Giáo án bài tự giới thiệu về em môn đạo đức sách chân trời sáng tạo lớp 1

Kéo xuống để xem hoặc tải về! Tải file TUẦN 4: tự giới thiệu về em A. SINH HOẠT DƯỚI CỜ B. SINH HOẠT CHỦ ĐỀ I. Mục tiêu: 1. Năng lực: – Biết cách …

Kéo xuống để xem hoặc tải về!

TUẦN 4: tự giới thiệu về em

A. SINH HOẠT DƯỚI CỜ

B. SINH HOẠT CHỦ ĐỀ

I. Mục tiêu:

1. Năng lực:

– Biết cách giới thiệu về bản thân trước bạn bè, thầy cô và người thân.

– Thể hiện sự thân thiện khi làm việc với các bạn.

– Thể hiện hành vi phù hợp khi nghe bạn nói, trình bày

2. Phẩm chất:

– Thể hiện sự yêu quý bản thân và tôn trọng bạn bè.

– Trung thực trong tự đánh giá bản thân và đánh giá bạn bè.

II. Chuẩn bị:

1. Giáo viên:

– Đoạn clip HS tự giới thiệu bản thân, máy chiếu

2. Học sinh:

– Sách giáo khoa & Sách bài tập

– Bút chì

– Bộ thẻ cảm xúc.

III. Hoạt động dạy học:

Thời gian              Bước     Hoạt động của GV            Hoạt động của HS

3p           1. Khởi động       – GV tổ chức trò chơi Tôi mến để HS nói suy nghĩ của bản thân về những người bạn trong lớp.

+ GV và HS đứng thành vòng tròn. GV hướng dẫn HS lần lượt giới thiệu về tên, sở thích và 1 đức tính của bạn kế bên.

VD:

GV làm mẫu 1-2 lần để HS biết cách chơi: GV đọc to: “Tôi mến” => cả lớp đồng thanh: “Mến ai, Mến ai”=> Mến A, em A thích…, em A vui vẻ.”. GV khi nói chú ý thể hiện bằng ánh mắt và cử chỉ: mắt nhìn về phía HS A, tay chỉ về hướng HS A.

+ Sau khi kết thúc, GV khen các em HS vì các em đã: hoàn thành tốt trò chơi, tham gia tích cực và có thể hiện sự quan tâm đến bạn bè xung quanh.               – HS tham gia trò chơi

9-10p     2. Khám phá       – GV hướng dẫn HS những điều cần nói khi giới thiệu về bản thân với người xung quanh bằng 1 trong 2 hình thức:  hỏi đáp; hoặc đưa ra các câu hỏi lựa chọn, và yêu cầu HS đưa thẻ mặt vui hoặc mặt buồn để thể hiện sự đồng tình hay không đồng tình.

Một số câu hỏi:

+ Khi các con giới thiệu bản thân, các con nói những gì? (* GV lưu ý trình tự của việc giới thiệu: lời chào, nói họ tên, sở thích, lời cám ơn).

+ Khi các con giới thiệu về bản thân, các con nên nói như thế nào?

+ Khi các con giới thiệu về bản thân, các con nên đứng như thế nào?

–  HS quan sát cử chỉ, lời nói của HS trong clip.

– HS lắng nghe GV nhắc lại những điều cần làm khi tự giới thiệu bản thân.

– HS thực hành theo nhóm nhỏ.

10-15p  3. Luyện tập       – GV làm mẫu cách giới thiệu bản thân trước đám đông.

– GV gợi ý cho HS nội dung giới thiệu gồm: họ tên, biệt danh, sở thích, ước mơ, sở trường…Sau đó, GV để HS suy nghĩ về nội dung giới thiệu bản thân.

– GV mời một vài em lên giới thiệu về bản thân trước lớp. Trước khi thực hiện, GV yêu cầu những HS khác thể hiện lời nói khích lệ cho bạn: Hay là hay quá! sau từng phần thuyết trình.      – HS lắng nghe và quan sát.

– HS suy nghĩ trong 2 phút.

– HS thực hiện theo sự hướng dận của GV

10-15p  4. Mở rộng          – GV cho HS xem những hình ảnh minh họa cho 1 người khán giả đáng yêu (file trình chiếu/ hình ảnh ở tr.16 –SGK) và hỏi HS về những cách thể hiện khi lắng nghe người khác thuyết trình.

– GV cho HS xem một clip minh họa (bằng tiếng Anh) và hỏi HS: các em thấy các bạn trong clip ngồi nghe bạn mình giới thiệu như thế nào?

– GV cùng HS làm các động tác để trở thành người khán giả đáng yêu. Sau đó, GV mời 1 số HS lên sắm vai người thuyết trình và khán giả, các em còn lại quan sát và nhận xét phần sắm vai của bạn.   – HS xem và trả lời câu hỏi từ GV

– 4-5 HS lên để thực hiện việc sắm vai, các HS khác ngồi xem và nhận xét.

3p           5. Đánh giá          GV hướng dẫn từng nội dung của phần tự đánh giá để học sinh làm quen với việc đánh giá.          HS sử dụng thẻ cảm xúc hay chọn vào hình bông hoa có khuôn mặt tương ứng với 3 mức “Tốt, đạt, cần cố gắng”

1p           * Kết nối:             – GV yêu cầu HS về nhà thực hành nội dung học trong tuần 4: quay một đoạn clip tự giới thiệu (nhờ sự giúp đỡ của người trong gia đình) hoặc HS về tự giới thiệu bản thân trước người trong gia đình.

– GV đề nghị phụ huynh phối hợp để đánh giá phần thể hiện cá nhân của từng em bằng cách điền vào phần Ý kiến phụ huynh (tr.12 SBT)             – HS thực hiện nhiệm vụ ở nhà.

Leave a Comment