Lập dàn ý tả cái trống trường em lớp 5

Lập dàn ý tả cái trống trường em lớp 5

Dàn ý 1

A. Mở bài: Giới thiệu chung về cái trống trường em

      Cái trống có mặt ở trường em không biết đã bao năm rồi; bác bảo vệ ở trường ít nhất đã làm mười hai năm, thế mà trống vẫn còn tốt

B. Thân bài

- Tả bao quát cái trống: To hay bé, được làm bằng chất liệu gì, hình dáng ra sao?

- Tả chi tiết cái trống: Tả chi tiết các bộ phận của trống.

- Cái trống trường thường được dùng trong những hoạt động gì ở trường em?

Trống cao gần bằng cậu học trò lớp bốn. Trống khum khum hình bầu dục, hai đầu thon lại, thân to, ba học sinh nối tay nhau mới ôm đủ vòng quanh trống.

       Hai bề mặt trống là hai lớp da trâu hoặc bò dày, nhẵn thín màu vàng ngà hơi cũ. Mặt trống nhìn tựa như bề mặt nồi tráng bánh cuốn của bà Hai cạnh nhà em. Bao quanh mặt trống là thanh gỗ dẹt mỏng, sơn viên đỏ vàng, được đóng đinh tre gắn liền với thân trống.

       Thân trống được ghép bằng những mảnh gỗ chắc chắn, sơn màu đỏ thẫm, phình to ở giữa. Chỗ ấy được gọi là bụng trống. Bao quanh bụng là một vành đai do hai cây mây bệnh xoắn vào nhau lớn bằng nón tay cái. Nhìn từ xa trống như được mang chiếc thắt lưng giản dị, dân dã.

       Thường lệ, trước giờ vào học, bác bảo vệ cầm chiếc dùi trống bằng gỗ dài bằng cả cánh tay em để nện lên mặt trống. Lúc đầu bác đánh chậm, nhỏ, càng về sau nhịp tay bác càng nhanh, càng mạnh và dồn dập. Ấy là lúc trống rung lên và toả vào không trung những âm thanh kỳ lạ: Tùng! Tùng! Tùng!

       Trống trường chỉ vang lên vào những giờ phút đáng ghi nhớ: bước vào năm học, bắt đầu mỗi tiết học, giờ nghỉ học, giờ ra chơi, giờ ra về và lúc bế giảng. Những lúc đi học trễ, nghe tiếng trống trường dồn dập, em rảo bước nhanh hơn. Có khi đang bí bài, nghe trống báo hết tiết học, em mừng vui hể hả. Ngược lại, đôi khi đang nhảy hả hê, trống lại báo hết giờ chơi, ai nấy đều tiếc rẻ. Mỗi lần hè đến, nghe trống trường báo hiệu bế giảng năm học, lòng chúng em xao xuyến bâng khuâng, buồn vui lẫn lộn.

C. Kết bài: Cảm nghĩ về cái trống.

        Trống trường thật sự là bạn đồng hành của đời học sinh chúng em. Mai đây, chúng em lớn lên, có thể đi đến bất cứ nơi nào trên Tổ quốc song mãi mãi tiếng trống trường vẫn bập bùng trong kỷ niệm.

Dàn ý 2

a)    Mở bài

-    Giới thiệu về cái trống em định tả: Cái trống đó là của trường em hay em đã quan sát được ở đâu? (cái trống của trường em).

b)    Thân bài

-    Tả hình dáng cửa cái trống:

+ Hình dáng của cái trống: tròn như cái chum. Mình được ghép bằng những mảnh gỗ đều chằn chặn. Trống to ở giữa, khum lại ở hai đầu. Quanh lưng quấn ba vành đai to bằng con rắn cạp nong. Hai đầu bịt bằng da trâu, căng rất phẳng.

-    Âm thanh của tiếng trống:

. Tiếng trống Ồm Ồm giục giã khi báo hiệu vào lớp.

. Tiếng trống “Cắc, tùng! Cắc, tùng!” để học sinh tập thể dục.

. Tiếng trống xả một hồi dài báo hiệu hết giờ học, học sinh ra về.

-    Công dụng của cái trống: báo ngày em tựu trường, đến trường đúng giờ, cầm càng cho các em tập thể dục, báo hiệu giờ em được nghỉ.

c)    Kết bài

-    Tình cảm của em đối với cái trống. Trống là vật gần gũi thân quen với học sinh nói chung, với em nói riêng.

-    Lên học các lớp trên, em vẫn không bao giờ quên được hình dáng đặc biệt, không bao giờ quên được những âm thanh của nó.

Dàn ý 3

a. Mở bài

Giới thiệu chiếc trống trường mà em định tả: Em chợt thấy có những cảm xúc khó tả, cảm xúc với từng khung cảnh, lớp học, bàn ghế, và đặc biệt là với chiếc trống trường em.

b. Thân bài

    Trống được làm bằng chất liệu gì, hình dáng và kích thước ra sao?: Chiếc trống trường em được làm bằng gỗ mít, trông nó rất to phải hai bạn học sinh vòng tay ôm mới hết

    Miêu tả thân và mặt trống, dùi trống: Thân trống được ghép từ các mảnh gỗ mỏng và nhỏ với nhau, khép thật kín còn bên trong thì rỗng tuếch

    Miêu tả âm thanh chiếc trống và ý nghĩa của tiếng trống: Khi dùi kết hợp với trống chính là lúc âm thanh ấy vang lên

c. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về chiếc trống trường: Sẽ rất buồn khi hè đến, trường học vắng bóng học sinh, chiếc trống trường nằm im lìm tại đó.

Xem nhiều