Lập dàn ý Tình thương là hạnh phúc của con người

Lập dàn ý nghị luận câu Tình thương là hạnh phúc của con người

Dàn ý 1

Mở bài.

Theo như ngạn ngữ Nga đã từng nói “ nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”, bởi vậy qua câu nói này chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa to lớn mà tình thương đem lại cho cuộc sống của chúng ta, nó để lại cho chúng ta nhiều bài học có giá trị, bên cạnh đó, tình thương đó cũng chính là hạnh phúc của mỗi con người.

Thân Bài:

– Tình thương đó là sự rung động, biết khổ đau, đồng cảm và có những chia sẻ đối với mọi người xung quanh, hay đó chính là những sự cảm thông sâu sắc, biết khổ đau và thấu hiểu được nỗi khổ của mọi người, biết thương những mảnh đời bất hạnh, biết lắng nghe, và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn.

– Hạnh phúc đó là cung bậc cảm xúc của mỗi người, đây là cung bậc thể hiện niềm vui, hạnh phúc và qua đó thể hiện nỗi lòng và sự sung sướng khi làm được một điều gì đó có ý nghĩa.

– Giải thích tại sao tình thương lại đi liền với hạnh phúc.

– Những người có tình thương là những người luôn biết chia sẻ, thấu hiểu và coi trọng mọi người xung quanh.

– Chứng minh được ý nghĩa và câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn, trong cuộc sống đã có rất nhiều người luôn mong muốn giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn, để từ đó họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn.

– Sống trong xã hội không phải chỉ sống vì bản thân mình, mà cần phải biết thấu hiểu và cần có sự chủ động mạnh mẽ trong việc biết thể hiện cảm xúc, những tình yêu thương và quý mến đối với mọi người xung quanh.

– Chia sẻ và đồng cảm cho những người nghèo khổ, hay những người đang lâm vào hoàn cảnh đang vô cùng khó khăn.

– Ý nghĩa của tình thương là gì?

– Tình thương giúp cho đời sống tinh thần của họ giàu có hơn, cuộc sóng của họ được ngập tràn tình cảm, sự yêu quý và kính trọng của tất cả mọi người.

– Để có được hạnh phúc, mỗi chúng ta cần phải làm những điều có ý nghĩa cho xã hội, đó là những việc làm có ích, nó đem lại những bài học quý giá, bởi con người không thể sống mà tách rời với xã hội được.

– Lấy dẫn chứng những bài học trong cuộc sống, tình thương giúp cho những người nghèo khổ có được chỗ dựa vững chắc để vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất, nhưng qua đó tình thương còn làm ấm lên trái tim biết yêu của mỗi người.

– Từ những tình cảm chân thành đó, tình yêu thương nồng cháy đó, con người biết sống là chính mình, biết rung động, thấu hiểu và yêu thương mọi người xung quanh.

– Từ những việc làm có ích đó họ thấy được cuộc sống này tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và tình thương của họ cũng làm cho đời sống tinh thần của họ được ngập tràn niềm vui, và nhận được những tình cảm quý báu từ mọi người xung quanh.

Kết Luận: Khẳng định lại vai trò, và tầm quan trọng của tình thương, ý nghĩa của nó đối với mỗi con người.

Khẳng định câu nói trên là đúng đắn.

Dàn ý 2

MỞ BÀI: GIẢI THÍCH KHÁI NIỆM ( TỪ NGỮ)

 - Tình thương: là khái niệm chỉ mọi phẩm chất tình cảm, vẻ đẹp tâm hồn của con người .Đó là “tình cảm thương yêu, chia sẻ, đùm bọc một cách thắm thiết"

 - Hạnh phúc: là khái niệm chỉ “Trang thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện” ( Theo Từ điển Tiếng Việt, sdd tr. 655)

 - Tình thương là hạnh phúc củ con người là cách nói định nghĩa về tình thương: Tình cảm yêu thương chia sẻ, đùm bọc thắm thiết của con người sẽ đem đến cho con người niềm sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện.Thực chất đây là cách diễn đạt cô dộng về ý nghĩa, tác dụng của tình thương đối với đời sống con người.

THÂN BÀI: PHÂN TÍCH

 - Tình thương giữa những người có quan hệ ruột thịt, thân thích:

 + tình yêu thương, sự chăm sóc, sự hy sinh tự nhiên tự nguyện của ông bà cha mẹ dành cho con cháu. 

 + Sự nhường nhịn giúp đỡ ..giữa anh chị em .

 + Sự đùm bọc cưu mang giữa những người trong họ hàng 

 + Sự kính trọng, biết ơn , thái độ quan tâm, phụng dưỡng  của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.

- Tình thương yêu dành cho đồng bào, đồng loại:

 + Thái độ đồng cảm, xót thương chân thành, sâu sắc dành cho những con người có số phận đau khổ, bất hạnh : những đứa trẻ mồ côi, những người già cô đơn, những con người bị hắt hủi, những người tật nguyền, những người sống trong nghèo khổ 

 + Thái độ quan tâm, hành động sẳn sàng chia sẻ về vật chất cho những con người sống khó khăn, thiếu thốn cần sự giúp đở ( ủng hộ tiền, đồ dung sinh hoạt, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện do các cấp, các ngành phát động như hiến máu nhân đạo .)

 + Tích cực lên án, đấu tranh chống lại những thế lực đày đọa, bóc lột ngược đãi con người.

KẾT BÀI: BÌNH LUẬN, ĐÁNH GIÁ

- Ý nghĩa, tác dụng của tình thương trong cuộc sống:

 + Tình thương yêu sẽ là ngọn Lửa sưởi ấm tân hồn những con người con người cô đơn, đau khổ, bất hạnh truyền cho họ sức mạnh, nghị lực để vượt lên hoàn cảnh.

 + Tình thương tạo sức mạnh cảm hóa kì diệu đối với những người lầm đường lạc lối, thâm chí là kẻ thù.

 + Được sống trong tình yêu thương là niềm hạnh phúc lớn, là tiền đề để con người trở nên lương thiện: những đứa trẻ được nuôi dưỡng, lớn lên trong tình thương sẽ có tâm hồn nhạy cảm với những buồn vui, biết yêu thương, quan tâm đến người khac ở quanh mình. Trái lại những đứa trẻ bị đối xử thô bạo, bị hắt hủi, bị ruồng bỏ sẽ là bất hạnh khôn cùng

 + Con người hạnh phúc vì được sống khi bị cái chết rình rập, được ăn khi đói, được đầy đủ khi đang nghèo khó, được hy vọng khi đang tuyệt vọng, được thành công sau khi thất bại Nhưng niềm hạnh phúc lớn lao nhất vẫn là được sống trong tình thương.

 + Không chỉ người được nhận tình thương mới hạnh phúc mà cả người trao gởi tình thương cũng cũng được hạnh phúc vì hạnh phúc không phải chỉ là nhận mà còn là cho.

Dàn ý 3

Mở bài: Trong cuộc sống nếu không có tình thương thì cuộc sống chỉ là 1 mầu xám ngắt. Tình thương sẽ làm cho cuộc sống tràn ngập tiếng cười, niềm vui và hạnh phúc. Có thể nói "tình thương là hạnh phúc của con người".

Thân bài:

a. Giải thích vấn đề

- Tình thương là tình cảm gắn bó giữa người với người, giữa con người với quê hương, đất nước … Tình thương là cơ sở tạo nên vẻ đẹp của xã hội.

- Hạnh phúc là sự sung sướng, toại nguyện. Hạnh phúc chỉ được tìm thấy trong tình yêu thương và khi ta biết yêu thương.

b. Những biểu hiện của tình yêu thương

- Yêu quê hương, đất nước của mình.

- Thương người "như thể thương thân".

- Tình thương gia đình.

c. Yêu thương là hành động, hành động vì tình thương mới thực sự hạnh phúc.

- Phải biết đấu tranh để bảo vệ đất nước, quê hương.

- Phải biết chia sẻ, cảm thông, giúp đỡ mọi người.

- Phải biết đỡ đần, gánh vác công việc gia đình giúp cha mẹ.

d. Bình luận

- Có thể lấy câu nói của Kim Woo Choong – nhà tỉ phú người Hàn Quốc thay cho lời bình luận: "Khi bạn sống vì mọi người thì thế giới sẽ trở nên tươi sáng, ấm áp và hạnh phúc hơn. Cuộc đời khi đó sẽ trở nên đáng sống sướng cho riêng mình đều rất đáng khinh. Người như thế không chỉ không biết đến những lợi lộc họ nhận được từ xã hội mà rõ ràng họ cũng chẳng biết hạnh phúc là gì".

Kết bài: Bài học rút ra cho bản thân từ vấn đề nghị luận

- Trước hết phải khẳng định tình yêu thương là 1 sức mạnh vĩ đại, nó sẽ luôn là niềm hạnh phúc quí giá cho mỗi con người. Bạn hãy cho đi 1 tình thương, bạn sẽ nhận lại 1 tấm lòng, đó chính là hạnh phúc. Cuộc sống sẽ trở nên đẹp biết bao khi con người sống với nhau bằng tấm lòng.

Xem nhiều