Lập dàn ý tả cảnh lũ lụt ở quê em lớp 6

Lập dàn ý tả cảnh lũ lụt ở quê em lớp 6

Dàn ý 1

1. MỞ BÀI:

Cảnh lũ lụt xảy ra luôn là một thảm họa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Và đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta cần biết bảo vệ một trường hơn, để tránh những cơn thịnh nộ của thiên nhiên.

2. THÂN BÀI:

    Cây cối vần vũ trên nề trời đen đặc, nhà cửa bị tốc mái, đường xá, cầu cống ngập lụt, vạn vật bị nhấn chìm trong biển nước, con người lang thang, bơ vơ không mái nhà ẩn nấp...

    Cơn bão đến, nhấn chìm tất cả cuốc ống yên bình vẫn diễn ra hàng ngày. Khi nó đi qua để lại những hậu quả nặng nề, sập các công trình công cộng, người dân rơi vào cảnh mất nơi ăn, chốn ở, thiệt hại về người và của...

    Chứng kiến cảnh tượng ấy, thật khiến ai ai cũng đau lòng, xót xa..Mọi người trong cả nước chung tay hỗ trợ đồng bào gặp lũ lụt.

3. KẾT BÀI:

Chững kiến cảnh lũ lụt tàn phá cuộc sống của người dân, tôi và các bạn càng cần phải nêu cao khẩu hiệu bảo vệ môi trường.

Dàn ý 2

I. Mở bài: giới thiệu cảnh lũ lụt

Ví dụ: mỗi năm nước ta gánh nhiều hậu quả của thiên tai gây ra. Trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là cảnh lũ lụt. Cảnh lũ lụt đã cướp đi và gây ra hậu quá rất lớn đối với người dân và nhà nước.

II. Thân bài: Tả cảnh lũ lụt

1. Tả bao quát cảnh lũ lụt

    Khi bị lũ thì cả vùng ngập tràn trong nước

    Nước dâng cao và cuốn đi những gì chúng đi qua

2. Tả chi tiết cảnh lũ lụt

a. Tả cảnh trước lũ lụt

    Trời mây xám xịt

    Gió thổi không ngừng

    Mưa như trút nước

    Mọi người tất bận lo chống bão

    Thời sự ti vi thông báo tin bão liên tục

    Những chú chim bay lã chã

    Đường đã bắt đầu ngập nước

b. Tả cảnh lũ lụt

    Mưa vẫn rơi không ngớt

    Bầu trời vẫn đen xám xịt

    Nước một ngày càng dâng cao, cuốn theo rác và cây cối

    Mọi người vẫn còn đang chống lũ

    Những chiếc thuyền bè trôi trên dòng nước lũ để tiếp tế lương thực

    Những chú chó không ngừng sủa

    Mọi nhà đã ngập di chuyển đi nơi khác.

c. Tả cảnh sau lũ lụt

    Mưa bắt đầu ngừng

    Nước dần rút đi bớt

    Mọi người di chuyển về nhà

    Nhà ngập nước giờ dính đầy bùn và đất

    Ngoài đường ngập tràn rác

    Mọi người tấp nập dọn dẹp sau bão

    Những chú chim bắt đầu hót

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về cảnh lũ lụt

Ví dụ:

Lũ lụt là một thiên tai gây ra cho đất nước bao nhiêu hậu quả và thiệt hại hết sức nặng nề. Lũ lụt đi qua vẫn còn những nỗi thương đau cho biết bao người dân.

Dàn ý 3

1. Phần Mở bài

- Trái Đất dần nóng lên, kéo theo nó là biết bao thảm họa. Băng tan, mực nước biển ngày một dâng cao. Những đợt sóng thần, những trận động đất, những cơn bão lụt khủng khiếp diễn ra ở nhiều nước trên thế giới.

Xem ti vi, em thấy rất nhiều cảnh hãi hùng do thiên tai gây ra như cơn sóng thần (Nhật Bản, trận lũ lụt chưa từng có ở Thái Lan,...)

- Đã ba năm trôi qua nhưng thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011 mà em đà được xem trên ti vi như vẫn còn hiện lên trước mắt em.

2. Phần Thân bài

a). Cảnh sóng thần

- Theo tin tức đã nghe trên ti vi, em biết đây là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra ở Nhật Bản, là một trong năm trận động đất mạnh nhất thế giới.

- Ngọn sóng cao tới gần bốn chục mét từ biển ập vào bờ. Nó luồn qua chân cầu như muốn kéo cây cầu xuống dòng nước sâu. Tàu thuyền va đập, chồng chất lên nhau rồi đổ dồn vào thành phố.

- Những con tàu khổng lồ thật nhỏ nhoi trước cơn sóng dữ. Nó xoay tròn rồi đổ nghiêng xuống trước sức mạnh của dòng nước.

- Các tòa nhà cao tầng đổ ập xuống. Những ngôi nhà nhỏ bị nước cuốn phăng phăng.

- Ô tô đủ loại dồn dập vào nhau, chồng chất lên nhau.

- Trong dòng nước những cánh tay chới với. Con người chẳng khác gì những con kiến bé nhỏ đang đang bị cuốn trôi theo dòng nước xiết.

- Trên những mái nhà còn trụ được trước dòng nước, những người dân đang cố sức chống đỡ với sóng gió.

- Những chiếc máy bay mạnh mẽ là thế nhưng trước sự tấn công bất ngờ của sóng dữ, nó bất lực nằm đổ bể nhỏ như xác những con chuồn chuồn...

b). Hậu quả

- Sau trận dộng đất, cơ quan Cánh sát Quốc gia Nhật Bản đã chính thức xác nhận có 15.854 người thiệt mạng, 9.677 người bị thương và 8. 155 người mất tích.

Hơn 125. 000 công trình, nhà ở bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn.

- Một con đập bị vỡ.

- Nhiều nhà máy điện ngừng hoạt động và ít nhất có ba vụ nổ lò phán ứng ở nhà máy điện hạt nhân.

- Khoảng 4,4 triệu hộ gia đình rơi vào tình trạng mất điện và 1,5 triệu hộ gia đình bị mất nước sử dựng.

3. Phần Kết bài

- Được xem cảnh tàn phá khủng khiếp bởi sóng thần và tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau cua người Nhật Bản, em vô cùng khâm phục họ.

- Em hiểu hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Nếu mỗi người, mỗi quốc gia không quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, trái đất nóng dần lên, không biết những thảm họa thiên tai ghê gớm nào sẽ còn xảy ra.

- Em sẽ góp phần bảo vệ môi trường bằng những hoạt động cụ thể như tham gia đầy đủ những hoạt động của trường, của lớp: trồng cây gây rừng, tổng vệ sinh trường lớp, đường phố nơi gia đình em đang sinh sống, không vứt rác bừa bãi, không ngắt lá cây, bé cành,…

Xem nhiều