Dàn ý nghị luận về nghiện game online (trò chơi điện tử)

Lập dàn ý nghị luận về tình trạng nghiện game online của học sinh

DÀN Ý 1

Mở bài:

 Giới thiệu, dẫn dắt vấn đề:

 - Game online đã xuất hiện từ lâu, được tạo ra với mục đích giải trí, nhưng hiện nay luôn là vấn đề gây nhức nhối, thu hút nhiều sự quan tâm chú ý của dư luận, nhà trường và gia đình. Thực tế hiện nay, đối tượng chơi game online đã dần thay đổi từ người trưởng thành, chuyển sang các em học sinh, dẫn đến tình trạng nghiện game, gây nên những hậu quả nghiêm trọng như tình hình học tập sa sút, không tham gia các hoạt động cộng đồng.

 

Thân bài:

 

- Tác hại của game online:

Game online để lại cho người chơi những hậu quả không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần: mất thời gian dành cho việc học, việc tham gia các hoạt động xã hội, ảnh hưởng về Sức Khỏe: mắc các tật khúc xạ, gây biến dạng cột sống do ngồi lâu trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Ngoài ra, khi tham gia các game có yếu tố bạo lực, nhân cách của những người chơi game, đặc biệt là trẻ chưa đến tuổi vị thành niên, dễ bị thay đổi, có thể trở nên cộc cằn, không vâng lời.

Nghiêm trọng hơn, các ‘game thủ’ có thể bị chìm đắm vào nhân vật trong game của mình mà quên đi cuộc sống thực tại bên ngoài, dẫn đến ảo giác rằng mình chính là những ‘chiến binh’, ‘anh hùng’, như trong game.

Thực tế tại Việt Nam đã xảy ra rất nhiều vụ án hình sự liên quan đến game online, đây là một vấn đề nghiêm trọng cần được quản lí chặt chẽ.

- Thực trạng:

Thực tế tại Việt Nam, vẫn chưa có một quy chuẩn cụ thể nào về thời gian sử dụng game online, nhiều nhà sản xuất game đã lợi dụng kẽ hở này để thu hút nhiều người chơi, mà đối tượng chính là các em học sinh.

Tuy nhiên, chơi game không hoàn toàn là xấu, thực tế cũng cho thấy đã có rất nhiều game thủ đạt được những thành tựu nhất định khi trở thành streamer bình luận về game hay tham gia các giải đấu về game lớn trên thế giới. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, họ đạt được những thành tựu như trên là do cống hiến, và chuyên tâm vào game như một công việc, chứ không coi game đơn thuần như một hình thức giải trí.

- Giải pháp:

 Nâng cao ý thức về tác hại của những trò chơi để tránh sa đà.

Tích cực tham gia hoạt động thể chất hoặc dành thời gian cho các công việc giải trí khác như đọc sách, vẽ tranh.

Xây dựng nếp sống lành mạnh, sống gắn bó, chia sẻ với bạn bè, dần thoát khỏi sự lệ thuộc vào thế giới ảo.

 Kết bài:

 Vấn đề về game online không phải vấn đề mới, tác hại tới tâm lý, sức khỏe của người sử dụng. Hãy chơi game một cách sáng suốt, sử dụng quỹ thời gian hợp lý, và không tiếp tay cho những hành vi bạo lực trong game.

DÀN Ý 2

A. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề: Sự phát triển của khoa học kĩ thuật và công nghệ thông tin.

Nêu vấn đề: Hiện tượng giới trẻ nghiện game online trở thành một vấn nạn của xã hội.

B. Thân bài

1. Giải thích khái niệm

Game online thực ra là một trò chơi giải trí lành mạnh giúp cho đầu óc thư giãn và thoải mái sau những căng thẳng. Nhưng hiện nay, game online đối với một số bạn trẻ đã không còn giữ được sự trong sáng đó nữa. Vấn đề nghiện game online đang khiến cho phụ huynh và rất nhiều người khác nhức nhối vì chưa giải quyết triệt để.

2. Thực trạng vấn đề (game online?)

Game online là những trò chơi qua mạng internet, với nhiều loại hình khác nhau, thoải mái cho bạn trẻ lựa chọn.

Nếu chỉ chơi để giải trí thì nó không ảnh hưởng đến học hành nhưng nếu như nghiện, mê mẩn quá thì sẽ dẫn đến nhiều điều tai hại.

Nghiện game online chính là sa vào trò chơi đó mà không thể thoát ra được, chìm đắm trong thế giới game, sao nhãng việc học tập cũng như khiến cho tinh thần không còn minh mẫn nữa.

Hiện nay tình trạng nghiện game online đang diễn ra rất nhiều, đặc biệt ở học sinh, sinh viên. Vì đây là lứa tuổi dễ bị sa vào những trò chơi vô bổ, chưa phải lo nghĩ nhiều đến tương lai, hoặc bị bạn bè dụ dỗ, lôi kéo cùng chơi.

Game online nếu chơi không khoa học sẽ bị nghiện, chất nghiện nằm ở trong những trò chơi. Tạo cho người chơi game onlie cảm giác sống ảo. Dẫn chứng và phân tích

Những quán game đang ngày càng mọc lên nhảm nhảm, ngoài phố, trong ngõ, đâu đâu cũng thấy game. Đây là một trong những điểm hút học sinh, sinh viên. Bản thân các em không kiềm chế được sự tò mò, kích thích của trò chơi mà sa vào.

3. Nguyên nhân dẫn đến nghiện game online?

Về phía gia đình

Cha mẹ không chăm lo quan tâm đến đời sống tinh thần của con cái, nên con cái sẽ tìm đến một thế giới khác để giải tỏa tâm lý.

Nhiều bạn trẻ rời nhà lên thành phố học đại học. Sống trong môi trường mới, cha mẹ không quản được, bạn bè lôi kéo nên ngày đêm chìm ngập trong thế giới đó.

Về phía nhà trường, xã hội

Chưa tuyên truyền giáo dục cho học sinh hiểu rõ những công dụng tác hại của game online.

Chưa tạo được nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh.

          Về phía bản thân người chơi

Bản thân mỗi người nếu không có bản lĩnh và sự kiềm chế thì chắc chắn sẽ bị thế giới ảo này cuốn trôi vào vòng xoáy.

Chưa có nhận thức đúng đắn về game.

Khi nghiện game dẫn đến công việc đình trệ, học tập sa sút,…

Dẫn chứng: một số bạn trẻ ngày nay đắm chìm vào game sex. Từ đó bản thân khát khao sa đọa vào ước muốn được thỏa mãn đời sống tình dục, thậm chí “quan hệ bầy đàn” theo game. Ngoài ra còn có hiện tượng học sinh tự tử theo game…

4. Hậu quả

Học tập sa sút nghiêm trọng, bỏ bê việc học, dành thời gian để chơi game quá nhiều còn dẫn đến đầu óc không còn được tỉnh táo. Người nghiện game trở nên chây lười, kém linh hoạt, sống ảo, cảm giác lơ mơ…

Người chơi game online có thể có một số hoặc tất cả các triệu chứng của nghiện ma túy.

Một số còn phạm pháp, gây ra những hậu quả sai lầm đáng tiếc cho gia đình và xã hội (dẫn chứng). Đạo đức xã hội bị xuống cấp.

5. Giải pháp

Thực ra rất khó để đưa họ ra khỏi thế giới đó, nhưng có thể ngăn ngừa, hạn chế được thói hư này. Động viên, khuyến khích các bạn tham gia những câu lạc bộ tình nguyện để làm phong phú thêm đời sống tinh thần. Đó cũng là một biện pháp bổ ích và thú vị.

Cai nghiện game cũng giống như cai nghiện ma túy. Cần phải làm các bước sau:

Tạo không khí sinh hoạt bổ ích, lành mạnh để chuyển hóa và thay thế việc chơi game.

Được sự quan tâm chăm sóc, động viên của gia đình, nhà trường, xã hội.

C. Kết bài

 Khẳng định lại vấn đề: game online trò chơi ảo, gây tác hại thật.

Nhận định chung hướng: Hạn chế việc nghiện game thì các bạn trẻ đã tự tạo cho mình một sân chơi lành mạnh để học và chơi hiệu quả, an toàn nhất để rộng đường hướng tới tương lai.

DÀN Ý 3

1. Mở Bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: trò chơi điện tử.

2. Thân Bài

a. Giải thích khái niệm và biểu hiện cụ thể, thực trạng của hiện tượng chơi điện tử

- Trò chơi điện tử là những trò chơi giải trí được ra đời dựa trên sự phát triển của công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử.

- Trò chơi điện tử đang phát triển mạnh mẽ với rất nhiều loại game phong phú và đa dạng.

- Số lượng các quán game, quán net mọc lên hàng loạt với sự đông đúc.

- Tỉ lệ số người sử dụng trò chơi điện tử chủ yếu rơi vào đối tượng các bạn học sinh, sinh viên.

b. Phân tích những lợi ích và tác hại của trò chơi điện tử.

- Lợi ích: thỏa mãn nhu cầu giải trí, giúp con người giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.

- Tác hại:

+ Nghiện chơi điện tử sẽ làm ảnh hưởng xấu đến kết quả công việc.

+ Đối với thế hệ trẻ, điều này sẽ làm giảm hứng thú, kết quả học tập.

+ Trò chơi điện tử lại trở thành những mối nguy hại và là một trong những con đường dẫn con người sa vào tệ nạn xã hội.

c. Chỉ ra nguyên nhân phát triển mạnh mẽ của trò chơi điện tử

- Do sự phát triển của khoa học - kĩ thuật và nhu cầu giải trí của con người.

- Con người không biết quản lí và sử dụng quỹ thời gian hợp lí khi chơi điện tử.

d. Đề xuất các giải pháp

- Tuyên truyền, phổ biến về những hậu quả mà trò chơi điện tử gây ra khi con người lạm dụng nó.

- Người chơi cần biết sắp xếp và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, không dành quá nhiều thời gian cho các trò chơi tiêu khiển vô bổ.

- Lựa chọn giải trí bằng những trò chơi có lợi cho sức khỏe như vận động thể dục thể thao.

- Giữa gia đình, nhà trường cần có sự phối hợp trong việc định hướng cho học sinh tìm đến những trò chơi bổ ích và tránh xa trò chơi điện tử.

3. Kết Bài

Bài học nhận thức và hành động. Liên hệ bản thân

Xem nhiều