm sóc bản thân ở nhà hay ở trường.

3. Thái độ: Đồng tình với những việc làm có lợi cho sức khoẻ, không đồng tình với những thói quen trong sinh hoạt có hại cho sức khoẻ.

4. Năng lực chú trọng: Phân biệt được hành vi biết tự chăm sóc bản thân hay chưa biết tự chăm sóc bản thân; biết điều chỉnh hành vi, thói quen để tự chăm sóc bản thân; lập được kế hoạch rèn luyện, phát triển kĩ năng tự chăm sóc bản thân; thực hiện theo kế hoạch đã lập.

5. Phẩm chất: Chăm chỉ, trách nhiệm.

II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:

1. Giáo viên: Sách Đạo đức; các tranh trong sách học sinh (phóng to); bài hát “Tập thể dục buổi sáng” Nhạc và lời của Minh Trang.

                2. Học sinh: Sách học sinh, Vở bài tập Đạo đức lớp 1, Kể chuyện Đạo đức lớp 1; …

III. PHƯƠNG PHÁP VÀ HÌNH THỨC DẠY HỌC:

                1. Phương pháp dạy học: Đàm thoại, thảo luận nhóm, trực quan, vấn đáp – gợi mở, thuyết trình, đóng vai, trò chơi, kể chuyện, …

                2. Hình thức dạy học: Cá nhân, nhóm, lớp; trong lớp, ngoài lớp.

IV. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:

 

Hoạt động của giáo viên                Hoạt động của học sinh

2.3. Hoạt động 3. Chia sẻ (9-10 phút):     

* Mục tiêu: Giúp học sinh biết đồng tình với những việc làm có lợi cho sức khoẻ, không đồng tình với những thói quen trong sinh hoạt có hại cho sức khoẻ.

* Phương pháp, hình thức tổ chức: Trực quan, thuyết trình.

* Cách tiến hành:            

 

a) Khi ngồi học, tư thế nào là đúng, tư thế nào chưa đúng? Tác hại của việc ngồi chưa đúng tư thế là gì?

– Giáo viên hướng dẫn học sinh quan sát hình, thảo luận nhóm để đưa ra nhận xét.

– Sau khi học sinh trình bày ý kiến, giáo viên cho học sinh so sánh hai tư thế ngồi đọc, lợi ích và tác hại của hai tư thế ngồi đó và đưa ra kết luận: Ngồi học đúng tư thế sẽ giúp cho cơ thể không bị mệt mỏi, vóc dáng cơ thể cân đối. Việc ngồi sai tư thế dễ gây mệt mỏi, cong vẹo cột sống, gù lưng, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và vóc dáng cơ thể.

b) Kể thêm một số việc làm để tự chăm sóc bản thân.

– Giáo viên hướng dẫn học sinh kể cho nhau nghe theo từng cặp đôi, sau đó mời các em trình bày trước lớp, khích lệ những học sinh có những việc làm thể hiện tích tự giác, biết tự phục vụ bản thân, không làm phiền lòng những người thân trong gia đình.

c) Vì sao phải biết tự chăm sóc bản thân?

– Giáo viên gợi ý, tạo điều kiện để học sinh có thể nhìn nhận vấn đề xuất phát từ thực tế gia đình của các em.

– Trên cở sở những lí giải của các em, giáo viên giúp học sinh khắc sâu ý nghĩa của việc tự chăm sóc bản thân: biết tự chăm sóc bản thân sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, trí tuệ minh mẫn, tâm hồn lành mạnh, năng động, tự tin và đáng yêu.   

– Các nhóm quan sát hình, thảo luận và nhận xét: ở hình 1, bạn nữ ngồi thẳng, lưng tựa vào thành ghế nên cột sống được thành ghế nâng đỡ, tay bạn thoải mái khi cầm sách; ở hình 2, bạn nữ ngồi nghiêng, cột sống không được nâng đỡ, tay bạn ấy phải nâng sách lên khi đọc.

– Học sinh so sánh hai tư thế ngồi đọc, lợi ích và tác hại của hai tư thế ngồi đó.

 Học sinh kể cho nhau nghe theo từng cặp đôi, sau đó trình bày trước lớp.

– Dựa vào thực tế gia đình, học sinh trả lời câu hỏi: Vì sao phải biết tự chăm sóc bản thân?

– Học sinh

lắng nghe.

3. Hoạt động luyện tập (18-20 phút):      

3.1. Hoạt động 1. Xử lí tình huống (9-10 phút):   

* Mục tiêu: Giúp học sinh nhận biết được sự cần thiết của việc tự chăm sóc bản thân.

* Phương pháp, hình thức tổ chức: Trực quan, đàm thoại.

* Cách tiến hành:            

– Giáo viên giúp học sinh hình dung ra tình huống: Em sẽ khuyên bạn Dũng như thế nào trong tình huống tắm mưa ngoài trời?Sau khi học sinh hình dung được tình huống, giáo viên hướng dẫn để học sinh suy nghĩ và đề xuất lời khuyên đưa ra cho bạn Dũng.

 

 Khi học sinh đưa ra những cách xử lí tình huống, giáo viên nên rèn luyện thêm kĩ năng bằng những câu hỏi gợi mở sau:Ngoài ý kiến của bạn…, em nào có ý kiến khác?Các em thích ý kiến của bạn… hay ý kiến của bạn…?Các em thấy có thể làm cách này được không?, v.v  – Học sinh hình dung được tình huống và đề xuất lời khuyên:  Tắm mưa dễ làm cho cơ thể bị nhiễm lạnh và cảm lạnh. Khi mưa dông thường kèm theo sét nên khi ở ngoài trời hay đứng dưới các cây to, dễ bị sét đánh. Vì thế lời khuyên ở đây là không nên tắm mưa.

– Học sinh trả lời.

Leave a Comment